ประโยชน์ในผักแต่ละสี

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Department of Chemistry Mahidol wittayanusorn School
Advertisements

ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
รุ้งพิเศษสำหรับท่าน เมฆมีขอบเป็นสีน้ำเงินทั้งนั้น และแต่ละวันที่
Body lotion with Caviar extract & Centella asiatica
Purelife Cindria Soy-Q10 Plus
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์
โรงเรียนสุเหร่าหะยีมีนา
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย
~ ชาเขียว ~.
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Blackmores Bilberry จัดทำโดย
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ใบ Leaf or Leaves.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
วิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ next.
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
นิวทริไลท์ เนเจอรัลมัลติไฟเบอร์
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไทย
9 วิธีแก้โรคนอนไม่หลับ นางสาว ศิรินภา เบิกบาน เอก อนามัยสิ่งแวดล้อม
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
ตระกูลเบอร์รี่ โดย ทิพย์ธิญากร.
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
วิธีง่าย ๆ ต่อสู้กับมะเร็ง
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
กินตามกรุ๊ปเลือด.
แฟ้มสะสมผลงาน ด. ช. วรพจน์ แซ่ตั้น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/9 เลขที่ 8.
ผลไม้ รักษาโรคได้.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
หลักการเลือกซื้ออาหาร
เรื่อง เครื่องดื่มสมุนไพร จัดทำโดย ด.ญ.เยาวลักษณ์ ธิหล้า
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
น้ำสมุนไพร รักษาโรค.
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ประโยชน์ในผักแต่ละสี

ผัก และผลไม้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเรายิ่งนัก ไม่ว่า จะเป็นไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่ช่วยในการย่อยและระบบ ขับถ่าย ยิ่งไปกว่านั้นสีสันของผักและผลไม้ต่าง ๆ ยังมี ประโยชน์ อย่างที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย สีสันสวยงามใน พืชผักและผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นสีแดงสดใสในมะเขือเทศ สี เหลืองเปล่งปลั่งในมะม่วงสุก สีส้มเข้มข้นในแครอท หรือ แม้แต่ผักต่าง ๆ ที่มีสีเขียวสด นอกจากจะช่วยให้เรามี ความรู้สึกว่าอาหารนั้นมีหน้าตาน่ารับประทานและมีรสชาติ เอร็ดอร่อยแล้ว สีสันที่ว่านี้ยังมีคุณประโยชน์และมีบทบาท มากพอ ๆ กับวิตามินเลยทีเดียว

สารสีส้ม

1. สารสีส้ม ได้แก่ เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ซึ่งเป็นเม็ดสี เหลืองส้มที่มีมากในแครอทและมะละกอ แคโรทีนเป็นสารที่มี ศักยภาพสูงในการต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นตัวก่อมะเร็ง และ แค โรทีนยังสามารถทำลายเซลล์มะเร็ง โดยผลจากการทดลองกับหนู พบว่าแคโรทีนทำให้ขนาดก้อนมะเร็งลดลงได้ถึง 7 เท่าทีเดียว แถม ยังสามารถลดการขยายตัวของก้อนมะเร็งในปอดและกระตุ้นการ ทำงานของเอนไซม์ใน การต้านมะเร็ง นอกจากนี้เบตาแคโรทีนที่อยู่ ในแครอทและมะละกอยังช่วยให้ผิวพรรณของเรามี สีเหลืองสวยงาม ได้ อีกด้วย และหากใครรับประทานมะละกอห่ามมาก ๆ นาน 2 ปี จะช่วยเปลี่ยนสีผิวหน้าที่เป็นฝ้าให้หายได้โดยไม่ต้องพึ่งครีมแก้ฝ้า เลย

สารสีแดง

2. สารสีแดง ไลโคพีน (Lycopene) เป็นตัวการทำให้เกิดมะเขือเทศ และแตงโมมีสีแดงสดใส แต่ก็ยังมีสาร เบต้าไซซิน (Betacycin) ที่ ให้สีแดงในลูกทับทิม บีทรูท และแคนเบอร์รี่เช่นกัน โดยทั้งไลโคพีน และเบต้าไซซินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิดเช่นกัน โดยเฉพาะไลโคพีนมีฤทธิ์ ต้านมะเร็งมากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่าทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง ต่อมลูกหมาก หรือมะเร็งปอด เป็นต้น และผลจากการศึกษาวิจัยของ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารใส่ มะเขือเทศ ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมะเขือเทศในหนึ่ง อาทิตย์ไม่ต่ำกว่า 10 มื้อ จะแคล้วคลาดจากมะเร็งต่อมลูกหมากได้ เกือบครึ่ง

สีเหลือง

3. สารสีเหลือง ได้แก่ ลูเทอีน (Lutein) คือ สาร สีเหลืองที่ให้สีสันแก่ข้าวโพด ซึ่งช่วยป้องกันความ เสื่อมของ จุดสี หรือแสงสีของเรตินาในดวงตา ซึ่ง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนแก่มองไม่เห็นได้

สารสีเขียว

4. สารสีเขียว ได้แก่ คลอโรฟีลล์ (Chlorophyll) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้พืชผักต่าง ๆ มีสีเขียว ยิ่งผักที่มีสีเขียว เข้มมากก็ยิ่งมี คลอโรฟีลล์มาก เช่น ตำลึง คะน้า บร็อกโคลี่ ชะพลู ใบบัวบก เป็นต้น โดยสารคลอโรฟีลล์ที่ว่านี้มีคุณค่า อย่างมาก เพราะเมื่อคลอโรฟีลล์ถูกย่อยแล้ว จะ สามารถป้องกันมะเร็งได้ ทั้งยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็น ต่าง ๆ ในตัวคนได้ดีด้วย

สารสีม่วง

5. สารสีม่วง พืชสีม่วงมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่ให้สีม่วงในดอกอัญชัน กะหล่ำม่วง ชมพู่ มะเหมี่ยว มะเขือม่วง แบล็กเบอร์ รี่ บลูเบอร์รี่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าสารตัวนี้ ช่วยลบล้างสารก่อมะเร็ง แถมสารแอนโทไซยานิน ยังออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด ช่วยลดความ เสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และอัมพาตได้อีกด้วย

สีขาว

6. สีขาว โดยเฉพาะดอกแคนั้นมีกันแทบทุกครัวเรือน ยอดแคมีเบตาแคโรทีนสูงมาก ดอกแคมีวิตามินซี ช่วย แก้หวัดได้ดี แถมยังช่วยให้ผิวสวย อย่าลืมดึงเกสรออก ก่อนนำไปลวกหรือต้มเพราะเป็นส่วนที่ขมมากที่สุด นั่นเอง

เก่งจังกินผักได้ทุกสีเลย