งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ต้องโปสเตอร์แบบไหน จึง “ได้” และ “โดน” ใจคนดู

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ต้องโปสเตอร์แบบไหน จึง “ได้” และ “โดน” ใจคนดู"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ต้องโปสเตอร์แบบไหน จึง “ได้” และ “โดน” ใจคนดู
เรียบเรียงโดย ชนินทร์ วิศาลบูชนีย์

2 แนวคิดเบื้องต้น โปสเตอร์เป็นหนึ่งในสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีความสำคัญมากในการสื่อสาร และมีพลังดึงดูด สามารถเรียกร้องความสนใจจากผู้ชม โดยเฉพาะผู้ชมที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดีเยี่ยม ในทางกลับกัน หากโปสเตอร์นั้น ๆ ไม่ได้รับการสร้างสรรค์อย่างมีลีลา และระบบอย่างเป็นรูปธรรม ผลลัพธ์ที่ได้อาจกลายเป็นส่วนเกินที่ไม่มีใครอยากปรายตามามอง จุดมุ่งหมายของสไลด์ชุดนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านที่จะทำโปสเตอร์ประกอบโครงการฯ เพื่อส่งแข่งขัน ได้เกิดประกายความคิด ซึ่งจะเสริมส่งสู่การสร้างสรรค์โปสเตอร์ที่สะท้อนแนวคิดของโครงการฯ ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังโดดเด่นในเชิงความคิดสร้างสรรค์

3 จุดอ่อนของนักคิดโปสเตอร์มือใหม่
นักคิดโปสเตอร์มือใหม่ ส่วนใหญ่มีความตั้งใจสูง จึงทุ่มเททุกอย่างใส่บนแผ่นโปสเตอร์จนมากเกินหน้ากระดาษ สิ่งที่ระบุต่อไปนี้ คือ ข้อผิดพลาดที่เรามักพบได้จากนักคิดโปสเตอร์มือใหม่ มีข้อความมากเกินไป โครงสร้างการเล่าเรื่องในโปสเตอร์สับสน ไม่แจ่มชัด ภาพหลักของโปสเตอร์ไม่เข้าเรื่อง ไม่ดึงดูดใจ อัดแน่นด้วยข้อมูลมากเกินไป

4 เคล็ดลับที่ไม่ลับสำหรับการสร้างสรรค์งานโปสเตอร์ ให้โดนใจ
คำแนะนำต่อไปนี้เป็นเพียงแนวทางเท่านั้น งานโปสเตอร์ที่โดดเด่น ดึงดูดใจ และมีคุณค่า จะต้องมีเนื้อหา แนวคิด ที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจด้วย กำหนดแนวคิดที่จะสื่อสารให้ชัดเจนว่า ต้องการบอกอะไร สร้างภาพที่สามารถสะท้อนแนวความคิดดังกล่าวได้อย่างน่าดึงดูดใจ สร้างถ้อยคำ ไม่ว่าจะเป็นประโยค หรือ วลี ที่สะท้อนแนวความคิดดังกล่าวได้อย่างแหลมคม โดยปกติแล้ว ภาพและคำ ต้องผสมผสานกันได้อย่างขาดกันไม่ได้ จัดองค์ประกอบภาพให้เหมาะสม ถ้าทำได้ จงหลีกเลี่ยงการใช้ข้อความยืดยาวเกินความจำเป็น

5 โปสเตอร์ที่สะอาดจะสร้างความสะดุดตาได้ดี ยิ่งเราสามารถนำเสนอภาพให้โดดเด่น และให้คำพาดหัวช่วยเสริมเพื่อสื่อแนวคิดก็จะยิ่งสมบูรณ์แบบ แต่สิ่งที่สำคัญ ต้องแน่ใจว่าทั้งภาพและคำพูดสื่อในสิ่งที่ต้องการได้อย่างไม่เหมือนใคร

6 ใช้เทคนิคให้การให้ภาพเล่าเรื่อง เพื่อดึงดูดใจ หากมีข้อความมาก ๆ ก็จัดให้อยู่ด้วยกันอย่างมีระเบียบดังตัวอย่าง

7 การใช้เทคนิคตัดเป็นแถบขาว หรือกำหนดพื้นที่ให้เป็นสีขาวเพื่อการวางข้อความและหารใช้สีไฮไลท์ข้อความที่ต้องการเน้นก็ช่วยให้ดูสบายตา และดูดีได้ การเจาะขางบนพื้นดำก็น่าสนใจ หากสามารถวางองค์ประกอบภาพได้ลงตัว สังเกตว่าโปสเตอร์นี้ จุดสนใจอยู่ที่ตัวละครหญิง ซึ่งเป็นเทคนิคการจัดวางองค์ประกอบภาพหลักและรอง

8 ขอให้ตั้งใจ ทำให้สุดฝีมือ


ดาวน์โหลด ppt ต้องโปสเตอร์แบบไหน จึง “ได้” และ “โดน” ใจคนดู

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google