งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บบล็อก อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น

2 การถือกำเนิดของ Weblog / Blog
สำหรับคำว่า Weblog มาจากคำว่า Web หรือเว็บไซต์ และคำว่า Log ซึ่งหมายถึงสมุดที่บันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เมื่อรวมกัน ออกเสียงควบเป็นเว็บ-บล็อก หรือเรียกสั้น ๆ ว่า บล็อก นั่นเอง ดังนั้นบล็อก (Blog) จึงหมายถึงเว็บไซต์ส่วนตัวที่ผู้ทำเขียนเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ตามใจชอบ คล้าย ๆ กับไดอารี่ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอยู่พักหนึ่ง สิ่งที่ทำให้เว็บบล็อกเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ก็เพราะว่าเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการสร้างเว็บไซต์ส่วนตัว ไม่ต้องมีความรู้ทางเทคนิคมากมาย สามารถสร้างได้ง่าย

3 ความหมายของเว็บบล็อก
บล็อก (Blog) หรือ เว็บบล็อก (Weblog) เป็นเว็บไซต์สำหรับเขียนบันทึกเล่าเรื่องราวประจำวันเพื่อสื่อสารความรู้สึกนึกคิด มุมมอง ประสบการณ์ ความรู้ และข่าวสาร ในเรื่องที่ผู้เขียนท่านหนึ่งๆ (Blogger) สนใจโดยเฉพาะ ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้ทำให้บล็อกต่างกับเว็บบอร์ด และเนื่องจากความจริงใจและอิสระทางความคิดที่สื่อสารออกไป ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใน ลักษณะของบุคคลที่หนึ่ง เป็นการบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของผู้เขียนได้เป็นอย่างดีทีเดียว จึงทำให้บล็อกเป็นสื่อที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในนานาประเทศ

4 ความหมายของเว็บบล็อก
บล็อกโดยทั่วไปแล้ว มักจะมีการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ มากมาย ซึ่งนอกจากข้อความที่เขียนลงไปแล้วก็ได้มีการแทรกรูปภาพ ลิงค์(Link)ไปยังบล็อกอื่นๆ เว็บเพจและมีเดียอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น ในแต่ละ Blog จะมีความสามารถแตกต่างกันออกไปบางที่อาจมีการแทรกไฟล์ภาพทางด้านศิลปะ (artlog), รูปภาพ (photoblog), sketchblog, วีดีโอ (vlog), เพลง (MP3 blog), ออดิโอ (podcasting) ส่วนผู้ที่สร้างบล็อกหรือเจ้าของบล็อกจะเรียกว่า Blogger

5 ลักษณะของ Weblog มีการบันทึก ข้อมูลจะถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ
มีการ link ไปหาบล็อกอื่นที่ผู้เขียนสนใจ มีการแยกแยะเป็นกลุ่มเนื้อหา มีการเสนอความคิดเห็นเพิ่มเติม

6 ความสำคัญของเว็บบล็อก
Weblog มีความสำคัญต่อผู้ใช้ในด้านต่างๆ ซึ่งแบ่งออกเป็นแต่ละหัวข้อดังนี้ ใช้สร้างความรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูล เหตุการณ์ เรื่องราว บทความ เพื่อให้ผู้อื่นได้เปิดอ่าน เพื่อแสดงเรื่องราว ความคิดเห็นในเรื่องที่ผู้เขียนสนใจ หรือชื่นชอบ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารประสบการณ์กับผู้อ่านท่านอื่น และผู้อ่านก็สามารถแสดงความคิดเห็นในส่วนที่ต้องการได้อีกด้วย เป็นส่วนรวบรวมความรู้ในด้านต่างๆ โดยแยกเป็นหมวดหมู่ ผู้ใช้งานสามารถใช้ค้นหาเรื่องราวที่สนใจได้ตามต้องการ

7 ทำไม Blog ถึงได้รับความนิยมอย่างมาก
ความสะดวกและง่ายดายของการเขียนบล็อก หรือสร้างบล็อกขึ้นมาสักหนึ่งแห่ง ทำให้ผู้คนนับล้าน ได้ทำการเขียนและเผยแพร่ความคิดของตนได้ง่าย และนอกเหนือจากนั้นยังมีความคิดเห็น อีกนับล้านจากคนอ่านที่เข้ามา Comment หรือตอบกลับในบล็อกเหล่านั้น ทำให้มีการโต้ตอบกันทางความคิด (interactive) ซึ่งตอบโจทย์ เรื่องการสื่อสาร ระหว่างคนเขียนและคนอ่านได้เป็นอย่างดี ที่มา :

8 ทำไม Blog ถึงได้รับความนิยมอย่างมาก
ดังนั้น Blog จึงเปรียบเสมือนเป็นสื่ออีกชนิดหนึ่ง กลายเป็น แหล่งข้อมูลสำคัญ ที่เราไม่สามารถมองข้ามมันได้ ด้วยความฉับไวของข้อมูลใน Blog อีกทั้งยังเป็นข้อมูลที่ใหม่สด บางครั้ง ข้อมูลจาก Blog เป็นข้อมูลที่ไม่เคยปรากฎที่ไหนมาก่อนอีกด้วย ที่สำคัญที่สุดคือ Blog ทำให้ผู้คนสามารถมีสิทธิ์มีเสียง และเขียนถึงเรื่องราวและบทความต่าง ๆ ได้ง่ายดังใจนึก ที่มา :


ดาวน์โหลด ppt อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google