蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน 幸福食品 (อาหารมงคล) 蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
ที่มาของขนมเค้กตรุษจีน เค้กตรุษจีน ซึ่งถือเป็นขนมสิริมงคลที่นิยมที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งที่ทำกับถั่วแดง ก็จะเป็นสีแดง ผสมกับข้าวฟ่างก็เป็นสีเหลือง มีหลายสี คนจีนส่วนมากจะกินขนมเค้กในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เพราะคำว่า “糕” ที่หมายถึง ขนมเค้ก กับ คำว่า “高” ที่หมายถึง สูง, ก้าวหน้า ทั้งสองคำนี้ อ่านออกเสียงเหมือนกัน จึงมีความเชื่อว่า หากได้รับประทานขนมเค้ก จะทำให้สมปรารถนา เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป สุขภาพร่างการแข็งแรง การงานก้าวหน้า
ประเภทของขนมเค้กจีน สไตล์ปักกิ่ง สไตล์ฝูโจว สไตล์โซเวียด สไตล์อี๋หยาง ขนมเค้กของประเทศจีนแบ่งตามภูมิภาคและวัฒนธรรมประเพณีการกินที่ไม่เหมือนกัน จึงมีอยู่มากมายหลายประเภท แบ่งเป็นประเภทการทอด การนึ่ง การผัดและการต้ม แตกต่างกัน แต่ขนมเค้กจีนที่ขึ้นชื่อมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ สไตล์ปักกิ่ง เค้กปักกิ่งเป็นตัวแทนของเค้กภาคเหนือ มีสีเหลืองและสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทอง, เงิน, และความโชคดี สไตล์ฝูโจว เค้กฝูโจว จะประกอบด้วยแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าหวาน (น้ำตาล, ถั่วลิสง, ถั่วแดง สามารถเพิ่มตามรสนิยมส่วนตัว.) จะมีรสชาติจะหวานและอร่อยรสที่ไม่มีที่สิ้นสุด สไตล์โซเวียด เค้กโซเวียดจะประกอบด้วยหมู, น้ำตาล, พุทรา ฯลฯ วิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของกินเค้ก หั่นเคลือบด้วยไข่ผสม (แป้งเล็กน้อยและเคล้าเบา ๆ ) ในน้ำมันเดือดร้อนสำหรับสั้นสุกสามารถรับประทาน สไตล์อี๋หยาง เค้กจะมีลักษณะสีขาว เนื้อเรียบเนียนเหนียวและอร่อย ในเวลาเดียวกันสามารถเป็นได้ทั้งอาหารหวานและอาหารคาว, สามารถนำไปนึ่งอบและย่างได้
วิธีการทำขนมเค้กกล้วยหอมที่รับประทานในเทศกาลตรุษจีน วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา อบเชยป่น(ถ้าใส่) ๑ หรือ ๒ ครั้ง 2. ใส่น้ำตาล น้ำมันพืช ในชามผสม พร้อมตอกไข่ใส่ลงไปด้วย ตีให้เข้ากันพอให้น้ำตาลละลายใช้ได้ 3. ใส่กล้วยบดลงไป ตีให้เข้ากันใส่เมล็ดพืชที่ใช้ลงไป ตัวอย่างนี้เราใส่เมล็ดทานตะวันและลูกเกด 4. ตีพอเข้ากันดี ใส่แป้งและโยเกิร์ตลงไป 5. ตีหรือคนเบาๆพอให้เข้ากันดีใช้ได้ 6. ตักใส่ถ้วยที่นึ่งได้ 7. นึ่งน้ำเดือดไฟแรงประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที แล้วแต่ขนาดที่ทำ และภาชนะที่ใช้ ***ใครไม่ชอบแบบนึ่งก็เทใส่ถาดอบ แล้วอบที่ไฟ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ ก็ได้ ประมาณ ๑๕ นาทีหรือจนสุก*
ขนมเค้กกล้วยหอมเจที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว
สรุปการนำเสนอ คนจีนส่วนมากจะกินขนมเค้กในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง สุขภาพร่างการแข็งแรง การงานเจริญก้าวหน้า ขนมเค้กจีนที่ขึ้นชื่อมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ สไตล์ปักกิ่ง สไตล์ฝูโจว สไตล์โซเวียด สไตล์อี๋หยาง
แหล่งอ้างอิง http://www.bsnnews.com/news/index.php?NewsID=4889 http://thai.cri.cn/247/2012/02/13/225s194805_1.htm http://lovekanomcake.blogspot.com/