เอกสารประกอบการเรียน วิชา พ.21102 เอกสารประกอบการเรียน วิชา พ.21102 จัดทำโดย เด็กหญิงศุทธินี คงตุก ม 1/5 เลขที่ 54 เด็กหญิงกวิสรา ถ้วยทอง ม.1/5 เลขที่ 6 เด็กชายธนกฤต คตจำปา ม.1/5 เลขที่ 18 ที่ปรึกษา อาจารย์สุมน คณานิตย์
ท้องเสีย ท้องเสีย หมายถึง ภาวะที่ผู้ป่วยถ่ายเป็นน้ำหรือถ่ายเหลวมากกว่าวันละ 3 ครั้ง หรือถ่ายเป็นมูกหรือมูกปนเลือดเพียงครั้งเดียว อย่างไรก็ตามความหมายของท้องเสียที่ระบุโดยจำนวนครั้งของการถ่ายอาจแตกต่างไปจากนี้ในผู้ป่วยบางราย โดยขึ้นอยู่กับลักษณะและความถี่ของการขับถ่ายในสภาวะปกติของแต่ละคน
สาเหตุ สาเหตุของภาวะท้องเสีย สรุปได้ดังนี้ 1. ติดเชื้อไวรัส สาเหตุของภาวะท้องเสีย สรุปได้ดังนี้ 1. ติดเชื้อไวรัส 2. ติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา 3. อาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาด 4. แพ้อาหาร 5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยา โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ 6. ความเครียด 7. ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำและขาดสมดุลของแร่ธาตุ
อาการของคนท้องเสีย มีเลือดปนมา มีมูกเลือดปนมา ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ มีอาการขาดน้ำ มีไข้นานมากกว่า 24–48 ชั่วโมง อาเจียนติดต่อกันนานมากกว่า 12–24 ชั่วโมง อาเจียนเป็นสีเขียว มีเลือดปน และอาจพบว่ามีกากเหมือนกาแฟ ช่องท้องบวม หรือ ร้องปวดท้องหลายครั้ง ปฏิเสธที่จะรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำ มีผื่นขึ้นตามร่างกาย ตัวเหลืองและตาเหลือง
วิธีป้องการโรคท้องเสีย 1. บริโภคน้ำ และอาหารที่สะอาด และผ่านการปรุงที่ถูกต้อง 2. เตรียมอาหารและเก็บอาหาร เช่น แช่แข็ง ตาก ดอง อย่างถูกต้องตามกรรมวิธี โดยคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก 3. ในกรณีที่ต้องเดินทางไปต่างถิ่น การใช้ยาปฏิชีวนะป้องกัน จะช่วยลดโอกาส การเกิดท้องเสียในนักเดินทางได้