คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Present Simple Tense Nouns.
Advertisements

ระบบทำความเย็นโดยใช้พลังงานความร้อนจากรังสีอาทิตย์
การพักตัวของเมล็ด (Seed dormancy)
เป็น supplement technology ในระหว่างการขนส่ง การเก็บรักษาระยะสั้น (short-term storage) หรือการเก็บรักษาระยะยาว (long-term storage) ในผักและผลไม้บางชนิด.
Caution 1. Do not ingest 2. Avoid contact with eyes and skin. Avoid to inhale 3. Use rubber gloves and eyes/face protection 4. Do not discard CCS 640 MOP.
Technical Bulletin CCS 710 CARPET FRESH HF Carpet cleaning detergent Product description CCS 710 CARPET FRESH HF It is a special product produced for carpet.
4. Do not discard CCS 720 NO FOAM X or package into canal or environment Storage & Handling information 1. Keep in tightly container 2. Store in a cool.
Caution 1. Do not ingest 2. Avoid contact with eyes and skin. Avoid to inhale 3. Wear suitable gloves, clothing, boots and eyes/face protection 4. Do not.
Technical Bulletin CCS 550 ALCOM 70 Liquid Alcohol Disinfectant Product description CCS 550 ALCOM 70 is a liquid disinfectant based on Ethyl alcohol (Denatured).
Caution 1. Do not ingest 2. Avoid contact with eyes 3. Use rubber gloves to prevent skin contact 4. Do not discard CCS 190 REVIVE & SHINE or package into.
Caution 1. Do not ingest 2. Avoid contact with eyes and skin. 3. Use rubber gloves to prevent skin contact 4. Do not discard CCS 610 SUPER WAX or package.
ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
การพังทลายของคันทางเนื่องจากน้ำลดระดับอย่างรวดเร็ว (Rapid Drawdown)
การทดลองที่ 5 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป I
งานวิจัย (Thesis Project)
การทดลองที่ 5 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป I
คณะเภสัชศาสตร์ 5402 Automate liquid handling Beckman coulter, Biomek NX M00302-(1-5)/54.
ชี้แจงการสอบนำเสนอปฏิบัติการ ภาค 3/58 Thermo-Fluid Laboratory ปฏิบัติการด้านความร้อนและของ ไหล.
สรุปผลการตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ประจำปีงบประมาณ พ.ศ รอบที่ 1/2558 คณะที่ 4 ด้านระบบการคุ้มครองผู้บริโภคด้านบริการ อาหารและ ผลิตภัณฑ์สุขภาพ และด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ.
การบูรณาการยุทธศาสตร์ ด้านพัฒนาระบบการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านบริการ อาหาร และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ วันที่ 25 กันยายน 2558 ณ โรงแรมอีสเทิร์น.
การแต่งตั้ง เลื่อน ย้าย ข้าราชการ
แหล่งน้ำธรรมชาติของโลก แหล่งน้ำในบรรยากาศ (Atmospheric Water) ได้แก่ สถานะไอน้ำ เช่น เมฆ หมอก สถานะของเหลว ได้แก่ ฝน และน้ำค้าง และสถานะของแข็ง ได้แก่
ความรู้เรื่องอัคคีภัย Fire Prevention And Control
ดับเพลิงขั้นต้น ทรงพล หอมอุทัย.
การสกัดน้ำผลไม้ การทำนมถั่วเหลือง การแยกครีม การทำน้ำผลไม้ให้ใส
การสูญเสียน้ำ.
ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
Water and Water Activity I
โดย…ศรีอัมพร หนูกลับ นักวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเภสัชวิทยา
น้ำและไอน้ำ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน.
เซ็นเซอร์ และ ทรานสดิวเซอร์ Sensor and Transducers
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
(Introduction to Soil Science)
การหาประสิทธิภาพระบบ เครื่องทำความเย็น (Chiller)
โดย ดร.ธนิต โสรัตน์ ประธานบริษัทในเครือวี-เซิร์ฟ กรุ๊ป
การผลิตไอน้ำ Steam generation.
การแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปาก จังหวัดปทุมธานี
การใช้งานและบำรุงรักษา
Analysis of wastewater from power plant
น้ำในดิน (Soil Water).
การออกแบบแก้ไขการพังทลายของลาดดิน โครงการหมู่บ้านปัญญาเลคโฮม
จังหวัดสุรินทร์ วันที่ 1 – 3 กรกฎาคม 2558
บทที่ 5 ระบบกำจัดขยะ (Solid Waste Disposal)
ระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม การจัดงาน และการประชุมระหว่างประเทศ พ.ศ และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ และ (ฉบับที่
หม้อไอน้ำ (Boilers).
Manufacturing Process
การประกันคุณภาพผลิตผลสดทางการเกษตรตามมาตรฐาน Codex
ระบบฐานข้อมูลอนามัยสิ่งแวดล้อมประเทศไทย
การวิเคราะห์คำค้น ในรูปแบบ Word Cloud เพื่อสนับสนุนงานบริการสารสนเทศของห้องสมุด Keywords Analysis in Word Cloud for supporting library information services.
เครื่องใช้ไฟฟ้า.
(1) ภาวะการหางานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
การสำรวจ ประมาณราคาและการควบคุมงาน
ผลการดำเนินงานอนามัยสิ่งแวดล้อม
ความรู้เรื่องเครื่องปรับอากาศในอาคาร
รายงานโครงการ BC-LED 14 มีนาคม พ.ศ
การเดินทางไปปฏิบัติงาน ในประเทศ
ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
บทที่ 8 การพักตัวของพืช
การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและการจัดการ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน
บทที่ 7 การจัดเก็บวัสดุและหีบห่อ
อุทธรณ์,ฎีกา.
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
คณะทำงานเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนระหว่างบริษัทประกันภัย
狗隻的訓練 聖士提反女子中學附屬小學 孫晞庭.
แรง มวลและกฎการเคลื่อนที่
การตั้งมาตรฐานคุณภาพ
การกู้ยืมเงินทุนประกอบอาชีพ
รูปภาพประกอบเกี่ยวกับ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว รศ.ดร.ดนัย บุณยเกียรติ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว www.agri.cmu.ac.th/staff/faculty/danai

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว ปัจจัยหลายปัจจัยที่ต้องได้รับการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะสมต่อการรักษาคุณภาพของผัก รอยช้ำ รอยแผลต่างๆไม่เพียงแต่มีผลต่อคุณภาพและลักษณะปรากฎเท่านั้น แต่ยังเพิ่มอัตรา การหายใจและการสูญเสียน้ำด้วย ซึ่งกระตุ้นให้ผักเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว เมื่อเก็บเกี่ยวผักแล้วควรกำจัดส่วนที่มีแผลหรือโรคออก และนำผักเข้าสู่ระบบอุณหภูมิต่ำทันที ไม่ว่าผักนั้นจะบริโภคสดหรือแปรรูปก็ตาม เพื่อ — ลดกระบวนการเมตาบอลิสม์ให้เกิดน้อยลง — ป้องกันการสะสมความร้อน — ป้องกันไม่ให้น้ำตาลในผักเปลี่ยนเป็นแป้ง

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว มีวิธีการหลายวิธีซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อลดความร้อนและการสูญเสียน้ำหนักอย่างรวดเร็วหลังการเก็บเกี่ยว Precooling เป็นวิธีที่จะลดอุณหภูมิซึ่งเกิดจาก Field heat หลังการเก็บเกี่ยวและตามปกติจะต้องกระทำภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว วิธีการลดอุณหภูมิผัก ( Precooling ) 1. Force - air Cooling เป็นวิธีการลดอุณหภูมิโดยการใช้อากาศเย็นและความแตกต่างกันของความดันอากาศ เป็นวิธีการลดอุณหภูมิที่เหมาะกับ มะเขือเทศ แตง พริก มะเขือ มันฝรั่ง และกะหล่ำดอก

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว วิธีการลดอุณหภูมิผัก ( Precooling ) 2. Hydro Cooling เป็นวิธีที่ใช้น้ำเย็นในการลดอุณหภูมิของผัก ใช้ลดอุณหภูมิก่อนการบรรจุหีบห่อ ผักที่จะใช้วิธี Hydro Cooling จะต้องทนทานต่อการเปียกน้ำและต้านทานต่อ water - beating damage

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว วิธีการลดอุณหภูมิผัก ( Precooling ) 2. Hydro Cooling เป็นวิธีการลดอุณหภูมิที่เหมาะสมกับผักที่เป็นลำต้นและใบ รวมทั้งบร๊อคโคลี่ สมุนไพร และข้าวโพดหวาน

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว วิธีการลดอุณหภูมิผัก ( Precooling ) 3. Package Icing , Liquid Ice Slurry เป็นวิธีที่ใช้น้ำแข็งในการลดอุณหภูมิของผัก มีประสิทธิภาพดีกว่าการรักษาความเย็นด้วยวิธี Crush Ice ภาชนะบรรจุต้องทนน้ำ เป็นวิธีการลดอุณหภูมิที่เหมาะสมกับ แรดิช กระเทียมต้น บร๊อคโคลี่ กะหล่ำดาว

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว วิธีการลดอุณหภูมิผัก ( Precooling ) 4. Vacuum Cooling เป็นการลดลดอุณหภูมิโดยการระเหยของน้ำ ( ภายใต้สภาพสูญญากาศ ) เป็นวีธีที่ใช้กันมานานในการลดอุณหภูมิของผักกาดหอมห่อและผักใบต่างๆ ที่มี Surface - to - mass ratio สูง

คุณภาพของผักหลังการเก็บเกี่ยว วิธีการลดอุณหภูมิผัก ( Precooling ) 4. Vacuum Cooling เป็นวิธีการลดอุณหภูมิที่เหมาะสมกับ เซเลอรี่ กะหล่ำดอก ข้าวโพดหวาน แครอท และพริก

การเตรียมผักออกสู่ตลาด ปัจจัยหลายปัจจัยมีผลกระทบต่ออายุการวางจำหน่ายของผลิตผลผักในตลาด เช่น — พันธุ์ผัก — สภาพดินฟ้าอากาศ — การเขตกรรมในระหว่างการเจริญเติบโตของผัก — ระดับความแก่ในช่วงที่เก็บเกี่ยว — การสภาพแวดล้อมและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว

การเตรียมผักออกสู่ตลาด ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงปัจจัยสุดท้าย จะมีปัจจัยย่อยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง คือ 1. อัตราการหายใจและอัตราการเกิดกระบวนการเมตาบอลิสม์ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารและอายุการใช้งานโดยตรง 2. การสูญเสียน้ำ ซึ่งทำให้เกิดการเหี่ยว

การเตรียมผักออกสู่ตลาด 3. การชอกช้ำที่เกิดจากความเสียหายทางกล 4. การเข้าทำลายของเชื้อจุลินทรีย์ และการผิดปกติทางสรีรวิทยา 5. การเจริญเติบโตต่อเนื่อง

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 1. การทำความสะอาด (Cleaning) การล้างทำความสะอาดจะช่วยกำจัดเศษดินและสิ่งสกปรกต่างๆทำให้ผักมีลักษณะน่าดู แต่อาจจะทำให้เกิดโรคได้ง่าย การล้างผักใบต้องคำนึงถึงชนิดของผัก ผักต้อง ไม่อุ้มน้ำไว้มากเพราะจะทำให้เกิดการเน่าเสียจากเชื้อจุลินทรีย์ เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี และปวยเหล็ง

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 1. การทำความสะอาด (Cleaning) การเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ขึ้นอยู่กับการแพร่ระบาดของเชื้อจุลินทรีย์และการเกิดแผลของผัก การใช้น้ำผสมคลอรีนจะช่วยลดการระบาดของเชื้อจุลินทรีย์ได้

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 1. การทำความสะอาด (Cleaning) การแปรงผักเพื่อทำความสะอาดผลไม้และผักหัวอาจจะช่วยให้ผักมีผิวมันขึ้น แต่อาจทำให้ผักช้ำและกระตุ้นการสุกที่เกิดจากการสังเคราะห์ เอทธิลีนจากการช้ำ

Cleaning

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 2. การคัดขนาด (Sizing) การคัดเลือกผักให้มีขนาดเท่าๆกัน จะช่วยให้จำหน่ายได้สะดวกขึ้น เครื่องคัดขนาดที่ใช้กับผักในปัจจุบันมีหลายชนิด เช่น — เครื่องคัดขนาดมันฝรั่ง — เครื่องคัดขนาดแครอท — เครื่องคัดขนาดหอมหัวใหญ่

Sizing Sizing

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 3. การตัดแต่ง (Trimming) การนำเอาใบที่เป็นแผล ต้น หรือราก ออกก่อนที่จะบรรจุหีบห่อ เป็นวิธีการตัดแต่งผักเพื่อนำสู่ตลาด ผักบางชนิดอาจตัดแต่งจนไม่เหลือใบและลำต้นเลย เช่น กะหล่ำดอก และบร๊อคโคลี่

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 3. การตัดแต่ง (Trimming) การตัดแต่งผักจะช่วยให้ลักษณะปรากฎของผัก ที่จำหน่ายดีขึ้น ปริมาณของส่วนที่ต้องตัดแต่งออกจะแตกต่างกันไปตามชนิดของผัก

Trimming

Trimming

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 4. การเคลือบผิว (Surface Coating) การฉีดพ่นแวกซ์หรือสารที่ป้องกันการคายน้ำที่ผิวของผัก ช่วยให้ผิวของผักลักษณะเป็นมันวาว แผ่นพลาสติกบางๆ ก็สามารถช่วยลดการเสียน้ำและการเสียน้ำหนักได้

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 5. การผึ่งให้แห้ง (Curing) เพื่อลดการเน่าเสียของผักหลายชนิด เช่น หอมหัวใหญ่ ฟักทอง มันฝรั่ง และมันเทศ โดยผักเหล่านี้ควรได้รับการผึ่งในสภาพอุณหภูมิสูงและมีการระบายอากาศได้ดีเป็นระยะเวลาหลายๆวัน เพื่อทำให้แผลที่เกิดขึ้นในขณะเก็บเกี่ยวรักษาตัวเองจนหาย และยังทำให้ผิวของผักเหล่านี้แห้งขึ้น

Curing

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 6. การบรรจุหีบห่อ (Packaging) เป็นการเตรียมผักเพื่อให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้อย่างสะดวก โดยการบรรจุหีบห่อผักในภาชนะที่ใช้สำหรับผู้บริโภค เช่น การห่อแผ่นพลาสติก การบรรจุถุง การบรรจุถาด และใส่ถุงตาข่าย การบรรจุลงภาชนะบรรจุช่วยลดการสูญเสียของผลิตผลได้เพราะช่วยป้องกันภายนอกไม่ให้ผักช้ำ

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 6. การบรรจุหีบห่อ (Packaging) ข้อดี การบรรจุหีบห่อ — เป็นการปรับปรุงลักษณะปรากฎของผักให้ดีขึ้น — ดึงดูดผู้บริโภค — ช่วยคงความสดของผัก เพราะช่วยลด การคายน้ำลงได้ — ช่วยลดการสูญเสียน้ำหนักและการเน่าเสีย

Packaging

Packaging

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 7. การบ่มให้สุก (Ripening) ผักที่บริโภคผลหลายชนิดต้องทำให้สุกก่อนที่จะจำหน่าย เช่น กรณีของมะเขือเทศ การสุกของมะเขือเทศตามธรรมชาติจะไม่พร้อมกัน แต่การจำหน่ายในตลาด มะเขือเทศต้องสุกพร้อมกันและสม่ำเสมอ การบ่มให้สุกพร้อมกันจึงจำเป็น

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 7. การบ่มให้สุก (Ripening) การบ่มผักที่เป็นผล โดยทั่วไปใช้ก๊าซเอทธิลีน ความเข้มข้น 1 - 10 ppm. ในสภาพบรรยากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 90 % อุณหภูมิประมาณ 20 - 25 oC

Ripening

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 8. การกำจัดเอทธิลีน เอทธิลีนมีผลเสียต่อผักหลายชนิด เช่น — ผักใบจะเสื่อมสภาพเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง อย่างรวดเร็ว — เร่งการสุกของแตงเทศ และมะเขือเทศ — ผักกาดหอมห่อยังแสดงอาการที่ก้านใบเกิดเป็น จุดสีน้ำตาลแดงซึ่งเรียกว่า Russet Spot — ทำให้แครอทมีรสขม

การดำเนินการอื่นๆที่มีผลกระทบต่อ คุณภาพและอายุการวางจำหน่ายของผัก 8. การกำจัดเอทธิลีน จึงจำเป็นต้องมีการกำจัดก๊าซเอทธิลีนไปจากบรรยากาศที่เก็บรักษาหรือขนส่งผักด้วยสารหลายชนิด — KMnO4 — ก๊าซโอโซน

The End www.agri.cmu.ac.th/staff/faculty/danai