การสกัดน้ำผลไม้ การทำนมถั่วเหลือง การแยกครีม การทำน้ำผลไม้ให้ใส การสกัดและการแยก การสกัดน้ำผลไม้ การทำนมถั่วเหลือง การแยกครีม การทำน้ำผลไม้ให้ใส
กระบวนการแยก Sedimentation Filtration Expression Extraction Ultrafiltration Reverse osmosis
การแยกทางกล การตกตะกอน Sedimentation การหมุนเหวี่ยง Centrifuge การกรอง Filtration การร่อน Seiving
การตกตะกอน Stroke ‘ s law Vm = D2 g ( ρp – ρf ) 18 µ การทิ้งแป้งให้ตกตะกอน Vm = D2 g ( ρp – ρf ) g 18 µ Stroke ‘ s law
การกรอง หรือ filtration ทำให้ของเหลวมีความใส แยก phase ของแข็งออกจากของเหลว
Feed แผ่นกรอง Permeate หรือ Filtrate Retentate
Expression การบีบคั้น เป็นการแยกของเหลวออกจากของแข็ง โดยใช้ แรงดัน ดันผ่านผนังแล้วกดทับไปที่ตัวกรองที่ห่อหุ้มวัสดุอยู่ กำจัดน้ำออกก่อนที่จะไปทำแห้ง การแยกน้ำมันออกจากเมล็ดพืช เช่นบีบอัดน้ำมันถั่วเหลือง การบีบอ้อยเพื่อสกัดน้ำอ้อยออกมา การสกัดน้ำผลไม้จากเครื่องแยกกาก
การหมุนเหวี่ยง หรือ Centrifugal เช่นการแยกครีมออกจากนม เกิดการแยกโดยอาศัยความแตกต่างใน เรื่องความหนาแน่น
การหมุนเหวี่ยง Centrifugal clarification เช่น การทำน้ำผลไม้ให้ใส Desludging หรือ Decanting เช่นการแยกแป้ง
การคำนวณการแยกในเครื่องหมุนเหวี่ยง a คือ acceleration force = 0.011rN2 Vm = D2 a ( ρp – ρf ) 18 µ Vm = D2 (0.011rN2) ( ρp – ρf ) 18 µ = D2 r N2 (ρp – ρf ) 1640 µ
Cyclone แยกอนุภาคของแข็งหรือของเหลวที่ลอยอยู่ในกระแสอากาศ เช่นแยกอาหารผงออกจากอากาศ ในเครื่อง Spray dryer ใช้หลัก อนุภาคของแข็งหรือของเหลวที่แยกมีความหนาแน่น มากกว่าอากาศ ใช้แรงหมุนเหวี่ยง
แรงที่กระทำต่ออนุภาคในไซโคลน Fc = ( mv2 ) / r m = มวลของอากาศ v = ความเร็วของอนุภาค r = รัศมีของไซโคลน
Diffusion หรือการแยกแบบแพร่ การสกัด การกลั่น
Extraction Solid – liquid extraction การสกัดน้ำตาลจากอ้อย การสกัดชาหรือกาแฟ การสกัดน้ำมันพืชด้วยตัวทำละลายอินทรีย์เช่น Haxane , Acetone Solute ต้องละลายได้ดีใน Solvent
การสกัด Solute ละลายได้ดีใน solvent Holding time Temperature ในการสกัด Surface area ความหนืดของตัวทำละลาย อัตราการไหล
Leaching การสกัดที่ตัวทำละลาย เป็นน้ำ เช่นสกัดน้ำตาลจากอ้อย สกัดชา กาแฟ
การสกัดด้วย คาร์บอนไดออกไซด์ความดันสูง หรือ Super critical carbondioxide
Single stage extractor Multi stage extractor
Reverse osmosis
การทำให้ของเหลวเข้มข้นขึ้น การระเหย ใช้ความร้อน อาหารเปลี่ยนสถานะ ใช้พลังงาน ต้องการเครื่องกำเนิดไอน้ำ การใช้ membrane ไม่ใช้ความร้อน ต้นทุนสูงกว่าการระเหย เข้มข้นได้สูงสุดเพียง 30% เกิดคราบที่ membrane ทำให้อายุการใช้งานลดลง ต้องใช้แรงดันเข้าช่วย คงคุณค่าทางประสาทสัมผัสและโภชนาการ