งานนำเสนอ เรือง อาหารจีน
กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์(腰果虾仁 Yao Guo Xia Ren) กุ้งมีสารอาหารมากมาย เนื้อนุ่มอร่อย ย่อยง่าย นำมาผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่กรอบๆ จะมีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
ผัดบะหมี่(炒面Chao Mian ) ผัดบะหมี่เป็นอาหารจีนโบราณชื่อดังอีกเมนูหนึ่ง ด้วยความอร่อย ความสะดวกรวดเร็ว และสารอาหารที่ได้รับจากอาหารจานนี้ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมากมาโดยตลอด จากผลสำรวจล่าสุดของประเทศอังกฤษพบว่า ผัดบะหมี่เป็นเมนูที่ชาวอังกฤษชื่นชอบมากที่สุด
เป็ดย่าง(烤鸭 Kao Ya ) เป็ดย่างเป็นอาหารชื่อดังของปักกิ่ง หนังเป็ดที่ย่างจนเหลืองกรอบ เนื้อเป็ดนุ่มลิ้น กินกับน้ำซอสรสชาติเข้มข้น อร่อยแบบไม่เลี่ยน เป็ดปักกิ่งเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “อาหารรสเลิศระดับโลก” เลยทีเดียว
เกี๊ยวน้ำ(馄饨 Hun Dun) เกี๊ยวน้ำเป็นอาหารจีนโบราณ มีต้นกำเนิดมาจากทางตอนเหนือของประเทศจีน เกี๊ยวชนิดนี้จะใช้แผ่นแป้งที่บาง เมื่อต้มสุกแล้ว จะมองเห็นไส้ที่อยู่ข้างใน เกี๊ยวชนิดนี้มักจะกินกับน้ำซุปใสรสกลมกล่อม ไม่มัน ไม่เลี่ยน ใครที่ได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ
เกี๊ยว (饺子 Jiao Zi) ในภาษาจีนมีคำกล่าวที่ว่า “ไม่มีอะไรอร่อยเท่าเกี๊ยวอีกแล้ว” แสดงว่าเกี๊ยวเป็นอาหารที่มีบทบาทและความสำคัญมากในอาหารจีน ไส้ของเกี๊ยวมีมากมายหลากหลายชนิด นับเป็นอาหารที่รวบรวมสุดยอดความอร่อยของอาหารจีนเอาไว้รวมกัน
เต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวน(麻婆豆腐 Ma Po Dou Fu) เต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวนเป็นอาหารที่มีกลิ่นอายความเป็นท้องถิ่นมากที่สุดจานหนึ่งในบรรดาอาหารประเภทเต้าหู้ และถือเป็นอาหารเสฉวนที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก และมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี
ข้าวผัด(炒饭 Chao Fan) วิธีทำข้าวผัด ก่อนอื่นจะต้องหุงข้าว จากนั้นนำข้าวสวยไปผัดกับเนื้อ ไข่ ผัก และเครื่องปรุงต่างๆ จนกลายเป็นข้าวผัดรสชาติหอมอร่อย ข้าวผัดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบอาหารจานด่วน
ปอเปี๊ยะ(春卷 Chun Juan) ปอเปี๊ยะ ภาษาจีนกลางเรียกว่า ชุนปิ่ง (ขนมฤดูใบไม้ผลิ) หรือ เป๋าปิ่ง (ขนมแป้งบาง) เป็นขนมกินเล่นโบราณของเมืองฝูโจว มีประวัติมายาวนาน คำว่า “ชุน” หมายถึง ฤดูใบไม้ผลิ เป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้น ชาวจีนจึงเชื่อว่าการกินปอเปี๊ยะจะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคลนั่นเอง
ไก่ผัดถั่วลิสง(宫保鸡丁 Gong Bao Ji Ding) ไก่ผัดถั่วลิสงเป็นอาหารชื่อดังของมณฑลกุ้ยโจว นำเนื้อไก่มาหั่นเต๋า พริกแห้ง และถั่วลิสงมาผัดรวมกัน รสชาติของเนื้อไก่นุ่มๆ ถั่วลิสงกรอบๆ ผัดกับน้ำซอสรสเผ็ด เข้ากันได้ดีจนหลายๆคนติดใจ โดยเฉพาะชาวต่างชาติในแถบยุโรปและอเมริกา ทำให้ชื่อของอาหารจานนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารจีนไปโดยปริยาย
หมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน (糖醋排骨 Tang Cu Pai Gu) เมนูนี้เป็นอาหารจีนที่ชาวต่างชาติชื่นชอบมากที่สุด จัดอยู่ในกลุ่มอาหารเจ้อเจียง รสชาติเปรี้ยวหวาน บวกกับหน้าตาและสีสันที่สดใส เนื้อหมูที่กรอบนอกนุ่มใน จนไม่มีใครปฏิเสธความอร่อยของอาหารจานนี้ได้ลง
ส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกใส่ไข่ เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกใส่ไข่ ส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกใส่ไข่ เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกใส่ไข่ เมนูอาหารจานจานเดียวทานง่าย มีน้ำซดคล่องคออย่าง เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก จริงๆเส้นจะใช้เป็นเส้นชนิดอื่นก็ได้พวกเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ได้ตามชอบเลยค่ะ วันนี้เราใช้เส้นหมี่อบแห้งที่มีติดบ้านสะดวกดีในการทำทาน ไก่ต้มนี่ก็มาจากไก่ไหว้เจ้า เราจะฉีกเนื้อไก่มาเก็บไว้ทำทานกัน ส่วนโครงก็ไปต้มน้ำซุปใช้ได้หลากหลายดี
ซุปเยื่อไผ่ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งบนเตา จนน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้ม ใส่ครั้งแรกน้ำจะขุ่นค่ะ ไม่ต้องตกใจ คอยช้อนฟองออก รอจนน้ำเดือดปุดๆ ขึ้นมาอีกครั้ง ค่อยเบาไฟ หมั่นช้อนฟอง น้ำซุปจะค่อยๆใสขึ้นค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นๆ ใช้เวลาหน่อย จะได้ซี่โครงหมูที่นุ่ม และน้ำซุปใสๆ
เป็ดพะโล้ทอดกรอบซอสลิ้นจี่น้ำแดง นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนนำกระเทียมและขิงลงผัดพอหอม ใส่แฮมลงผัด ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม แห้ว เนื้อลิ้นจี่ ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ และพริกไทย
บะหมี่ฮ่องกงราดหน้าหอยเชลล์ บะหมี่ฮ่องกงราดหน้าหอยเชลล์ ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ใส่บรอกโคลี หอยเชลล์ เมื่อเดือดใส่แป้งละลายน้ำพอเหนียวข้น ชิมรสตามชอบ ตักราดบนเส้นที่ลวกไว้
ด.ช.รักเกียรติ ศรีเที่ยง จัดทำโดย ด.ช.รักเกียรติ ศรีเที่ยง ชั้น ม.1/3 เลขที่ 6 โรงเรียนจักรคำคณาทร
บรรนานุกรม https://honghonghothot.wordpress.com/2014/