โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด อุทัยธานี เรื่อง น้ำเต้าหู้ไซ้จันทร์ จัดทำโดย 1. นางสาว จิตติมา หรือสมบูรณ์ เลขที่ 21 ชั้น 6/2 2. นางสาว ชุติกาญจน์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
บทที่ 5 การดำรงชีวิตของพืช
Advertisements

โทร. ๐-๔๕๗๙-๕๐๖๑ “ สุขภาพดีวิถีไทย สมุนไพร ได้มาตรฐาน บริการประทับใจ”
GT-1 ENGINE TREATMENT หัวเชื้อสารเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์ จีที-วัน
Nickle.
ชื่อ นาย ศุภสุข โตฟาเละ รหัส 00352
พวกเราต่างคิดว่าการกินผลไม้เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ซื้อมา แล้วก็ปอก จากนั้นก็หยิบเข้าปากเท่านั้น คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่าถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร.
จัดทำโดย น. ส. ดวงกมล งามอยู่เจริญ เลขที่ 8 น. ส. ณัชชา เชื้อตา เลขที่ 6 เตรียมบริหารธุรกิจปี 1.
ภาคีรวมใจคนไทยไร้พุง จ.ลพบุรี Lopburi’s Slimming Academy
แมกนีเซียม (Magnesium).
เกณฑ์การประเมินผลตัวชี้วัด มิติการประเมินประสิทธิผล
จัดทำโดย 1.นางสาวชุติมณฑน์ ฉ่ำอ่ำ เลขที่ 13
โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดอุทัยธานี
โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดอุทัยธานี เรื่อง ไพศาลหมูทุบ
การขัดเกลาทางสังคมซ้ำเพื่อสร้างพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ของเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน ผู้วิจัย นภัสวรรณ บุญประเสริฐ หลักสูตรปริญญาศิลปศาสตรดุษฎี
ภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานี
นำเสนอโดย กลุ่ม รักสุขภาพ ชั้นประถมปีที่ 6/3
และองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรีสาขาระดับอำเภอ 6 สาขา
เป็นอาหารที่มีคุณค่า
กลุ่มบริหารงานทั่วไป
ประชุมจัดทำแผนปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาบริการกลุ่มวัยรุ่น ปี 2558 วันที่ 15 มิถุนายน 2558 ณ ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จำกัด.
เด็กหญิงรุ่งฟ้า ชูรุ่ง
ผัก.
โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดอุทัยธานี
ของเทศบาลตำบลหนองไผ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี
โครเมี่ยม (Cr).
พระเครื่องเมืองกำแพงเพชร
Knowledge- Base Systems ระบบสหกรณ์. ที่มาของโครงการ โครงการนี้เกิดจากการรวมกลุ่มของกลุ่มบุคคล เพื่อดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งก่อให้เกิด ประโยชน์ต่อความต้องการและเป้าหมายของ.
องุ่น สตอ เบอร์รี่ เชอร์รี่ แอปเปิ้ล แดง แอปเปิ้ล ชมพู แอปเปิ้ล เขียว แอปเปิ้ล เหลือง โกโก้ บลูเบอร์รี่ ส้มเขียวหวาน ส้มมะปิด ( ส้มจิ๊ด ) สับปะรด แตงโม.
คนเป็นทรัพย์สินที่มี ค่ายิ่งของหน่วย อ้างอิง : สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย คน เก่ง คน ดี คน มี ความ สุข เป้าหมายการ พัฒนากำลังพล เพื่อให้ทำงานอย่าง.
โครงการศูนย์ดิจิทัลชุมชน สำนักงาน กศน. จังหวัดขอนแก่น.
บทที่ 3 องค์ประกอบของการสัมมนา
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
อสม.นักจัดการสุขภาพตามกลุ่มวัย
การเสริมไวตามิน อี ในสูตรอาหารสุกร
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
มาทำความรู้จักกับ มาทำความรู้จักกับ เห็ดหูหนูขาว.
Basic Input Output System
ตำรับยาเหลืองปิดสมุทร
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
สรุปแนวทางการดำเนินงานตามกลุ่มวัย
ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย
ข้อสั่งการ/ข้อเสนอแนะ
งานสังคมครั้งที่ 1 เรื่อง การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชน วิถีชุมชน
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
กลุ่มงานส่งเสริมสุขภาพ ข้อสั่งการ/ข้อเสนอแนะ
ยินดีต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) และคณะ ในโอกาสตรวจเยี่ยมจังหวัดตาก วันที่ กรกฎาคม 2558.
แนวทางการดำเนินงานเพื่อผู้สูงอายุ
โครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าดินแดง
แนวทางการบริหารการจัดเก็บ ข้อมูลเพื่อการพัฒนาชุมชน ปี 2561
กลุ่มเกษตรกร.
พัฒนาสุขภาพตามกลุ่มวัย (9 ตัว) กลุ่มเด็กปฐมวัย (๐-๕ ปี)/สตรี 1.อัตราส่วนการตายของมารดาไม่เกิน15ต่อการเกิดมีชีพแสนคน 2.ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี มีพัฒนาการสมวัย.
Delirium พญ. พอใจ มหาเทพ 22 มีนาคม 2561.
กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ
SMS News Distribute Service
เรื่อง การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชน วิถีชุมชน
มาทำความรู้จักกับ เห็ดหนังช้าง.
สร้างภูมิคุ้มกัน (แสงหิ่งห้อย)
การเตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ
การออกแบบและนำเสนอบทเรียน
คำชี้แจง เรื่อง การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชน วิถีชุมชน
โครงการพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันควบคุม โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน : ชุมชนลดเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง.
กรมมีผลการปฏิบัติงานที่ดี เกษตรกรได้รับประโยชน์
การจัดการความรู้ สำนักชลประทานที่ 15
กรณีศึกษา : เทคโนโลยีชีวภาพกับสิ่งแวดล้อม
คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังมีปัญหาอะไร?
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
เครื่องขุดหลุมปลูกยาสูบ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด อุทัยธานี เรื่อง น้ำเต้าหู้ไซ้จันทร์ จัดทำโดย 1. นางสาว จิตติมา หรือสมบูรณ์ เลขที่ 21 ชั้น 6/2 2. นางสาว ชุติกาญจน์ หู้โลหะ เลขที่ 23 ชั้น 6/2 3. นางสาว ปาลิตา ม่วงงาม เลขที่ 27 ชั้น 6/2 4. นางสาว ธิดาพร อิสลาม เลขที่ 41 ชั้น 6/2 เสนอ คุณครูจงรัก เทศนา กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชาโครงงานคอมพิวเตอร์ รหัส ง โรงเรียนอุทัยวิทยาคม อำเภอเมืองฯ จังหวัดอุทัยธานี

ความเป็นมา เมื่อก่อนเป็นร้านของพี่สาวที่เป็นญาติห่างๆกัน เเต่มี เหตุที่พี่สาวจะเลิกกิจการ คุณไซ้จันทร์ จึงเข้ามาสืบทอดต่อ จากเดิมที่ไม่มีชื่อ ร้านก็ใช้ชื่อของตนเองมา ตั้งเป็นชื่อร้านว่า " ไซ้จันทร์ "

เจ้าของกิจการ ชื่อเจ้าของร้าน : นายไซ้จันทร์ แซ่ลี อายุ : 30 ปี สถานภาพ : เเต่งงานเเล้ว อยู่กับภรรยาและ บุตร

วัสดุ - อุปกรณ์ 1. ถั่วเหลือง 2. นมข้นหวาน 3. น้ำเปล่า 4. เม็ดแมงลัก 5. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ 6. ผ้าขาวบาง 7. หม้อต้ม 8. ทัพพี 9. กะละมัง

ขั้นตอนการทำ 1. นำถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาด 2. นำถั่วเหลืองแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 5 ชั่วโมง แล้วเทน้ำออก 3. นำถั่วเหลืองใส่ในเครื่องปั่นพร้อมใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วจึงปั่นให้ละเอียด 4. เทถั่วเหลืองที่ปั่นแล้วลงบนผ้าขาวบางที่วางไว้บน หม้อ 5. นำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ตั้งไฟอ่อนแล้วคนไปเรื่อยๆ 6. เมื่อเริ่มเดือดให้ใส่เกลือไปเล็กน้อยแล้วตามด้วยนม ข้นหวาน จากนั้นคนไปเรื่อยๆ 7. ยกหม้อลงเมื่อมีรสชาติที่กลมกล่อมแล้ว

ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ " น้ำเต้าหู้ " หรือ " นมถั่วเหลือง " แหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับ ผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ หรือสำหรับคนที่บริโภคเนื้อสัตว์ ก็ สามารถดื่มน้ำเต้าหู้เป็นอาหารเสริมได้นมถั่วเหลืองให้ พลังงานได้มากพอ ๆ กับนมวัว แม้ปริมาณโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่อื่น ๆ อาจได้ไม่เท่ากับนมวัว แต่ข้อดีที่สำคัญ คือ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเพราะ ไขมันในนมถั่วเหลือง เป็น ไขมันไม่อิ่มตัวมีมากถึง 63% ไขมันอิ่มตัว 15 % ไขมันไม่ อิ่มตัวชนิดเดี่ยวอีก 24 % และยังมี linoleic acid กรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย นอกเหนือจาก คุณค่าในแง่ของพลังงานแล้ว ในนมถั่วเหลืองยังมี สารอาหารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรตแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน A, B, B1, B2, B6, B12 ไนอาซิน และ วิตามิน C, D, E มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งและยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย... เพราะฉะนั้น ถ้าใครทานนมถั่วเหลืองมาก ๆ ก็มีสิทธิแก่ช้า แถมยังได้ ผิวพรรณที่สดใสและในเมล็ดถั่วเหลืองยังมี " เลซิทิน " อัน เป็นสารบำรุงสมองเพิ่มความทรงจำ ลดไขมัน และลด โคเลสเตอรอล และด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูล อิสระที่แฝงมากับวิตามินในนมถั่วเหลือง ยังช่วยป้องการ เกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ และริดสีดวงด้วย

ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ การดื่มน้ำเต้าหู้จะได้รับประโยชน์กว่าเครื่องดื่ม อื่นๆ ถ้าเทียบกับนมธรรมดาแล้ว น้ำเต้าหู้จะมีข้อดีกว่าแต่ บางอย่างก็จะสู้นมธรรมดาไม่ได้โดยน้ำเต้าหู้ให้โปรตีน เกือบเท่านมธรรมดาทั่วไป มีไขมันที่ดีกว่าคือให้กรดไขมัน ไม่อิ่มตัวมากกว่า และช่วยลดโคเลสเทอรอลสำหรับข้อเสีย คือ น้ำเต้าหู้จะให้แคลเซียมได้น้อยมาก ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารอื่นที่มีแคลเซียมควบคู่กันไป ด้วย และ ถ้าผู้ขายใส่น้ำตาลมากจนหวานจัดแสดงว่าผู้บริโภค ต้องการเช่นนั้น คนไทยเป็นโรคเบาหวานเมื่ออายุมาก เป็นผล จากการกินหวานมากเกินไป เป็นระยะเวลานาน น้ำตาลที่เกิน ความต้องการของร่างกายจะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย คนกิน หวานกันมากเกินไป ทำให้ต้องระบุปริมาณน้ำตาลที่ฉลาก คน ป่วยในความดูแลของแพทย์จะต้องควบคุมน้ำตาลอาหาร สำเร็จรูปบอกข้อมูลทางโภชนาการเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถ เลือกซื้อได้

ข้อมูลการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์

แหล่งอ้างอิง นายไซ้จันทร์ แซ่ลี เจ้าของกิจการร้าน น้ำเต้าหู้ เซ็กเกี๋ยกั้ง ( ไซ้จันทร์ เจ้าเก่า ) เว็บไซต์ health.kapook.com/view3804.html

ประมวลภาพ