งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มงคลชีวิต อย่านอนตื่นสายอย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อยอย่าคอยวาสนา อย่าเสวนาคนชั่วอย่ามั่วอบายมุข อย่าสุกก่อนห่ามอย่าพล่ามก่อนทำ อย่ารำก่อนเพลงอย่าข่มเหงผู้น้อย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มงคลชีวิต อย่านอนตื่นสายอย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อยอย่าคอยวาสนา อย่าเสวนาคนชั่วอย่ามั่วอบายมุข อย่าสุกก่อนห่ามอย่าพล่ามก่อนทำ อย่ารำก่อนเพลงอย่าข่มเหงผู้น้อย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มงคลชีวิต อย่านอนตื่นสายอย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อยอย่าคอยวาสนา อย่าเสวนาคนชั่วอย่ามั่วอบายมุข อย่าสุกก่อนห่ามอย่าพล่ามก่อนทำ อย่ารำก่อนเพลงอย่าข่มเหงผู้น้อย อย่าคอยแต่ประจบอย่าคบแต่เศรษฐี อย่าดีแต่ตัวอย่าเอาชั่วให้ผู้อื่น อย่าฝืนกฎระเบียบอย่าเอาเปรียบสังคม อย่าชื่นชมคนผิดอย่าคิดเอาแต่ได้ อย่าใส่ร้ายคนดีอย่ากล่าววจีมุสา อย่าซุบซิบนินทาอย่าลืมเวลาคุม “ สติ ”

2 มนต์คลายโกรธ ถ้าพูดไป เขาไม่รู้ อย่าดุเขา ว่าโง่เง่า งมเงอะ เซอะหนักหนา ตัวเรา ทำไม ไม่โกรธา ว่าพูดจา ให้เขา ไม่เข้าใจ โทษผู้อื่น แลเห็น เป็นภูเขา โทษของเรา แลไม่เห็น เท่าเส้นผม ตดคนอื่น เหม็นเบื่อ เราเหลือทน ตดของตน ถึงเหม็น ไม่เป็นไร จะหาใคร เหมาะใจ ที่ไหนเล่า ตัวของเรา ยังไม่ เหมาะใจหนา อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา รู้ล่วงหน้า เสียก่อน ไม่ร้อนใจ แม้ชื่อว่า โกรธเขา แต่เราร้อน เดินนั่งนอน ร้อนในอก แทบหมกไหม้ แล้วยังดื้อ ถือโทษ โกรธทำไม ได้อะไร เป็นประโยชน์ โปรดตรองดู เรื่องข้องจิต ผิดมา แต่ครั้งก่อน จะคิดย้อน ให้ร้อนใจ ทำไมหนา คนชอบเอา เรื่องเก่า มาเผาอุรา ช่างเซ่อซ่า ฉลาดน้อย ด้อยEQ.

3 ชีวิตร่มเย็น ทุกข์สุข อยู่ที่ใจ ไม่ใช่หรือ ถ้าใจถือ ก็เป็นทุกข์ ไม่สุกใส ถ้าไม่ถือ ก็เป็นสุข ไม่ทุกข์ใจ เราอยากได้ ความสุข หรือทุกข์นา

4 ปรัชญาดำเนินชีวิต พิชิตปัญหา ยังไม่จน อยู่อย่างคนจน จะไม่มีวันจน ยังไม่รวย อยู่อย่างคนรวย จะไม่มีวันรวย ดื่มน้ำเปล่า กินข้าวราดแกง ของแพงไม่เกี่ยว เลิกเที่ยวกลางคืน หาความสดชื่นที่บ้าน รักงานเท่าชีวิต คิด พูด ทำ แต่สิ่งดีๆ ปัญญาเป็นส่วนหนึ่งของปราชญ์ ความประมาทเป็นส่วนหนึ่งของคนโง่

5 มงคลชีวิต ถ้าทำตัวแข่งกับสังคมทางล่มจมจะตามมา ถ้าทำงานเอาหน้าท่านจะพบปัญหา เรื่อยไป ถ้าท่านเห็นแก่ตัว ท่านอย่าหวังน้ำใจ จากเพื่อน ถ้าท่านกลัวเกินไป ท่านจะทำอะไรไม่ได้ ความ ถ้าท่านกล้าจนเกินงามท่านจะพบแต่ความ เดือดร้อน ถ้าท่านขาดความพอดีท่านจะมีหนี้ตลอด กาล ถ้าท่านหวังแต่สนุก ท่านจะทุกข์มหาศาล ถ้าท่านขาดความยั้งคิดชีวิตทั้งชีวิตจะหมด ความหมาย ถ้าท่านมีสติจิตสงบ ท่านจะพบกับ ความสุข ตลอดไป

6 ผู้แพ้ มักจะคิดแต่เรื่อง ปัญหา ผู้ชนะ มักพยายามคิดหา คำตอบ ผู้แพ้ มักจะมีแต่ข้ออ้าง / ข้อแก้ตัว ผู้ชนะ มักจะพยายามวางแผนแก้ปัญหา อยู่เสมอ ผู้แพ้ มักจะพูดว่า “ ไม่ใช่ธุระของผม / ฉัน ” ผู้ชนะ มักจะพูดว่า “ มีอะไรให้ช่วยบ้าง ไหม ?” ผู้แพ้ มักจะมองว่า ปัญหามีในทุกคำตอบ ผู้ชนะ มักจะมองว่า มีคำตอบในทุก ปัญหา ผู้แพ้ มักจะพูดว่า “ มันเป็นไปไม่ได้... ยากเกิน ” ผู้ชนะ มักจะพูดว่า “ ถึงมันยาก แต่มัน อาจเป็นไปได้ ”

7 อุดมการณ์ชีวิต ลิโป้ -ปลาใหญ่ย่อมตายน้ำตื้น ลิโป้ -ปลาใหญ่ย่อมตายน้ำตื้น ขงเบ้ง -อันความคิด วิทยา คือ อาวุธ ขงเบ้ง -อันความคิด วิทยา คือ อาวุธ เตียวหุย -ถ้าคุณหัวเสีย คุณจะเสียหัว เตียวหุย -ถ้าคุณหัวเสีย คุณจะเสียหัว ลิโป้ -ความดี ย่อมชนะทุกอย่างในโลก ลิโป้ -ความดี ย่อมชนะทุกอย่างในโลก เล่าปี่ -ที่นั่งดีที่สุดคือ นั่งในใจคน เล่าปี่ -ที่นั่งดีที่สุดคือ นั่งในใจคน จิวยี่ -คิดการใหญ่ อย่าสนใจเรื่องเล็กๆน้อยๆ จิวยี่ -คิดการใหญ่ อย่าสนใจเรื่องเล็กๆน้อยๆ กวนอู -เกียรติยศย่อมเกิดจากความสุจริต กวนอู -เกียรติยศย่อมเกิดจากความสุจริต อุยกาย -ศัตรูที่เหลือร้าย ก็ไม่เท่า เกลือเป็นหนอน อุยกาย -ศัตรูที่เหลือร้าย ก็ไม่เท่า เกลือเป็นหนอน ฮั่นสิ้น -คนเก็บความลับได้ดีที่สุดคือ คนตาย ฮั่นสิ้น -คนเก็บความลับได้ดีที่สุดคือ คนตาย เราเอง -อาหารเสริมที่ดีที่สุด คือ ธรรมะ และการปฏิบัติ ธรรม “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ให้จำเอาไว้ ทุกอย่าง อยู่ที่ในเท่านั้น เราเอง -อาหารเสริมที่ดีที่สุด คือ ธรรมะ และการปฏิบัติ ธรรม “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ให้จำเอาไว้ ทุกอย่าง อยู่ที่ในเท่านั้น


ดาวน์โหลด ppt มงคลชีวิต อย่านอนตื่นสายอย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อยอย่าคอยวาสนา อย่าเสวนาคนชั่วอย่ามั่วอบายมุข อย่าสุกก่อนห่ามอย่าพล่ามก่อนทำ อย่ารำก่อนเพลงอย่าข่มเหงผู้น้อย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google