งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การปรับตั้งค่าความละเอียดหน้าจอ Adjust Screen Resolution

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การปรับตั้งค่าความละเอียดหน้าจอ Adjust Screen Resolution"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การปรับตั้งค่าความละเอียดหน้าจอ Adjust Screen Resolution
จัดทำโดย นาย จักรี จิระกิตติวุฒิ 1A เลขที่ 13 นาย จิรายุส สมวงษ์อินทร์ 1A เลขที่ 14

2 Resolution Resolution หมายถึง ความละเอียดของการแสดงผล การปรับ Screen resolution ให้เหมาะสมกับขนาดของหน้าจอคอมพิวเตอร์ มี ความสำคัญในด้านการลดภาระการทำงานของ PC ลงได้ในระดับหนึ่ง และยังช่วยในเรื่องการถนอมสายตาของผู้ใช้งานอีกด้วย ปัจจุบันหน้า จอคอมพิวเตอร์ที่เป็น LCD หรือ LED มักจะออกแบบมาในลักษณะที่เป็น สี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นส่วนใหญ่ การตั้งค่า Screen resolution ให้เหมาะสมก็ อาจจะเป็นไปได้ยาก แต่อุปกรณ์การแสดงผลรุ่นใหม่ๆ ก็สามารถรองรับ ในส่วนนี้ได้ดีเหมือนกัน

3 ความหมายและประโยชน์ของการเปลี่ยนความละเอียดหน้าจอ
ความละเอียดของหน้าจอคือความชัดเจนของข้อความและรูปที่แสดงขึ้นบน หน้าจอของคุณ เมื่อความละเอียดยิ่งสูง เช่น 1600 x 1200 พิกเซล รายการที่ ปรากฏจะยิ่งคมชัด โดยรายการเหล่านี้จะแสดงในขนาดที่เล็กลง จึงสามารถ แสดงสิ่งต่างๆ บนหน้าจอได้มากขึ้น เมื่อใช้ความละเอียดที่ต่ำลง เช่น 800 x 600 พิกเซล จะสามารถแสดงสิ่งต่างๆ บนหน้าจอได้น้อยลง แต่จะแสดงโดยมี ขนาดใหญ่ขึ้น ความละเอียดที่คุณสามารถใช้ได้จะขึ้นอยู่กับความละเอียดที่จอภาพของคุณ สนับสนุน โดยทั่วไป จอภาพ CRT จะแสดงผลด้วยความละเอียด 800 × 600 หรือ 1024 × 768 พิกเซล และสามารถทำงานได้ดีที่ความละเอียดต่างๆ จอภาพ LCD หรือเรียกอีกอย่างว่าจอแสดงผลชนิดจอแบน และหน้าจอของ แล็ปท็อป มักจะสนับสนุนความละเอียดที่สูงกว่าและทำงานได้ดีที่สุดที่ความ ละเอียดเฉพาะ โดยทั่วไป จอภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าจะสามารถสนับสนุนความละเอียดที่สูงกว่า การที่คุณจะเพิ่มค่าความละเอียดของหน้าจอของคุณได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ ขนาดและความสามารถของจอภาพ รวมถึงชนิดของการ์ดแสดงผลที่คุณมีอยู่ ด้วย

4 การเลือกความละเอียดอย่างไรให้เหมาะสม กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค
การเลือกความละเอียดอย่างไรให้เหมาะสม กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องแน่นอนว่าก็ต้องมีส่วนแสดงผล ซึ่งก็คือหน้าจอ มอนิเตอร์นั้นเอง โดยถ้าเป็นคอมพิวเตอร์พีซีเราก็สามารถซื้อมอนิเตอร์ได้ ตามความต้องการของเราได้อย่างพอใจ ที่ในปัจจุบันก็จะมี อาทิ ขนาด หน้าจอ 15.6, 17, 18.5 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ขนาด หน้าจอ 20 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 900 พิกเซล และขนาดหน้าจอ 21.5, 23, 24, 27 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล หรือสำหรับ หน้าจอมอนิเตอร์ที่สำหรับมืออาชีพบางรุ่นก็จะมีความละเอียดสูงขึ้นไปอีก เป็นต้น

5 ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตรงตามลักษณะงานของเราได้อย่างสบายๆ อย่าง ถ้าเอาไปเล่นเว็บหรือทำงานทั่วไป ก็เลือกเป็นขนาด นิ้วก็ เพียงพอแล้ว ส่วนถ้าใครอยากจะเล่นเกมก็แนะนำเป็น นิ้ว ความ ละเอียดแบบ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) หรือถ้าใครต้องการใช้งานที่ ใช้ความละเอียดสูงๆ ก็คงต้องดูเป็นหน้าจอที่ให้ความละเอียด ระดับ?2560 x 1600 พิกเซล ที่ความละเอียด 27 นิ้วเป็นต้น

6 แต่สำหรับในโน้ตบุ๊กที่เราใช้กันอยู่นั้นในการเลือกใช้หน้าจอจะแตกต่าง กันออกไป เพราะว่าตัวหน้าจอและตัวเครื่องนั้น แน่นอนว่าความที่เป็น โน้ตบุ๊กมันจึงเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน ใช่ว่าเราอยากได้สเปกนี้ราคานี้ แล้วไปอยากได้หน้าจออีกอย่างซะเมื่อไหร่ ฉะนั้นแล้วในการเลือกซื้อ โน้ตบุ๊กซักเครื่อง เราก็จำเป็นต้องมองหาหน้าจอที่เหมาะสมกับการใช้งาน ของเราควบคู่ไปกับสเปกที่เราต้องการใช้งานด้วย

7 ซึ่งในปัจจุบันโน้ตบุ๊กโดยมาตรฐานทั่วไปที่เป็นขนาดหน้าจอ 14 นิ้วจะมา พร้อมกับความละเอียดหน้าจอ 1366 x 768 พิกเซล ที่ก็ถือว่าเป็นความ ละเอียดที่เหมาะสมกับการใช้งานเป็นอย่างที่สุด ทั้งตัวหนังสือหรือ รูปแบบหน้าตาโปรแกรมบน Windows มีความลงตัวน่าใช้งาน รวมไปถึง ประสิทธิภาพของกราฟิกการ์ดก็มีความเหมาะสมที่จะขับเคลื่อนความ ละเอียดหน้าจอนี้ได้อย่างสบายๆ ยิ่งถ้าโน้ตบุ๊กตัวไหนได้ทำการติดตั้ง กราฟิกการ์ดแรงๆ มาล่ะก็ ยิ่งจะทำให้รีดประสิทธิภาพมาได้อย่างเต็ม กำลัง ที่เห็นผลได้ชัดๆ ก็คือการเล่นเกม ?3มิติ เรียกได้ว่าถ้าเกมไหนไม่ กินทรัพยากรเครื่องมากจริงๆ ก็สามารถปรับสุด 100% ได้อย่างไร้กังวล ยกตัวอย่างกราฟิกการ์ดในปัจจุบันที่เหมาะสมสำหรับขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ที่ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ก็จะเป็น Intel HD4000 และกราฟิ การ์ดแบบแยกของทั้งสองค่ายอย่าง NVIDIA และ AMD ตั้งแต่่ ระดับ?Mid-End

8 แต่สำหรับโน้ตบุ๊กที่เป็นขนาดหน้าจอ 15 นิ้วขึ้นไป ที่บางตัวก็จะใช้ความ ละเอียดหน้าจอเป็น?Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ถ้าอยากได้ ประสิทธิภาพการทำงานที่เต็มที่ไปพร้อมกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น มองเห็นได้อย่างสบายตาแล้วล่ะก็ แนะนำว่าจำเป็นต้องเลือกกราฟิกการ์ด ระดับที่สูงขึ้นมากหน่อย อย่างในปัจจุบันก็จะมี อาทิเช่น NVIDIA GeForce GT 650M หรือ??AMD Radeon HD 6770M ขึ้นไป ถึงจะสามารถดึง ประสิทธิภาพของกราฟิกการ์ดมาขับเคลื่อนหน้าจอความละเอียดสูงระดับ อย่าง Full HD ได้

9 โดยถ้ามองอีกมุมหนึ่งสำหรับหน้าจอของโน้ตบุ๊กขนาด 15 นิ้วบางรุ่น ที่ ผู้ผลิตได้เลือกใช้ความละเอียดมาตรฐานแบบ 1366 x 768 พิกเซล แน่นอนว่าผลการเทสหรือความลื่นในการเล่นเกมย่อมมากกว่าเมื่อเทียบ กับโน้ตบุ๊ก 15 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่มีสเปกเหมือนหรือใกล้เคียง กัน ซึ่งนั่นก็อยู่ที่ว่าเราต้องการใช้งานแบบไหน อย่างเช่นถ้ารู้แน่ว่าเรา ต้องการใช้งานเล่นเกม 3 มิติ และในบางครั้งก็อยากจะเอาไปดูหน้าระดับ Full HD ด้วย คำตอบในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กก็คงเป็น โน้ตบุ๊กขนาด 15 นิ้ว ขึ้นไปที่มีความละเอียด Full HD ซึ่งให้ความคมชัดด้วยความละเอียดที่ มากกว่า ที่ก็ต้องยอมรับกับข้อกำจัดในเรื่องของการเล่นเกมว่า อาจจะ ปรับกราฟิกในเกมได้ไม่ดีเท่ากับโน้ตบุ๊กความละเอียดหน้าจอ 1366 x 768 พิกเซล (พวกแสง เงา หรือรายละเอียดอื่นๆ) หรือถ้าบางคนคิดจะ ปรับความละเอียดให้ลงมาเป็น 1366 x 768 พิกเซลภายในเกม ก็จะพบว่า ภาพกราฟิกต่างๆ จะไม่มีความคมชัด เท่ากับโน้ตบุ๊กที่เป็นหน้าจอความ ละเอียด 1366 x 768 พิกเซลจริงๆ นั่นก็เป็นเพราะว่า มันไม่ใช่ค่า Native Resolutions จอภาพของเรา

10 แต่ถ้าใครอยากเล่นเกมได้ลื่นๆ ชัวร์ ก็คงแนะนำเป็นโน้ตบุ๊กที่มีความละเอียด หน้าจอ 1366 x 768 พิกเซล ที่ใช้กราฟิกการ์ด?NVIDIA GeForce GT 650M หรือ??AMD Radeon HD 6770M ขึ้นไป เพราะด้วยประสิทธิภาพของตัวมันเอง นั้น สามารถขับเคลื่อนความละเอียดระดับนี้ได้อย่างสบายๆ ดีไม่ดีเกมบางเกมก็ สามารถปรับสุดทุกอย่างได้เลย ส่วนว่าจะเลือกขนาดหน้าจอของโน้ตบุ๊กเท่าไหร่ นั้น ก็คงขึ้นอยู่กับว่าตัวเอาเองอยากได้หน้าจอใหญ่ๆ แล้วพร้อมจะแบกไปมาได้ หรือเปล่า ถ้าถามตัวเองแล้วว่าแบกไหวก็ให้เลือกตัว 15 นิ้ว แต่ถ้าไม่แน่ใจหรือ คิดว่าของเบาๆ ไว้ก่อนก็แนะนำให้เลือกเป็นโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้วครับ เพราะยังไงรวมอแดปเตอร์แล้วก็จะหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัมเท่านั้น เอาเป็นว่า น่าจะตอบข้อสงสัยของหลายๆ คนได้นะครับ เกี่ยวกับความละเอียดหน้าจอทำไม ให้มาแค่ 1366 x 768 พิกเซล ทั้งๆ ที่เป็นหน้าจอ 15 นิ้ว กราฟิกการ์ดที่ติดตั้งมา ให้ก็จัดว่าแรง นั่นก็เพราะทางผู้ผลิตบางรายต้องการให้ตัวเครื่องนั้นสามารถใช้ ประสิทธิภาพกับสเปกที่มีมาให้ได้อย่างเต็มที่ ด้วยการที่ให้ไม่ให้ความละเอียด หน้าจอที่สูงๆ นั้น มาเป็นภาระมากเกินไป (หรืออาจจะมีการอัพเดทอีกที ภายหลัง อันนี้ก็ไม่ทราบได้) ส่วนถ้าใครคิดว่าอยากจะเน้นในเรื่องของพื้นที่ของ การใช้งานเป็นหลัก รวมไปถึงความคมชัดล่ะก็ หน้าจอความละเอียด Full HD คง เป็นคำตอบให้ได้ ซึ่งนั่นก็จะมาพร้อมข้อจำกัดที่เราผู้ซื้อก็ต้องยอมรับกันไป ที่ หากมองในมุมกว้างๆ ก็จะพบว่าจะเป็นความละเอียดต่ำหรือสูงก็ล้วนมีข้อดี ข้อเด่นแตกต่างกันไป

11 ขั้นตอนการปรับความละเอียดหน้าจอ ( Screen resolution )
1. คลิกขวาบน Desktop แล้วเลือกคำสั่ง Screen Resolution

12 2. คลิกลากปรับความละเอียดของหน้าจอให้ตรงตามความต้องการ

13 3. ห้วข้อ Orientation เลือการแสดงจอภาพในแนวตั้ง (Portrait) หรือ แนวนอน (Landscape)

14 4. กรณีที่ใช้หลายจอภาพ เราสามารถเรียกรูปแบบการแสดงได้เช่น
ให้หลายๆ จอภาพต่างหน้าจอเหมือนกัน ให้เลือก Duplicate these display ใช้หลายๆ จอภาพ เชื่อมต่อกัน ให้เลือก Extend these display (หาก ต้องการเปลี่ยนหน้าจออีกอันเป็นหน้าจอหลักนั้น ให้เลือกหน้าจออีกอัน ด้านบยแล้วติ๊กถูกที่ Make this my main display) แสดงจอภาพที่ 1 เท่านั้น ให้เลือก Show desktop only on 1 แสดงจอภาพที่ 2 เท่านั้น ให้เลือก Show desktop only on 2

15 ขอจบการนำเสนอเพียงเท่านี้ ครับ


ดาวน์โหลด ppt การปรับตั้งค่าความละเอียดหน้าจอ Adjust Screen Resolution

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google