โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดอุทัยธานี เรื่อง การเพาะเห็ดหลินจือ จัดทำโดย นางสาวนาตยา ราศี เลขที่ 25 ชั้น ม.6/3 นางสาวภัชชา เกตุเส็ง เลขที่ 29 ชั้น ม.6/3 นางสาวพรทิพย์ ทับเพ็ชร์ เลขที่ 40 ชั้น ม.6/3 นางสาวศิริลักษณ์ ฟั้นนาง เลขที่ 45 ชั้น ม.6/3 คุณครูจงรัก เทศนา กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี รายวิชาโครงงานคอมพิวเตอร์ รหัสวิชา ง 33231 โรงเรียนอุทัยวิทยาคม อำเภอ เมืองฯ จังหวัด อุทัยธานี
ประวัติความเป็นมาของเห็ดหลินจือ เห็ดหลินจือ เป็นยาจีนที่ใช้กันมานานกว่า 2,000 ปี นับตั้งแต่สมัยจักรพรรดิฉินซีฮ่องเต้เป็นต้นมา เห็ดหลินจือเป็นของหายากมีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีน และได้ถูกบันทึกไว้ในคัมภีร์โบราณ “เสินหนงเปินเฉ่า” ซึ่งเป็นตำราเก่าแก่ที่สุดของจีนมีคนนับถือมากที่สุด ได้กล่าวไว้ว่า เห็ดหลินจือเป็น“เทพเจ้าแห่งชีวิต” (Spiritual essence) มีพลังมหัศจรรย์ บำรุงร่างกายใช้เป็นยาอายุวัฒนะในการยืดอายุออกไปให้ยืนยาว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง ชาวจีนโบราณต่างยกย่องเห็ดหลินจืออย่างเหนือชั้น ว่าดีที่สุดในหมู่สมุนไพรจีน นอกจากจะมีสรรพคุณเหนือชั้นกว่าแล้วยังปลอดภัยไม่มีพิษใด ๆ ต่อร่างกาย
ประวัติผู้ประกอบการ นายชัยกร เกตุเส็ง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 250 หมู่ 2 ตำบล น้ำซึม อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี 61000 เบอร์โทรศัพท์ 056-514972 เบอร์มือถือ 081-0390228 ผลงานเด่น ได้ชนะเลิศอันดับหนึ่งของกรมวิชาการเกษตร การเพาะเห็ด ( สำหรับบุคคลทั่วไป ) ระหว่างวันที่ ๒๐ – ๒๓ เมษายน ๒๕๔๐ จากกรมวิชาการเกษตร
วัสดุอุปกรณ์ในการเพาะเห็ดหลินจือ ขี้เลื่อย ไม้พรวน ถุง ถังนึ่ง รำละเอียด บัวรดน้ำ แอลกฮอล์ฆ่าเชื้อและแอลกฮอล์จุดไฟ เหล็กตีหัวเชื้อกิโล ยิปซัม ดีเกลือ ปูนขาว คอขวด หัวเชื้อสำหรับหยอด ตะเกียงจุดไฟ
วิธีการเพาะเห็ดหลินจือ เตรียมขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กิโลกรัม รำละเอียด 6 กิโลกรัม ปูนขาว 1 กิโลกรัม ดีเกลือ 2 ขีด ยิปซัม 0.5 กิโลกรัม นำขี้เลื่อยมาผสมกับอาหารข้างต้น แล้วผสมให้เข้ากัน นำมากรอกลงถุง นำมาทุบแล้วใส่คอขวด นำไปเข้าถังนึ่งใช้เวลานึ่ง 6 ชั่วโมงในอุณหภูมิ 80-90 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นทิ้งไว้รอจนเย็นเปิดถังออกตอนรุ่งเช้า เอาก้อนออกจากถังนึ่งแล้วหยอดหัวเชื้อ นำไปบ่มใช้เวลา 30 วันหรือดูเส้นใยให้เต็มก้อน นำก้อนไปเปิดดอก
เส้นทางการเดินทางไปสถานที่เพาะเห็ด มาเส้นทางเดียวกับทางไปวัดท่าซุงเลย3แยกวัดสิงห์มาเล็กน้อยจะอยู่เยื้องกับสหกรณ์เกษตรจังหวัดอุทัยธานีอยู่กับกับร้านอาหารครัวแสงเดือนจะมีป้ายฟาร์มเห็ดชัยกรอยู่แล้วเลี้ยวเข้าซอยได้เลยขับตรงประมาน 100 เมตรจะเจอบ้าน 2 ชั้น ก็ถึงเลยคะ
สถานที่ในการเพาะเห็ด โรงบ่ม โรงเปิดดอก ห้อง lab
ประโยชน์ของเห็ดหลินจือ สรรพคุณจากการค้นคว้าของแพทย์และนักวิชาการทั้งประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี สหรัฐอเมริกา อังกฤษ โซเวียด และอื่น ๆ พบว่าเห็ดหลินจือมีสรรคุณสมคำเล่าลือที่มีผลในการบำรุงหัวใจ บำรุงตับ บำรุงสมอง เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ปรับความดันโลหิตสูงและต่ำ ใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ป้องกันและลดการอุดตันของเส้นเลือดในสมองและหัวใจ ลดความข้นและความหนืดของเลือด กำจัดสารพิษต่อต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียและเซลล์มะเร็ง แก้ไอขับเสมหะ ขยายหลอดลม เพิ่มความทนทานต่อการขาดอากาศและออกซิเจน บรรเทาปวดลดการอักเสบ ลดความเสื่อมสมรรถภาพของอวัยวะต่างๆ เพิ่มพูนความจำและชะลอความแก่ จึงมีสรรพคุณกว้างขวางกว่าพืชสมุนไพรอื่นใด วิธีใช้ ใช้เห็ดหลินจือ 5-10 ชิ้น + น้ำ 2 ลิตร ต้มจมเดือดอ่อน ๆ นาน 15 นาที กรองน้ำไว้ดื่ม ส่วนกากนำไปตากไว้ต้มอีกได้ทั้งหมด 3 ครั้ง
ประมวลภาพ
แหล่งอ้างอิง นายชัยกร เกตุเส็ง อยู่บ้านเลขที่ 250 หมู่ 2 ตำบล น้ำซึ้ม อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี 61000 เบอร์โทรศัพท์ 056-514972 เบอร์มือถือ 081-0390228 http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%AD