งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การประยุกต์ใช้ในงานบริการสุขภาพ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การประยุกต์ใช้ในงานบริการสุขภาพ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การประยุกต์ใช้ในงานบริการสุขภาพ
แนวคิด LEAN การประยุกต์ใช้ในงานบริการสุขภาพ งานบริหารสินทรัพย์

2 Lean คืออะไร? ในมุมมองของผู้รับบริการอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
การแปรเปลี่ยน “ความสูญเปล่า”(Waste) ให้เป็น “คุณค่า” (Value) ในมุมมองของผู้รับบริการอย่างไม่มีที่สิ้นสุด Lean ไม่ใช่เรื่องของการทำงานที่หนักขึ้นหรือเร็วขึ้น แต่เป็นการค้นหา “Waste” และเปลี่ยนให้เป็น “Value” ที่ผู้รับผลงานของเราต้องการ

3 แนวคิด Lean ระบุคุณค่า (Value) สร้างกระแสคุณค่า (Value Stream)
ทำให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง (continuous Flow) ใช้ระบบดึง (Pull) สร้างคุณค่าและกำจัดความสูญเปล่า(Perfection)

4 ความสูญเปล่า (Waste) D O W N T I M E
efect Rework ทำงานซ้ำเพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง verproduction การผลิตหรือบริการมากเกินความจำเป็น aiting การรอคอย ot using Staff Talent ภูมิรู้ที่สูญเปล่า ransportation การเดินทาง nventory วัสดุคงคลัง Otion การเคลื่อนไหว xessive Processing ขั้นตอนที่มากเกินความจำเป็น

5 แล้วต้องเขียนเอกสารแนบอารายเยอะแยะเนี่ย++ “ระยะเวลาคงคลัง 30 วัน”
Chill Chill จะซื้อเท่าไหร่? จะซื้อเมื่อไหร่? จะพอใช้มั้ย? แล้วต้องเขียนเอกสารแนบอารายเยอะแยะเนี่ย++ “ระยะเวลาคงคลัง 30 วัน” ให้ทยอยสั่งซื้อ ให้แนบเอกสารการสั่งซื้อ - ปริมาณการใช้ต่อเดือน - ปริมาณคงเหลือใน SAP - ปริมาณการสั่งซื้อ - เหตุผลอื่นๆ บลาๆๆๆๆ !!!!!

6 Kanban ? คัมบัง (Kanban) = ป้ายคำสั่ง Number of Kanban =DL(1+U)
Levemir รหัส SAP จำนวน 5 ขวด Number of Kanban =DL(1+U) D = ปริมาณความต้องการใช้วัสดุ/วัน L = เวลานำในการสั่งซื้อหรือเบิกหรือผลิตวัสดุ(วัน) U = Safety stock(เปอร์เซ็นต์) C = ขนาดบรรจุ(ชิ้น/กล่อง)

7 Levemir รหัส SAP จำนวน 7 ขวด สั่งซื้อตาม “คัมบัง”

8 ตัวอย่าง = 7.2 / 8 ชิ้น แทนสูตร
Kanban ? ภาควิชา ก.ใช้ วัสดุ A จำนวน 2 ชิ้น/วัน ระยะเวลาในการสั่งซื้อและส่งสินค้า รวม 3 วัน สำรองวัสดุเพื่อป้องกันวัสดุขาดคราว(safety stock) ร้อยละ 20 จงคำนวณหาปริมาณการสั่งซื้อที่เหมาะสม แทนสูตร Number of Kanban =DL(1+U) 2*3(1+0.20) C 1 D = ปริมาณความต้องการใช้วัสดุ/วัน L = เวลานำในการสั่งซื้อหรือเบิกหรือผลิตวัสดุ(วัน) U = Safety stock(เปอร์เซ็นต์) C = ขนาดบรรจุ(ชิ้น/กล่อง) D = 2 L = 3 U = 0.20 C = 1 = 7.2 / 8 ชิ้น

9 สั่งซื้อตาม “คัมบัง” Start วันที่ 1 วันที่ 2 วันที่ 3 Start วันที่ 1
Levemir รหัส SAP จำนวน 8 ขวด Start วันที่ 1 วันที่ 2 วันที่ 3 Levemir รหัส SAP จำนวน 8 ขวด Start วันที่ 1 วันที่ 2 วันที่ 3 Levemir รหัส SAP จำนวน 8 ขวด Start วันที่ 1 วันที่ 2 วันที่ 3 สั่งซื้อตาม “คัมบัง”

10 ทำง่ายๆ เริ่มต้นที่ลงมือทำ
สินทรัพย์OK ความกังวลต่างๆของเจ้าหน้าที่มากมาย... แต่เราเข้าใจ จะทำได้หรอ? เมื่อก่อนก็ทำกันอย่างนี้มาตั้งนานแล้ว จะให้เปลี่ยนยังไง.... คงทำไม่ได้หรอก ทำเหมือนเดิมแหละ ดีแล้ว ทำได้แน่นอน! โทรเลย ไม่ต้องตรวจ หรือตอบคำถามสุขภาพใดๆ ทำง่ายๆ เริ่มต้นที่ลงมือทำ ไม่ถง....ไม่ถาม....สุขภาพ ..ซ๊ากกกกกก คำ!!


ดาวน์โหลด ppt การประยุกต์ใช้ในงานบริการสุขภาพ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google