งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

บทที 1 เริ่มต้น Windows XP

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "บทที 1 เริ่มต้น Windows XP"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 บทที 1 เริ่มต้น Windows XP
คอมพิวเตอร์ประยุกต์ (Applied Computer) บทที 1 เริ่มต้น Windows XP อาจารย์อารียา ศรีประเสริฐ สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ

2 แนะนำส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์
HARDWARE SOFTWARE ระบบปฏิบัติการ (Operating System) ซอฟต์แวร์ประยุกต์ (Application Software)

3 หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์
PROCESSING INPUT OUTPUT STORAGE

4 รู้จักกับคอมพิวเตอร์ PC / Hardware
 CASE  จอภาพ  เม้าส์  แป้นพิมพ์

5 รู้จักกับ Software ซอฟต์แวร์แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก
ระบบปฏิบัติการ (Operating System) :โปรแกรมที่ควบคุมการ ทำงานของ Hardware ซอฟต์แวร์ประยุกต์ (Application Software) : โปรแกรมที่ พัฒนาขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์การทำงานที่แตกต่างกัน

6 ระบบปฏิบัติการ (Operating System)
อดีต โปรแกรม A โปรแกรมควบคุม Hardware ของโปรแกรม A โปรแกรม B โปรแกรมควบคุม Hardware ของโปรแกรม B ปัจจุบัน โปรแกรม A os โปรแกรม B

7 แนะนำ Windows XP Windows XP แบ่งได้ 3 ประเภท
Windows XP Home Edition เหมาะสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน  มีคุณสมบัติเด่น ๆ ด้านระบบมัลติมีเดีย ดูหนังฟังเพลง สามารถต่อเข้าเป็นระบบเครือข่ายภายในบ้านได้ รวมทั้งมีระบบการขอความช่วยเหลือระยะไกล Windows XP Professional เหมาะสำหรับผู้ใช้ตามสำนักงาน มีคุณสมบัติพื้นฐานเช่นเดียวกับ Home Edition แต่เพิ่มความ สามารถในการรักษา  ความปลอดภัยมากขึ้น Windows XP 64-Bit Edition เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการความสามารถของคอมพิวเตอร์ในระดับสูง เนื่องจากเวอร์ชั่นนี้ สนับสนุนหน่วยความจำขนาดใหญ่ ออกแบบสำหรับหน่วยประมวลผลในตระกูล Intel Itanium (ระดับสูง)  และอื่นๆ อีกมาก

8 คุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำ
CPU Intel Pentium / Celeron ความเร็วสัญญาณนาฬิกา แนะนำให้ใช้ 300 MHz ขึ้นไป) หรือ  CPU ตระกูล AMD K6 / Athlon / Duron Memory หรือ แรม อย่างต่ำแนะนำให้ใช้ 512 MB Hard disk อย่างต่ำ 20 GB VGA Card และจอภาพที่มีความละเอียดระดับ Super VGA (800 x 600) หรือสูงกว่า CD-Rom หรือ DVD Drive Keyboard และ Mouse

9 Log On เพื่อใช้งาน Windows XP
การ Log on เป็นการจำกัดให้เฉพาะผู้ที่มีสิทธิเท่านั้นที่จะเข้าใช้เครื่องได้ โดยมีหน้าจอให้คลิกเลือกผู้ใช้โดยระบุชื่อบัญชีผู้ใช้ (User account) และรหัสผ่าน (Password)

10 เริ่มทำงานด้วยปุ่ม Start
การใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่อง ให้คลิกที่ปุ่ม Start แล้วเลื่อนเมาส์ไปที่ All Programs จะปรากฏโปรแกรมที่มีอยู่ในเครื่องดังภาพข้างล่าง

11 รู้จักกับ Notification Area
Notification Area เป็นพื้นที่ด้านขวาของ taskbar เกี่ยวกับระบบ Notification Area

12 การปรับแต่ง Windows ให้เหมือนรุ่นเก่า
การเปลี่ยนหน้าตาของ Windows XP ให้มีหน้าตาเป็น Windows 98/ME/2000 Click Desktop >Properties Tab Theme > Windows Classic

13 ออกจาก Windows XP อย่างถูกวิธี
การออกจากระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP ควรปิดโปรแกรมที่ใช้งานทั้งหมดให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Start จะปรากฏแถบเมนูให้เลือกดังรูป Log Off คือ การออกจากระบบเพื่อเปลี่ยนผู้ใช้ โดยกลับไปรอเข้าระบบใหม่อีกครั้ง Turn Off หรือ Shut Down คือ การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์

14 Shut Down มี 3 แบบ Stand By คือ เป็นการลดพลังงานของเครื่องลงชั่วคราว ข้อมูลอาจสูญหายได้หากเครื่องมีปัญหา Turn Off คือ การปิดโปรแกรมทั้งหมดและปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ Restart คือ การปิดโปรแกรมทั้งหมดและเริ่มต้นกระบวนการทำงานของเครื่องใหม่

15 Hibernate การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเก็บสภาพแวดล้อมการทำงานไว้ และเมื่อเปิด เครื่องคอมพิวเตอร์ครั้งต่อไป ระบบจะทำงานตามสภาพแวดล้อมเดิมก่อนปิดเครื่อง วิธีการกำหนด Start>Setting>Control Panel>Power Option > Tab Hibernate > check box  Enable hibernate


ดาวน์โหลด ppt บทที 1 เริ่มต้น Windows XP

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google