อาหารไทย
สารบัญ หน้าปก ฉู่ฉี่ คำนำ ผัดฉ่า จ่อม ผัดพริกขิง ราง แจ่ว หลาม แช่อิ่ม
งานนำเสนอชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาคอมพิวเตอร์ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์แก่การศึกษากับน้องๆรุ่นต่อไปและเพื่อให้เห็นถึงคุณค่าของวัฒนธรรมของไทยที่สืบทอดกันมายาวนาน งานชิ้นนี้ได้นำเสนอเกี่ยวกับประเภทของอาหารไทยที่หลากหลาย ดิฉันหวังว่างานนำเสนอชิ้นนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก่อน้อย หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วย
จ่อม เป็นชิ่นงานที่นำกุ้ง หรือ ปลาตัวเล็กหมักเกลือ แล้วใส่ข้าวคั่วป่น เรียกว่า กุ้งจ่อม ใช่เป็นเครื่องจิ่มกับผักสด.
หลาม หลามหมายถึง การนำข้าว ผัดเนื้อสัตว์ผสมกับเครื่องปรุงรส เช่นกะทิ น้ำพริก แล้วบรรจุลงกะบอกไม้ไฝ่สดๆ.
ฉู่ฉี่ บางครั้วก็เรียกผัด ฉู่ฉี่ แกงฉู่ฉี่ เครื่องปรุงคล้าย น้ำพริกแกงคั่ว ถ้ามีน้ำแกงมาก อาจใส่ผักเพิ่มเติมจากเนื้อปลา ถ้าน้ำแกงขกขริกกเรียกว่า ฉู่ฉี่ แห้ง โรยใบมะกรูดหั่นฝอยเช่นกัน ที่นิยมรับประทาน คือ ฉู่ฉี่ ปลาเนื้ออ่อน.
ผัดฉ่า ผัดเนื้อสัตว์เช่นปลาดุก ปลากระพง หาว ผัหวยแมลงภู่ผผัดกับพริกผัดกับพริกในกระทะร้อนๆใส่กระชายซอยและยอดพริกไทยอ่อน.
ต้องการออกจากโปรแกรม ใช่ ไม่ใช่