ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับมื้ออาหาร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Natural Soap Making Workshop
Advertisements

การใช้แป้งในอุตสาหกรรมอาหาร
โดย คุณครูทานตะวัน เทียมถนอม กลุ่มสาระฯภาษาต่างประเทศ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร.
สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร
Conceptual change model (CCM Model)
โดย คุณครูทานตะวัน เทียมถนอม กลุ่มสาระฯภาษาต่างประเทศ ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร.
Php เงื่อนไข และ การวนซ้ำ Professional Home Page :PHP
LOGO Array. ประเภทของ Array - อาเรย์ 1 มิติ (One) - อาเรย์ 2 มิติ (Two) - อาเรย์ 3 มิติ (Three) 2.
ColOR COSMETic FOR SKIN (Face powder)
หมายเหตุ ให้นักเรียนทำเครื่องหมาย x ทับข้อ a.b,c ที่เห็นว่าถูกที่สุดเพียงข้อ เดียว.
At a restaurant ตอนที่ Welcome, how many do you have in your party? Two.
Adjectives คำคุณศัพท์.
พบกันอีกแล้วครับวันนี้พี่มีการ์ตูน
นางสาวเสาวนีย์ ใจขำ โรงเรียนปากพลีวิทยาคาร จังหวัดนครนายก
วิชาภาษาอังกฤษ เรื่องภาษาอังกฤษใน ชีวิตประจำวัน โรงเรียนบ้านนาราชควาย สพท. นครพนม เขต 1 ครูมงคล บุญชวลิต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3.
Good Translation. Bad translation District OfficeAmphur Office.
Part of Speech Conjunction.
by Sasithorn Gaysornmas
ข้อสอบปลายปี วิชาภาษาอังกฤษ (10 คะแนน) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
บริษัท อเมริกันฟู้ด จำกัด
ครูรุจิรา ทับศรีนวล “Room service”. “Room service”
ครูรุจิรา ทับศรีนวล. สนทนา โต้ตอบ ตามสถานการณ์ ที่กำหนดให้ ได้ถูกต้อง.
Unit 11 How Is It Cooked? M. 5. Unit 11 How Is It Cooked? M. 5.
ภาคผนวก.
Lukkamol Prapkree Ms. (Nutrition and Dietetics), CDT August 14, 2015
Healthy eating.
Presentation English Subject Thai dishes Panida Phosuk No.36 M.5/12 Present to Teacher Jantana khamanukul Kanchananukroh School Kanchanaburi Province.
27 Local Vegetables In My Village
 Assist. Prof. Kitda Praraththajariya. RRegional Thai Food : a waterborne lifestyle Aquatic animals, plant and herbs were major ingredients. 17th.
4 Array ● array types ● foreach loop ● Use arrays with Web forms
By T’Sumana Hanlamyuang
Review 2.
Kanchananukroh School
ครูเตือนใจ เอื้ออารีมิตร ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนสิริรัตนาธร
บทที่ 8 การควบคุมต้นทุนเครื่องดื่มและอาหาร การรวางแผนงานจัดเลี้ยง
Countable & Uncountable Nouns
อาหาร เพื่อสุขภาพ 16feb11.
ความรู้เกี่ยวกับอาหารและมื้ออาหาร
ชื่อ…………………………………สกุล………………………………...
วันขอบพระคุณพระเจ้า Thanksgiving
อ. สุรางคนา พิพัฒน์โชคไชโย
ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม by อ.สุรางคนา พิพัฒน์โชคไชโย
คำชี้แจงการใช้แบบฝึกเสริมทักษะ การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ
ผลิตภัณฑ์ธัญพืชอบแห้งกึ่งสำเร็จรูปจากข้าวและข้าวโพดอินทรีย์
บทที่ 6 ความรู้เกี่ยวกับรายการอาหารและ เครื่องดื่ม
D 1 E 3 S E M N G ม. I G I T Food and Drink A L 4.0.
Yogurt = โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว
บทที่ 7 รูปแบบการจัดเลี้ยง
การใช้สารช่วยยืดอายุสับปะรดพันธุ์ห้วยมุ่นตัดแต่งพร้อมบริโภค
มรสุม แนวปะทะอากาศ และพายุฝนฟ้าคะนอง
เทคนิคการวิเคราะห์ความเหมาะสมของโครงการ และแนวทางการติดตามประเมินผลสำเร็จของ ชุดโครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการคัดแยกขยะ ที่ต้นทาง ชุดที่ ๓ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น.
Chicken Mussaman curry steak
At home.
D 1 E 2 S E M N G ม. I G I T Vocabulary A L 4.0.
เรื่อง ทวีปอเมริกาใต้ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา
ดูแลสุขภาพวันละนิดเพื่อชีวิตที่สดใส
D 1 E 1 S E M N G ม. I G I T Prepositions A L 4.0.
ข้อความสั่งควบคุม.
1 E 1 S E M N G Adverb of frequency
การสร้างประโยคง่ายๆจากคำศัพท์
วิชากฎหมายอาญาภาคทั่วไป (177181)
สูตรค็อกเทล.
ตู้หยอดเหรียญผักสลัด ดึงเกษตรกรเข้าถึงผู้บริโภคในเมือง
GLOBAL ADVENTURE WEEK 1 Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday
Ensure we continue to maintain this improved consistency
15/07/2019 al 19/07/2019 Buffet de ensaladas Potatoes and mussels stew
Buttsbury Junior School
ทบทวนกฎหมายรัฐธรรมนูญ บทบัญญัติที่สำคัญซี่งมีมิติในเชิงคดี
Burns Elementary Menu 9/9/13 – 9/13/13
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับมื้ออาหาร อ. สุรางคณา พิพัฒน์โชคไชโย

เนื้อหา ประภทของรายการอาหาร อาหารเช้า ( Breakfast ) อาหารก่อนกลางวัน ( Brunch ) อาหารกลางวัน ( Lunch ) อาหารว่าง ( Afternoon Tea ) อาหารค่ำ ( Dinner )

อาหารตามมื้อสากล หมายถึง อาหารมื้อทั่ว ๆ ไปที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันโดยเฉพาะชนชาติฝรั่งฝั่งตะวันตก อาหารตามแบบฝรั่งจะแบ่งออกได้เป็นมื้อหลัก ๆ ทั้งหมด 6 มื้อด้วยกัน คือ 1. มื้อเช้า 2. มื้อว่างเช้า 3. มื้อกลางวัน 4. มื้อว่างบ่าย 5. มื้อเย็น 6. มื้อค่ำ

อาหารมื้อเช้า 1.อาหารแบบยุโรป ( Continental Breakfast ) อาหารมื้อเช้าในแบบยุโรปจะเป็นอาหารแบบเบา ๆ ไม่นิยมรับประทานอาหารประเภทไข่หรือ เนื้อสัตว์ในมื้อนี้ อาหารที่ตั้งโต๊ะได้แก่ ขนมปัง เนย แยม น้ำผึ้ง น้ำผลไม้ นมสด หรือ กาแฟ เวลาในการเริ่มรับประทานก็คือเวลา 07.00 - 09.00 น. *** บางคนนิยมรับประทาน (Cereal) • คอนเฟ็ลค รสชาติต่าง ๆ เช่น รสข้าวโพด,ช็อคโกแลต • นมสด • ข้าวโอ๊ด • ธัญพืชสำเร็จรูป

รายการอาหารแบบยุโรป (Continental Breakfast) น้ำผลไม้ ( Fruits juice ) เช่น น้ำส้ม ( Orange Juice ) น้ำมะเขือเทศ ( Tomato Juice ) น้ำแอปเปิ้ล ( Apple Juice ) น้ำเกรฟฟรุ๊ต ( Grape Fruit Juice ) น้ำสับปะรด ( Pineapple Juice ) ผลไม้สด ( Fresh fruits ) เช่น มะละกอ ( Papaya) กล้วยหอม ( Banana ) ฝรั่ง ( Guava ) มังคุค ( Mangos teen ) เครื่องดื่มร้อน ( Hot drinks ) เช่น ชาร้อน ( Hot Tea ) กาแฟร้อน ( Hot Coffee ) โกโก้ร้อน ( Hot Cocoa ) เครื่องดื่มเย็น ( Cold drink ) เช่น ชาเย็น ( Iced Tea ) กาแฟเย็น ( Iced Coffee ) อาหารประเภทขนมปัง เสิร์ฟพร้อมเนย น้ำผึ้งและแยลผลไม้ • ขนมปังปิ้ง (Toast) /ขนมปังหวาน (Sweet Roll) • ครัวซอง (Croissant) /แพนเค้ก (Pancake) • วัฟเฟิล (Waffle)/ ขนมอบชิ้นเล็กๆ มีไส้ตรงกลาง ( Danish Pastries )

อาหารมื้อเช้า 2.อาหารเช้าแบบอเมริกัน ( American Breakfast) อาหารเช้าแบบอเมริกัน (ABF) ซึ่งคนอเมริกันและคนอังกฤษนิยมรับประทาน อาหารมื้อนี้จะ เป็นอาหารมื้อที่หนักมากเหมือนกัน คือ จะรับประทานอาหารประเภทไข่และเนื้อสัตว์เป็นหลัก เช่น ขนมปังปิ้ง ไข่ลวก ไส้กรอก แฮม น้ำผลไม้ นมสด หรือ กาแฟ เวลาที่เริ่มรับประทานก็คือ 06.00-09.00 น.

รายการอาหาร อาหารเช้าแบบอเมริกัน ( American Breakfast) อาหารประเภทไข่ โดยปกติจะเสริฟไข่ 2 ฟอง ในการให้บริการลูกค้า 1 คน ไข่ดาว ( Fried Eggs ) ไข่ดาวหน้าเดียว ( Sunny Slid up ) ไข่แดงไม่สุก ไข่ขาวด้านบนมีสีขาวและไข่แดงไม่ แตก ไข่ดาว 2 หน้า แบบไข่ดาวกลับหน้าให้สุกเล็กน้อยกับค่อนข้างสุก ไข่ลวกแบบตอกไข่ใส่หม้อน้ำเดือด ( Poached Eggs ) ไข่ต้มหรือไข่ลวก ( Boiled Eggs ) นิ่มพอสุก/ปานกลาง/สุก ไข่กวนหรือไข่คน ( Scrambled Eggs ) ไข่ม้วน / ไข่เจียว

รายการอาหาร อาหารเช้าแบบอเมริกัน ( American Breakfast) อาหารมื้อเช้าประเภทเนื้อสัตว์ ได้แก่ • แฮมรมควัน • ไส้กรอก เบคอน • ไก่อบ เป็นต้น

3. อาหารเช้าแบบเอเซีย ( Asian Breakfast ) เป็นอาหาร ขนมปัง ข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว น้ำเต้าหู้ ปลาท่องโก๋ ชา กาแฟ ผลไม้สด

2. อาหารก่อนกลางวัน ( Brunch ) ที่เรียกว่า บรันช์ (braekfast+lunch = brunch) ซึ่งมีปริมาณค่อนข้างมากและดูจะเพิ่มโภชนาการมากกว่าเมนูมื้อเช้าตามร้านฟาสต์ ฟูดทั่วไป เวลา 9.30 – 13.00 น. ส่วนใหญ่บางโรงแรมจะรับประทานในเวลา 09.30 - 10.00 น. หรืออาจจะเลย ไปกว่านั้นแต่ไม่เกิน 11.00 น. ส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันในวันพักผ่อนหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไม่จำเป็นต้อง ตื่นเช้า

3. อาหารกลางวัน ( Lunch ) มี 3 รูปแบบ อาหารตามสั่ง(A la Carte) หรือ อาหารจานเดียว อาหารที่จัดไว้เป็นชุด ( Courses ) อาหารแบบบริการตนเอง ( Buffet )

ประเภทที่ 1 คือ อาหารจานเดียว (One Course) หมายถึง อาหารที่เป็นอาหารคาวอย่างเดียว เช่น ไก่, เนื้อ, หมู , ปลา และมีอาหารประเภทผัดต่างๆ หรืออาจมีสลัด ประกอบด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรับประทานอาหาร มากหรือมีเวลาน้อย

ประเภทที่ 2 จะเป็นพวก อาหารสองจาน (Two Course) ซึ่งหมายถึง อาหารที่เป็นประเภทอาหารคาว 2 จาน จานแรกจะเป็น อาหารเบา ๆ เช่น Cocktail ต่างๆ อาหารทะเลหรือซุป ส่วนจานที่ 2 จะเป็นอาหารหนัก และมีสลัดประกอบ

ประเภทที่3 เป็น อาหารสามจาน (Three Course) หมายถึง อาหารที่เป็นประเภทอาหารคาว 3 จาน จานแรกเป็นออร์เดิร์ฟหรือซุป จานที่ 2 เป็นอาหารทะเล (Entree) จานที่ 3 เป็นอาหารหลัก (Main Course) ประเภทเนื้อไก่ หมู และผัก

4. อาหารว่าง ( Afternoon Tea ) อาหารมื้อบ่าย เป็นวัฒนธรรมการกินของชาวตะวันตกอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะชาว อังกฤษเมื่อตกบ่ายจะนิยมดื่มชา อาจจะเพราะอังกฤษเป็นประเทศที่หนาวและมีฝน ตกแบบที่กรมอุตุนิยมวิทยาบ้านเขาไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างแน่นอน ชาวอังกฤษจึงต้องถือร่มออกจากบ้านทุกเช้าและนิยมดื่มชาเพื่อให้เกิดความอบอุ่น แก่ร่างกาย ประเภทของชาที่ชาวอังกฤษนิยมดื่มกันมีอยู่หลายชนิดล้วนแล้วแต่มีกลิ่น หอมแถมรสชาติก็ดีไม่แพ้ชาของชาวญี่ปุ่นและจีนเลยทีเดียว มี 2 ประเภท ประเภท Afternoon Tea ประเภท High Tea

Afternoon Tea หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Coffee Break / Coffee Break Afternoon Tea จะใช้เสิร์ฟ ในช่วงบ่ายหรือระหว่างพักการประชุมสัมนาต่าง ๆ ซึ่งจะเสิร์ฟเวลาประมาณ 15.00 น. - 17.00 น. อาหารที่นิยมนำมาจัดเป็น Coffee Break นี้ มีตั้งแต่อาหารหวาน ขนมชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ พาย ครัวซอง หรืออาจจะเป็นอาหาร คาว หรือจะจัดรวมกันเป็นอาหารคาวและอาหารหวานก็ได้เสิร์ฟคู่ไปกับน้ำผลไม้เย็น ๆ หรือเครื่องดื่มร้อนหวาน เป็นต้น

High Tea เป็นอาหารว่างบ่ายอีกประเภทหนึ่งที่มีความแตกต่างจาก Afternoon Tea คือ จะเป็นอาหารที่หนักท้องกว่า เช่น พวกสลัดเนื้อสัตว์ หรือ แซนด์วิช และช่วงเวลาที่รับประทาน High Tea นี้มักจะเป็นช่วงที่ต้องรออะไรสักอย่าง เช่น รองท้องก่อน ไปดูหนังฟังเพลง หรือก่อนเวลารับประทานอาหารเย็น

5. อาหารค่ำ ( Dinner ) มี 3 ประเภท คือ 13 Courses เรียกว่า “ คลาสิคอลเมนู ( Classical Menu )” 7 Courses เรียกว่า “ ฟอร์มอลดินเนอร์ ( Formal Dinner)” “ โมเดิร์นเมนู (Modern Menu )” ประกอบด้วย 5 Courses , 4 Courses และ 3 Courses

13 Courses ( Classical Menu ) ส่วนใหญ่มักจะเสิร์ฟ เวลา 18.00 – 22.00น. อาหารเรียกน้ำย่อยแบบเย็น ( Cold Appetizer ) อาหารที่ไม่ ต้องผ่านความร้อนในประกอบอาหาร เช่น ค็อกเทลกุ้ง / กุ้งต้มราดน้ำสลัด เทาซันไอร์แลนด์ เป็นอาหารที่ใช้เรียกน้ำย่อย อาจจะมีรสจืด หรือรสจัดก็ได้ ขนาดชิ้น พอคำ เสิร์ฟในปริมาณไม่มากนัก เรียกว่าเป็นการเรียกน้ำย่อยกันแบบพอหอมปากหอมคอ

2. อาหารเรียกน้ำย่อยแบบร้อน ( Hot Appetizer ) เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่เสิร์ฟร้อน ผ่านกรรมวิธีประกอบด้วยความ ร้อน เช่น ไส้กรอก ปูเผา กุ้งเผา

3. Soup ( ซุป ) ซึ่งจะมีทั้งซุปข้นและซุปใส (Cream Soup /Clear Soup) เสิร์ฟ ให้ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป และต้องเสิร์ฟขณะซุปยังร้อน

4. อาหารประเภทปลา ( Fish ) เป็นอาหารที่มำจากปลาทุกประเภท เช่น ปลาซัลมอน ( Salmon ) / ปลา จาละเม็ด ( Turbot )

5. อาหารแก้เลี่ยน / อาหารทะเล (Hot Entrée) เป็นอาหารชิ้นเล็กๆ ทำจากอาหารทะเลประเภทปลาหรือกุ้ง หอยเชลล์ เสิร์ฟปริมาณน้อย และนิยมเสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่ม เรียกน้ำย่อย Beef & Lobster Entrée

6. อาหารจานหลัก (Main Course ) เป็นอาหารจานสุดท้ายในประเภทอาหารคาว ประกอบด้วย เนื้อสัตว์ เป็นหลัก ตกแต่งด้วยผักสุกหรือผักสด เช่น สเต็กที่ทอดหรือย่าง อาจ ราดด้วยซอสหรือไม่ก็ได้ นิยมเสิร์ฟกับไวน์ขาวหรือไวน์แดง

7.ซอร์เบ็ทหรือเชอร์เบ็ท ( Sorbet or Sherbet ) เป็นอาหารล้างปาก มักเป็นไอศกรีมที่มีมีส่วนผสมของนมและครีม ออกรสเปรี้ยว น้ำผลไม้ปั่นจนเป็นวุ้น

8. เนื้ออบหรือเนื้อย่าง เสิร์ฟพร้อมสลัด ( Roast with salad ) เป็นอาหารประเภทเนื้อผ่านกรรมวิธีอบหรือย่าง เช่น ไก่ ไก่ งวง เป็ด นกพิราบ ห่าน เสิร์ฟร้อน ราดด้วยน้ำเกรวี่ / สลัด chicken with roast tomato salad

9. เนื้ออบ หรือ เนื้อย่างเย็น ( Cold Roast ) Cold roast potatoes with cheese Cold roast beef with beetroot salad

10. อาหารประเภทผัก ( Vegetable ) เป็นอาหารที่ทำจากผักต่างๆ เช่น ถั่วต่างๆ หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ผักตามฤดูกาล Spring Vegetable Menu Vegetable Salads

11. ขนมหวานจานแรก ( Sweet ) เป็นของหวานที่ประเภทร้อนและเย็น เช่น เครป แพรเค้ก คุกกี้ เค้ก พาย

12.ซาโวครี่ ( Savory) เป็นอาหารที่จัดเสิร์ฟบนขนมปังปิ้งชิ้นเล็กๆ อาจเป็นเนยแข็ง เนื้อวัว อาหารคาวที่กระตุ้นให้หิว มีรสเปรี้ยว เค็ม มัน เช่น ขนมปังแต่งหน้าปลาทูน่า Savory Corn Cakes Savory Biscotti

13. ของหวานจานที่สอง ( Dessert ) เป็นของหวานที่ไม่ซ้ำกับจานแรก โดยเสิร์ฟพร้อม ผลไม้ ผัก ชา กาแฟ

7 Course / Formal Dinner 1.อาหารเรียกน้ำย่อย 2. ซุป 3. Entrée 4. Main Course 5. Salad 6.Dessert ขนมหวาน 7. เครื่องดื่ม ชา กาแฟ

5 Course Cold appetizer Soup Warm appetizer Main course Dessert

Modern Menu / 4 Course Soup Warm appetizer/ Cold Main course Dessert

6.Supper Supper จะเป็นมื้อเบาๆ ไม่ใหญ่โต ทานในตอนเย็น Dinner จะเป็นมื้อใหญ่ มีครบชุดทั้งเนื้อ ผัก และ ซุป ปิดท้ายด้วย ของหวานตอนเย็น

อธิบายเพิ่มเติม มื้อแรกของวันในตอนเช้า = Breakfast มื้อเช้า+กลางวัน = Brunch (มาจาก Breakfast + Lunch) มื้อเบาๆ ตอนกลางวัน = Lunch มื้อตอนเย็น = Dinner มื้อเบาๆ ตอนเย็น/ค่ำ (มักใช้ตอนที่ทาน Dinner ตอนกลางวันแล้ว) = Supper