งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สร้าง Blog นำเสนอเรื่องราวของตนเอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สร้าง Blog นำเสนอเรื่องราวของตนเอง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สร้าง Blog นำเสนอเรื่องราวของตนเอง

2 Blog คืออะไร? Blog เป็นเว็บไซต์ที่สามารถเป็นได้หลากหลายอย่าง ตั้งแต่ไดอารีส่วนตัว สถานที่สำหรับใช้ในการทำงานร่วมกัน (collaborative work space) หรือสภากาแฟสำหรับคุยเรื่องการเมือง แหล่งรวมข่าวสารความเป็นไป แหล่งรวมลิงค์ ไปจนถึงสมุดบันทึกความเป็นไปของโลกใบนี้ "Blog" ไว้เขียนเรื่องราวที่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ โดยเรื่องที่เขียนเข้าไปใหม่ จะอยู่ส่วนบนสุด ซึ่งทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม สามารถอ่านเรื่องราวใหม่ๆได้ และยังสามารถที่จะเสนอแนะหรือติชมได้ ในกรณีที่เจ้าของ Blog นั้นๆ อนุญาติ Group Blogs ที่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของ blog ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารกันสำหรับกลุ่มคน อย่างเช่น ทีมงาน สมาชิกครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนต่างๆ โดยที่ Group Blogs นี้จะเป็นพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนข่าวสาร Links และไอเดียต่างๆ ผู้ที่ใช้งาน Blog หรือเจ้าของ Blog เราจะเรียกว่า "Blogger" สามารถเข้าไปอัพเดต blog ของตนเอง ณ ที่ใดก็ได้ที่สามารถเข้าถึง Internet ได้ ทั้งนี้สามารถโพสรูปภาพ เสียง และวีดีโอไปยัง blog ได้อีกด้วย

3 Blog ทำอะไรได้บ้าง อนุญาติให้ผู้ใช้งานหรือ blogger สามารถโพสรูปภาพ ในรูปแบบ jpeg, gif และ png ได้ สามารถโพสไฟล์ Macromedia Flash (.swf) ได้ และไฟล์มัลติมีเดีย mpeg, mpg, avi, mp3, wma ได้ ผู้ใช้งานสามารถสร้างเนื้อหาของต้นเองได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้คำสั่ง HTML หรือ Javascipt แต่อย่างใด เพราะทูลที่เรานำมาให้ใช้งานนั้น เป็นทูลแบบ WYSIWYG (what you see is what you get) เช่น ปรับขนาดตัวหนังสือ เปลี่ยนสี ขึ้นย่อหน้า ใส่รูป ด้วยการคลิ้กเมาส์ไปที่ทูลบาร์ต่างๆ เสมือนกับการใช้งานโปรแกรมสำเร็จรูปอย่าง Microsoft Word เป็นต้น

4 5 เหตุผลดีๆที่คุณควรมี Blog ของตัวเอง
คุณเป็นคนที่ชอบเขียนเรื่องราวบทความต่าง มีจินตนาการกว้างไกล ชอบท่องเที่ยว บันทึกการเดินทางต่างๆ อยากมีเว็บไซต์ส่วนตัว มีเนื้อที่ในการอัพโหลดไฟล์ แต่ทำเว็บไม่เป็น หรือไม่มีความรู้ในการทำเว็บไซต์มากนัก3. ถ้ามีคนเข้าชม Blog ของคุณเยอะมากๆ คุณสามารถหารายได้จากโฆษณาได้ คุณชอบอ่าน Blog ของคนอื่น เพราะคุณสามารถที่จะ Feed (ดึงเนื้อหาในรูปแบบ XML) จาก Blog ของคนอื่นเข้ามาใน Blog ของเราได้ ทำให้ไม่ต้องไล่อ่านทุก Blog ที่คุณอ่านเป็นประจำ คุณจะได้เพื่อนใหม่อีกมากมายที่ชอบในสิ่งเดียวกัน

5 ข้อควรทำและไม่ควรทำในการใช้งาน Blog
สิ่งที่สามารถทำได้ บันทึกเรื่องราวส่วนตัว อัลบั้มส่วนตัว เก็บแกลเลอรี่ส่วนตัว รูปถ่ายจากกิจกรรม หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้ เขียนบทความ และความรู้ต่างๆ ใช้เป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้ และความคิดเห็นในกลุ่มเดียวกัน สร้างเว็บแฟนคลับ ดารา นักร้อง ภาพยนต์ ที่ตัวเองชื่นชอบได้ สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าพบเห็นจะถูกระงับทันที และจะลบไฟล์ทั้งหมดออกจากระบบทันที เก็บรูปภาพลามกอนาจาร หรือเนื้อหาวีดีโอต่างๆที่ไม่เหมาะสม เก็บไฟล์เพลงที่เราไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์ให้ download ให้ download ซอฟแวร์เถื่อน หรือแจก Serial Number, Crack File ฯลฯ ที่ผิดกฏหมาย ใช้งาน Blog ในทางที่ผิดกฏหมาย พาดพิงที่ผู้อื่นในทางเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

6 แนะนำเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้าง Blog

7

8

9

10

11 Blog.kapook.com

12 สมัครสมาชิกของ Blog

13

14 จัดการ Blog ด้วย ระบบหลังบ้าน

15 จัดการ Blog ด้วย ระบบหลังบ้าน

16 เพื่อน

17 ใส่รูปเขียน Blog

18 ใส่รูปเขียน Blog

19 ใส่รูปเขียน Blog

20

21 หน้าจอแสดงผลการเขียน Blog

22 เขียนกลอน

23 แปะรูปภาพ

24 แปะเพลง

25 แปะวิดีโอ

26

27 จัดหน้า Planet

28 Assignment#1 ให้นักศึกษาสร้าง Blog ของตนเองเพื่อบันทึกเรื่องราวที่สนใจสัปดาห์ละ 1 เรื่องที่สนใจ โดยใช้ หรือ เว็บ blog อื่นๆได้ ทุกสัปดาห์ให้นักศึกษา Print Screen หน้าจอของสิ่งที่ทำ มาส่งรายสัปดาห์


ดาวน์โหลด ppt สร้าง Blog นำเสนอเรื่องราวของตนเอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google