งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

HR Corner: 10 Sep 07 คู่แข่งที่แท้จริง จาก forward e-mail ไม่รู้ที่มา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "HR Corner: 10 Sep 07 คู่แข่งที่แท้จริง จาก forward e-mail ไม่รู้ที่มา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 HR Corner: 10 Sep 07 คู่แข่งที่แท้จริง จาก forward e-mail ไม่รู้ที่มา

2 ทุกปีในสหรัฐอเมริกาจะมีการประกวด แข่งขันสะกดคำ โดยจำกัดเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี งาน นี้เป็นงานระดับชาติ มีเด็กมาร่วมแข่งขันถึง 10 ล้านคน และมีการถ่ายทอดสดทั่ว ประเทศในรอบสุดท้าย ในปีนั้นผู้ที่ฝ่ามาถึงรอบสุดท้ายมีเพียง 13 คน ซามีร์ ปาเตล วัย 12 ขวบ ซึ่งปีที่แล้ว ได้อันดับ 2 เป็นตัวเต็งอันดับ 1 ส่วนอันดับ 2 คือ ราชีพ ทาริโกพูลา ซึ่งได้ที่ 4 เมื่อปี ที่แล้ว ชัยชนะน่าจะเป็นของซามีร์ แต่แล้ว เขาก็พลาดเมื่อเจอคำว่า eramacausis ( แปลว่าอะไร โปรดหาจากพจนานุกรม เล่มใหญ่ๆ เอาเอง ) การตกรอบของซามีร์ ทำให้ราชีพเป็นตัวเต็งอันดับ 1 ทันที

3 มีนักข่าวคนหนึ่งถามราชีพว่า ดีใจไหมที่คู่ปรับตกรอบไป คำตอบของรา ชีพก็คือ " ไม่ครับ นี่เป็นการแข่งขันกับคำ ไม่ใช่ กับคน ครับ " ไม่ทันขาดคำ เสียงตบมือก็ดังก้องห้อง ประชุม

4 คำตอบของราชีพคงทำให้ผู้ใหญ่หลายคน ได้คิด ใช่หรือไม่ว่าเวลาเราแข่งขันเรื่องอะไรก็ตาม เรามักจะมองเห็นผู้ร่วมแข่งขันเป็นปรปักษ์ หรือฝ่ายตรงข้าม ในใจจึงอยากให้เขามีอันเป็นไป เพื่อเราจะ ได้เป็นผู้ชนะแต่ผู้เดียว หารู้ไม่ว่าลึกๆ แล้วความอิจฉาและพยาบาท กำลังก่อตัวขึ้น ดังนั้นแข่งไปจึงทุกข์ไป แข่งเสร็จแล้วก็ยัง ทุกข์อีกที่เห็นคนอื่นเก่งกว่าตน

5 แต่สำหรับราชีพ แม้การแข่งขันจะดุเดือด อย่างไร เขาไม่ได้มองไปที่คน แต่มองไปที่คำ สำหรับเขาความท้าทายอยู่ที่การต่อสู้กับคำ ยากๆ คำยากทุกคำคือปริศนาที่เขาต้องถอด ออกมาเป็นตัวๆ ให้ได้ เมื่อใจไปจดจ่ออยู่ที่คำเหล่านี้ เขาจึงมิได้ ยินดียินร้ายที่ผู้ร่วมแข่งขันจะไปหรืออยู่

6 แม้ว่าในที่สุดราชีพจะได้เป็นที่ 4 ( เพราะ แพ้คำว่า Hiligenschein) แต่อย่างน้อย เขาก็ไม่ได้ทุกข์เพราะเกลียดหรืออิจฉาคน ที่เก่งกว่าเขา คงมีแต่ความมุ่งมั่นที่จะศึกษาค้นคว้าให้ หนักขึ้นเพื่อพิชิตคำยากๆ ในปีหน้า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าปีหน้าเขาต้องเก่งกว่า ปีนี้แน่ มองในแง่นี้ แม้เขาจะ " แพ้ " แต่เขาไม่ขาดทุนเลย กลับมีกำไรด้วยซ้ำ มุมมองของราชีพนั้นไม่ได้เป็นประโยชน์ เฉพาะในยามแข่งขันเท่านั้น แต่ยังมี คุณค่าสำหรับการดำเนินชีวิตและสัมพันธ์ กับผู้คนด้วย

7 ใช่หรือไม่ว่าในชีวิตประจำวันเมื่อเราถูก วิพากษ์วิจารณ์ใจเรามักจะพุ่งตรงไปยังคน วิพากษ์วิจารณ์ แต่ไม่ค่อยสนใจคำ วิพากษ์วิจารณ์เท่าใดนัก ดังนั้น แม้ว่าคำ วิพากษ์วิจารณ์จะถูกต้องให้แง่คิดที่ดีเพียงใด ก็ตาม แต่เราไม่สนใจที่จะไตร่ตรองเสียแล้ว เพราะ ใจนั้นเต็มไปด้วยความเกลียดและโกรธคนที่ วิพากษ์วิจารณ์เรา ข้อคิดสำหรับคนทำงาน

8 ถ้าเราหันมาใส่ใจกับคำวิพากษ์วิจารณ์กัน ให้มากขึ้น และสนใจให้น้อยลงกับการ ตอบโต้เพื่อเอาชนะคะคานคนที่ วิพากษ์วิจารณ์ นอกจากเราจะทุกข์หรือโกรธเกลียด น้อยลงแล้วเรายังมีโอกาสที่จะได้ ประโยชน์จากคำวิพากษ์วิจารณ์นั้นด้วย โดยเฉพาะหากเป็นคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ ถูกต้องด้วยท่าทีเช่นนี้ เราจะได้กำไรสถาน เดียว

9 เวลาทำงานก็เช่นกัน ถ้าเรามองว่านี้เป็นการ ต่อสู้ปลุกปล้ำกับงาน เราจะไม่เดือดร้อนที่คนอื่นทำได้ดีกว่าเรา ใครจะดีจะเก่งก็เป็นเรื่องของเขา เพราะในใจ นั้นนึกอยู่เสมอว่า " ฉันกำลังแข่งขันกับงาน ไม่ใช่แข่งขัน กับคนอื่น " นอกจากจะไม่อิจฉาเขาแล้ว ยังพยายาม เรียนรู้จากเขาว่ามีวิธีการอย่างไร เพื่อเอาไป ใช้ในการพิชิตงานที่กำลังทำอยู่ หรือทำให้ งานนั้นดีขึ้น

10 มองให้ลึกลงไปแล้ว คนไม่ใช่คู่แข่งของ เรา หากแต่เป็นความเห็นแก่ตัว หรือความ หลงตนต่างหากที่เป็นคู่แข่งของเรา แทนที่จะสู้กับใครต่อใคร เราควรหันมาสู้ กับความคิดแง่ลบในตัวเราดีกว่า ที่แล้วมา เราต่อสู้กับใครต่อใครมากแล้ว แต่ไม่ได้ ต่อสู้กับความคิดแง่ลบเหล่านี้ เราจึงทุกข์ ไม่เว้นแต่ละวัน

11 ถึงที่สุดแล้ว แม้แต่คนที่คิดร้ายต่อเรา เขา ก็ไม่ได้เป็นศัตรูของเรา ความโกรธความ เกลียดหรือความเห็นแก่ตัวในใจเขา ต่างหากที่เป็นศัตรูของเรา สิ่งที่เราควรจัดการคือความชั่วร้ายในใจ ของเขา มิใช่จัดการตัวเขา ด้วยวิธีนี้ เท่านั้นที่เราจะปลอดภัยและมีชีวิตที่สงบ สุขอย่างแท้จริง เพราะการขจัดศัตรูที่ดี ที่สุดคือเปลี่ยนเขามาเป็นมิตร แล้วอะไรล่ะที่จะเปลี่ยนศัตรูมาเป็นมิตรได้ หากมิใช่การใช้ความดีเอาชนะใจเขา

12 “No one can knows what he can do until he tries…” พับลิลิส ไซรัส


ดาวน์โหลด ppt HR Corner: 10 Sep 07 คู่แข่งที่แท้จริง จาก forward e-mail ไม่รู้ที่มา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google