ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
อาหาร เพื่อสุขภาพ 16feb11
2
แบบที่ ๒ ตามคุณสมบัติทางเคมี แบ่งเป็น ๖ หมู่ คือ
หมู่ที่ ๑. คาร์โบไฮเดรต (มีมากในข้าว แป้ง น้ำตาล) หมู่ที่ ๒. ไขมันในสัตว์/พืช หมู่ที่ ๓. โปรตีน (มีมากในถั่ว/เนื้อสัตว์/ปลา) หมู่ที่ ๔. วิตามิน หมู่ที่ ๕. เกลือแร่ (๖.)น้ำ (๗.เส้นใยอาหาร)
3
ชนิดของคาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรต แบ่งทางเคมีได้ ๓ ชนิด คือ
๑. น้ำตาลชั้นเดียว เป็นน้ำตาลที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดได้แก่ กลูโคส ฟรุตโตส และกาแลคโตส.
4
น้ำตาลชั้นเดียวหรือเชิงเดี่ยว)
(Monosaccharide สูตรน้ำตาลกลูโคส กาแลคโตส
5
มารู้จักกลูโคส...ประโยชน์/โทษ
ในลำใส้เล็ก ที่ผนังลำใส้เล็ก ในเส้นเลือด กลูโคส กลูโคสฟอสเฟต กลูโคส+กรดฟอสฟอริก ซูโครส ซูโครสฟอสเฟต ซูโครส + กรดฟอสเฟต กลูโคส + ฟรุกโตส
6
๒. น้ำตาลสองชั้น พบมากในธรรมชาติได้แก่ซูโครส มอลโตส และแลคโตส.
ที่มาของน้ำตาลสองชั้น น้ำตาลทราย มอลท์ นม
7
(น้ำตาล ๒ ชั้น เชิงคู่) ซูโครส กลูโคส + ฟรุกโทส แลกโทส มอลโทส
กลูโคส + กาแลกโทส มอลโทส กลูโคส + กลูโคส ซูเครส แลกเทส มอลเทส
8
๓. น้ำตาลหลายชั้น เป็นน้ำตาลที่มีโมเลกุลใหญ่ ส่วนใหญ่ ไม่ละลายน้ำ ไม่มีรสหวาน ในธรรมชาติส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของน้ำตาลหลายชั้น มี 2 พวกใหญ่ๆ คือ น้ำตาลหลายชั้นชนิดสะสม กับน้ำตาลหลายชั้นชนิดโครงสร้าง.
9
Polysaccharide (น้ำตาลหลายชั้นหรือเชิงซ้อน)
10
น้ำตาลหลายชั้นชนิดสะสม
ในพืช เช่น แป้ง (ผลไม้ ผัก หัวมัน.....) พิจารณา: การย่อย การเคี้ยว น้ำย่อย เวลาการขึ้นลงของ น้ำตาล และไขมัน. มะม่วงสุก แล้วหวานจัด ?
11
น้ำตาลหลายชั้นชนิดสะสม
ในสัตว์ คือ ไกลโคเจน (ตับ เนื้อ...). ตับ เนื้อสัตว์ ในตับมี โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุฯ
12
เวลาในการย่อยคาร์โบไฮเดรต
๑. น้ำตาลชั้นเดียว เช่น กลูโคส ฟรุตโตส และกาแลคโตส. รูปกลูโคส ๒. น้ำตาล ๒ ชั้น เช่น น้ำตาลทราย มอลโตส และแลคโตส...ขณะอยู่ในนม. ๓. น้ำตาลหลายชั้น เช่น สะสมในพืช/สัตว์.
13
การย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคส ข้าวเหนียว ข้าวหลาม ข้าวจ้าว
ข้าวซ้อมมือ ข้าวต้ม โจ๊ก ขมมปัง ขนมเค็กน้ำตาลทรายขาว/แดง น้ำเชื่อม น้ำตาลผลไม้ กลูโคส ไขมัน ? ไขมัน ?
14
? น้ำตาลในเลือด ๐ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ระยะเวลา ย่อยเร็วน้ำตาลขึ้นเร็ว ?
๐ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ระยะเวลา ย่อยเร็วหมดเร็ว ?
15
ความต้องการคาร์โบไฮเดรต
ควรรับประทานไม่น้อยกว่า ๑ ใน ๔ ของแคลอรี่ทั้งหมดที่ร่างกายต้อง การ หรือประมาณ ๒ - ๓ กรัม ต่อ น้ำหนักตัว ๑ กิโลกรัม เป็นอย่าง น้อย.
16
คำนวนอาหารคาร์โบไฮเดรต/วัน
ต้องการคาร์. = น.น.ตัว(กิโล.) x ๒-๓ ก./วัน ถ้าน้ำหนัก ๖๐ กิโล. ต้องการคาร์โบ... (สูตร ๒ กรัม/วัน) = ๖๐ x ๒ = ๑๒๐ กรัม/วัน ข้าวขาวสุก ๑๐๐ กรัมมีคาร์โบไฮเดรต ๒๘.๖-๓๐ กรัม. (ข้าวสวยมากคิดที่ ๓๐ กรัม) ดังนั้นคาร์. ๑๒๐ กรัมต้องทานข้าวสุก ๔๐๐ ก./วัน. ? ผมผอมแน่น ๆ
17
สำหรับคนที่ใช้พลังงานมาก*
ควรใช้สูตร คาร์โบ. ๓ กรัมต่อน้ำหนัก ๑ กิโล. ถ้าหนัก ๖๐ กิโล.จึงต้องการคาร์โบ. ๑๘๐ กรัม. ข้าวสุก ๑๐๐ กรัม มีคาร์โบ ๓๐ กรัม. คาร์โบ ๑๘๐ กรัม จึงต้องทานข้าว ๖๐๐ กรัม. คนที่เป็นเบาหวานต้องทานข้าวน้อยลง โดย ทานคาร์.จากผักและผลไม้แทน เพื่อย่อยช้าๆ.
18
๑. คาร์โบไฮเดรต ถามว่า....น้ำตาล ข้าว
พิจารณาอาหารว่ามีองค์ประกอบ...? ๑. คาร์โบไฮเดรต ถามว่า....น้ำตาล ข้าว แป้ง ผัก ผลไม้ ถั่ว มะพร้าว หมู ปลา ? ๒. โปรตีน.....เนื้อ ปู ปลา ไข่ เป็นโปรตีน ? ๓. ไขมัน.....น้ำมันพืช เนื้อหมู ไข่แดง? ๔. วิตามิน.....ควรทานเสริม ? ๕. แร่ธาตุ น้ำ.....ควรทาน/ดื่มอย่างไร ? ชั้นเดียว ๒ ชั้น หลายชั้น
19
การย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคส(ต่อ)
วุ้นเส้น/ถั่วเขียว แป้งข้าวโพด/ข้าวโพด ข้าวสวย/ก้วยจั้บ บะหมี/ก้วยเตี๋ยวเส้นเล็ก/ใหญ่/หมี่ บะหมี่สำเร็จรูป ขนมจีน.... น้ำส้มคั้น/ส้ม น้ำปั่นผลไม้/ผลไม้ น้ำ- อ้อย/อ้อย น้ำมะม่วง/มะม่วง.... น้ำผัก+น้ำผึ้ง/ผัก ผักใบอ่อน ผักบุ้ง.... โปรตีน ? ไขมัน? ไขมัน ?
20
ผลไม้มีคาร์โบไฮเครต ? การย่อย ?
๑. เขียวเสวย น้ำดอกไม้ ..ดิบ/ห่าม/สุก ๒. มันไทย มันเทศ มันแกว ๓. ฟรั่งสุก ดิบ ระวังฟัน เมล็ด เปลือก ๔. กล้วยไข่ น้ำว้า หอม ๕. ส้มเขียว - หวาน โอ ๖. แคนตาลูป ๗. ชมภู่ ๘. ขนุน ๙. มะเขือ ๑๐.แตงโม
21
หวาน เปรี้ยว จีนแดง... ฟรั่งชอบทานวันละ ?
22
แก่ นิ่ม ไม่เปรี้ยว เคี้ยวให้ละเอียด ?
23
ต้ม ทอด เผา ปอกเปลือก น้ำกระป๋อง
24
เส้นใยสีขาว..... น้ำตาล
25
เปลือกแข็ง ลดไขมัน
26
วิเคราะห์และวิธีรับประทาน
มะเขือม่วง
27
กล้วยไข่ น้ำว้า หอม น้ำมาก แป้งมาก ?
28
จำนวนกาก/เส้นใยอาหาร
อาหาร (๑๐๐ กรัม) เส้นใย (กรัม) น้ำผึ้ง/น้ำตาล ๐ กรัม ข้าวขาว ๐.๑ กรัม ข้าวกล้อง ๑ กรัม มะม่วงสุก ๓ กรัม ถั่วเหลือง ๑๖ กรัม
29
ข้าว ข้าวกล้อง ก้วยเตี๋ยว บะหมี่ เกี้ยว โจ๊ก ถั่ว ไข่
วิเคราะห์กากอาหารและวิธีรับประทาน ข้าว ข้าวกล้อง ก้วยเตี๋ยว บะหมี่ เกี้ยว โจ๊ก ถั่ว ไข่ ส้ม มะละกอ ฟรั่ง น้ำตาลทุกชนิด เมล็ดแมงลัก
30
วิเคราะห์กากอาหารและวิธีรับประทาน
ผัก น้ำผัก/ผลไม้
31
น้ำผัก ผลไม้ ควรกินผัก/ผลไม้โดยใช้เครื่องปั่น ? ผู้ป่วยหนักควรทาน ?
32
น้ำส้ม ปั่น น้ำส้ม มีฟรุกโตสเป็นส่วนประกอบหลัก ?
33
วิเคราะห์กากอาหารและวิธีรับประทาน
น้ำเต้าฮู่ ไขมันไม่ดี ? ไขมันดี ?
34
วิเคราะห์กากอาหารและวิธีรับประทาน
มะม่วง ทุเรียน มะม่วงดิบ/ห่าม/สุก/งอม
35
ของประเทศไหนดี ?
36
การเคี้ยวผลไม้แข็ง ย่อยยาก ฟันสึก ผลไม้เปรี้ยว....ฟันสึก หวานฟันผุ
วิธีเคี้ยวอาหาร ผลไม้นิ่มย่อยง่าย การเคี้ยวผลไม้แข็ง ย่อยยาก ฟันสึก ผลไม้เปรี้ยว....ฟันสึก หวานฟันผุ การย่อย > เวลาในการย่อย >
37
ของเปรี้ยวทุกชนิด วิตตามินซี/กรด
38
อลูมิเนียมอันตราย bloggang.com
39
ส่วนประกอบไหน ไม่เหมาะสำหรับ สูงอายุ ? ภาชนะอะไรบ้าง ที่ละลายออกมา ในอาหาร ? ไข่แดง 3 ฟอง น้ำตาล ๓ ช้อนโต้ะ แป้ง นมสด
40
ช่วยกันพิจารณา.... ไม่ควรทานของหวานเพราะอะไร ?
ไม่ควรทานของเปรี้ยวเพราะอะไร ? ถ้าต้องทาน...จะทำอย่างไร ? (การเคี้ยว การทานร่วมกับอาหารอื่น บ้วนปาก)
41
ทำอย่างไร จึงจะ ปลอดภัย จาก สารพิษ ?
พริกแห้ง ?
42
๒. โปรตีน จากพืช จากสัตว์ การย่อยโปรตีนของผู้สูงอายุ การเคี้ยว
จากพืช จากสัตว์ การย่อยโปรตีนของผู้สูงอายุ การเคี้ยว การบูดเน่าของเนื้อสัตว์ การติดเชื้อ การบูดเน่าของผักและผลไม้ (ป้าเช็ง?).
43
ใส้กรอกไทยอีสาน
44
ใส้อั่ว กุนเชียง วิธีทำให้สุก ? จำนวนไขมัน...เมื่อต้มและอบ......
45
ปลาส้ม มีโปรตีนเท่าไร ?
46
วิธีทำปลาส้ม ภาชนะในขณะหมัก/ขาย เปรี้ยว ? เกิดอะไร ?
47
แหนม วิธีทำแหนมให้สุก
48
แหนมไบโอเทค
49
แหนมฉายแสง อะไรตายบ้าง ?
50
นม/นมเปรี้ยว ปริมาณ วัน เวลา
51
worrapot.name
52
ice + cream
53
ความสำคัญของโปรตีน สร้างเนื้อเยื่อ กระดูก เม็ดเลือดแดง ฮอร์โมน กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนที่ใช้ในการเติบโตของมนุษย์ ยีน ภูมิต้านทานโรค ซ่อมแซมและบำรุงรักษา เพื่อยืดอายุเนื้อ เยื่อของร่างกาย. ส่วนอาหารอื่นๆ สนับสนุนเท่านั้น.
54
สาเหตุของการขาดโปรตีน ๑
สาเหตุของการขาดโปรตีน ๑. ขาดการออกกำลังกาย ทำให้การทำงานของทางเดินอาหารลดลง การดูดซึมโปรตีนลดลง. ๒. ความเครียด ทำให้มีการสลายและสูญเสียโปรตีนมากกว่าปกติ. ๓. ทานโปรตีนน้อยเกินไป.
55
๓. ทานอาหารน้อยทำให้เสียสมดุลของ
อาหารที่ให้พลังงาน โปรตีนที่สะสม ไว้จะถูกนำมาใช้งานมากกว่าปกติ. ๔. การเคี้ยวและการย่อยไม่ดี. ๕. งานหนัก พักผ่อนน้อย. ๕. ทำงานหนัก นักกีฬาที่ฝึกหนัก ทำให้ โปรตีนของเซลล์กล้ามเนื้อถูกทำลาย.
56
อาการของคนที่ขาดโปรตีน
อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ขาดความกระปรี้กระเปร่า สมองไม่แจ่มใส ความจำลดน้อยลง ร่างกายทรุดโทรม น้ำหนักลดลง ความต้านทานโรคต่ำ แผลหายช้า ระบบประสาททำงานผิดปกติ.
57
การย่อยโปรตีน ๒๐% ของโปรตีนได้จากการรับประ- ทานอาหาร เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ซึ่งเรียกว่า กรดอะมิโนจำเป็น. ร่างกายต้องย่อยโปรตีนให้เป็นกรด อะมิโนอิสระ ก่อนจะดูดซึมเข้าไปในเซลล์เพื่อสร้างโปรตีนที่ต้องการ. (เหมือนกับโคเลสเตอรอล)
58
คุณภาพขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของกรด อะมิโนที่มีอยู่ในโปรตีน.
คุณภาพของโปรตีน คุณภาพขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของกรด อะมิโนที่มีอยู่ในโปรตีน. น้ำนมมารดา (ให้คุณค่าสูงสุดเต็ม ๑๐๐) ไข่ไก่ทั้งฟอง (๙๔) นมวัว (๘๕) เนื้อสัตว์ปีกและปลา (ระหว่าง ๗๖ - ๘๖).
59
ปัญหาการย่อยน้ำตาลจากนม
แลคโตสเป็นน้ำตาลในนมที่ทำให้ ปวดเสียดท้องหรือท้องเดินหลังดื่มนม. แก้ปัญหา....โดยทานโยเกิร์ตแทน การดื่มนม หรือให้ดื่มนมครั้งละน้อยๆ และดื่มหลังอาหาร.
60
นมแพะ oknation.net
61
กรดอะมิโนจำเป็นมีอยู่ในเนื้อวัว ไก่ ปลา นม เนย และไข่.
โปรตีนในอาหารมีการสูญเสียไปเมื่อผ่านการใช้ความร้อน การแช่แข็ง การตากแห้ง การเพิ่มสารเคมีต่างๆ. อาหาร ยิ่งผ่านกรรมวิธีการผลิตมากเท่าไร ก็ยิ่งสูญเสียโปรตีนมากเท่านั้น.
62
อาหารกระป๋อง ควรทานสด/นึ่ง/ต้ม
ปลาเค็ม ปลาทอด ปากรอบ อาหารกระป๋อง ควรทานสด/นึ่ง/ต้ม คุณภาพโปณ. ความเค็ม น้ำมัน ยากันเน่า
63
การเก็บอาหาร การแตกของเซ็ลในช่องแข็ง/ธรรมดา
64
อนุมูลอิสระ หลอดเลือด มะเร็ง
การย่าง/คั่วทำลายโปรตีน/การไหม้ ควัน อันตราย เลือก...เพราะ ? ไก่ย่าง หมูปิ้ง เนื้อย่าง ปลาเผา สังเกตตะแกรงโลหะ อาหารทอดให้ระวังควัน ! อนุมูลอิสระ หลอดเลือด มะเร็ง
65
makerfood.blogspot.com
66
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
67
ปลาช่อนทาเกลือย่าง photoontour9.com
68
ปลาซาบะย่าง noyshop.com
69
เรื่องของการทอด ทอดความร้อนสูงจะเกิดอะไร ?..อิ่มตัว ไม่อิ่มตัว
ทอดนาน....เกิดอะไร ? โอเมก้า ๓ น้ำมันเก่า....เกิดอะไร ? ทอดจนกรอบควรใช้น้ำมันอะไร ? ทอดไข่เจียวควรใช้......? ใส่หัวหอมด้วย....? ปาท่องโก๋....?
70
tabtimkoh.ob.tc
71
shopzabuzz.com vip884.blogspot.com mok-lovestory.blogspot.com
72
ภาชนะสำหรับใส่และปรุงอาหาร ....ลาบ....ส้มตำ....ต้มยำ....ปลามะนาว.....
อลูมิเนียม อลูมิเนียมแข็ง เหล็ก - บริสุทธิ์ - เจือปนโลหะหนัก ทองเหลือง (ทองแดง + สังกะสี) เคลือบต่าง ๆ เสต็นเลส - ตราม้าลาย - ตราอื่น ๆ ....ลาบ....ส้มตำ....ต้มยำ....ปลามะนาว.....
73
จับอีเล็กตรอนที่อื่น
ขาดอีเล็ก ตรอน จับอีเล็กตรอนที่อื่น ทำให้อะตอมอื่นขาด อีเล็กตรอน ปฏิกิริยาลูกโซ่ ของอนุมูลอิสระ เกิดอนุมูลอิสระตัวใหม่
74
อนุมูลอิสระกับการทำลายหลอดเลือด
แย่งอีเล็กตรอนที่ผนังหลอดเลือด ทำลายเซ็ลผนังหลอดเลือด ผนังหลอดเลือดขลุขละ โคเลสเตอรอลในหลอดเลือดมาเกาะติด กรดไขมัน โดย วิสัย วงศ์สายปิ่น หน้า ๖๑
75
อนุมูลอิสระกับการทำลายหลอดเลือด
76
สารต้านอนุมูลอิสระ - สารต้านอนุมูลฯจะจับกับอนุมูลอิสระ
(สารแอนตี้ออกซิแดนท์จะทำลายอนุมูลอิสระ) - สารต้านอนุมูลฯจะจับกับอนุมูลอิสระ เพื่อหยุดปฏิกิริยาลูกโซ่ เช่น วิตามิน A C E ซึ่งมีอยู่ในผักและผลไม้พร้อมกับอาหารที่มี แร่ธาตุสังกะสี วิตามินบี๑ บี๕ และบี๖ ซึ่งทำ งานร่วมกัน
77
ผัก/ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด
คือ กะหล่ำปี ผักโขม บร็อคโคลี่ พริกขี้หนู แดง หัวหอม กระเทียม เป็นต้น. gotoknow.org teearoy.com กะหล่ำปีสดทำลายไอโอดีน ผักโขมมีอ๊อกซาเลทมาก
78
สารพิษอะฟลาทอกซิน AFLATOXIN
เรียบเรียงโดย ภ.ญ.ยุวดี สมิทธิวาส "อะฟลาทอกซิน" เป็นสารพิษที่เกิดจาก เชื้อรา บางชนิด ซึ่งชอบเจริญเติบโต อยู่บน เมล็ดถั่วลิสง ข้าวโพด ข้าวโอ๊ด ข้าวสาลี มันสำปะหลัง หอม กระเทียม พริกแห้ง. ถ้ามีความชื้นอยู่ด้วย14-30 % จะทำให้ เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีขึ้น เราจะสังเกตเชื้อรานี้ ได้ด้วย ตาเปล่า มีสีเขียวอมเหลือง หรือสีเขียวเข้ม
79
การสลายของโปรตีนในร่างกาย
ในอินซูลินมีอายุ ๖.๕ - ๙.๐ นาที ในเยื่อบุลำไส้มีการสลายตัว ๑ ทุกวัน ในตับสลายตัวทุก ๑๐ วัน ในกล้ามเนื้อสลายตัวภายใน ๑๘๐ วัน. ต้องกินโปรตีนทุกมื้อ ?
80
ผลของการไม่มีกรดอะมิโน
ทำให้ระบบประสาทที่ทำหน้าที่ใน การรับส่งสัญญาณลดการทำหน้าที่ลง. การได้รับโปรตีนปริมาณสูงจะช่วย เพิ่มความว่องไวของสมองได้ชั่วคราว. ช่วยให้วิตามิน เกลือแร่ทำหน้าที่ ได้เต็มที่ และถูกดูดซึมเป็นปรกติ.
81
จำนวนอาหารโปรตีนต่อวัน
คนต้องการโปรตีน ๑ กรัมต่อนน. ๑ กก. ถั่วเหลืองแห้ง ๑๐๐ กรัมมีโปรตีน ๓๕ กรัมและมีแคลเซี่ยม ๑๐% ของความต้องการ. ถั่วที่ต้มแล้ว น้ำหนักถั่วจะเพิ่มเป็น ๒ เท่า. การย่อย การดูดซึม การนำไปใช้งานในผู้ สูงอายุจะลดลง. ดังนั้น จึงควรทานวันละ ๑๕๐ กรัม(๑.๕ ขีด)เป็นอย่างน้อย.
82
ความต้องการโปรตีนในผู้สูงอายุ
เพราะขาดความรู้....คนสูงอายุจะขาดโปรตีน ร่างกายจึงต้องเอาโปรตีนของตนเองมาใช้ ทำให้ กล้ามเนื้อลดขนาด กระดูกบาง > อ่อนแอ. *********************** เวลาทอดเนื้อ เนื้อจะหดตัวทำให้ปริมาณของน้ำ ลดลง ประมาณ %ของโปรตีนจึงเพิ่มขึ้นตาม สัดส่วน. เนื้อ...แดดเดียว เค็ม เนื้อฝอย %ของโปร ตีนจะสูง. ปลา...สด ต้ม ทอด แห้ง %ของโปร.สูง
83
ทานมากเกินไปจะไม่เกิดประโยชน์
อันตรายเมื่อทานโปรตีนมากเกินไป ทานมากเกินไปจะไม่เกิดประโยชน์ แล้วยังทำให้ไตทำงานหนักขึ้นในการ ขับสารพวกยูเรียออกทางปัสสาวะ ซึ่ง เป็นสารที่ได้จากการเผาผลาญโปรตีน ทำให้ไตเสื่อมง่าย.
84
ทานโปรตีนมาก ไตทำงานหนัก ?
85
ทานโปรตีนมาก ผนังลำใหญ่พอง เป็นพวงองุ่น กลิ่นเหม็นมาก เพราะอะไร ? แก้อย่างไร ?
86
คนที่ไขมันในเลือดไม่สูง ควรกินโคเลส.ได้ ๓๐๐ มก./วัน
คนที่ไขมันในเลือดสูงควรกินโคเลส.ได้เท่าใด ?
87
เสต็ก
88
สำคัญตรงเครื่องเคียงด้วย
แช่มะนาว/น้ำส้มสำหรับมือใหม่
89
ป้องกันโรคหัวใจ ลดการอุดตันของ เส้นเลือด, ลดการเกาะตัวของเกร็ด
ประโยชน์ของกระเทียม ป้องกันโรคหัวใจ ลดการอุดตันของ เส้นเลือด, ลดการเกาะตัวของเกร็ด เลือดได้ 58%, ลดคอเลสเตอรอล, ลด ไตรกลีเซอไรด์, ลดความดันโลหิต, เพิ่ม การไหลเวียนของโลหิต. ภ.ญ.ยุวดี สมิทธวาสน์ เครือโรงพยาบาลพญาไท
90
๒. ป้องกันโรคมะเร็ง มีสาร S-ALLYLMERCAPTO CYSTE-INE และยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็ง ที่ชื่อไนโตรซามีน. ลดการเกิดมะเล็งต่อมลูกหมากถึง 50% (ตีพิมพ์ในวารสาร AMERICAN JOURNAL OF CLINICAL NUTRITION ปี 1997)
91
๓. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันผลิตที่ญี่ปุ่น
ที่เรียกว่า "aged garlic" จะช่วยเสริม สร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้เพิ่ม ขึ้น เช่น macrophaqes, T-lymphocyte activity และ antibody production. พบ ว่า กระเทียมมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส และเชื้อรา อีกด้วย
92
๔. อื่นๆ รักษาโรคติดต่อเชื้อทางเดิน
หายใจ, พิษจากโลหะหนัก, หูอักเสบ, น้ำตาลในเลือดสูง, การปรับสภาพ ต่อ ความเครียด, การได้รับแอลกอฮอล์ มากเกินไป, ท้องร่วง, สามารถออก ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างแรง (major antioxidant) และโรคเสื่อมต่างๆ
93
การปรุงอาหารด้วยกระเทียมก็
ยังคงเหลือสารกลุ่มซัลเฟอร์ ซึ่งยัง คงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้บ้าง, การรับประทานกระเทียมสดๆจะดี ที่สุด แต่จะระคายกระเพาะอาหาร ให้รับประทานพร้อมอาหารโปรตีน.
94
ประโยชน์ของหัวหอมหอมใหญ่
ป้องกันโรคต้อกระจก โรคหัวใจ โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งตับ. ใส่ข้าวผัดก็อร่อย / กินแนมก็อร่อย
95
การกินหอมหัวเป็นประจำ
ทุกวันจะทำให้ร่างกายได้รับสาร พฤกษาเคมี เช่น ฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ (Flavonoid glycosides) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันไขมัน ไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเสือด.
96
ช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ หากนำมาคั้นให้ เหลือเพียงน้ำก็จะช่วยลดอาการอักเสบบวม ลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดได้. หอมหัวใหญ่ช่วยให้ผู้ที่กินเป็นประจำมีความจำดีขึ้น.
97
ทำเป็นยาทาภายนอกช่วยลดอาการอักเสบ และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แก้พิษแมลงกัดลดอาการบวมตามข้อได้อีกด้วย.
98
หากกินในขณะที่กระเพาะยังว่าง
อาจจะทำ ให้เยื่อบุกระเพาะระคาย- เคืองหรืออักเสบได้ และมีกลิ่นตัว แรงขึ้นไป. นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย
99
ประโยชน์ของขมิ้น สารเคอร์คูมินอยู่ในขมิ้น มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
เชื้อรา ไวรัส ลดการอักเสบข้อ ขับน้ำดี บรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด หืด ไอ เวียนศีรษะ ลดปฏิกิริยาภูมิแพ้ เพิ่มภูมิคุ้นกันให้แก่ร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการ แข็งตัวของหลอดเลือด ชลอชรา ต้านมะเร็ง
100
ราชินีแห่งผลไม้
101
ประโยชน์ มังคุดมีสารเคมีที่สำคัญได้แก่ แทนนิน และแซนโธน
แซนโธน (xanthone) ลดขนาดของเนื้องอกในมนุษย์ ต้านการเกิดโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว (ลูคีเมีย) ต้าน cyclooxygenase และ prostaglandin E2 ซึ่งเกี่ยว ข้องกับการอักเสบ ลดความดันโลหิตเพราะช่วยขยาย ตัวของหลอดเลือด และยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียทั้ง ชนิดแกรมบวกและแกรมลบ ดร.สุกัญญา วิชชุกิจ
102
แซนโธนให้ผลในการลดอาการปวดข้อใน
ผู้สูงอายุโดยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Cox -1 และ Cox-2 ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบ บวม เพิ่มความยืดหยุ่น ลดอาการปวดข้อต่อ ลดอาการภูมิแพ้โดยแซนโธนมีผลให้ Mast Cell ทำการผลิตสารฮีสตามีนที่เป็นสาเหตุของ อาการแพ้ได้น้อยลง ต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมี ประสิทธิภาพ
103
ปริมาณโปรตีนในอาหารต่างๆ
ไข่ไก่ฟองใหญ่หนัก ๖๐ กรัมเป็นไข่ ขาว ๔๐ กรัม และไข่แดง ๒๐ กรัม ไข่ขาว ๑ ฟองมีโปรตีน ๔ กรัม ทานไข่ ๒ ฟองจะมีโปรตีน ๘ กรัม
104
ควรทานไข่วันละกี่ฟอง ?
ควรทานคอเรสเตอรอล ๓๐๐ มิลลิกรัม(มก./วัน ไข่ไก่ ๑ ฟองหนัก ๗๐ กรัม มีคอเรสเตอรอล ๓๕๐ มก. ๑ วันเราควรทานไข่ได้กี่ฟอง ? ถ้าทานอาหารอื่นด้วย จะทำอย่างไร ? สรุปแล้ววันหนึ่งควรทานไข่ไก่กี่ฟอง ? (ร่างกายสร้างโคเรสเตอรอล ๘๐ % ที่เหลือต้องทาน) คนที่มีโคเลส.จวนจะสูง ควรกินไข่แดงเท่าใด ? คนที่โคเลส.สูงแล้ว ควรกินไข่แดงหรือไม่ ?
105
ความต้องการโปรตีนใน ๑ วัน
ต้องการโปรตีน ๑ ก.ต่อน้ำหนัก ๑ กิโล/วัน คนหนัก ๖๐ กิโล. ต้องการโปรตีน ๖๐ กรัม ไข่ขาว ๑ ฟอง ขนาด ๖๐ ก. มีโปรตีน ๔ ก. เพื่อให้ได้โปรตีนจากไข่ขาวจำนวน ๖๐ ก. ต้องทานไข่ขาวจำนวน ๑๕ ฟอง/วัน !!!!! เพราะไข่มีน้ำมากหรือน้อย ?
106
นม ๑ แก้ว(๒๐๐ ซีซีหรือ ๒๐๐กรัม) มีโปรตีน ๘ กรัม มีแคลเซียม๓๕% ที่ร่างกายต้องการต่อวัน.
ถ้าต้องการโปรตีน ๖๐ ก. ต้องดื่มนม ๗.๕ แก้วต่อวัน. ถ้าต้องแคลเซี่ยมครบ ต้องดื่มนม ๓ แก้วต่อวัน. (ปรกติ ๒ แก้วก็พอ.)
107
ปริมาณน้ำในเนื้อสัตว์ ไก่(ไม่รวมหนัง) มีน้ำ ๗๔ %
หมู ๕๓ - ๖๐ % โค ๕๐ - ๗๐ % ปลา ๖๕ - ๘๑% ไก่(ไม่รวมหนัง) มีน้ำ ๗๔ % นม ไข่
108
คนต้องการโปร. ๑ กรัม/วัน : น้ำหนักตัว ๑ กก.
เนื้ออกไก่/วัวปรุงสุก ๑๐๐ ก. ให้โปรตีน ๓๐ ก. เนื้อดิบ* ๑๐๐ กรัม มีโปรตีน ๑๕ - ๒๐ กรัม. คนที่หนัก ๕๐ กก. ต้องการโปรตีน ๕๐ กรัม. หรือเท่ากับเนื้อสด ๒๕๐ กรัม. เท่ากับเนื้อที่ปรุงแล้ว ๑๖๗ กรัม. ทดลองคิด.... หรือเนื้อสัตว์ ๑๐๐ กรัม ?, ไข่ ๑ ฟอง ?, นม ๑ แก้ว ? = ๑๒-๑๕% ของพลังงานทั้งหมด ?. (รวมทั้ง ๓ อย่าง)
109
การย่อยโปรตีนเป็นกรดอมิโน
...เนื้อ กุ้ง หอย ปู ปลา ไข่ เป็นโปรตีน ? ....ถั่วเป็นโปรตีน ? ข้อดี/เสียของโปรตีนจากพืช ? ข้อดี/เสียของโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ? ข้อดี/เสียของไข่ ? ปลา ?
110
กุ้ง
111
หอย
112
ปูต้ม
113
ต้น flax เอามาทำผ้าลินิน, rape ต้นไม้ชนิดหนึ่ง rape oil เป็นรองน้ำมันมะกอก
114
ปลาซัลมอน ทะเล น้ำลึก ธรรมชาติเลี้ยง
116
ปลาดุกฟู ไขมัน ?
117
ยอดผัก น้ำจิ้ม ? ทานมากดี ?
118
ความเค็ม ?
119
ปลาสวาย ไขมันมาก ? มีไขมันอิ่มตัว ? ควรกินมากเท่าใด ?
มีไขมันอิ่มตัว ? ควรกินมากเท่าใด ? ภาพจาก
120
ปลาสำลี เนื้อแน่น ซับไขมัน ?
121
ข้อดี/เสียระหว่างไข่กับปลา
ราคา การเก็บ กลิ่น การปรุง ไขมันดี/ไม่ดี ไข่ปลา ประโยชน์ ทานได้ทุกวัน ? ควรทานไข่หรือปลา ?
122
การ ขนย้าย ซื้อไข่ที่ไหนดี ?
123
ไข่ดาว วิธีทอดไข่ ไข่เจียว ทอดเอง ที่ร้าน ๓ ช้อนโต๊ะ
124
ข้าวมันไก่/ข้าวขาวไก่/ข้าวไก่ทอด
125
learners.in.th
126
offthestripdining.blogspot.com
127
บุพเฟ่
128
โปรตีน แคลเซี่ยม กระดูกพรุน
กระดูกปรกติ กระดูกพรุน
129
น้ำใส่น้ำตาลทุกชนิด
130
มีน้ำตาล 65 กรัม.....มาก ? ดีสำหรับ ผู้สูงอายุ ? เพราะ ?
600 ซีซี น้ำอัดลม น้ำอัดลม มีน้ำตาล 65 กรัม.....มาก ? ดีสำหรับ ผู้สูงอายุ ? เพราะ ?
131
๓. ไขมัน
133
กรดไขมันอิ่มตัว ไม่อิ่มตัวจุดเดียว ไม่อิ่มตัวหลายจุด
134
เพิ่มภูมิต้านทานและสุขภาพดี
ประโยชน์ของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (จุดเดียว) อาหารไขมันประเภทนี้ จะช่วยลดระดับ LDL Cholesterol ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบ เพิ่มภูมิต้านทานและสุขภาพดี พบใน อะโวคาโด ถั่วลิสง น้ำมันมะกอก และคาโนลา
135
ประโยชน์ของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน(หลายจุด)
ช่วยทำให้ผิวมีสุขภาพดี และพัฒนาเซ็ลต่าง ๆ พบในน้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันดอกคำฝอย.
136
(๑๐๐ กรัม) อิ่มตัว ไม่อิ่มตัว ไม่อิ่มตัว
ชนิดน้ำมัน กรดไขมัน (๑๐๐ กรัม) อิ่มตัว ไม่อิ่มตัว ไม่อิ่มตัว (จุดเดียว) (หลายจุด) มะพร้าว ๘๕.๒ ๖.๖ ๑.๗ ปาล์ม ๔๕.๓ ๔๑.๖ ๘.๓ หมู ๓๘ ๕๓ ๙ รำข้าว ๑๙ ๓๘ ๓๗ ถั่วเหลือง ๑๔.๕ ๒๓.๒ ๕๖.๕ งา ๑๔.๒ ๓๗.๓ ๔๓.๙ ข้าวโพด ๑๒.๗ ๒๔.๗ ๕๗.๘ มะกอก ๑๔ ๖๙.๗ ๑๑.๒ ทานตะวัน ๑๑.๙ ๒๐.๒ ๖๓
137
ความต้องการไขมัน ลดลง จึงต้องลดปริมาณการบริโภค ไขมันลงด้วย.
ผู้สูงอายุมีความต้องการพลังงาน ลดลง จึงต้องลดปริมาณการบริโภค ไขมันลงด้วย. ผู้สูงอายุควรบริโภคน้ำมันพืชที่มี กรดไลโนเลอิคมากแทนไขมันจากสัตว์ เพื่อป้องกันภาวะไขมันสูงในเลือด.
138
ได้แก่ น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง
น้ำมันพืชที่มีกรดไลโนเลอิคสูง ได้แก่ น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำ เป็นต้น. (ชนิดไหนดีที่สุด ?)
139
ปริมาณน้ำมันพืชที่ผู้สูงอายุควร ๑ ช้อนกาแฟ = ๕ ซีซี.
ได้ รับต่อวัน ประมาณ ๕ ช้อนกาแฟ. ๑ ช้อนกาแฟ = ๕ ซีซี. ๕ ---’’ ’’ --- = ๒๕ ซีซี. ๑ ช้อนโต๊ะ = ๑๕ ซีซี. ประมาณ ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะ/วัน.* อย่าทาน ๒ ช้อนโต้ะมื้อเดียวเพราะอะไร ? อย่าทานมากเกินไป เพราะอะไร ?
140
ทานไขมันไม่ควรเกิน ๒๕-๓๐% ของแคลลอรี่ทั้งหมด.
ทานไขมันไม่ควรเกิน ๒๕-๓๐% ของแคลลอรี่ทั้งหมด. ปริมาณน้ำมันพืชที่ผู้สูงอายุ ควร ได้รับประมาณ ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะต่อวัน* ในการประกอบอาหาร. (ช้อนโต๊ะไทย ?) หมอเอกรับประทาน ๑ ช้อนโต๊ะ/วัน
141
ไขมันจากแหล่งอื่นมีอยู่ในเนื้อ สัตว์ นม ไข่ ถั่ว งา ทานตะวันฯ.
น้ำมันที่ดีที่สุดมาจากพืช และปลา เช่น งา มะกอก รำ น้ำมันปลา แต่ควรเป็นการคั้น โดยไม่ใช้ความร้อนและสารเคมี.
142
กรดไขมันจำเป็นที่สร้างไม่ได้
ไขมัน กรดไขมัน + กรดไขมันจำเป็น กลุ่มโอเมก้า ๓ เป็นกรดไขมันจำเป็น. ในสัตว์พบมากในปลาทะเลน้ำลึกและเย็น เช่น ปลาแซลมอน คอด ทูน่า โอ ซาบะฯ (EPA, DHA) ในพืชพบในน้ำมันถั่ว มะกอก ทานตะวันฯ (ALA) EPA = eicosapentaenoic acid) DHA = docosahexaenoic acid ALA = a-linolenic acid
143
ประโยชน์ของโอเมก้า ๓ ป้องกันการการแตกของคราบหลอดเลือด.
ป้องกันเกล็ดเลือดไม่ให้สร้างลิ่มเลือด. ทานโอเมก้า ๓ (EPA,DHA)วันละ ๓-๔ กรัม/วัน การอุดตันของหลอดเลือดลดลง ๓๓% ทานจากพืช (ALA) ๑.๕-๓ กรัมต่อวันก็ทำ ให้การอุดตันลดลงอย่างมีนัยสำคัญ. หน้า๑๔๐ - ๑๕๒
144
องค์การอนามัยโลกให้ทานโอเมก้า ๓
จาก EPA, DHA จากปลา ๐.๓-๐.๕ กรัม/วัน หรือ ALA จากพืช ๐.๘-๑.๑ กรัม/วัน. น้ำมันปลา(fish oil) เม็ดละ ๑ กรัม มีโอเมก้า ๓ เท่าไร..? หน้า ๑๕๓
145
ให้ศึกษา ส่วน ประกอบ >>>
146
300 mg OMEGA 3
147
ทานโอเมก้า ๓ (EPA,DHA)วันละ ๓-๔ กรัม/วัน การอุดตันของหลอดเลือดลดลง ๓๓% จึงต้องทานวันละกี่กรัม ?!
300 mg
148
ปริมาณโอเมก้า ๓ (ALA)ในน้ำมันพืช/ธัญพืช
น้ำมันมะกอก ๐.๑ น้ำมันถั่วเหลือง ๐.๙ (ต้มกิน ?) น้ำมันวอลนัท ๑.๔ น้ำมันเมล็ดแฟลกซีด ๘.๕ หน้า ๑๕๓ ถั่วอื่นๆ ??
149
น้ำมันมะกอก EXTRA VIRGIN
พืชมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากที่สุดคือ น้ำมันมะกอก. ส่วนที่พบรองลงมาคือ น้ำมันรำข้าว ถั่วลิสง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสื่อมสลายของเซลล์เยื่อบุ.
150
ในน้ำมันมะกอกมีสาร Polyphenol compound
น้ำมันรำข้าว มีจะสารโอรีซานอล oryzanol ซึ่ง เชื่อว่ามีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเทอรอล และมี วิตามินอีสูง.
152
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน HEALTHY MATE เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากเมล็ดดอกทานตะวัน มีสารอาหารอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี และวิตามินอี นิยมใช้ทำน้ำสลัดหรือปรุงอาหารที่ผ่านความร้อนไม่สูงนัก น้ำมันดอกคำฝอย OHIO มีส่วนประกอบของกรดไลโนเลอิก เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดต่ำลง ช่วยป้องกันและลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด นิยมใช้ทำน้ำสลัด น้ำมันงานัมเบอร์วันช้อยส์ ทำโดยการสกัดน้ำมันจากเมล็ดงา เป็นเครื่องปรุงสำคัญที่จะทำให้อาหารมีรสชาติ หอมอร่อย โดยใส่เพียงเล็กน้อยในการปรุงอาหาร น้ำมันมะกอก BORGES เป็น น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเชิงเดี่ยว เช่น กรดโอเลอิก มากที่สุดช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี น้ำมันมะกอกมีข้อจำกัดตรงที่มีราคาค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่มักจะใช้ในการทำน้ำสลัดหรือใช้ผัดมากกว่าทอดอาหาร โดยเราสามารถแบ่งเป็น 5 เกรดคือ 1. Virgin เป็นน้ำมันมะกอกที่ผ่านการสกัดด้วยวิธีการบีบครั้งแรก และไม่ผ่านกระบวนการทางเคมีและความร้อน จึงทำให้มีสี กลิ่น และรสชาติเข้มข้น ในทางการค้าเรียกว่า Extra Virgin ใช้ทำน้ำสลัดหรือซอสที่ไม่ต้องผ่านความร้อนสูง หรือเป็นอาหารที่ต้องการกลิ่นและรสมะกอกเข้มข้น 2. Refine น้ำมันมะกอกที่ผ่านการสกัดกลิ่น สี และกรดออกไปแล้ว ใช้ทำอาหารที่ใช้ความร้อน 3. Pure น้ำมันมะกอกผสมระหว่าง Refine กับ Virgin ใช้ทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อน 4. Lampante ได้จากการสกัดกากมะกอกที่เหลือจากการบีบครั้งแรก ใช้สำหรับใส่ตะเกียง 5. Sulfide เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดซ้ำๆ ด้วยสารละลาย ไม่นิยมใช้บริโภค
153
๒. กลุ่มโอเมก้า ๖ พบในน้ำมันดอกคำฟอย ทานตะวัน ข้าวโพด ถั่วเหลือง รำข้าว พริมโรส.
ดอกคำฝอย weloveshopping.com
154
gotoknow.org gotoknow.org pitbullzone.com
155
ประโยชน์ของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส
มีกรดแกมมาไลโนเลนิก (GLA) สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือน อาการคัดหน้าอกโดยต้องบริโภคทุกวัน เพราะร่างกายต้องการเวลาในการสร้างพรอสตาแกลนดิน 1(Prostaglandin E1 – PGE1) เพื่อให้ช่วยลดอาการปวดให้ลดลง.
156
พรอสตาแกลนดิน 1(Prostaglandin E1 – PGE1)
สามารถบรรเทาอาการอักเสบ. ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไข ข้ออักเสบรูมาตอยด์นี้ จะมีระดับพรอสตาแกลนดิน 1 (Prostaglandin E1– PGE1) ต่ำมาก แต่มีระดับพรอส ตาแกลนดิน 2 ที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบและเจ็บปวด มากกว่าปกติ. น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสกับผื่นแพ้และ กลากน้ำนม เพราะกรดไลโนเลอิก (Linoleic - LA) ช่วยลดอาการแพ้นี้ได้ โดยการทาที่ผิวหนังเพื่อให้ น้ำมันซึมผ่านเข้าไป
157
บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน ตลอดจนช่วยรักษาอาการผิดปกติทางผิวหนัง รวมถึงอาการผมร่วง มีรังแค และเล็บเปราะได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการโรคเรื้อนกวาง(eczema). ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ.
158
gotoknow.org livinginshape.net
159
ปริมาณไขมันที่ต้องทานต่อวัน
ควรทานวันละ ๔๕ กรัม ควรทานทุกมื้อ เพราะอะไร ? มื้อไหนทานมาก/น้อย เพราะอะไร ? ไขมันหรือน้ำมันอะไรที่ดีที่สุดและ เหมาะกับคนไทย ? ถั่ว งา มะกอก
160
สรุปง่าย ๆ กลุ่มคน ข้อแนะนำ คนปกติ ทานปลาที่มีไขมันและถั่ว
กลุ่มคน ข้อแนะนำ คนปกติ ทานปลาที่มีไขมันและถั่ว อาทิตย์ละ ๒ ครั้ง โรคหลอดเลือดหัวใจ EPA, DHA ๑ กรัม/วัน ต้องการลดระดับ EPA, DHA ๒ - ๔ กรัม./วัน ไตรกลีเซอไรด์ สรุปง่าย ๆ หน้า ๑๕๔
161
ปลามีโอเมก้า๓ ทั้ง ๒ ชนิด ถึงแม้ จะไม่อยู่ในน้ำหนาวเย็น เช่น ปลาทู
ปลาที่คนไทยทานมีไขมันจำเป็นในสัตว์ ปลามีโอเมก้า๓ ทั้ง ๒ ชนิด ถึงแม้ จะไม่อยู่ในน้ำหนาวเย็น เช่น ปลาทู ปลาช่อน ปลาสวาย รวมทั้งหอยนาง ลมแต่หอยนางลมมีโคเลสเตอรอลสูง. หน้า ๑๔๙
162
ปลาทูขนาดกลาง/ใหญ่มีโอเมก้า ๓ เพียงพอต่อการป้อง-กันเส้นเลือดแข็ง แต่ต้องทานบ่อยๆ.
164
ปลาอะไรที่มีไขมันดีมาก
ปลากะพง ปลาทู ปลาทับทิม ปลาหมึก ปลาดุก/ช่อน
165
เนื้ออะไรที่มีไขมันมาก
166
ตรงอวัยวะใดของสัตว์ที่มีโค.สูง ?
167
ปลาอะไรที่มีไขมันไม่อิ่มตัว/โค.ดีมาก ?
ปลากะพง (เลี้ยง/ธรรชาติ) ปลาทู ปลาทับทิม ปลาหมึก ปลาดุก/ช่อน
168
ปลาอะไรที่มีสารพิษน้อยที่สุด ?
ซาบะ ทูน่า ปลาทู ทับทิม หอย ปู กุ้ง หมึก ช่อน/ดุก
169
ปลาอะไรที่มีคุณค่ามากที่สุด ?
ซาบะ ทูน่า ปลาทู หอย ปู กุ้ง หมึก ทับทิม ช่อน/ดุก
170
ควรทานปลาตัวใหญ่หรือตัวเล็ก ?
ซาบะ ทูน่า ปลาทู หอย ปู กุ้ง หมึก ทับทิม ช่อน/ดุก
171
nikornbike.com nikornbike.com nikornbike.com nikornbike.com
172
nikornbike.com nikornbike.com
173
จากไข่แดง ?
174
ชีส
175
bowandbam.com
176
news.popcornfor2.com weloveshopping.com
177
เลือกชิ้นไหนดี ? ผลเลือด ?
178
เลือกติ่มซำจานไหนดี ?
179
เปรียบเทียบไขมันในสัตว์ที่ควรทาน
180
อาหารที่มีไขมันแปรรูปมาก:
เนยเทียม Margarine คุกกี้ Cookies แคร็กเก้อ Crackers เค็ก Cakes มันฟรั่งทอด French fries หอมทอดเป็นแว่น ๆ Fried onion rings โดนัท Donuts Trans fats are also required to be listed on the Nutrition Facts food label. This fat should be less than one percent of your daily calories. For a 2000 calorie diet this means no more than 20 calories or 2 grams.
181
ไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง:
ประกอบด้วยน้ำมัน: งา Sesame ถั่วเหลือง Soy ทานตะวัน Sunflower-seed ถั่วต่าง ๆ Nuts เมล็ดต่าง ๆ Seeds
182
โอเมก้า ๓ ชนิดหลายจุด พบใน: ปลาและน้ำมันปลา Fish and fish oils
ลูกนัทต่าง ๆ Nuts (eg walnuts) เมล็ดแฟล็ก Flaxseed น้ำมันถั่วเหลือง แคโนล่า Oils (eg, soy and canola)
183
อาหารไขมันไม่อิ่มตัวจุดเดียว:
พบในน้ำมันต่าง ๆ: มะกอก Olive แคคโนล่า Canola ถั่วลิสง Peanut อโวคาโด Avocados
184
๔. วิตามิน แร่ธาตุ ๕. น้ำ
185
เกี้ยว บะหมี่ ก้วย เตี๋ยว น้ำ แกงจืด
ผู้สูงอายุ/เป็นความดัน....ควรกินน้ำ ? เพราะอะไร ?
186
ปริมาณเกลือในก้วยเตี๋ยว
ควรกินเกลือไม่เกิน ๒,๔๐๐ มก.ต่อวัน ก้วยเตี๋ยว ๑ ชาม มีเกลือ ๒,๖๐๐ มก. ถ้าเป็นต้มยำ น้ำปลาเกิน ๑ ทัพพี bloggang.com
187
ส้มตำ ยอด มะพร้าว ควรไม่กินอะไร ? เพราะอะไร ?
188
ยำ ถั่ว พลู คนเป็นความดันสูง โรคไต ควรกินอย่างไร ?
189
ชอค โกแลต ชีสเคก ค ควรไม่กินอะไร ? ครีมชีส เนย โกโก้ แป้ง น้ำตาล
ไข่แดง นมสด มะนาว เกลือ
190
แกง เขียว หวาน ควรไม่กินอะไรบ้าง ? เพราะอะไร ? ควรดัดแปลงอะไร ?
191
สาร พิษ ในผัก และ ผลไม้ ควรเลือกซื้อที่ไหน ? กินอย่างไร ?
192
โรตี ใส่ ไข่ ผู้สูงอายุ ไขมันสูง เบาหวานควรกินอไร ? เพราะอะไร ?
193
๑. เช้าควรทานกี่โมง ? เหตุผล ?
๒. กี่มื้อ ? วันละ มื้อ ๑. เช้าควรทานกี่โมง ? เหตุผล ? ๒. กลางวัน ? ? ๓. กลางวัน ? ....? ๔. เย็น ? ? ๕. ก่อนนอน ? ? ๑๒ ๖ ๕ ๗ ๘ ๑๐ ๙ ๑๑ เด็ก หนุ่มสาว สูงอายุ.....อัลไซเมอร์
194
๓. อาหารมื้อไหนควรมาก/น้อย ?
๑๒ ๖ ๕ ๗ ๘ ๑๐ ๙ ๑๑ ๔ am/pm am/pm am/pm เด็ก หนุ่มสาว สูงอายุ พระ
195
เวลา/จำนวนอาหาร/เข้า/ออก
196
๔. มื้อไหนเน้นแป้ง โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ และน้ำ ?
๔. มื้อไหนเน้นแป้ง โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ และน้ำ ? (ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไขมัน) ๑๒ ๖ ๕ ๗ ๘ ๑๐ ๙ ๑๑ เหล็ก แคลเซี่ยม กระดูกอ่อน
197
ผลไม้กับเบาหวานและไขมันในเลือดสูง ผลการทดลองทานผลไม้ของหมอเอก
ไว้ตอนท้าย
198
Calorie diet at 2,000 cal ไขมันทั้งหมดน้อยกว่า ๖๕ กรัม
ไขมันทั้งหมดน้อยกว่า ๖๕ กรัม ไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า ๒๐ กรัม โคเรสเตอรอลน้อยกว่า ๓๐๐ มิลลิกรัม เกลือน้อยกว่า ๒,๔๐๐ มิลลิกรัม คารโบไฮเดรต ๓๐๐ กรัม(งานหนักต้องมากกว่านี้) ไฟเบอร์ ๒๕ กรัม จากซองSnack (ไขมันไม่อิ่มตัว 45 ก.)
199
อาหารสำหรับเส้นผม ๑. สังกะสี: ได้แก่ อาหารกลุ่ม สัตว์ปีก ถั่วทุกชนิด
น้ำมันพืชจากธรรมชาติ น้ำมันงา จมูกข้าวสาลี ๒. วิตามินบี: ได้แก่ ผักใบเขียว ตับ ธัญพืชต่างๆ ปลา และไข่ ๓. วิตามินเอ: ได้แก่ มะเขือเทศ แครอท ผักโขม ตับ บรอกโคลี่ มันฝรั่งชนิดหวาน หัวไขเท้า มะ- ละกอ แคนตาลูป
200
4. วิตามินซี: ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น
ส้ม องุ่น แตงโม สตรอเบอรี่ ผักสีเขียว 5. ทองแดง: ได้แก่ ตับ ถั่วเมล็ดแห้ง หอย นางรม อาหารทะเล ลูกพรุน ธัญพืช 6. ธาตุเหล็ก: ได้แก่ ตับ ไข่แดง ข้าวโอ๊ต ผลไม้แห้ง เช่นลูกพีช ลูกเกด เนื้อแดง
201
7. ธาตุไอโอดีน: ได้แก่ สาหร่าย อาหาร -
ทะเล หอมหัวใหญ่ 8. ธาตุซัลเฟอร์: ได้แก่ หัวหอม กระเทียม หัวผักกาด และหน่อไม้ฝรั่ง 9. ไบโอติน ได้แก่ ไข่แดง ตับ บรูเวอร์ยีสต์ ข้าวกล้อง ถั่วชนิดต่างๆ (ผมร่วงเกิน 100 เส้นต่อวันควรพบแพทย์เพื่อรักษา)
203
L. R. DAY : 1 DAY : 8 Fig.1 Fig.2 DAY : 16 Fig.3 BOIL WATER MICROWAVE
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.