~ ชาเขียว ~
~ ชาเขียว ~ ชาเขียว (ญี่ปุ่น: 緑茶 ryokucha ) , จีน: 绿茶 - พินอิน: lǜchá), (อังกฤษ: green tea) เป็นชาที่เก็บ เกี่ยวจากพืชในชนิด Camellia sinensis (เช่นเดียวกับ ชาขาว ชาดำ และชาอู่หลง ชาที่ไม่ผ่านการหมัก ซึ่งมี ประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณสมบัติใน การต้านทานโรคได้นานาชนิดจึงเป็นที่ นิยมของคนส่วนใหญ่ น้ำชาจะเป็นสีเขียว หรือเหลืองอมเขียว มีรสฝาดไม่มีกลิ่น แต่ จะมีการแต่งกลิ่นเผื่อให้เกิดความน่า รับประทานมากขึ้น.
ประวัติชาเขียว ชามีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนกว่า 4,000 ปีมีแล้ว ชาได้ถูกค้นพบโดย จักรพรรดินามว่า“เสินหนง”ซึ่งเป็นบัณฑิต และนักสมุนไพร ผู้รักความสะอาดเป็นอย่าง มาก ดื่มเฉพาะน้ำต้มสุกเท่านั้น วันหนึ่ง ขณะที่เสินหนงกำลังพักผ่อนอยู่ใต้ต้นชาใน ป่า และกำลังต้มน้ำอยู่นั้น ปรากฏว่าลมได้ โบกกิ่งไม้ เป็นเหตุให้ใบชาร่วงหล่นลงในน้ำ ซึ่งใกล้เดือดพอดี เมื่อเขาลองดื่มก็เกิด ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมากชาเขียว ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆในช่วงศตวรรษต่างๆ
ประวัติการปลูกชาในประเทศไทย ในสมัยสุโขทัยช่วงมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับจีน พบว่าได้มีการดื่ม ชากัน แต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่านำเข้ามาได้อย่างไร และเมื่อใด แต่จากจดหมายของท่าน ลาลูแบร์ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้กล่าวไว้ว่า คนไทยได้รู้จักการดื่ม ชาแล้ว โดยนิยมชงชาเพื่อรับแขก การดื่มชาของคนไทยสมัยนั้นดื่มแบบชาจีนไม่ใส่ น้ำตาล สำหรับการปลูกชาในประเทศไทยนั้น แหล่งกำเนิดเดิมอยู่ทางภาคเหนือ ประเภทของชาเขียว มี 2 ประเภท 1.ชาเขียวแบบญี่ปุ่น ชาเขียวแบบญี่ปุ่นไม่ต้องคั่วใบชา ชาเขียวมีสารอาหารพวกโปรตีน น้ำตาลเล็กน้อย และมีวิตามินอีสูง 2.ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบจีนจะมีการคั่วด้วยกระทะร้อน วิตามินเอและวิตามินอีที่มีอยู่ในใบชาจะสูญเสียไปเกือบหมดถ้าใช้ระยะเวลาในการชงนานจนเกินไป ส่วนปริมาณของแคลเซียม เหล็ก และวิตามินซีจะสูญเสียไปประมาณครึ่งหนึ่ง
สารสำคัญในใบชาเขียว ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด 1. กาเฟอีน (caffein) ในชาเขียวประมาณกาเฟอีนอยู่ร้อยละ 2.5 โดย น้ำหนัก ซึ่งสารชนิดนี้เองที่ทำให้น้ำชาสามารถกระตุ้น ให้สมองสดชื่น แจ่มใส หายง่วง 2. แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) เป็นสารที่มีรสฝาดที่ใช้บรรเทา อาการท้องเสียได้ แทนนินยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ของกล้ามเนื้อหัวใจและ ขยายผนังหลอดเลือด จึงทำให้ชาเขียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า สารแคทิชิน (catechin) ซึ่งเป็นสารแทนนินชนิดหนึ่งใน ชาเขียว มีฤทธิ์เป็นสารต้านการเกิดมะเร็ง
สรรพคุณของชาเขียว ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน รวมถึงสามารถป้องกัน มะเร็งผิวหนังได้ด้วย จากงานวิจัยพบว่า ดื่มชาเขียวทุกวันวันละประมาณ 4 แก้ว หรือมากกว่านั้น ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ เพราะในชาเขียวมีสารแอนติออกซิ แดนท์ โพลีฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง สรรพคุณของชาเขียวอีกประการหนึ่ง คือ ช่วยลดน้ำหนัก จากการวิจัยยังพบอีกว่าสารคาเฟอีนและสารฝาดแคททิคิน ในชา เขียวทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายดีขึ้น เผาผลาญพลังงานได้มาก เป็นผลทำให้ น้ำหนักตัวลดลง โดยที่ไม่มีผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ ชาเขียวทำมาจาก ใบชาชนิดเดียวกับที่ใช้ทำชาดำ แต่การทำชาดำจะต้องผ่านการหมัก ส่วนชาเขียว ทำจากใบชาตากแห้งเท่านั้น
แหล่งที่มา เวปไซด์ : http://th.wikipedia.org/