งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3

2 โปรแกรม Illustrator เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างภาพลายเส้นที่มีความคมชัดสูง งานภาพประกอบ และงานกราฟิกแบบ 2 มิติต่างๆ เช่น โลโก้สินค้า  โปสเตอร์  นามบัตร  งาน โฆษณา  ปกซีดี  บรรจุภัณฑ์   จนไปถึงการจัดเลเอาต์งานสิ่งพิมพ์ และ มีเครื่องมือที่ช่วยเหลือในงานเว็บไซต์อีกด้วย

3 ตัวอย่างชิ้นงาน

4 ประเภทของการแสดงผลภาพกราฟิกในคอมฯสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ
ประเภทของการแสดงผลภาพกราฟิกในคอมฯสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ 1. ภาพบิทแมป (Bitmap) คือ ภาพที่เกิดจากพิกเซล  มีลักษณะเป็นจุด สี่เหลี่ยมหลาย ๆ อันมาประกอบกันเป็นรูปภาพ  ความคมชัดของภาพขึ้นอยู่กับ จำนวนพิกเซล  ดังนั้นเมื่อเราขยายภาพมากขึ้นความคมชัดของภาพจะลดลง 2. ภาพเวกเตอร์ (Vector Graphics) ประกอบด้วยเส้นลักษณะต่าง ๆ ที่เกิดจากการคำนวณทางคณิตศาสตร์  ผลงานที่ได้จะมีความคมชัด  เมื่อเราย่อ ขยายภาพจะเห็นภาพไม่มีการสูญเสียความละเอียดและยังคงความชัดเจนเช่นเดิม ข้อดีของภาพ Vector คือ ทำให้สามารถย่อขยายได้ โดยคุณภาพไม่ เปลี่ยนแปลง ข้อเสียคือภาพไม่เหมือนภาพจริงเป็นได้เพียงภาพวาด หรือใกล้เคียง ภาพถ่ายเท่านั้น ข้อมูลภาพพวกนี้ได้เเก่ไฟล์สกุล eps, ai (adobe illustrator) เป็นต้น

5 แล้วข้อจำกัดของ vectorล่ะมีไหม
เรื่องการให้ความละเอียด ของสีที่เหมือนจริง

6

7

8 กึ่งเหมือนจริง

9 ความแตกต่างระหว่าง Illustrator และ Photoshop
Illustrator นั้นทำงานแบบ vector คือจะใช้ในงานการเขียนภาพ 2 มิติ เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มากในการทำเว็บไซต์ เพราะทำให้ผู้ใช้งานสามารถ วาดรูปที่ต้องการขึ้นมาเองได้ แตกต่างจาก Photoshop ที่จะต้องนำภาพ อื่นมาแต่งเพื่อให้เป็นรูปที่ต้องการ    ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Photoshop  จะพัฒนาเครื่องมือที่สามารถสร้างภาพ vector ได้  แต่ความสะดวกก็ยังสู้การใช้งานIllustrator ไม่ได้อยู่ดี ซึ่งในการทำงานจริง ๆ แล้วจะต้องอาศัยเครื่องมือทั้ง Photoshop  และ Illustrator ควบคู่กันจึงจะได้เป็นชิ้นงานขึ้นมา ซึ่งทั้ง 2 โปรแกรมก็ ทำงานควบคู่กันได้ดี ส่วนหนึ่งก็มาจากว่าทั้ง 2 โปรมแกรมมาจากบริษัทเดียวกัน คือ บริษัท Adobe

10

11 Illustrator CS3 ทำอะไรได้บ้าง
 วาดภาพ เช่น  ภาพการ์ตูน  ออกแบบโลโก้  วาดภาพของจำลอง แผนที่ ออกแบบงานกราฟฟิก  เช่น  นามบัตร  การ์ดอวยพร  ปฏิทิน  โปสเตอร์  สร้างลดลายกราฟิกต่าง ๆ กราฟิกสำหรับเว็บไซต์  เช่นปุ่มต่าง ๆ การ์ตูนแอนนิเมชัน 

12

13 3.1 Menu Bar เป็นแถบคำสั่งทั้งหมดของโปรแกรม เช่น เปิด ปิด บันทึก หรือปรับแต่งรายละเอียดของชิ้นงานหรือโปรแกรม 3.2  Control Panel แถบกำหนดคุณสมบัติของเครื่องมือที่เลือก (เปลี่ยนไปตามเครื่องมือที่เลือก) 3.3 Ruler (ไม้บรรทัด) สามารถให้แสดงหรือซ่อนโดยกด ปุ่ม Ctrl+R หรือ เลือกที่ Menu Bar ที่ View / Show Ruler , Hide Ruler           - สามารถเปลี่ยนหน่วยที่ต้องการวัดได้โดยคลิกขวาที่ Ruler แล้ว เลือกหน่วยที่ต้องการเป็น นิ้ว, มิลลิเมตร, เซนติเมตร หรือ Pixel เป็นต้น          - เมื่อต้องการวัดระยะ สามารถคลิกที่สี่เหลี่ยมมุมบนซ้ายของหัว Ruler ทั้งแนวตั้งและแนวนอน แล้วลากมาวางจุดที่ต้องการวัด

14 3.4 Tool Box (กล่องเครื่องมือ) รวมเครื่องมือสำหรับการทำงาน เช่น อุปกรณ์วาด เคลื่อนที่วัตถุ ปรับแต่ง ใส่สี สามารถแสดงหรือซ่อน Tool Box โดย เลือกที่ Menu Bar ที่ View / Tools 3.5 Panel (หรือ Palate) เป็นกรอบหน้าต่างย่อยในการปรับแต่งวัตถุ เช่น การเลือกสี ไล่สี ใส่ค่าต่างๆ (คล้ายกับ Control Panel แต่ไม่ปรับเปลี่ยนตาม เครื่องมือที่เลือก) สามารถเปิด หรือพับเก็บ หรือย้ายที่ หรือซ่อนได้ โดยสามารถ เลือกปิด/เปิด Panel ต่างๆ ได้โดยเลือกที่ Menu Bar ที่ Window / เลือก Panal ที่ต้องการ (Panel ที่เปิดอยู่จะมีเครื่องหมายถูกหน้าชื่อ) 3.5 Art Board เป็นเส้นทึบสี่เหลี่ยม คือขนาดชิ้นงาน หรือกระดาษที่เราจะ พิมพ์ ในที่นี้คือกระดาษขนาด A4 ส่วนภายนอก Art Board หรือนอกกรอบ สี่เหลี่ยม เปรียบเสมือนโต๊ะทำงาน เราสามารถนำกราฟิกที่เราสร้างขึ้นมาวางพักไว้ นอก Art Board ได้ โดยที่เมื่อสั่งพิมพ์จะไม่มีผลกับชิ้นงาน

15 3.6 Page Tiling เป็นเส้นประสี่เหลี่ยม คือระยะพิมพ์ภาพจริง จะปรับ ขนาดเองอัตโนมัติตามเครื่องพิมพ์ (Printer) ที่เราตั้งค่า           - สามารถเปลี่ยนตำแหน่งของ Page Tiling ได้โดยใช้เครื่องมือ Page Tool (ดูคำอธิบายที่ส่วนประกอบของ Tool Box) 3.7 Status แสดงอัตราส่วนย่อขยายของ Art Board

16


ดาวน์โหลด ppt โปรแกรมกราฟิก illustrator cs3

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google