~ ชาเขียว ~.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
น.ส กานต์ดา ทำไร่ เลขที่43 ม.6/4 น.ส จิติมา คุ้มแก้ว เลขที่46 ม.6/4
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
ประโยชน์ในผักแต่ละสี
การเจริญเติบโตของวัยรุ่น
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
หอผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์เด็ก
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
การควบคุมน้ำหนัก เป็นการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และทำได้ไม่ยาก ถ้าเข้าใจ
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
ภาวะไตวาย.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไทย
9 วิธีแก้โรคนอนไม่หลับ นางสาว ศิรินภา เบิกบาน เอก อนามัยสิ่งแวดล้อม
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
คอลลาทิน แม๊กซ์ลิม ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบสำหรับผู้ที่ ต้องการลดน้ำหนักอย่าง รวดเร็ว โดยเน้นในเรื่องการเร่งการ เผาผลาญไขมันสะสมให้ ลดลงอย่างรวดเร็วในเวลากลางวัน.
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
กล้วย.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์ โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
Foundation of Nutrition
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
กำมะถัน (Sulfur).
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
SELENIUM ซีลีเนียม.
ผู้จัดทำ นายเอกพจน์ นรชาติวศิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ จิตต์อารีฯ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

~ ชาเขียว ~

~ ชาเขียว ~ ชาเขียว (ญี่ปุ่น: 緑茶 ryokucha ) , จีน: 绿茶 - พินอิน: lǜchá), (อังกฤษ: green tea) เป็นชาที่เก็บ เกี่ยวจากพืชในชนิด Camellia sinensis (เช่นเดียวกับ ชาขาว ชาดำ และชาอู่หลง ชาที่ไม่ผ่านการหมัก ซึ่งมี ประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณสมบัติใน การต้านทานโรคได้นานาชนิดจึงเป็นที่ นิยมของคนส่วนใหญ่ น้ำชาจะเป็นสีเขียว หรือเหลืองอมเขียว มีรสฝาดไม่มีกลิ่น แต่ จะมีการแต่งกลิ่นเผื่อให้เกิดความน่า รับประทานมากขึ้น.

ประวัติชาเขียว ชามีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนกว่า 4,000 ปีมีแล้ว ชาได้ถูกค้นพบโดย จักรพรรดินามว่า“เสินหนง”ซึ่งเป็นบัณฑิต และนักสมุนไพร ผู้รักความสะอาดเป็นอย่าง มาก ดื่มเฉพาะน้ำต้มสุกเท่านั้น วันหนึ่ง ขณะที่เสินหนงกำลังพักผ่อนอยู่ใต้ต้นชาใน ป่า และกำลังต้มน้ำอยู่นั้น ปรากฏว่าลมได้ โบกกิ่งไม้ เป็นเหตุให้ใบชาร่วงหล่นลงในน้ำ ซึ่งใกล้เดือดพอดี เมื่อเขาลองดื่มก็เกิด ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมากชาเขียว ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆในช่วงศตวรรษต่างๆ

ประวัติการปลูกชาในประเทศไทย ในสมัยสุโขทัยช่วงมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน พบว่าได้มีการดื่ม ชากัน แต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่านำเข้ามาได้อย่างไร และเมื่อใด แต่จากจดหมายของท่าน ลาลูแบร์ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้กล่าวไว้ว่า คนไทยได้รู้จักการดื่ม ชาแล้ว โดยนิยมชงชาเพื่อรับแขก การดื่มชาของคนไทยสมัยนั้นดื่มแบบชาจีนไม่ใส่ น้ำตาล สำหรับการปลูกชาในประเทศไทยนั้น แหล่งกำเนิดเดิมอยู่ทางภาคเหนือ ประเภทของชาเขียว มี 2 ประเภท 1.ชาเขียวแบบญี่ปุ่น ชาเขียวแบบญี่ปุ่นไม่ต้องคั่วใบชา ชาเขียวมีสารอาหารพวกโปรตีน น้ำตาลเล็กน้อย และมีวิตามินอีสูง 2.ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบจีนจะมีการคั่วด้วยกระทะร้อน วิตามินเอและวิตามินอีที่มีอยู่ในใบชาจะสูญเสียไปเกือบหมดถ้าใช้ระยะเวลาในการชงนานจนเกินไป ส่วนปริมาณของแคลเซียม เหล็ก และวิตามินซีจะสูญเสียไปประมาณครึ่งหนึ่ง

สารสำคัญในใบชาเขียว ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด 1. กาเฟอีน (caffein) ในชาเขียวประมาณกาเฟอีนอยู่ร้อยละ 2.5 โดย น้ำหนัก ซึ่งสารชนิดนี้เองที่ทำให้น้ำชาสามารถกระตุ้น ให้สมองสดชื่น แจ่มใส หายง่วง 2. แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) เป็นสารที่มีรสฝาดที่ใช้บรรเทา อาการท้องเสียได้ แทนนินยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ของกล้ามเนื้อหัวใจและ ขยายผนังหลอดเลือด จึงทำให้ชาเขียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า สารแคทิชิน (catechin) ซึ่งเป็นสารแทนนินชนิดหนึ่งใน ชาเขียว มีฤทธิ์เป็นสารต้านการเกิดมะเร็ง

สรรพคุณของชาเขียว ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน รวมถึงสามารถป้องกัน มะเร็งผิวหนังได้ด้วย จากงานวิจัยพบว่า ดื่มชาเขียวทุกวันวันละประมาณ 4 แก้ว หรือมากกว่านั้น ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ เพราะในชาเขียวมีสารแอนติออกซิ แดนท์ โพลีฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง สรรพคุณของชาเขียวอีกประการหนึ่ง คือ ช่วยลดน้ำหนัก จากการวิจัยยังพบอีกว่าสารคาเฟอีนและสารฝาดแคททิคิน ในชา เขียวทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายดีขึ้น เผาผลาญพลังงานได้มาก เป็นผลทำให้ น้ำหนักตัวลดลง โดยที่ไม่มีผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ ชาเขียวทำมาจาก ใบชาชนิดเดียวกับที่ใช้ทำชาดำ แต่การทำชาดำจะต้องผ่านการหมัก ส่วนชาเขียว ทำจากใบชาตากแห้งเท่านั้น

แหล่งที่มา เวปไซด์ : http://th.wikipedia.org/