ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
โครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ
2
ผู้จัดทำ นางสาวมุทิตา ภูมิผิว เลขที่ 12 นางสาวสวรรณศิริ กิจตระกูลรัตน์ เลขที่ 13 นางสาวณัฐวรา กนกพัฒนากร เลขที่ 15 นางสาวแพรวนภา เพ็งสร้อย เลขที่ 16 นางสาวชนัญธิดา คล้ายจินดา เลขที่ 19 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1
3
จุดประสงค์ 1. เพื่อเป็นสื่อในการประกอบอาหาร 2. เพื่อเผยแพร่สูตร กรรมวิธีการทำอาหารนานชาติซึ่งรวมไว้หลายชาติ เช่น ไทย จีน ฝรั่ง เกาหลี เป็นต้น 3. เพื่อศึกษาการผลิตสื่อการเรียนการสอนและเว็บไซต์ 4. เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจในเรื่องราวการทำอาหารในแต่ละชาติ 5. เพื่อศึกษาการผลิตสื่อการเรียนการสอน โดยใช้เว็บไซต์เป็นสื่อกลาง
4
ความสำคัญของโครงงาน เนื่องจากอาหารแต่ละประเภทแต่ละชาติ จะมีลักษณะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และวัฒนธรรมการกินที่มีมาแต่โบราณ เช่นประเทศในแถบยุโรป ตะวันตก จะมีเชื้อสายที่คล้ายคลึงกัน วัฒนธรรมการกินที่คล้ายกันมาก ชาวตะวันตกและยุโรปจะไม่รับประทานข้าวเจ้า เพราะไม่สามารถปลูกได้ แต่ชาวเอเชียรับประทานข้าวเจ้าเป็นอาหารหลักเพราะปลูกได้ ขึ้นง่าย เป็นต้น ซึ่งอาหารแต่ละประเภท จะมีคุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุที่นำมาประกอบอาหาร ถ้าเป็นแถบเอเชียก็จะเน้นอาหารที่มีรสจัด ส่วนแถบตะวันตกและยุโรป ก็จะเน้นอาหารจำพวกเนื้อเป็นส่วนใหญ่ เพราะต้องการไขมันสัตว์ มาให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เพราะอากาศในบ้านเมืองแถบตะวันตกและยุโรปหนาวมาก อาหารบางชนิดให้ประโยชน์แก่ร่างกาย แต่อาหารบางประเภทก็ให้โทษแก่ร่างกาย ถ้านำมาประกอบแบบไม่ถูกสุขลักษณะ ดังนั้น เราจึงควรเลือกบริโภคแต่อาหารที่ดี มีประโยชน์ มีคุณภาพ สะอาด และปลอดภัย
5
วิธีการดำเนินการ โครงงานอาหารนานาชาติ มีวิธีดำเนินการดังนี้ 1. ขั้นตอนการเตรียมข้อมูล 1.1 จัดหาข้อมูลเรื่องการทำเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม webpage maker 1.2 จัดหาข้อมูลอาหารนานาชาติเรื่อง เทคนิคการประกอบอาหารของแต่ละ ประเทศ เทคนิคการเลือกซื้ออาหารเพื่อนำมาประกอบอาหาร นานาชาติ เมนูอาหารของประเทศต่างๆ และวิธีการทำอาหาร
6
2. ขั้นตอนการแบ่งข้อมูล
2. ขั้นตอนการแบ่งข้อมูล ขั้นตอนการแบ่งข้อมูลนี้คือ การแบ่งข้อมูลแต่ละประเภทให้กับสมาชิกในกลุ่มไปรับผิดชอบกัน และนำมารวบรวมต่อไป 3. ขั้นตอนการการจัดทำเว็บไซต์อาหารและโครงงาน 3.1 นำข้อมูลเรื่องการเลือกวัตถุดิบของอาหารแต่ละประเภท และเมนูอาหารของประเทศต่างๆ มาจัดเรียงข้อมูลในเว็บไซต์ตามต้องการ 3.2 การจัดทำโครงงานก็จะมีรายละเอียดของผู้ทำโครงงานและผู้ผลิตเว็บไซต์ รวมถึงรายละเอียดของโครงงานดังกล่าวไว้อย่างละเอียด
7
สรุปอภิปรายผล การทำโครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติและการจัดทำเว็บไซต์สื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาตินี้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการผลิตทั้งหมด ผลการสรุป 1. เว็บไซต์สามารถใช้งานได้จริง ผู้อื่นสามารถเข้าไปดูและศึกษาได้ 2. ความสามารถในการทำงานอยู่ในระดับดี ทุกคนให้ความร่วมมือกัน จัดทำเป็นอย่างดี
8
ประโยชน์ที่ได้รับ ได้ความรู้ใหม่ๆ จากการเรียนรู้และการฝึกทำด้วยตัวเอง ในส่วนของเว็บไซต์ ได้ความรู้เรื่องการผลิตสื่อการเรียนการสอน ได้รู้และเข้าใจในเรื่องราวของอาหารในแต่ละชาติ และวิธีการทำเมนูต่างๆ ได้รู้จักถึงการทำงานกันเป็นทีม รู้จักการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
9
ปัญหา โครงงานดำเนินการล่าช้า เพราะช่วงแรกที่เริ่มโครงงานสื่อสารกับอาจารย์ไม่เข้าใจ เปลี่ยนเรื่องการทำโครงงานจากการพัฒนาสื่อเพื่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ มาเป็นโครงงานพัฒนาสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ เนื่องจากโครงงานพัฒนาสื่อเพื่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษมีเนื้อหาที่กว้างเกินไป
10
ข้อแนะนำ ผู้เรียนควรตั้งใจเรียนและปฏิบัติให้ดีกว่านี้
ผู้เรียนควรมีความสามัคคีมากกว่านี้ เพื่อไม่ให้การดำเนินงานล่าช้า ผู้สอนควรสื่อสารให้นักเรียนเข้าใจมากกว่านี้
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.