ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
สูตรลับจากธรรมชาติใกล้ตัว
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
เม็ดขนุนเชื่อม.
ผ้าเช็ดหน้าจากสีธรรมชาติ
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
IceCream.
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
โซเดียมไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สารห้ามใช้
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
************************************************
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
สูตรดองไข่เค็มแบบเร่งรัด
วัสดุอุปกรณ์ ๑. เปลือกไข่ไก่, ไข่เป็ด จำนวน ๑๕ - ๒๐ ฟอง
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
ข้าวแต๋น.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
料理 りょうり.
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
สูตรขนมต่ายน้อยคัพเค้ก Little Rabbit Cupcake
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
อาหารทารก แรกเกิด - 12เดือน
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
Eclaire.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
องค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การทอเสื่อกก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกกบ้านนาหมอม้า ผู้ให้องค์ความรู้ นางนิ่ม นวลขาว ที่อยู่ 961 หมู่ 7.
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ ขนมไทย จัดทำโดย ด.ช.กลวํชร เชื้อเกตุ ด.ช.ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ.ฐิตาพร ดวงเกตุ

วิธีทำขนม กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก) * หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร * หางกะทิ 500 มิลลิลิตร * ใบเตย 2 ใบ * น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม * น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม * เกลือ วิธีทำอาหาร 1 นำกล้วยน้ำหว้ามาตัดหัวท้าย ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จัดเรียงในลังถึงนึ่ง นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที (ใช้หม้อนึ่งไฟฟ้าเลยตั้งเวลาตามนี้) 2 ต่อจากนั้นนำกล้วยนึ่งที่ได้มาพักในน้ำเย็น เมื่อกล้วยเย็นได้ที่แล้วปอกเปลือกออกผ่ากล้วยเป็น 2 ซีกแล้วตัดครึ่ง กล้วย 1 ลูกจะได้ 4 ชิ้น 3 เทน้ำกะทิ 1/3 ส่วน ใส่หม้อใส่น้ำตาลและเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ มัดใบเตยใส่ลงไปด้วย คนให้น้ำตาลละลาย 4 ตั้งไว้จนน้ำกะทิในหม้อเดือดพล่าน ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้ ถ้ายังไม่มีรสเค็มอาจจะเพิ่มเกลืออีกนิดนึงได้ จะทำให้ได้รสหวานแหลมขึ้น

ส่วนผสมวุ้นหน้ากะทิ วุ้น ¼ กำ แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ ใบเตย 3 ใบ มะพร้าวขูด ½ กก. น้ำตาลทราย ½ กก. ดินสอพอง 3 แผ่น เกลือเล็กน้อย วิธีทำวุ้นหน้ากะทิ 1. นำวุ้นมาล้างด้วยดินสอพองให้สะอาด พอเสร็จแล้วนำกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำลงไป นำวุ้นลงเคี่ยว 2. ล้างใบเตยให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นฝอยๆ โขลกให้ละเอียดเติมน้ำนิดหน่อย คั้นเอาแต่น้ำใส่ลงในกระทะวุ้น...

ส่วนผสมวุ้นกะทิ วุ้น 1/3 กก. น้ำตาลปี๊บ ½ กก. มะพร้าว 1 กก ส่วนผสมวุ้นกะทิ วุ้น 1/3 กก. น้ำตาลปี๊บ ½ กก. มะพร้าว 1 กก. น้ำดอกไม้สด วิธีทำวุ้นกะทิ 1. นำกะทิคั้นด้วยน้ำดอกไม้สด เมื่อได้แล้วเทใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟรอให้ร้อน จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปคนให้น้ำตาลละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 2. นำวุ้นกับน้ำดอกไม้สดเทใส่กระทะตั้งไฟ รอให้ร้อนจนกระทั่งวุ้นละลายหมด 3. จากนั้นเทกะทิสดลงไปให้หมด คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถาดไว้ให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นรับประทานได้

ส่วนผสมมันสำปะหลังนึ่ง มันสำปะหลัง 1 กก. มะพร้าวแก่ 1 กก ส่วนผสมมันสำปะหลังนึ่ง มันสำปะหลัง 1 กก. มะพร้าวแก่ 1 กก. น้ำตาลทราย 1/3 กก. น้ำดอกไม้สด 4 ถ้วย วิธีทำมันสำปะหลังนึ่ง 1. นำมะพร้าวมาขูดด้วยกระต่ายจีน 2. ปอกมันสำปะหลัง ล้างให้สะอาด 3. นำมันสำปะหลังมาคลุกเคล้ากับน้ำตาลทราย น้ำดอกไม้สดให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ถาดนำไปนึ่งให้สุก เมื่อมันสุกแล้วนำไปตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือจะใส่ถ้วยนึ่งก็ได้เสร็จแล้วนำมันนึ่งมาคลุกกับมะพร้าวขูด

ส่วนผสมวุ้นสังขยา วุ้น ¼ กำ ไข่เป็ด 2 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 1 กก ส่วนผสมวุ้นสังขยา วุ้น ¼ กำ ไข่เป็ด 2 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 1 กก. ดินสอพอง 3 แผ่น มะพร้าว 1 กก. วิธีทำวุ้นสังขยา 1. นำวุ้นมาล้างด้วยดินสอพอง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2. นำวุ้นมาใส่ในกระทะทองเหลือง เติมน้ำเปล่าพอควร เคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย 3. นำน้ำตาลที่ละลายมากรองในผ้าขาวบาง แล้วเทใส่กระทะตามเดิม คั้นกะทิใส่น้ำตาลและไข่เป็ดตีให้เข้ากัน...

ส่วนผสมขนมมันรังนก มันเทศหัวใหญ่ 1 กก ส่วนผสมขนมมันรังนก มันเทศหัวใหญ่ 1 กก. (ปอกเปลือกไสให้เป็นเส้นยาว) น้ำตาลปี๊บ ½ กก. น้ำมันพืช ½ กก. น้ำดอกไม้สด 5 ถ้วย วิธีทำขนมมันรังนก 1. เอาน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟรอให้ร้อน 2. พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำมันเทลงทอดให้เหลืองกรอบ จึงตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น 3. นำกระทะตั้งไฟอีกครั้ง เทน้ำดอกไม้สด ตามด้วยน้ำตาลปี๊บเคี่ยวให้เป็นยาง เทมันลงไปคนให้เข้ากัน คนต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลแห้ง แล้วตักทำเป็นก้อนวางเรียงในภาชนะที่เป็นตะแกรง

ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน ถั่วเขียว 2 ลิตร (ไม่ให้แตกแช่น้ำ 1 คืน) มะพร้าว 1 กก. น้ำตาลปี๊บทราย 1 กก. ไข่เป็ด 7 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 1 กก. วิธีทำขนมเม็ดขนุน 1. นำถั่วเขียวไปโม่ให้ละเอียด พอได้แล้วเอากระทะทองเหลือง ตั้งไฟเทน้ำลงไปต้มให้เดือด 2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วเขียว มะพร้าว เคี่ยวให้เดือดและกวนต่อจนเหนียวและแห้ง เสร็จแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น...

สูตรขนมไทย – ขนมอาลัว ส่วนผสม ขนมอาลัว แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย กะทิ 1+1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1+1/4 ถ้วย (เราลดน้ำตาลเหลือ 1 ถ้วยค่ะ) สีผสมอาหาร วิธีทำขนมอาลัว 1. ร่อนแป้งเค้กเตรียมไว้ 2. ผสมน้ำตาลทราย กะทิ ลงในแป้งที่ร่อนไว้ คนให้น้ำตาลละลายและแป้งไม่เป็นก้อน 3. เทใส่กระทะ กวนบนไฟอ่อน ๆ...

สูตรขนมไทย – บัวลอยแก้ว ส่วนผสม บัวลอยแก้ว เผือกต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วย แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา วิธีทำบัวลอยแก้ว 1. ต้มหรือนึ่งเผือกให้สุกแล้วบดละเอียด...

สูตรขนมไทย – เค้กฝอยทอง ส่วนผสม เค้กฝอยทอง แป้งเค้ก 100 กรัม ไข่ไก่ 3 ฟอง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา น้ำตาลป่น  120 กรัม นมข้นจืด  3 ช้อนโต๊ะ เอส พี 10 กรัม กลิ่น(วานิลลา หรือ เนยนม) ...