อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
เรื่อง อาหารทั่วโลก F OOD จัดทำโดย 1. ด. ช. ชนะภัย โชควนิช เลขที่ 2 2. ด. ญ. กัญญานุช หาญผ่องแผ้ว เลขที่ ด. ญ. สโรชา เรืองหิรัญ เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
ภูมิปัญญาไทย.
IceCream.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
จัดทำโดย ด.ช.สมชาย คงดั่น 2/5.
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เนื้อเพลงนี้ ทรงนิพนธ์วิธีการทำ"ส้มตำ"..
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
1. ชื่อผู้ประกอบการ นายจำรัส นวนจันทร์ ที่ตั้งเลขที่ 21 หมูที่ 1 หมู่บ้าน โคกงาม ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อายุ มากกว่า ปี
เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555.
เมนูภัตตาหารพระนานาชาติ (Veg. & Non veg.)
อาหารไทย.
เรื่อง... อาหารไทย.
เทศบาลตำบลพนมสารคาม.
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
รายงาน Zoo Map Resame.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
สูตรดองไข่เค็มแบบเร่งรัด
กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
ข้าวแต๋น.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
ฝ่ายโภชนาการ รพ.สกลนคร จากหน่วยไตเทียมรพ.สกลนคร
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อาหาร พื้นเมือง (ภาคเหนือ)
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
料理 りょうり.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
อาหารทารก แรกเกิด - 12เดือน
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
อาหารไทย.
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2

  เครื่องปรุง เนื้อหมูสันนอก 1         กิโลกรัม หมูสามชั้น 500    กรัม ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 4        ถ้วย กระเทียมปอกเปลือก 1/4     ถ้วย ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง 1/4     ถ้วย น้ำมะขามเปียก 3 - 4  ช้อนโต๊ะ ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่ 1       ช้อนโต๊ะ                                                                                      เครื่องแกง พริกแห้ง 5 เม็ด ข่าหั่นละเอียด 1       ช้อนชา ตะไคร้หั่นบาง 1       ช้อนโต๊ะ กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก 1       ช้อนโต๊ะ หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 2       ช้อนโต๊ะ กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1       ช้อนชา โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด                                                                                                วิธีทำ 1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 x 2นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้ 2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่งโมง 3. ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ 4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด 5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ  

แกงแคไก่              เครื่องปรุง ผักเผ็ดเด็ดสั้น ๆ 2 1/2 ถ้วย ชะอมเด็ดสั้น ๆ 1       ถ้วย ใบชะพลู (ผักแค) หั่นหยาบ 1       ถ้วย กะเพราขาวเด็ดเป็นใบ 1/2    ถ้วย ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย ไก่หั่นบาง 2       ถ้วย ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4    ถ้วย ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย ใบพริก 1/4    ถ้วย มะเขือเปราะ 6 ลูก บวบ 2       ลูก หน่อไม้หั่นพอคำ 1/2    ถ้วย ถั่วฝักยาว 5 ฝัก มะเขือพวง 1/2    ถ้วย น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ น้ำ 3       ถ้วย                                                                       เครื่องแกง พริกแห้ง           7 เม็ด   ตะไคร้          1 ต้น กระเทียม        1 หัว หอมแดง       3 หัว ปลาร้า           1/2 ช้อนโต๊ะ กะปิ              1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น           1 ช้อนชา   โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด                                                                          วิธีทำ 1. ปอกเปลือกบวบ หั่นชิ้นพอคำ ล้างมะเขือเปราะ ผ่าสี่ ล้างถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่ รวนให้สุก หอม ตักขึ้น พักไว้ 3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ไก่ หน่อไม้ ผัดให้เข้ากัน      

แกงโฮะ เครื่องปรุง แกงเผ็ด 2 ถ้วย 2 ถ้วย แกงฮังเล แหนมหม้อ ยีให้กระจาย       แกงโฮะ เครื่องปรุง แกงเผ็ด 2 ถ้วย 2    ถ้วย แกงฮังเล แหนมหม้อ ยีให้กระจาย หน่อไม้ดองต้ม แคมหมู ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ วุ้นเส้นตัดสั้น ใบมะกรูดฉีก 1/2 ถ้วย ตำลึง ตะไคร้หั่นฝอย 1    ถ้วย พริกขี้หนูสด 2    ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 3    ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช วิธีทำ 1. กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน 2. ใส่กระเทียมสับเจียวให้หอม 3. ใส่เครื่องทั้งหมดลงผัดจนน้ำมันแห้ง 4. ใส่วุ้นเส้น 5. ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา ตามชอบ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เครื่องปรุง                       ขนมจีนน้ำเงี้ยว เครื่องปรุง ซี่โครงหมู ตัดเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว (ต้มให้นุ่ม) 1/2 กิโลกรัม เลือดหมู หั่นสี่เหลี่ยม 1/2x1/2 นิ้ว มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู กรองเอาเฉพาะน้ำ) 6 ถ้วย เครื่องแกง พริกแห้ง 7 เม็ด รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด ตะไคร้ซอย 2 ช้อนชา กะปิ หอมแดง 7 หัว กระเทียม 3 หัว เครื่องเคียง ผักกาดดองหั่น ถั่วงอก ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว พริกทอด วิธีทำ 1 โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันพืช พอหอม ใส่หมูสับ 2 เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู และมะเขือเทศ 3 ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว 4 จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้ รับประทานกับแคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี พริกทอด กระเทียมเจียว

                  ภาค เหนือรวม 17 จังหวัดประกอบด้วยภูมินิเวศน์ที่หลากหลายพร้อมด้วยชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ราบลุ่ม ที่ดอน และที่ภูเขาสูงในการดำรงชีพ การตั้งถิ่นฐานของชาวไทยพื้นราบซึ่งเป็นชาติพันธุ์ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ ที่พื้นที่ลุ่มบริเวณแม่น้ำสายใหญ่ เช่น ปิง วัง ยม น่าน ของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบน และ อิง ลาว ของลุ่มน้ำโขง มีวิถีชีวิตผูกพันกับวัฒนธรรมการปลูกข้าวโดยชาวไทยพื้นราบภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด (เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา แพร่ น่าน) มีวัฒนธรรมการผลิตและการบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก

                  อาหารของคนเหนือจะมีความงดงาม เพราะด้วยนิสัยคนเหนือจะมีกริยาที่แช่มช้อย จึงส่งผลต่ออาหาร โดยมากมักจะเป็นผัก ข้าว ซอย คืออาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย เดิมเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ [1] เป็นอาหารที่คล้ายเส้นบะหมี่ ในน้ำซุปที่ใส่เครื่องแกง รสจัดจ้าน ในตำรับดั้งเดิม ข้าวซอยจะมีส่วนประกอบของเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ มีเครื่องเคียงได้แก่ ผักกาดดอง หอมหัวแดง และมีเครื่องปรุงรส เช่น พริกผัดน้ำมัน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปัจจุบันอาจเพิ่มอาหารทะเลหรือเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ อาหารจานนี้มักไม่ค่อยมีจำหน่ายในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ จะพบบ่อยก็แต่ทางภาคเหนือของไทย  

อาหารพื้นเมืองภาคตะวันออกเฉียงเหนือ                   อาหารพื้นเมืองภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาหารอีสานจะไปทางรสชาติเผ็ดร้อน และมีข้าวเหนียวนึ่งเป็นหลักเหมือนกับภาคเหนือ รับประทานกับลาบ ลาบเลือด ส้มตำ ปลาย่าง ไก่ย่าง จิ้มแจ่ว ปลาร้า อาหารภาคนี้จะนิยมปิ้ง ย่างมากกว่าทอด อาหารส่วนมากจะปรุงรสจัด เนื้อสัตว์ที่นิยมปรุงอาหาร ได้แก่ กบ เขียด แย้ งู หนูนา มดแดง ไข่มดแดง แมลงบางชนิด ส่วนเนื้อหมู วัว ไก่ และเนื้อสัตว์อื่น ๆ ก็นิยมตามความชอบ

                  เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต มีขนบธรรมเนียม ประเพณีที่แตกต่างไปจากภาคอื่นๆ การรับประทานอาหารของทางภาคเหนือจะใช้โก๊ะข้าว หรือที่เรียกว่า ขันโตก แทน โต๊ะอาหาร โดยจะนั่งล้อมวงเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน คนภาคเหนือจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก โดยอาหารของทางภาคเหนือจะเป็นอาหารที่สุกมากๆ และเป็นอาหารประเภทที่ผัดกับน้ำมันเป็นส่วนใหญ่

                  แกงแค นอกจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู  และผักต่าง ๆ สภาพอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารพื้นบ้านภาคเหนือแตกต่างจากภาคอื่น ๆ  นั่นคือ การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนใหญ่มีไขมันมาก เช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น อีกทั้งการที่อาศัยอยู่ในหุบเขาและบนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า จึงนิยมนำพืชพันธุ์ในป่ามาปรุงเป็นอาหาร เช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ทำให้เกิดอาหารพื้นบ้อาหาร ของภาคเหนือ ประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก มีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ เช่น  น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลายชนิด เช่น แกงโฮะ าน ชื่อต่าง ๆ เช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน อาหารพื้นบ้านภาคเหนือมีความพิเศษตรงที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมการกินจาก หลายกลุ่มชน เช่น ไทใหญ่ จีนฮ่อ ไทลื้อ และคนพื้นเมือง