whey เวย์ : casein เคซีน เวย์ย่อยง่าย ในนมแม่ต่างจากนมวัว เคซีนในนมแม่ ย่อยง่ายกว่านมผสม
ในนมแม่มีไนโตรเจนที่ไม่ใช่โปรตีนร้อยละ 30 Epidermal growth factor สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเยื่อบุทางเดินอาหาร Somatomedin-cหรือinsulin-like growth factor สำคัญต่อการแบ่งเซลล์ของเยื่อบุทางเดินอาหาร ทอรีน ประสาทตา จอตา และการดูดซึมไขมัน คาร์นิทีน สังเคาระห์ไขมันสำหรับสมอง นิวคลีโอไทด์ ช่วยระบบภุมิคุ้มกัน เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้ การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ
โปรตีน lactoferrin(แลคโตเฟอริน ดักจับเชื้อโรคและเชื้อรา,lysozyme(ไลโซไซม์ ย่อยเชื้อโรค), IgA และ secretory IgA ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทารกต้องการเพื่อป้องกันการติดเชื้อ(เริ่มสร้างเมื่อ 4 เดือน จะสร้างสมบูรณ์ 1-2 ปี ) ในน้ำนมวัวและนมผงมีโปรตีนที่ป้องกันการติดเชื้อน้อยมาก ส่วนใหญ่ของโปรตีนเวย์ในนมวัวคือ –lactalbumin ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการแพ้โปรตีนในทารก
โปรตีน เบต้า เคซีนในนมแม่ ย่อยเป็น micell เล็กช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก สังกะสีและทองแดง แคลเซียม โปรตีนนมแม่ย่อยง่าย ผ่านกระเพาะได้เร็วกว่า
ไขมัน(ทารกใช้เป็นพลังงาน45-55% ·ไขมัน 98 % เป็น โมเลกุลไตรกลีเซอไรด์และมี lipase (ไลเปส) ทำให้ทารกดูดซึมไขมันจากน้ำนมแม่ได้มากกว่าน้ำนมวัว มี Docosahexaenoic acid ( DHA-ดี -เอช -เอ ) ซึ่งเป็น long chain unsaturated fatty acid ที่ไม่มีในน้ำ DHAช่วยการพัฒนาของจอภาพ ( retina ) ซึ่งมีผลให้การมองเห็น ( visual acuity ) ดีขึ้น และลดอุบัติการณ์ของ retinopathy of prematurity
ไขมัน กรดไขมันจำเป็นชนิดยาวและไม่อิ่มตัววัตถุดิบ ในการสร้างพรอสตาแกรนดิน วัตถุดิบในกระบวนการเมตาบอลิซึม DHA ,AAเป็นกรดไขมันจำเป็นด้วย(ในทารกที่กินนมผสมที่ไม่มี DHA จะมีDHA ในสมองไม่ถึงครึ่งของทารกที่กินนมแม่)
ไขมัน -กรดไขมันจำเป็น เช่นโอเมก้า 3 และ6 นมแม่ส่วนหลัง(hind milk)มีไขมันมากกว่านมส่วนหน้า 5 เท่า ได้มาจากแม่กิน ไขมันสะสม การสังเคราะห์น้ำตาลกลูโคสที่เต้านม - กระเพาะทารก 0-2ปี มีขนาดเล็ก ควรได้อาหารที่มีพลังงานเข้มข้น หากเว้นระยะให้นม ไขมันจะลดลง -กรดไขมันจำเป็น เช่นโอเมก้า 3 และ6
คาร์โบไฮเดรตที่สำคัญในนมแม่ แล็กโทส สัตว์ที่ฉลาดมีสมองใหญ่จะมีแล็กโทสมาก (นมวัวมี4.9 กรัม/100ซีซี ) แล็กโทส ย่อยเป็น กาแลคโตส และกลูโคส กาแลคโตส เป็นส่วนสำคัญของกาแลคโตไลปิด และสารซีรีโบรไซด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ใช้ใน การพัฒนาสมอง
น้ำตาล oligosaccharides (โอแลคโกแซคคาไรด์) ความสำคัญในปกป้องทารกโดยจับกับแบคทีเรีย ซึ่งช่วยป้องกันแบคทีเรียเกาะติดกับเยื่อบุลำไส้ มีมากกว่า 100 ชนิด สูงกว่านมวัว 100 เท่า
แร่ธาตุที่สำคัญในน้ำนมแม่ เหล็ก0.3-0.5 มก./100cc ดูดซึมได้ 50% ไม่เกี่ยวกับแม่ขาด แคลเซียม 25-30 มก./100cc ดูดซึมได้ 40-70% การที่นมแม่มีโปรตีนและแร่ธาตุต่ำ ความพอดีของธรรมชาติ ไตเด็กอ่อนโดยธรรมชาติไม่ว่าแม่จะกินอาหารชนิดใดหรือโภชนาการอย่างไร