อาหารว่าง อาหารที่ทำให้เกิดฟันผุ ต้องพิจารณา

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Chapter 3 Data Representation (การแทนข้อมูล)
Advertisements

ครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชา การสอนภาษาอังกฤษเพื่อ วิชาการและงานอาชีพ
ศูนย์เรียนรู้ชุมชนเศรษฐกิจ พอเพียงบ้านซ่อง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
สาระที่ ๒ การเขียน.
การบริหารจัดการโครงการ และการเบิกจ่ายงบประมาณ
ศึกษาข้อมูลท้องถิ่นบ้านสนาม
ยินดีต้อนรับ คณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน “สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน” วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ
Application of Electron Paramagnetic Resonance (EPR)
Lubna Shamshad (Ph.D Student) Supervisor Dr.GulRooh
Q n° R n°.
อาคารสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษา (สพป./สพม.)
Chapter 3 Design of Discrete-Time control systems Frequency Response
ยินดีต้อนรับ นสต. ภ.๙.
การส่งเสริมจริยธรรมและคุณธรรม เพื่อการป้องกันการทุจริต
พอช.องค์การมหาชนของชุมชนไทย
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
หน่วยที่ 2 การประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา
หลักสูตรการศึกษานอกระบบ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
Multiple Input Multiple Output (MIMO)
บทที่ 7 TAS 17 (ปรับปรุง 2558): สัญญาเช่า (Leases)
หลักการสร้างมาตรวัดทางจิตวิทยา
โครงการส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพงาน คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แผนการจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
แนวการตรวจสอบภายใน การตรวจสอบรถราชการ
ทะเบียนราษฎร.
นายธนวิทย์ โพธิ์พฤกษ์ เลขที่ 8 นายอนุสรณ์ ขำหลง เลขที่ 29
เรื่อง การบริหารการศึกษาตาม พ.ร.บ ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ
เอกสารประกอบการบรรยายครั้ง ๒ วิชาซื้อขาย - เช่าทรัพย์ - เช่าซื้อ
ระเบียบกระทรวงมหาดไทย
บทที่ 12 การวิเคราะห์สหสัมพันธ์และการถดถอย
DATA STRUCTURES AND ALGORITHMS
ขั้นตอนการจัดตั้งกลุ่มส่งเสริมอาชีพ จังหวัดนครราชสีมา ปี ๒๕๕๘/๕๙
หลักการจัดกิจกรรมนันทนาการ
การประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงวัฒนธรรม ครั้งที่ ๔/๒๕๖๐
การเบิกจ่ายเงินเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย ในการบริหารงานของส่วนราชการ
การแก้ไขปัญหา สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด
ขั้นตอนของกิจกรรม : ปฏิบัติเป็นประจำ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
ตอนที่ 2.๒ บทบาทหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอ
บทที่ 4 การกระจาย อำนาจด้านการคลัง
งานเงินสมทบและการตรวจสอบ
ยินดีต้อนรับเข้าสู่บทเรียนคอมพิวเตอร์ วัยรุ่นไทยใส่ใจวัฒนธรรม เรื่อง
การพัฒนาระบบบริหารจัดการกำลังคนด้านสุขภาพ “การพัฒนาบุคลากร”
ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในโครงการฯ
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2559 วิทยาลัยเทคโนโลยีอักษรพัทยา
วิชาสังคมศึกษา ม.3 สาระที่ 1 ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม.
มหาวิยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
โครงการสนับสนุนสินเชื่อเกษตรกรชาวสวนยาง รายย่อยเพื่อประกอบอาชีพเสริม
ความหมายของหนี้สาธารณะ
การจัดการชั้นเรียน.
การบริหารการเงิน ในสถานศึกษา
องค์ประกอบและผลกระทบของธุรกิจไมซ์
โคลง ร่าย และ โดยครูธาริตา นพสุวรรณ
Matrix 1.Thamonaporn intasuwan no.7 2.Wannisa chawlaw no.13 3.Sunita taoklang no.17 4.Aungkhana mueagjinda no.20.
สมาชิกโต๊ะ 1 นายสุรวินทร์ รีเรียง นายภาณุวิชญ์ อนุศรี
นำเสนอ วัดเกาะชัน ด.ช.ปกรณ์ ร้อยจันทร์ ม.2/7 เลขที่ 19
รศ.ดร.อนันต์ จันทรโอภากร
การเขียนวิจารณ์วรรณกรรม ๒
การยืมเงิน จากแหล่งเงินงบประมาณรายได้
วิชา หลักการตลาด บทที่ 7 การออกแบบกลยุทธ์ราคา
ผังมโนทัศน์สาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑
สาระสำคัญพ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.๒๕๕๘ สาระสำคัญพ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.๒๕๕๘.
การบัญชีตามความรับผิดชอบและ การประเมินผลการปฏิบัติงาน
ตำบลหนองพลับ ประวัติความเป็นมา
แบบทดสอบ เรื่อง ความน่าจะเป็น.
การปฏิรูประบบศาลยุติธรรม หลังรัฐประหาร 2557
ธาตุ สารประกอบ และปฏิกิริยาเคมี
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
การบริหารหลักสูตร ความหมาย : การดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการทำหลักสูตร และเอกสารประกอบหลักสูตร ไปสู่การปฏิบัติในสถานการณ์จริงหรือกิจกรรมการเรียนการสอนให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ในหลักสูตรโดยอาศัยการสนับสนุนและร่วมมือจากบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้หลักส
PHYSICS by P’Tum LINE
การพิจารณาสัญชาติของบุคคล
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อาหารว่าง อาหารที่ทำให้เกิดฟันผุ ต้องพิจารณา ความถี่ในการรับประทานอาหาร ควรทานให้เป็นมื้อ ไม่ทานจุบจิบ การทานขนมพร้อมกับมื้ออาหารเพื่อลดความถี่ของการเกิดกรด ชนิดอาหาร texture : อาหารที่มีลักษณะหยาบหรือเป็น fiber จะช่วย self-cleansing ได้ดี หลีกเลี่ยงอาหารที่มีลักษณะเหนียวติดฟัน pH : หลีกเลี่ยงอาหารที่มี pH ต่ำ เช่น น้ำอัดลม oral clearance

ปัจจัยของการเกิดโรคฟันผุ เชื้อแบคทีเรีย อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ฟัน น้ำลาย เวลา

ฟัน ฟันที่เพิ่งขึ้นใหม่ ผิวฟันที่มีลักษณะผิดปกติ เช่น enamel hypoplasia

น้ำลาย คุณสมบัติ ชะล้างอาหาร ปรับสภาพความเป็นกรด เป็นตัวกลางช่วยลดการยึดเกาะและการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย มีส่วนประกอบของโปรตีนที่สามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ มีระบบภูมิคุ้มกัน SIgA, IgG

การดูแลสุขภาพช่องปาก เริ่มตั้งแต่มารดาตั้งครรภ์ เพราะฟันน้ำนมเริ่มมีการสร้างตั้งแต่ในครรภ์มารดา การส่งเสริมให้แม่มีสุขภาพช่องปากที่ดี จะมีผลให้แม่มีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลช่องปากตนเองและของลูก ลดจำนวนเชื้อที่ทำให้เกิดฟันผุ -> ลดการส่งผ่านของเชื้อจากแม่ไปยังลูก

การดูแลสุขภาพช่องปาก การควบคุมแผ่นคราบจุลินทรีย์ (Plaque control) การใช้ฟลูออไรด์ การเคลือบหลุมร่องฟัน การควบคุมอาหาร (Diet control)

การดูแลสุขภาพช่องปาก การควบคุมแผ่นคราบจุลินทรีย์ (Plaque control) การควบคุมอาหาร (Diet control) การใช้ฟลูออไรด์ การเคลือบหลุมร่องฟัน การติดตามต่อเนื่อง

การดูแลสุขภาพช่องปากของหญิงมีครรภ์ แนะนำให้ทำการรักษาหญิงมีครรภ์ในช่วงอายุครรภ์ 3-6 เดือน ในช่วง 1-3 และ 6-9 เดือน ควรให้การรักษาในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ควรให้คำแนะนำเรื่องการทำความสะอาดฟันที่ถูกวิธี รวมทั้งการลดความถี่ในการรับประทานแป้งและน้ำตาล ควรให้ความรู้เรื่องการดูแลฟันเด็กในระยะขวบปีแรก เพราะในช่วงขวบปีแรก มารดาอาจไม่มีเวลาพาเด็กมาพบทันตแพทย์

การดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กวัยต่างๆ วัยทารก ก่อนฟันขึ้น 0-6 เดือน หลังฟันขึ้น 6 เดือน - 1 ปี วัยเตาะแตะ 1-3 ปี วัยก่อนเรียน (วัยอนุบาล) 3-6 ปี วัยเรียน 6-12 ปี

วัยทารก (ก่อนฟันขึ้น : 0-6 เดือน) อาหารหลักคือ นม

วัยทารก (ก่อนฟันขึ้น : 0-6 เดือน) การควบคุมแผ่นคราบจุลินทรีย์ (Plaque control) การดูแลสุขภาพช่องปาก แนะนำใช้ gauze หรือผ้าสะอาด ชุบน้ำสะอาดเช็ดเหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม การควบคุมอาหาร (Diet control) การใช้ฟลูออไรด์ การเคลือบหลุมร่องฟัน การติดตามต่อเนื่อง

วัยทารก (หลังฟันขึ้น : 6 เดือน-1 ปี) เด็กเริ่มมีฟันหน้าขึ้น อายุประมาณ 6 เดือน ในระยะฟันเพิ่งขึ้น เด็กจะมีน้ำลายไหลมากขึ้น อาจคันบริเวณที่ฟันขึ้น บางคนอาจมีไข้

ในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี นมเป็นอาหารหลัก หลังจากนั้น นมคืออาหารเสริม

วัยทารก (หลังฟันขึ้น : 6 เดือน-1 ปี) การควบคุมแผ่นคราบจุลินทรีย์ (Plaque control) เด็กในวัยนี้จะมีเฉพาะฟันหน้า การทำความสะอาดอาจใช้ผ้าเช็ดหรือใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม ควรทำความสะอาด 2 ครั้ง/วัน เช้าและก่อนนอน โดยเฉพาะก่อนนอนเป็นเวลาสำคัญที่สุดเพราะเมื่อเด็กหลับ น้ำลายจะไหลน้อยลง โอกาสผุมากขึ้น การควบคุมอาหาร (Diet control) การใช้ฟลูออไรด์ การเคลือบหลุมร่องฟัน การติดตามต่อเนื่อง

วัยทารก (หลังฟันขึ้น : 6 เดือน-1 ปี) การควบคุมแผ่นคราบจุลินทรีย์ (Plaque control) การควบคุมอาหาร (Diet control) ควรให้เด็กทานนมจืด ไม่ควรเติมน้ำตาล หรือ น้ำผึ้ง ในนม ควรเลิกนมมื้อดึก เมื่ออายุ 4-6 เดือน หรือหลังจากฟันซี่แรกขึ้น ควรฝึกให้เด็กดื่มนมจากถ้วย (ซึ่งแนะนำให้ฝึกในช่วงอายุ 6-10 เดือน) การใช้ฟลูออไรด์ การเคลือบหลุมร่องฟัน การติดตามต่อเนื่อง

**การดูดนม นมจะอยู่ในช่องปากได้นานกว่าการดื่ม