สาเหตุของการเปลี่ยนแปลงแนวทางการพัฒนา ปัญหาที่เกิดจากระบบเกษตรกรรมสมัยใหม่ แนวคิดการพัฒนาแบบยั่งยืน แนวคิดเกี่ยวกับความยั่งยืนทางการเกษตร ระบบการเกษตรแบบยั่งยืน
สาเหตุของการเปลี่ยนแปลงแนวคิด ความเสื่อมโทรมและความถดถอยของสภาพแวดล้อม ป่าไม้ลดลง ฝนแล้ง น้ำท่วม ดินเสื่อมโทรม อุณหภูมิโลกสูงขึ้น อากาศเสียเพิ่มขึ้น น้ำเน่าเสีย ขยะล้นเมือง นี่หรือการพัฒนา?
ปัญหาที่เกิดจากระบบเกษตรกรรมสมัยใหม่ ปัญหาด้านสังคม สถาบันครอบครัวแตกสลาย ชุมชนแออัดในเมือง ปัญหาด้านเศรษฐกิจ รายได้ลดลง ขณะที่รายจ่ายเพิ่มขึ้น หนี้สินเพิ่มพูน ถูกเอารัดเอาเปรียบ
ปัญหาที่เกิดจากระบบเกษตรกรรมสมัยใหม่ (ต่อ) ปัญหาด้านระบบนิเวศน์วิทยา สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม มลภาวะเป็นพิษ ปัญหาด้านคุณภาพของผลผลิต คุณภาพต่ำลง คุณค่าทางโภชนาการลดลง สารเคมีตกค้าง/ปนเปื้อน
แนวคิดการพัฒนาแบบยั่งยืน “การพัฒนาแบบยั่งยืน” หมายถึง รูปแบบการพัฒนาที่... ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน ไม่ก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดความขาดแคลนหรือภาวะมลพิษ
แนวคิดการพัฒนาแบบยั่งยืน สืบเนื่องมาจาก “แนวคิดการอนุรักษ์” (conservation) แต่ครอบคลุมแนวคิดการพัฒนาในทุกๆ ด้าน เศรษฐกิจ สังคม ระบบนิเวศน์ การประสานสัมพันธ์ในสาขาการพัฒนาต่างๆ
การพัฒนาแบบยั่งยืนเป็นเป้าหมายที่สำคัญของการพัฒนาในทุกสาขา แต่ความหมาย/องค์ความรู้ยังไม่ชัดเจน นักวิชาการต้องนำเสนอลักษณะและแนวทางการพัฒนาแบบยั่งยืนให้ชัดเจนมากขึ้น
นิยาม Sustainable Development: คณะกรรมาธิการโลกว่าด้วยสิ่งแวดล้อมและการพัฒนา (The World Commission on Environmental and Development) นิยาม Sustainable Development: “เป็นการพัฒนาที่สนองความต้องการของมนุษย์ในปัจจุบัน โดยที่ยังมีทรัพยากรเหลือไว้ให้ชนรุ่นหลังใช้สนองความต้องการในอนาคตด้วย”
แนวคิดเกี่ยวกับความยั่งยืนทางการเกษตร Douglass (1984): เป็นสภาวะที่เอื้ออำนวยให้เกษตรกรสามารถผลิตเพื่อสนองความต้องการอาหารในอนาคต โดยไม่สร้างภาระทางสังคม (social cost) และไม่ทำให้เสียโอกาสหรือการกระจายรายได้
ความยั่งยืนทางการเกษตร ต้องพิจารณาปัจจัย 3 ประการ เศรษฐกิจ (Economic) นิเวศวิทยาหรือสิ่งแวดล้อม (Ecology/Environment) สังคม/ชุมชน (Social/Community)
ความยั่งยืนทางการเกษตร ความยั่งยืนเชิงเศรษฐกิจ: Growth Efficiency Stability ความสามารถในการผลิตที่เพียงพอต่อความต้องการ โดยใช้ทรัพยากรและกรรมวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คำนึงถึงความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจเป็นหลัก
ความยั่งยืนทางการเกษตร ความยั่งยืนเชิงนิเวศวิทยาหรือสิ่งแวดล้อม: Healthy Environment Rational use of renewable natural resources Conservation of non-renewable natural resources การผลิตที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ทำให้สมดุลทางนิเวศวิทยาสูญเสียและเกิดมลภาวะ
ความยั่งยืนทางการเกษตร ความยั่งยืนเชิงสังคมหรือชุมชน: Equity Social Participation Cultural Identity มนุษย์พึ่งพาธรรมชาติ ดังนั้นควรเป็นผู้อนุรักษ์และดำรงชีวิตให้สอดคล้องธรรมชาติ และทุกคนในชุมชนควรตระหนักในบทบาทนี้
Economic Environment Social Growth Efficiency Stability Equity Social Participation Cultural identity Healthy environment Rational use of renewable natural resources Conservation of non-renewable natural resources
ระบบการเกษตรแบบยั่งยืน 1. ระบบการเกษตรแบบผสมผสาน (Integrated Farming) การจัดระบบของกิจกรรมการผลิตในไร่นาให้ผสมผสานต่อเนื่องและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน โดยใช้ทรัพยากรที่มีอย่างเหมาะสมเกิดประโยชน์สูงสุด มีความสมดุลของสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง
1. ระบบการเกษตรแบบผสมผสาน (ต่อ) เป็นรูปแบบเกษตรพื้นฐานของประเทศตะวันออก ช่วยแก้ปัญหาหนี้สิน ลดการพึ่งพาภายนอกได้สูง จุดเด่น ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพ เอื้ออำนวยต่อการผลิตเพื่อบริโภคในครัวเรือน ลดต้นทุนการผลิต กิจกรรมการผลิตหลากหลาย ลดความเสี่ยง
1. ระบบการเกษตรแบบผสมผสาน (ต่อ) รูปแบบที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับ สภาพแวดล้อมในแต่ละท้องถิ่น สภาพแวดล้อมทางกายภาพ สภาพแวดล้อมทางชีวภาพ สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคม
2. ระบบการเกษตรแบบวนเกษตร (Agro-forestry) หลักการ: การจัดการป่าไม้ร่วมกับการทำการเกษตร หัวใจ: “การปลูกไม้ยืนต้น” การเข้าสู่ระบบวนเกษตร ต้องค่อยเป็นค่อยไป เช่น เดิมทำการเกษตรเพื่อการค้า => ปลูกไม้ยืนต้นเพิ่มขึ้น เป็นเกษตรผสมผสานก่อน => วนเกษตร
3. ระบบเกษตรกรรมอินทรีย์ (Organic Farming) หลักการ: การปรับปรุงดินให้มีความอุดมสมบรูณ์ตามธรรมชาติด้วยอินทรีย์วัตถุและสิ่งมีชีวิตในดิน หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้น เน้นปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด ควบคุมศัตรูพืช โดยหลักชีววิธี (Biological Control)
3. ระบบเกษตรกรรมอินทรีย์ (Organic Farming) เป็นผลดีต่อทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิตในด้านสุขภาพ รักษาระบบนิเวศน์ ไม่ค่อยกว้างขวาง เพราะต้องอาศัยการเรียนรู้และการดูแลเอาใจใส่ในการจัดการสูง
4. ระบบเกษตรกรรมธรรมชาติ (Natural Farming) พัฒนาขึ้นโดย “มาซาโนบุ ฟูกูโอกะ” ในหนังสือ The one straw revolution อาศัยความสมดุลของระบบนิเวศน์เป็นหลัก สอดคล้องกับแนวคิดและหลักศาสนาตะวันออก
4. ระบบเกษตรกรรมธรรมชาติ (Natural Farming) มีหลักการ 4 ข้อ คือ การไม่ไถพรวนพื้นดิน การไม่ใส่ปุ๋ยทุกชนิด การไม่กำจัดวัชพืช การไม่ใช้สารฆ่าแมลง
4. ระบบเกษตรกรรมธรรมชาติ (Natural Farming) ไม่มีรูปแบบตายตัว พืชที่ปลูก ควรเป็นพืชพื้นเมือง อุปสรรคสำคัญ คือ อิทธิพลของระบบธุรกิจที่มีผลต่อวิถีการผลิต และ ค่านิยมที่ถือเอาปริมาณผลผลิตเป็นเครื่องแสดงความสำเร็จ อาศัยการฟื้นฟูทางธรรมชาติสูง