โภชนาการโรคหอบ (Asthma)
โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดขึ้นเนื่องจากหลอดลมของผู้ป่วยตอบสนองต่อสิ่งที่มากระตุ้นมากกว่าปกติ ทำให้หลอดลมของผู้ป่วยหดเกร็ง และมีอาการบวม เนื่องจากการอักเสบและสร้างเสมหะมากขึ้นกว่าปกติ สาเหตุของโรค 1. กรรมพันธุ์ 2. สิ่งกระตุ้น เช่น ฝุ่น ตัวไร เกสรดอกไม้ เชื้อราในอากาศ ขนสัตว์ อาหาร เช่น ไข่ นม อาหารทะเล ควันบุหรี่ น้ำมันรถ มลพิษในอากาศ
3. การออกกำลังกายมากๆ 4. การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ 5. การติดเชื้อทางระบบหายใจ 6. การเปลี่ยนแปลงของอากาศ
อาหารกับโรคหอบ
อาหารที่ควรรับประทาน 1. ทานอาหารครบ 5 หมู่ 2. ผัก ผลไม้ กลุ่มที่มี Vit c e เบต้าแคโรทีน สูง 3. อาหารที่มีสาร Flavonoid พบในชา แอปเปิ้ล หัวหอม โดยเฉพาะแอปเปิ้ล
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง 1. อาหารจำพวกนม ไข่ อาหารทะเล ถั่ว น้ำเต้าหู้ 2. งดอาหารที่มีอุณหภูมิเย็น น้ำอัดลม 3. ผลไม้รสหวานจัด 4. อาหารที่ทำให้แก๊ส 5. สารผสมอาหารจำพวกซัลไฟท์ (พบในผลไม้แห้ง ผักดอง เครื่องเทศ หรือผลไม้ที่เคลือบซัลไฟท์) 6. อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง