蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
การถนอมอาหาร.
เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
โครงงาน 中国剪纸 การตัดกระดาษแบบจีน
ชื่อโครงงาน “หนังสือทำมือ”
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
โครงงานอาหารจีนหรรษา
ข้าวสาลีมีความสำคัญต่อ
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
IceCream.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
อาหารหลัก 5 หมู่.
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
เรื่อง... อาหารไทย.
Story board.
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ขนมไทย โดย:นางสาวณัฏฐกา ประทุมมา รหัส ชั้นปี่ที่ 1 กลุ่ม10
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ข้าวแต๋น.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
料理 りょうり.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
จัดทำโดย : จันทรัช พลตะขบ : นพรัตน์ พลตะขบ สอนโดย : ครูพนิดา กำลา
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
Cake.
การออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ขนมฝรั่งกุฎีจีน
Eclaire.
อาหารไทย.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
ขนมมงคล 5 อย่าง ข้อมูล "ขนมไทย" เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความงดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน 幸福食品 (อาหารมงคล) 蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน

ที่มาของขนมเค้กตรุษจีน เค้กตรุษจีน ซึ่งถือเป็นขนมสิริมงคลที่นิยมที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งที่ทำกับถั่วแดง ก็จะเป็นสีแดง ผสมกับข้าวฟ่างก็เป็นสีเหลือง มีหลายสี คนจีนส่วนมากจะกินขนมเค้กในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เพราะคำว่า “糕” ที่หมายถึง ขนมเค้ก กับ คำว่า “高” ที่หมายถึง สูง, ก้าวหน้า ทั้งสองคำนี้ อ่านออกเสียงเหมือนกัน จึงมีความเชื่อว่า หากได้รับประทานขนมเค้ก จะทำให้สมปรารถนา เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป สุขภาพร่างการแข็งแรง การงานก้าวหน้า

ประเภทของขนมเค้กจีน สไตล์ปักกิ่ง สไตล์ฝูโจว สไตล์โซเวียด สไตล์อี๋หยาง ขนมเค้กของประเทศจีนแบ่งตามภูมิภาคและวัฒนธรรมประเพณีการกินที่ไม่เหมือนกัน จึงมีอยู่มากมายหลายประเภท แบ่งเป็นประเภทการทอด การนึ่ง การผัดและการต้ม แตกต่างกัน แต่ขนมเค้กจีนที่ขึ้นชื่อมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ สไตล์ปักกิ่ง เค้กปักกิ่งเป็นตัวแทนของเค้กภาคเหนือ มีสีเหลืองและสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทอง, เงิน, และความโชคดี สไตล์ฝูโจว เค้กฝูโจว จะประกอบด้วยแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าหวาน (น้ำตาล, ถั่วลิสง, ถั่วแดง สามารถเพิ่มตามรสนิยมส่วนตัว.) จะมีรสชาติจะหวานและอร่อยรสที่ไม่มีที่สิ้นสุด สไตล์โซเวียด เค้กโซเวียดจะประกอบด้วยหมู, น้ำตาล, พุทรา ฯลฯ วิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของกินเค้ก หั่นเคลือบด้วยไข่ผสม (แป้งเล็กน้อยและเคล้าเบา ๆ ) ในน้ำมันเดือดร้อนสำหรับสั้นสุกสามารถรับประทาน สไตล์อี๋หยาง เค้กจะมีลักษณะสีขาว เนื้อเรียบเนียนเหนียวและอร่อย ในเวลาเดียวกันสามารถเป็นได้ทั้งอาหารหวานและอาหารคาว, สามารถนำไปนึ่งอบและย่างได้

วิธีการทำขนมเค้กกล้วยหอมที่รับประทานในเทศกาลตรุษจีน วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา อบเชยป่น(ถ้าใส่) ๑ หรือ ๒ ครั้ง 2. ใส่น้ำตาล น้ำมันพืช ในชามผสม พร้อมตอกไข่ใส่ลงไปด้วย ตีให้เข้ากันพอให้น้ำตาลละลายใช้ได้ 3. ใส่กล้วยบดลงไป ตีให้เข้ากันใส่เมล็ดพืชที่ใช้ลงไป ตัวอย่างนี้เราใส่เมล็ดทานตะวันและลูกเกด 4. ตีพอเข้ากันดี ใส่แป้งและโยเกิร์ตลงไป 5. ตีหรือคนเบาๆพอให้เข้ากันดีใช้ได้ 6. ตักใส่ถ้วยที่นึ่งได้ 7. นึ่งน้ำเดือดไฟแรงประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที แล้วแต่ขนาดที่ทำ และภาชนะที่ใช้ ***ใครไม่ชอบแบบนึ่งก็เทใส่ถาดอบ แล้วอบที่ไฟ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ ก็ได้ ประมาณ ๑๕ นาทีหรือจนสุก*

ขนมเค้กกล้วยหอมเจที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว

สรุปการนำเสนอ คนจีนส่วนมากจะกินขนมเค้กในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง สุขภาพร่างการแข็งแรง การงานเจริญก้าวหน้า ขนมเค้กจีนที่ขึ้นชื่อมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ สไตล์ปักกิ่ง สไตล์ฝูโจว สไตล์โซเวียด สไตล์อี๋หยาง

แหล่งอ้างอิง http://www.bsnnews.com/news/index.php?NewsID=4889 http://thai.cri.cn/247/2012/02/13/225s194805_1.htm http://lovekanomcake.blogspot.com/