จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
Advertisements

ขนมไทย เสนอ อาจารย์ มานะ ผิวผ่อง จัดทำโดย
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
ชีวิตคืออะไร ? ชีวิตตามสภาพของมันเอง ขันธ์ 5 เป็นส่วนประกอบของชีวิต
การดำเนินชีวิตอย่างมีอุดมคติ
พิธีกรรมต่างๆ พิธีกรรม =แบบอย่างในการกระทำหรือวิธีปฏิบัติ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
บุญ ๑๐ วิธี ๑ . ให้ทาน แบ่งปันผู้อื่นด้วยสิ่งของไม่ว่าจะให้ใครก็เป็นบุญสิ่งของที่เราแบ่งปันจะเป็นประโยชน์กับบุคคลหรือชุมชนโดยส่วนรวม.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
สื่อประกอบการเรียนรู้
การรับรู้ข้อมูล กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์) ตัวชี้วัดที่ ง ๓.๑ ป.๑/๑ , ป.๑/๒ โรงเรียนวัดอินทรวิหาร สำนักงานเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร.
เตรียมตัวผู้แทนชาว ไทย เข้าสู่ “AMC เชียงใหม่ ” “ บอกเล่าเรื่องพระ เยซูเจ้า ให้ชาวเอเชีย ” ณ โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว เชียงใหม่ ตุลาคม 2006.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
บทความเผยแพร่ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย บนเว็บไซต์ คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ประจำเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ๒๕๕๓ เรียบเรียงโดย อ.พลอยชนก ปทุมานนท์ คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
โครงงานเรื่อง เทศกาลไหว้พระจันทร์
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
中国八大菜系 โครงงานแกะรอยอาหารจีนแปดตระกูล
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
โครงงานอาหารจีนหรรษา
เรื่อง อาหารทั่วโลก F OOD จัดทำโดย 1. ด. ช. ชนะภัย โชควนิช เลขที่ 2 2. ด. ญ. กัญญานุช หาญผ่องแผ้ว เลขที่ ด. ญ. สโรชา เรืองหิรัญ เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ภูมิปัญญาท้องถิ่นภาคใต้ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันเกิดจากการพัฒนา การปรับตัว ปรับวิถีชีวิตของคนในภาคใต้ที่ประกอบด้วยคนไทยและอีกหลายชาติพันธุ์ที่อยู่ร่วมกันในคาบสมุทรมีคนมาเลย์
ด. ช. จิรายุทธ คำพา ป4.1 เลขที่ 1
วันตรุษจีน นับเป็นประเพณีนิยม ในวันตรุษจีน ที่เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชนชาติจีนแผ่นดินใหญ่และพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน    นั่นแสดงว่าเป็นสัญญาณอันดีที่จะมีงานรื่นเริง.
ด.ช.ณัฐวุฒิ มูลสุมาลย์ ป4.1 เลขที่14
มาตรฐานชีวิตชาวพุทธ วางรากฐานชีวิต ทำชีวิตให้ถึงจุดหมาย.
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนพฤศจิกายน 2550 โดย นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
Story board.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
❤ กว่าจะมาเป็นไข่ปลาคาเวียร์❤
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
วันเข้าพรรษา ปี 2552 ตรงกับวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2552.
วิธีง่าย ๆ ต่อสู้กับมะเร็ง
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการโรคหอบ (Asthma).
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
โภชนบัญญัติ สู่การปฏิบัติเพื่อโภชนาการที่ดี
บทบาท อสม.เชิงรุก ๑. เป็นผู้นำทางความคิดและผู้นำทางด้านสุขภาพในระดับชุมชน ในการลดโรค ๕ โรคสำคัญที่เป็นสาเหตุการตายลำดับต้นๆของประชาชน คือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง.
วิสัยทัศน์ อบต. หนองหญ้า “ ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาแหล่งน้ำ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง แหล่งท่องเที่ยวก้าวไกล สืบสานวัฒนธรรมไทย การบริหาร โปร่งใส.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
กินตามกรุ๊ปเลือด.
Story board.
การรู้สัจธรรมของชีวิต
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
จัดทำโดย นายธีรภัทร บัวเนียม เสนอต่อ อาจาร์ยสมคิด มีมะจำ
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
อาหารไทย.
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ทุกข์ - ธรรมที่ควรรู้ ความไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ความเศร้าโศกเสียใจ หรือสภาพที่มนุษย์ทนอยู่ได้อยาก เป็นสภาวะทางธรรมชาติที่ควรกำหนดรู้ หัวข้อธรรมที่สนับสนุนในการศึกษา.
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ภาวะโลกร้อน กับการดำเนินชีวิต จัดทำโดย นายก้องเกียรติ์ ดีเลิศ.
จัดทำโดย นายธนิต เหลืองดี ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกที่เกิดขึ้นใน ปัจจุบัน เป็นสิ่งที่คนในสังคมโลก ยังให้ความสนใจไม่มากนักและที่สำคัญ คือ ยังมีคนจำนวนมาก.
เล่าจื๊อผู้ให้กำเนิดลัทธิเต๋า
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ประวัติตรุษจีน จัดทำโดย ด. ญ. กาญจณาพร คุ้มครอง ป 4/1 เลขที่ 18.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ

 ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่ ๑ ค่ำ ถึง ๙ ค่ำ เดือน ๙ นับตามปฏิทินจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคม ของไทยเรา ตามตำนาน เล่าว่า เมื่อเล่าจื๊อ ศาสดา แห่งลัทธิเต๋าเกิดขึ้นได้ถือ พรตของลัทธิเต๋าแต่นั้นมา

  เมื่อเกิดกบฏไท้เผ้ง ซึ่งชาวจีนได้รวมตัวกันเพื่อ ต่อต้านและหวังกอบกู้แผ่นดินจากพวกแมนจู ผู้ก่อการกบฏ ถูกจับประหารชีวิต ยังความโศกเศร้า เสียใจให้กับชาวจีนจึงร่วมกันปฏิบัติธรรม โดยกินเจ และถือศีล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ถูกประหาร ชีวิต การกินเจจึงถูกกำหนดให้เป็นเทศกาลตั้งแต่ นั้นมา  เมื่อถึงเทศกาลกินเจ ชาวจีนจะนุ่งขาวห่มขาว เพื่อ แสดงถึงการตัดกิเลสจากโลกภายนอก ถือศีล กินเจ ตำนานของจีน

นุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงถึงการตัดกิเลส และไว้ทุกข์

  การกินเจหลักๆ มี 3 ประการ ได้แก่  กินเพื่อสุขภาพ  กินด้วยจิตเมตตา  กินเพื่อเว้นกรรม จุดประสงค์ของการกินเจ

  อาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงขึ้นโดยไม่มีเนื้อสัตว์หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์และไม่ปรุงด้วยผักฉุน โดย อาหารเจเป็นอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรม ของชาวจีน มีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น ปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือและ อาหารเมืองใต้ อาหารซันตง อาหารเจียงซู อาหาร กวางตุ้งและอาหารเสฉวน อาหารอันฮุย อาหาร ฮกเกี้ยน อาหารหูหนันและอาหารเจ้อเจียง อาหารเจ

  งดเว้นการบริโภค เนื้อสัตว์ อันเป็น เหตุให้ไม่ต้อง แสวงหาเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อ ชีวิตสัตว์ ไม่ เบียดเบียนสัตว์ใน ทุกกรณีรวมทั้ง น้ำนมและน้ำมัน ที่มาจากสัตว์อีก ด้วย  รักษาศีลห้าและ รักษาพรหมจรรย์ ข้อควรปฏิบัติ

  ทำบุญทำทาน  รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ ข้อควรปฏิบัติ

  แต่งกายด้วยเครื่องแต่ง กายสีขาว  งดเว้นผักที่ให้กลิ่นแรง ต่างๆ เช่น ผักชี กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กุยช่าย เพราะ ถือว่าเป็นสิ่งกระตุ้น อารมณ์ ข้อควรปฏิบัติ

  กินเป็นกิจวัตร คือ ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ทั้ง 3 มื้อ ทุกวัน  กินเฉพาะช่วงกินเจ คือ กินเจช่วงวันขึ้น 1 ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน วันเวลาของการกินเจ

  งดเว้นเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อสัตว์  งดนม เนย หรือน้ำมันที่มาจากสัตว์  งดอาหารรสจัด หมายถึง อาหารรสเผ็ดมาก เค็ม มาก หวานมาก เปรี้ยวมาก  งดผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม, หัวหอม, หลัก เกียว, กุยช่าย และใบยาสูบ  ไม่ใช้จานชามปะปนกัน และต้องกินอาหารที่คนกิน เจด้วยกันเป็นผู้ปรุงขึ้นมา ( สำหรับคนที่เคร่ง ) ข้อห้ามการกินเจ

กิจกรรมในเทศกาลกินเจ

 ขอขอบคุณ THE END