บทที่ 4 อาหารโคเนื้อ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
THE PARTS OF A FLOWERING PLANT AND THEIR FUNTION.
Advertisements

แนวปฏิบัติการ การวิเคราะห์ข้อมูลภาพหลายช่วงคลื่น
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
Chemical compsition Digestibility Pasture yield (kg/ha) Voluntary Intake Digestible Nutrients Animal growth product Animal behavior Stocking rate Palatability.
อาหารหยาบ พืชอาหารสัตว์.
สารกระตุ้นสมรรถภาพการผลิต
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
H2O H2O H2O ความสำคัญของน้ำ H2O H2O.
Grain Quality.
Grain Harvesting.
Dairy digestive system
Building Commercial-Scale Ethanol Plant “From the Ground Up”
What are the parts of a plant?. Vocabulary 1) Plant- พืช 7) Buds- ดอกตูม 2) Roots- ราก 8) Flower- ดอกไม้ 3) Stem- ลำต้นเล็ก 9) Fruit- ผลไม้ 4) Trunk-
พืชอาหารสัตว์ที่สำคัญของประเทศไทย
Assoc. Prof. Dr. Boonlom Cheva- Isarakul Dept. of Animal & Aquatic Science, Fac. of Agriculture, CMU/ 2013 by.
“ศึกษาการประยุกต์ใช้ พลังงานรังสีอาทิตย์ร่วมกับ พลังงานไฟฟ้าช่วยในการ กลั่นเอทานอล” พรประสิทธิ์ คงบุญ และคณะ, 2549, การกลั่นเอทานอลโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์
การใช้พลังงานขั้นต้น อัตราการเปลี่ยนแปลง (% yoy)
สรุปการดำเนินงาน ตามนโยบายสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ
ความรู้เรื่องอัคคีภัย Fire Prevention And Control
ดับเพลิงขั้นต้น ทรงพล หอมอุทัย.
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ Functional Foods
พันธุ์หญ้าพืชอาหารสัตว์ที่สำคัญในไทย
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2561
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2561
การจัดการดินและปุ๋ยสำหรับผักสวนครัว
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
ธาตุอาหารพืช (Plant Nutrient).
อินทรียวัตถุในดิน (Soil Organic Matter).
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
การจัดการแปลงหญ้า Forage Management
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2561
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2561
ปฐพีศาสตร์ทั่วไป (General soil)
รายการวัสดุอ้างอิง (RM) และตัวอย่างควบคุม (Qc sample) สำหรับห้องปฏิบัติการ NOTE: To change the image on this slide, select the picture and delete it.
ทรัพยากรธรรมชาติ และการใช้ทรัพยากร
Principle of Plant Quarantine การกักกันพืชเบื้องต้น
Assoc. Prof. Dr. Boonlom Cheva-Isarakul
การส่งเสริมสุขภาพกายและโภชนาการ
Yogurt = โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว
บทที่ 5 ระบบกำจัดขยะ (Solid Waste Disposal)
ADM 2301 การสื่อสารการตลาดในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
กรณีตัวอย่างทางเลือกด้าน CT
สรุปรายงานการติดตามผลโครงการสะเต็มอบรมครูผ่าน ETV และ DLTV (ระยะที่ 1)
แนวทางขับเคลื่อนการดำเนินงาน 4 ศูนย์เรียนรู้
กรณีตัวอย่างทางเลือกด้าน CT
กองเมล็ดพันธุ์ข้าว.
โครงการเมืองเกษตรสีเขียว (Green Agriculture City) ด้านการประมง
การบดอัดดิน.
ประจำปีงบประมาณ พ.ศ มหาวิทยาลัยนเรศวร
การผลิตก๊าซชีวภาพที่เตรียมจากทะลายปาล์มที่ผ่านการปรับสภาพ
การประยุกต์ใช้ในเชิงการเกษตร
เครื่องมือเครื่องใช้ในสปา
ระบบไอดีไอเสียรถยนต์
สารละลายกรด-เบส.
งาน (Work) คือ การออกแรงกระท าต่อวัตถุ แล้ววัตถุ
10 สถานที่ท่องเที่ยว ขอแนะนำ.
ทรัพยากรธรณี เรื่อง ดิน
การมีส่วนร่วมในกิจกรรมของโครงการ
ระบบหล่อลื่นของเครื่องยนต์
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการเชียงใหม่
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2561
ภาพรวมโครงสร้าง นโยบายด้านพลังงาน
การขยายพันธุ์พืช.
ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 2
เกษตรกร 4.0 กับ Application ส่งเสริมการผลิต
กรณีตัวอย่างทางเลือกด้าน CT
สรุปผลการตรวจสอบ รายงานการจัดการพลังงาน ประจำปี 2554มี ความครบถ้วนและถูกต้องตามที่กฎกระทรวงฯ และประกาศกระทรวงฯ กำหนดทุกประการ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

บทที่ 4 อาหารโคเนื้อ

2. การจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์ 2.1 อาหารหยาบ (roughages) หมายถึง วัตถุดิบที่มีโภชนะต่อหน่วยน้ำหนักต่ำ มีเยื่อใยสูงกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ แบ่งออกเป็น 3 พวก คือ 2.1.1 อาหารหยาบสด (green roughages หรือ green forages) อาหารหยาบที่อยู่ในสภาพสด มีความชื้นสูง 70 – 85 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ พืชที่ตัดสดมาให้สัตว์กิน (soilage) และพืชอาหารสัตว์ในทุ่งที่สัตว์เข้าไปแทะเล็ม (pasture) อาหารหยาบสดประกอบด้วย 1) พืชตระกูลหญ้า (Gramineae) ได้แก่ หญ้าขน (Para grass หรือ Mauritius grass) หญ้าเนเบียร์ (Napier grass) หญ้ารูซี่ (Ruzi grass) ฯลฯ พืชตระกูลหญ้าเป็นพืชที่ให้คาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก (แป้งหรือเยื่อใย) บางทีจึงเรียกว่า carbonaceous plants

2) พืชตระกูลถั่ว (Ieguminosae) ได้แก่ ถั่วลายหรือถั่วเซนโตรซีมา (Centrosema) ถั่วฮามาต้า (Hamata) กระถินยักษ์ (Horse tamarind, Leucaena) ฯลฯ พืชตระกูลถั่วจะให้คุณค่าทางโภชนะ เช่น โปรตีน สูงกว่าพืชอื่น มักนิยมปลูกผสมกับหญ้าทำเป็นทุ่งหญ้าผสมเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้แก่สัตว์ บางทีจึงเรียกว่า proteineceous plants 3) พืชอาหารอื่น ๆ (others) ได้แก่ ผักตบชวา (water hyacinth) ต้นข้าวโพด (corn stem) ใบปาล์มน้ำมัน (Oil palm leaf) ฯลฯ

ภาพที่ 4.1 แสดงภาพต้นข้าวโพดฝักอ่อน (กรมส่งเสริมการเกษตร, 2541)

ภาพที่ 4.2 แสดงการสับใบปาล์มก่อนให้แพะกิน (บล็อกแก๊งดอทคอม, 2555)

2.1.2 อาหารหยาบแห้ง (dry roughages หรือ dry forages) อยู่ในรูปที่มีความชื้นไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ เพื่อจุดประสงค์ในการเก็บรักษาไว้ใช้ในยามขาดแคลนอาหาร โดยนำเอาอาหารหยาบสดมาระเหยความชื้นออกด้วยการตากแดด 2 – 3 แดด หรือการอบด้วยความร้อนให้เหลือความชื้นไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอยู่ในสภาพที่เชื้อราและราเมือกเจริญได้ยาก จึงสามารถเก็บได้นานขึ้น ตัวอย่างของอาหารหยาบแห้ง ได้แก่ พืชโอชาหรือ พืชแห้ง (hay) เป็นพืชที่เก็บเกี่ยวในระยะที่มีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วนำมาระเหยความชื้นออกไป นอกจากนี้อาหารหยาบแห้งยังรวมถึงฟางข้าว (rice straws) อีกด้วย

ภาพที่ 4.3 แสดงก้อนฟางข้าวซึ่งควรเตรียมไว้ใช้ในหน้าแล้ง (บล็อกสป็อตดอทคอม, 2553)

2.1.3 อาหารหยาบหมัก (ensile roughages หรือ ensile forages) อยู่ในรูปที่มีความชื้น 70–75 เปอร์เซ็นต์ ระดับ pH ประมาณ 4.2 ในหลุมหมักที่มีสภาพไร้ออกซิเจนเพื่อจุดประสงค์ในการเก็บรักษาไว้ใช้ในยามขาดแคลนอาหาร และสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานนับสิบปีถ้าไม่เปิดหลุมหมัก

2.1.3 อาหารหยาบหมัก (ensile roughages หรือ ensile forages) โดยการนำอาหารหยาบสดที่เก็บเกี่ยวในระยะคุณค่าทางอาหารสูง และมีปริมาณของ คาร์โบไฮเดรตมากพอ มีความชื้น 70 – 75 เปอร์เซ็นต์ นำมาสับเป็นท่อนเล็ก ๆ บรรจุอัดแน่นลงหลุมหมักหรือบ่อหมัก (silo) ปิดปากหลุมหมักให้สนิทแน่นป้องกันไม่ให้อากาศเล็ดลอดเข้าไป ประมาณ 21 วัน ขบวนการหมักก็จะเสร็จสมบูรณ์ ตัวอย่างอาหารหยาบหมัก ได้แก่ พืชหมัก (silage) แต่ถ้าใช้อาหารหยาบสดที่มีความชื้น 55–60 เปอร์เซ็นต์มาทำการหมัก เรียกว่า พืชหมักแห้ง (haylages) หลุมหมักที่นิยมคือ หลุมหมักแบบวางนอนใต้ดิน (trench silo)

ภาพที่ 4.4 แสดงการทำอาหารหยาบหมักในถุง (สื่อออนไลน์ลีเจ็นด์นิวส์ ดอทเน็ท, ม.ป.ป.)

ภาพที่ 4.5 แสดงการทำอาหารหยาบหมักในถุง (สื่อออนไลน์ลีเจ็นด์นิวส์ ดอทเน็ท, ม.ป.ป.)

ภาพที่ 4.6 แสดงการทำอาหารหยาบหมักในถุง (สื่อออนไลน์ลีเจ็นด์นิวส์ ดอทเน็ท, ม.ป.ป.)

ภาพที่ 4.7 แสดงหลุมหมักแบบ trench silo (เดลินิวส์ดอทซีโอดอททีเฮ็ช, 2556)

2.2 อาหารข้น (concentrate) อาหารข้น หมายถึง วัตถุดิบที่มีความเข้มข้นของโภชนะต่อหน่วยน้ำหนักสูง มีเยื่อใยต่ำกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ แบ่งออกเป็น 3 พวก ได้แก่ 2.2.1 อาหารหลักหรืออาหารพลังงาน (basal feed หรือ energy feed) คือ วัตถุดิบที่มีพลังงานสูงหรือมีคาร์โบไฮเดรตมาก มีโปรตีนต่ำกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เรียกว่า “อาหารหลัก” เพราะเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในปริมาณมากถึง 50 – 80 เปอร์เซ็นต์ ในการประกอบสูตรอาหารสัตว์ ได้แก่ 1) ได้จากพืช 2) ได้จากสัตว์ 3) อื่น ๆ เช่น กากน้ำตาล (molasses) เป็นต้น

2.2.2. อาหารเสริม (supplements) คือ วัตถุดิบที่เสริมลงไปในอาหารหลัก ในการประกอบสูตรอาหารสัตว์เพื่อให้มีโภชนะครบสมบูรณ์ตามความต้องการของสัตว์ แบ่งย่อยออกเป็น 1) อาหารเสริมโปรตีน (protein supplements) คือ วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโปรตีน มีโปรตีนมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ - ได้จากพืช - ได้จากสัตว์ - ได้จากการสังเคราะห์

ยูเรีย เป็นแหล่งโปรตีนระดับสูงมาก สัตว์เคี้ยวเอื้องสามารถใช้ประโยชน์จากยูเรียทางอ้อม โดยการย่อยสลายจุลินทรีย์ในกระเพาะหมัก (ผ้าขี้ริ้ว) ให้เป็นโปรตีน หาซื้อได้ในรูปของปุ๋ยยูเรีย (46 -0 - 0) ใช้ผสมอาหารข้นไม่เกิน 3 เปอร์เซ็นต์ ของสูตรอาหาร ถ้าใช้มากเกินกว่านี้จะเป็นพิษต่อสัตว์ ในสูตรอาหารที่ผสมยูเรีย จะต้องผสมอาหารพวกให้พลังงานสูง เช่น ข้าวโพด มันเส้น เป็นหลักร่วมด้วย และควรมีแหล่งโปรตีนจากพืชน้ำมันชนิดอื่น ๆ หรือใบพืชตระกูลถั่ว ใบกระถิน ใบมันสำปะหลัง ร่วมด้วย และไม่ควรใช้ยูเรียผสมอาหารเลี้ยงลูกโค ที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน

ข้อแนะนำการใช้ ควรผสมกำมะถัน ในสูตรอาหารข้นในอัตราส่วนของ ยูเรียต่อกำมะถันเท่ากับ 13.5 : 1 เมื่อเริ่มผสมยูเรียให้สัตว์ควรเริ่มทีละน้อย ๆ เพื่อให้สัตว์มีเวลาปรับตัว หลังจากนั้นควรแบ่งให้อาหารข้นหลายครั้ง หรือให้สลับกับอาหารหยาบเพื่อให้สัตว์ได้รับโภชนะพอเพียงในแต่ละวัน การผสมยูเรียในอาหารต้องให้ยูเรียกระจายตัวเข้ากันดี อาหารที่ผสมยูเรีย ไม่ควรเก็บไว้ใช้นานเกินไป เพราะจะเกิดการแตกตัวของยูเรีย คุณค่าอาหารลดลง เมื่อเกิดเป็นพิษแก่โคการแก้ไขทำได้โดยการใช้น้ำสายชูกรอกให้โคกิน 1 แกลลอนก็จะช่วยสัตว์ได้

2) อาหารเสริมแร่ธาตุ (mineral supplements) คือ วัตถุดิบที่มีความเข้มข้นของแร่ธาตุสูง เสริมลงไปในอาหารหลักเพื่อให้มีแร่ธาตุครบสมบูรณ์ตามความต้องการของสัตว์ ได้แก่ - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งแคลเซียม เช่น หินปูน (CaCO3) ปูนขาว (CaO) เปลือกหอยป่น - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งแคลเซียมและฟอสฟอรัส เช่น กระดูกป่น ไดแคลเซียมฟอสเฟต - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโซเดียมและคลอรีน เช่น เกลือทะเล - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโปตัสเซียม เช่น กากน้ำตาล

3) อาหารเสริมวิตามิน (vitamin supplements) คือ วัตถุดิบที่มีความเข้มข้นของวิตามินสูง เสริมลงไปในอาหารหลักเพื่อให้วิตามินครบสมบูรณ์ตามความต้องการของสัตว์ ได้แก่ - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งวิตามินเอ เช่น พืชสีเขียวที่มีแคโรทีน - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งวิตามินดี เช่น พืชแห้งแบบตากแดด (field cured hay) - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งวิตามินอี เช่น รำละเอียด - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งวิตามินเค เช่น ใบกระถิน - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งวิตามินซี เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว (citrus fruits) - วัตถุดิบที่เป็นแหล่งวิตามินบีรวม เช่น ธัญพืช พืชสีเขียว

2.2.3 สารเสริมอาหาร หรือวัตถุเติมในสูตรอาหารสัตว์ (feed additives) ไม่ใช่โภชนะโดยตรง เป็นสารที่เติมลงไปในอาหารเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพอาหาร ทำให้สัตว์ใช้ประโยชน์จากอาหารได้มากขึ้น ใช้เสริมในสูตรอาหารสัตว์เพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ ดังนี้ 1) เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เช่น ยาปฏิชีวนะ 2) เพื่อเร่งการเจริญเติบโต เช่น ฮอร์โมนหรือสารคล้ายฮอร์โมน 3) เพื่อถ่ายพยาธิ 4) เพื่อปรุงรสชาติ เช่น กากน้ำตาล (molasses) 5) เพื่อป้องกันหืน เช่น BHT; BHA) 6) เพื่อป้องกันเชื้อรา 7) เพื่อป้องกันโรคบิด 8) เพื่อรักษาโรค

7. การจัดการอาหารข้นสำหรับโคเนื้อ โคเนื้อหากเลี้ยงแบบชาวบ้านแล้วจะไม่ต้องเสริมอาหารข้นเพียงแต่ให้กินอาหารหยาบพวกหญ้าอย่างเดียว แต่หากเลี้ยงเพื่อขุนจำเป็นต้องเสริมอาหารข้นซึ่งมีสูตรแตกต่างกันออกไป การเสริมอาหารข้นให้ โคเนื้อ 0.3 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ในระดับดำรงชีพ และอาจถึง 1 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวในระดับเอาผลผลิต แต่ถ้าอาหารหยาบที่ให้มีคุณภาพต่ำควรเสริมอาหารข้นเป็น 0.6 ในระดับดำรงชีพ และอาจถึง 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวในระดับเอาผลผลิต อาหารข้นควรมีโปรตีน 14–16 เปอร์เซ็นต์