ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
การประกันคุณภาพผลิตผลสดทางการเกษตรตามมาตรฐาน Codex
รศ.ดร.ดนัย บุณยเกียรติ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การประกันคุณภาพผลิตผลสดทางการเกษตรตามมาตรฐาน Codex
2
การประกันคุณภาพผักและผลไม้สด
ปลอดภัย +
3
ผลงานวิจัย โรคมะเร็ง อาหาร ผักและผลไม้สด โรคหัวใจ
4
องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ องค์การอนามัยโลก (WHO)
CODEX [ 1962 ] ปัจจุบันมีประเทศสมาชิก ประเทศ
5
CODEX : วัตถุประสงค์ เพื่อคุ้มครองสุขอนามัยของผู้บริโภค
เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในทางการค้า เพื่อส่งเสริมการประสานงานด้านมาตรฐานอาหาร จัดลำดับความสำคัญ ริเริ่มและแนะนำในการจัดเตรียมร่างมาตรฐาน เมื่อมาตรฐานจัดทำเสร็จในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ให้มี การจัดพิมพ์เป็นมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ ปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานที่จัดพิมพ์แล้ว ภายหลังการสำรวจอย่างเหมาะสมว่า สมควรให้มีการปรับปรุง
6
ขั้นตอนการร่างมาตรฐาน Codex
step 1 Codex พิจารณาเรื่องที่จะจัดทำมาตรฐาน step 2 จัดทำร่างฉบับแรก ขอข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก step 3 step 4 คณะกรรมการพิจารณา
7
ขั้นตอนการร่างมาตรฐาน Codex
step 5 คณะกรรมาธิการ Codex พิจารณา step 6 ขอข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก step 7 คณะกรรมการพิจารณา คณะกรรมาธิการ Codex พิจารณารับเป็น Codex Standard step 8
8
ขั้นตอน การผลิตผักผลไม้สด ไปสู่ ผู้บริโภค
ปลูก ขั้นตอน การผลิตผักผลไม้สด ไปสู่ ผู้บริโภค เก็บเกี่ยว ขนส่ง เก็บรักษา คัดขนาด / ตัดแต่ง
9
ขั้นตอนการผลิตผักผลไม้สดไปสู่ ผู้บริโภค
บรรจุ ขั้นตอนการผลิตผักผลไม้สดไปสู่ ผู้บริโภค เก็บรักษา ขนส่ง Import / Export ผู้บริโภค
10
หลักเกณฑ์ทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร
RCP 1 – 1996 , Rev.3 – 1997 หลักเกณฑ์ทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร สุขลักษณะอาหาร การวิเคราะห์อันตรายจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม
11
1. การผลิตขั้นต้น และการเก็บเกี่ยว
ใช้ควบคู่กับ RCP 1 1. การผลิตขั้นต้น และการเก็บเกี่ยว สุขลักษณะของสภาพแวดล้อม การผลิตอย่างถูกสุขลักษณะ สิ่งที่นำมาใช้ในการผลิตขั้นต้น สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงเรือน สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับสุขภาพ สุขลักษณะ และสุขาภิบาล เครื่องมือที่ใช้ในการปลูกและเก็บเกี่ยว การ handling การเก็บรักษา และการขนส่ง การทำความสะอาด ซ่อมบำรุง และสุขาภิบาล
12
3. การควบคุมการปฏิบัติงาน
ใช้ควบคู่กับ RCP 1 2. การออกแบบสถานประกอบการและสิ่งอำนวยความสะดวก - RCP 1 3. การควบคุมการปฏิบัติงาน RCP 1 คุณภาพน้ำที่ใช้กับผลิตผลหลังการเก็บเกี่ยว การใช้สารเคมีหลังการเก็บเกี่ยว ระบบเอกสาร ผู้ปลูก ผู้บรรจุ การเรียกสินค้ากลับคืน
13
ใช้ควบคู่กับ RCP 1 4. การซ่อมบำรุง และสุขาภิบาล 5. สุขลักษณะส่วนบุคคล
6. การขนส่ง 7. ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค 8. การฝึกอบรม
14
ใช้ควบคู่กับ RCP 1 เน้น – การผลิตขั้นต้น
อาจมีอันตรายด้านเคมี ชีวภาพจากอะไรบ้าง ด้านชีวภาพ พยาธิต่าง ๆ ด้านเคมี สารพิษตกค้าง โลหะหนัก
15
เน้น - การควบคุมการปฏิบัติงาน
เน้นการควบคุม เพื่อให้มีความปลอดภัย จากอันตรายทั้งด้านชีวภาพ เคมี และกายภาพ การควบคุมอุณหภูมิห้องในสถานประกอบการ อุณหภูมิและระยะเวลาที่เก็บสินค้า ขั้นตอนการแปรรูป การทำความสะอาด / การใช้น้ำหมุนเวียน การขจัดน้ำ (drain) ออกจากผลิตผล สิ่งอำนวยความสะดวกในสถานประกอบการ การหมุนเวียนของอากาศ การจัดการกับของเสีย
16
เน้น – พิจารณาปัจจัยเกี่ยวข้องกับคุณภาพผัก ผลไม้สด
ความยากง่ายต่อการเน่าเสีย ระยะทางของการขนส่ง คุณภาพการขนส่ง สภาวะการขนส่ง อุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ สภาพรถขนส่ง อื่น ๆ
17
เน้น - การบรรจุหีบห่อ วัสดุที่ใช้ทำภาชนะบรรจุ ชนิดของการบรรจุหีบห่อ
สภาพของการขนส่ง อื่น ๆ
18
เน้น - วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสม
การทำ precooling การรักษาสภาวะที่เหมาะสม เกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่ใน การตรวจสอบคุณภาพและออกใบรับรอง ตรวจสอบคุณภาพของผลิตผลให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดในมาตรฐาน
19
สรุป การประกันคุณภาพผักและผลไม้สด
สรุป การประกันคุณภาพผักและผลไม้สด มาตรฐาน Codex ขั้นตอน มาตรฐานเฉพาะเรื่อง ข้อแนะนำในการปฏิบัติ / ข้อกำหนด สุขลักษณะ ภาชนะบรรจุ การขนส่ง ฉลาก การปนเปื้อน การตรวจสอบเพื่อออกใบรับรอง ขั้นตอนการผลิต ผู้บริโภค คุณภาพ ผัก ผลไม้สด ความปลอดภัย
20
The End
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.