ชื่อ (Name) : รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
วัชพืชในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัญหาตามฤดูกาลที่ต้องแก้
Advertisements

อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์
โรงเรียนสุเหร่าหะยีมีนา
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
ต้นไม้และนิยามที่เกี่ยวข้อง
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
น.ส กานต์ดา ทำไร่ เลขที่43 ม.6/4 น.ส จิติมา คุ้มแก้ว เลขที่46 ม.6/4
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
ผักกาดดองจ๊า.
โครงงานอาหารจีนหรรษา
ราก (Root) ราก คือ ส่วนที่อยู่ใต้ดิน และมีหน้าที่ ดูดซึมน้ำและแร่ธาตุในดิน ค้ำจุนพืชให้ทรงตัวอยู่ได้ และในพืชบางชนิดจะใช้สะสมอาหาร (
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
จัดทำโดย ด.ช.สมชาย คงดั่น 2/5.
เรื่อง ความหลากหลายของพืชและสัตว์
ราก Roots ราก Roots ราก  เป็นส่วนของพืชที่งอกออกจากเมล็ดก่อนส่วนอื่น และเจริญลงสู่ใต้ดิน รากมีหน้าที่ยึดลำต้นให้ตั้งบนดิน ดูดน้ำและแร่ธาตุที่สะสมอยู่ในดินแล้วลำเลียงขึ้นไปยังส่วนต่างๆของพืช.
การจำแนกพืช.
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
ความหลากหลายของพืช.
กระบวนการทำแผนการจัดการเรียนรู้
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนเมษายน 2550 โดย นายการุณ กิตติสถาพร ปลัดกระทรวงพาณิชย์
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนตุลาคม 2550 โดย นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนพฤศจิกายน 2550 โดย นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนธันวาคม และปี 2550 โดย นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์
ขี้เหล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ :Cassia siamea Lam. ชื่อวงศ์ (Leguminosae)
จัดทำโดย นางกุลธิดา จินดา โรงเรียนบ้านแต้ชะบา(อสพป.38)
นำเสนอโดย เด็กชายทักษ์ดนัย แสนวงษ์ ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงอภัสรา ปาสานัย ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงปภัสรา ศรีวาลี ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงดารัตน์ เหิมสามจอด.
นำเสนอโดย สมุนไพรไทย เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4
กระชาย กระชายเป็นพืชผักในวงศ์เดียวกับขิง มีเหง้าหรือโคนลาต้นจมอยู่ใต้ดิน มีรากเรียว ยาวอวบน้ำ และออกเป็นกระจุก ส่วนเหง้าและรากที่มัก เรียกกันว่า หัว จะมีกลิ่นจัดเฉพาะตัวเนื่องจากมีน้ำ.
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนมกราคม 2551 โดย นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์
ปริมาณการกินผัก(12 ช้อนโต๊ะ ต่อวัน)
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
การป้องกันกำจัดหอยทาก
บทที่ 4 พืชมีการตอบสนอง
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
โรงเรียน ศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี
คอร์เดีย (Cordia) ผู้จัดทำ นางสาวเมทินี หล้าวงศ์
ฝ่ายโภชนาการ รพ.สกลนคร จากหน่วยไตเทียมรพ.สกลนคร
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
ฟีโลทอง philodendron sp.
รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์
ลักกะจันทน์ Dracaena loureiri Gagnep.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
กล้วย.
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง พืช
๑๑. ทำร่างป้ายชื่อพรรณไม้สมบูรณ์
เรื่อง พืช จัดทำโดย ด. ช. วณัฐกานต์ ไชยสิทธิ์ เลขที่ 14 ชั้น ม
LEAF BUD CUTTING in ROSE เลือกดอกกุหลาบที่ มีลักษณะสมบูรณ์ ที่อยู่ในระยะดอก ตูม ก้านตรง มีใบ 5 ใบย่อยที่กางเต็มที่
เรื่อง บอนสี จัดทำโดย ด. ญ. อาทิตย์ยา ผูกพัน เลขที่ 21 ชั้น ม
Pasture and Forage Crops Glossary
อาหารไทย.
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
สมพงศ์ อ่อนประเสริฐ พาณิชย์จังหวัดสุ ราษฎร์ธานี การเคลื่อนไหวราคาสินค้าเดือนมกราคม 2551 และแนวโน้ม.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ต้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทึบ กิ่งก้านคดงอ เปลือกต้นบาง ขรุขระเล็กน้อย สีเทาอมเขียว มียางสีขาวข้น.
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
พืชสมุนไพรและผักพื้นบ้าน โดย สำนักงานเกษตรอำเภอสุขสำราญ
โรงเรียนระยองพาณิชยการ ผู้วิจัย นางประนอม ยางสง่า
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการ เรียนรู้ โดย ผศ. ดร. เรขา อรัญวงศ์ 1 Proc ess สำคัญ กว่า Prod uct.
ต้นไม้ Tree [1] ผู้สอน อาจารย์ ยืนยง กันทะเนตร
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ชื่อ (Name) : รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

ชื่อ (Name) : ผัก รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

ตัวอย่าง (Example) : ผัก ได้แก่ รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

ผักกาด มะนาว ชะอม ต้นหอม มะพร้าว ผักชี    ต้นหอม มะพร้าว ผักชี    รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

เป็นตัวอย่างที่ “ใช่” ของผัก ผักกาด ชะอม มะนาว ผักชี ต้นหอม เป็นตัวอย่างที่ “ใช่” ของผัก “Example” รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

เป็นตัวอย่างที่ “ไม่ใช่” ของผัก สน ทุเรียน โกสน มะพร้าว เป็นตัวอย่างที่ “ไม่ใช่” ของผัก “Non example” รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

เป็น พืช (ทุกตัวอย่างเป็นพืช) ผักกาด ชะอม ฝัก แฟง แตงกวา มะกรูด มะนาว ฯลฯ เป็น พืช (ทุกตัวอย่างเป็นพืช) ดังนั้น ผัก เป็นพืช รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

∴ ผักเป็นพืชที่กินได้ ทุกตัวอย่าง กินได้ ∴ ผักเป็นพืชที่กินได้ รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

อาหารแบบต่างๆ ก่อนกิน ทุกอย่าง นำไปปรุงหรือประกอบเป็น อาหารแบบต่างๆ ก่อนกิน ∴ ผักเป็นพืชที่กินได้ โดยนำไปประกอบเป็นอาหาร เป็นสำรับ หรือเป็นชุดอาหารก่อนกิน รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

ผัดกาด กินทั้งต้นได้เกือบทุกส่วน ยกเว้น ราก ผักชี กินทั้งต้น ผัดกาด กินทั้งต้นได้เกือบทุกส่วน ยกเว้น ราก ผักชี กินทั้งต้น มะนาว กินทั้งผล (ทำมะนาวดอง) หรือน้ำจากผล แค กินดอก และใบยอดอ่อน ชะอม กินใบ และยอดอ่อน หอม กินหัว หรือ โคนก้านใบ มันเทศ กินราก รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

จากลักษณะเฉพาะ (ร่วม) ข้างต้น อธิบายได้ว่า ผักเป็นพืชที่กินส่วนต่างๆ ของต้นพืชนั้นๆ ได้เช่น กินได้ทั้งต้น กินใบ กินยอดอ่อน กินผล กินราก ∴ ผักเป็นพืชที่มักกินส่วนต่างๆ ได้หลายส่วน เช่น ทั้งต้น ใบ ดอก ผล ยอดราก รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

ลักษณะไม่สำคัญ (Non essential attributes) ของผัก คือ เป็นพืชที่กินได้ โดยนำไปปรุงเป็นอาหาร หรือสำรับอาหาร ลักษณะไม่สำคัญ (Non essential attributes) ของผัก คือ ส่วนของผักที่กินได้ อาจเป็นต้น ยอด ใบ ดอก ผล ราก รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์

THE END รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์