กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
เพิ่มพูนทักษะการเคลื่อนไหว
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
การดูแลการเจริญ เติบโต ในวัยรุ่น
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
แบบทดสอบสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะไตวาย.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
“การชะลอภาวะไตวายเรื้อรัง”
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โภชนบัญญัติ สู่การปฏิบัติเพื่อโภชนาการที่ดี
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง.
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ บทเรียนคอมพิวเตอร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดย นางสาวอรสิริ วนิชานันท์ อาจารย์ 1 ระดับ 3 โรงเรียนวัดบางโพโอมาวาส สำนักงานเขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

เธอรู้ไหมตอนนี้โรงเรียน วัดบางโพโอมาวาสของเรา กำลังส่งเสริมให้นักเรียนรู้หลัก โภชนบัญญัติที่ดี แล้วโภชนบัญญัติเป็นอย่างไรล่ะ ฉันก็อยากรู้เหมือนกัน

โภชนบัญญัติ คือ ข้อปฏิบัติการกินอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย 9 ข้อ หรือ เรียกว่า “ โภชนบัญญัติ 9 ประการ ” ร่างกายของเราต้องการสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารต่างๆ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง แต่เราจำเป็นต้องรู้ว่าจะกินอะไรบ้าง กินอย่างไร และกินมากน้อยเพียงใด จึงจะได้สารอาหารครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควรปฏิบัติตามโภชนบัญญัติ 9 ประการ มีดังนี้

เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ วิตามิน รวมทั้งน้ำและใยอาหาร ซึ่งสารอาหารต่างๆ มีอยู่ในอาหาร แต่ไม่มีอาหารชนิดใดชนิดเดียวที่ให้สารอาหารครบในปริมาณที่ร่างกายต้องการ เราจึงจำเป็นต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินอย่างหลากหลาย ควรควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 1. กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว

2. กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยที่ให้ พลังงาน มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ควรกินข้าวที่ขัดสีแต่น้อย และกินสลับกับอาหารประเภทแป้งอื่นๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนมปัง เผือก และมัน

3. กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ 3. พืชผักและผลไม้นอกจากให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารแล้ว ยังมีสารอื่นๆที่ช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือด และช่วยทำให้เยื่อบุของเซลล์ และอวัยวะต่างๆแข็งแรงอีกด้วย

4. กินปลา เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ เนื้อสัตว์ ทุกชนิดมีโปรตีน ปลามีประโยชน์อย่างมาก เพราะให้โปรตีนสูง และช่วยบำรุงสมอง ไข่ เป็นอาหารที่มีโปรตีน ราคาถูก หาซื้อง่าย เด็กสามารถกินได้ทุกวัน แต่ผู้ใหญ่ควรกินไม่เกินสัปดาห์ละ 2 - 3 ฟอง ถั่วเมล็ดแห้ง และผลิตภัณฑ์จากถั่ว มีโปรตีนและราคาถูก ควรกินสลับกับเนื้อสัตว์เป็นประจำ

5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย นมมีโปรตีน วิตามินบี และแคลเซียมซึ่งสำคัญ ต่อการเจริญเติบโต และเสริมสร้างความ แข็งแรงให้กระดูกและฟัน จึงเป็นอาหาร ที่เหมาะสมกับบุคคลทุกวัย สำหรับ คนอ้วนควรดื่มนมพร่องมันเนย

6. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร ไขมัน ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทั้งช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค แต่ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะจะทำให้อ้วน และเกิดโรคอื่นๆตามมา การได้รับไขมันอิ่มตัวจากสัตว์ และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลมากเกินไป จะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด การกินอาหารรสจัดมากจนเป็นนิสัยให้โทษ แก่ร่างกาย รสหวานจัด ทำให้ได้พลังงาน เพิ่มทำให้อ้วน กินรสเค็มจัดเสี่ยงต่อภาวะ ความดันโลหิตสูง

8. กินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน อาหารที่กินต้องสะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ มีการปิดให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวันตอม และควรบรรจุในภาชนะที่สะอาด มีอุปกรณ์หยิบจับที่ถูกต้องย่อมทำให้ปลอดภัยจากการเจ็บป่วย

9. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นโทษแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้ ลดลง ขาดสติ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และเสี่ยง ต่อการเป็นโรคตับแข็ง โรคแผลในกระเพาะ อาหารและโรคอื่นๆ

น้องๆก็ได้ทราบความสำคัญของโภชนบัญญัติแล้ว นะครับ พี่เหมียวหวังว่าน้องๆทุกคนคงจะปฏิบัติตาม นะครับ ……… สวัสดีครับ

คณะที่ปรึกษา นางดวงพร เชื้อเนตร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบางโพโอมาวาส นางดวงพร เชื้อเนตร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบางโพโอมาวาส นางผ่องพรรณ ตรีสุวรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ นางสุชาดา วรวิทยพิทยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายธุรการ