งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาคต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของโลก การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนในต่างทวีปทำได้ยาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาคต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของโลก การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนในต่างทวีปทำได้ยาก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาคต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของโลก
การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนในต่างทวีปทำได้ยาก จะกระจุกตัวอยู่ใน รอยต่อ 3 ทวีป ยุโรป แอฟริกา เอเชีย โดยมีพ่อค้าคนกลางเป็นชาวชาวอาหรับ ชาวอิตาลี ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 ชาวยุโรปออกสำรวจทางทะเล ถือเป็นจุดพลิกผันครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลก เป็นการนำชาวยุโรปสู่แอฟริกา เอเชีย อเมริกาและออสเตรเลีย นำไปสู่การอ้างสิทธิจับจองที่ดิน ผลประโยชน์ ขบวนการจัดตั้งอาณานิคม

2 สาเหตุแห่งการออกสำรวจในคริสต์ศตวรรษที่ 15
สาเหตุแห่งการออกสำรวจในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ชาวยุโรปรับรู้ความน่าสนใจในดินแดนไกลโพ้นทางตะวันออกจากพวกที่ไปรบสงครามครูเสดมานานแล้ว หรือจากมาร์โคโปโลที่เดินทางไปจีน ปัจจัยเสริม เช่น มีการปรับปรุงสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการเดินเรือ เข็มทิศ การต่อเรือ ปืนใหญ่ นักสำรวจชาวสเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส ได้รับเงินสนับสนุนจากประมุขประเทศ มีการพัฒนาระบบการธนาคารมีการให้กู้เงินไปดำเนินโครงการสำรวจใหญ่ๆ ได้ กลุ่มพ่อค้าเล็งเห็นประโยชน์ในการกู้เงินไปลงทุนในกิจการ

3 ประเทศที่บุกเบิกการสำรวจ
โปรตุเกส เจ้าชายเฮนรี่ นาวิเกเตอร์ สนับสนุน บาร์โธโลมิว ไดแอช แล่นเรืออ้อมกู๊ดโฮบ วาสโก ดา กามา แล่นเรืออ้อมกูดโฮบไปจนถึงอินเดีย นักสำรวจรุ่นหลัง ๆ เดินเรือไปจนถึงเอเชียเป็นชาติแรก

4 สเปน พระราชินีอิซาเบลลาสนับสนุน คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ชาวเมืองเจนัว อิตาลี กองเรือ 3 ลำ ปินตา นินนา ซานตามาเรีย ค.ศ (พ.ศ. 2035) บนพื้นฐานความเชื่อว่าโลกกลมเพื่อจะหาเส้นทางไปยังอินเดียทางตะวันตก จนพบ อเมริกา อเมริโก เวสปุชชี เดินเรือสำรวจอเมริกา ให้ข้อมูลว่าไม่ใช่อินเดีย แต่เป็นโลกใหม่ จึงมีการตั้งชื่อทวีปนี้ว่า “อเมริกา” เป็นเกียรติแก่เขา เฟอร์ดินานด์ แมคเจลแลนเดินเรือข้ามแอตแลนติคไปทางใต้อ้อมใต้สุดของอเมริกาใต้ ช่องแคบแมคเจลแลน ไปทางตะวันตกสู่มหาสมุทรที่กว้างใหญ่สงบราบเรียบ เขาให้ชื่อว่า “แปซิฟิค” ไปจนถึงฟิลิปปินส์ เท่ากับว่าได้พบเส้นทางเดินเรือรอบโลกแล้ว

5 การตั้งสถานีการค้าและอาณานิคม
สเปน โปรตุเกส เป็น 2 ชาติแรกที่ตั้งอาณานิคมโพ้นทะเลก่อนชาวยุโรป สเปน ยึดครองดินแดนตั้งแต่เม็กซิโกลงไปจนถึงส่วนใหญ่ของอเมริกาใต้ ปราบเรียบตั้งแต่อาณาจักรแอชแตก มายา อินคา แต่ดินแดนในเอเชียแอฟริกามุ่งเรื่องการค้า และเผยแผ่ศาสนาคริสต์ โปรตุเกส ดินแดนแถบเอเชีย บราซิล

6 การล่าอาณานิคมของชาติยุโรป
สำรวจชายฝั่งตะวันออกของอเมริกาเหนือ เกิดขัดแย้งกับสเปน ความพ่ายแพ้ของกองเรือ อาร์มาดาของสเปนต่ออังกฤษในปี ค.ศ.1588 (ปีที่ 30 ของอลิซาเบธที่ 1) ทำให้สเปนเริ่มเสื่อม อังกฤษผงาดขึ้นมาเป็นเจ้าทางทะเลแทนที่ และได้ขยายอิทธิพลไปทั่วโลก อังกฤษ

7 เนเธอร์แลนด์ ตั้งมั่นการค้าที่ปัตตาเวียในชวา ญี่ปุ่น ได้รับการต้อนรับจากญี่ปุ่นดีกว่าโปรตุเกสเนื่องจากไม่ได้มุ่งเผยแผ่ศาสนา แถมช่วยหาอาวุธปืนไว้สู้กับโปรตุเกส ทำให้ได้ตั้งสถานีการค้าที่เมืองนางาซากิ ตั้งอาณานิคมที่แหลมกู๊ดโฮบ เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์การค้าของตนในแอฟริกา เป็นชาติแรกที่เดินเรือไปพบออสเตรเลียทำให้ออสเตรเลียระยะแรกมีชื่อว่า “นิวฮอลแลนด์” ดัตช์เป็นผู้ที่ซื้อเกาะแมนฮัตตัน(นิวยอร์ก) จากชาวอินเดียนพื้นเมือง เพื่อตั้งเมือง นิวอัมสเตอร์ดัม

8 ฝรั่งเศส เดินเรือสำรวจไปตาม น.เซนต์ลอเรนซ์ จนอ้างสิทธิเหนือดินแดนภาคตะวันออกของแคนาดา ขยายไปสู่ทะเลสาบทั้ง 5 เดินเรือสำรวจลงไปตาม น.มิสซิสซิปปี จนถึงอ่าวเม็กซิโก อ้างสิทธิเหนือดินแดนทั้งหมด ตั้งชื่อว่า “หลุยเซียนา” เป็นเกียรติแก่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 นอกจากนั้นยังขยายอิทธิมายังอินโดจีนจนกระทบถึงไทยเป็นเหตุให้ไทยต้องเสียดินแดนแก่ฝรั่งเศสมากมายในสมัย ร.5


ดาวน์โหลด ppt เหตุการณ์สำคัญในภูมิภาคต่าง ๆของโลก ที่มีผลต่อพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของโลก การสำรวจทางทะเล แต่เดิมการติดต่อค้าขายของคนในต่างทวีปทำได้ยาก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google