อาหารประจำชาติอาเซียน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงาน เรื่อง อาหารคาวที่ชาวต่างชาตินิยม
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
~ ชาเขียว ~.
อาหารไทย 4 ภาค.
วัฒนธรรมในอาเซียน (ประเทศกัมพูชา)
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
โครงงานอาหารจีนหรรษา
IceCream.
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
เนื้อเพลงนี้ ทรงนิพนธ์วิธีการทำ"ส้มตำ"..
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
ประวัติความเป็นมาของอาเซียน
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
1. ชื่อผู้ประกอบการ นายจำรัส นวนจันทร์ ที่ตั้งเลขที่ 21 หมูที่ 1 หมู่บ้าน โคกงาม ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อายุ มากกว่า ปี
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
กลุ่ม อ. จอย ผู้ประกอบการ ร้านก๋วยเตี๋ยวคุณนาย/ร้านกาแฟคุณนาย
ขนมต้มใบกระพ้อ.
อาหารไทย.
เรื่อง... อาหารไทย.
การแต่งกายของประเทศสมาชิกอาเซียน
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
รายงาน Zoo Map Resame.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
เด็กชาย รัฐติพงศ์ คงจันทร์ ม.2/11 เลขที่ 15 ชิ้นงานที่8
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เสนอ อาจารย์ฐิตาพร ดวงเกตุ โรงเรียนวินิตศึกษา
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
料理 りょうり.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประเทศสิงคโปร์ Singapore
สถานที่น่าสนใจใน 10 ประเทศอาเซียน จัดทำโดย ด. ญ
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
หลักการเลือกซื้ออาหาร
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
อาหารไทย.
ประเทศ สิงคโปร์ ประวัติ ภูมิอากาศ การเมืองการปกครอง การท่องเที่ยว
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
Singapore สิงคโปร์.
ด. ญ. อภัสรา ชัยชนะสงคราม ชิ้นงานที่ 8 การเชื่อมโยงหลายมิติ Hiper link ชั้น ม. 2/4 เลขที่ 39.
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
สถานที่ท่องเที่ยวหน้า หนาว จัดทำโดย เด็กหญิง ชุติกาญจน์ ยี่บุญ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/12 เลขที่ 1 เสนอ คุณครูอรอุมา พงศ์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัด.
เด็กหญิง สิรารมย์ มาศจร ชั้น ม.2/3 เลขที่37 ชิ้นงานที่8
ชื่อ ด. ญ สุธาทิพย์ โลพะกูล ชิ้นงานที่ 8 การเชื่อมโยงหลายมิติ Hiper link ชั้น ม.2/2 เลขที่ 36.
ประเทศฟิลิปปินส์ จัดทำโดย ด.ญ.ธนัชชา เลือดไทย เลขที่ 40 ชั้น ม.2/12
ดอกไม้ประจำชาติอาเซียน
ด. ช. อานนท์ เพ็ชรสัสดิ์ ชิ้นงานที่ 8 การเชื่อมโยงหลายมิติ Hiper link ชั้ม ม.2/4 เลขที่ 19.
ด. ช เกรียงไกร วัลภา ชิ้นงานที่ 8 การเชื่อมโยงหลายมิติ Hiper link ชั้น ม.2/2 เลขที่ 4.
ชื่อด. ญ. อาทิตยา นนทพันธ์ ชิ้นงานที่ 8 การเชื่อมโยงหลายมิติ Hiper link ชั้นม.2/4 เลขที่ 42.
เด็กชาย สมพิศ อารมณ์ฤทธิ์
อาหารสุดพิศดาร จัดทำโดย ด.ช.ชัชชล ปวนสุรินทร์ เลขที่11 ชั้น ม.1/11
จัดทำโดย เด็กชาย ชนายุทธ มหายศ ชั้น ม.1/4 เลขที่ 6 เสนอ คุณครูอรอุมา พงค์ธัญญะ ดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
ด.ญ. นีนนารา พรมรักษา ม. 1/8 เลขที่ 16 โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อาหารประจำชาติอาเซียน จัดทำโดย เด็กหญิง ภัทรไพลิน บุญพิทักษ์ชน ชั้น ม.1/4 เลขที่ 18 เสนอ คุณครูอรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน Menu

อาหารประประเทศ ประเทศไทย มาเลเซีย พม่า ลาว สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา เวียดนาม บรูไน

อาหารประเทศไทย ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)  แค่เอ่ยชื่อก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ต้มยำ กุ้งเป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่ เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเจริญ อาหารได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ดเป็นหลัก ทำ ให้รับประทานแล้วไม่เลี่ยน จึงทำให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในทั่วทุกภาคของ ประเทศไทย รวมถึงชาวต่างชาติเองก็ติดอกติดใจในความอร่อยของต้มยำกุ้งเช่นเดียวกัน

อาหารประเทศพม่า หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า โดยการนำใบชาหมักมา ทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่า มีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย ซึ่งหล่าเพ็ดนี้ จะเป็น เมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ ของประเทศพม่า โดย กล่าวกันว่า หากงานเลี้ยง หรืองานเฉลิมฉลองใด ไม่มีหล่าเพ็ด จะถือว่าการนั้น เป็นงานที่ขาดความสมบูรณ์ไปเลยทีเดียว

อาหารประเทศสิงคโปร์ ลักซา (Laksa) อาหารขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ลักซามีลักษณะคล้าย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิ ทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลัก ซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบ รับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ ใส่กะทิ ทว่า แบบที่ใส่กะทิจะเป็นที่นิยมมากกว่า

อาหารประเทศฟิลิปปินส์ อโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ที่ผ่านการหมัก และปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียม สับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบ หรือทอด แล้วนำมา รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ในอดีตอาหารจานนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทาง เนื่องจากส่วนผสมของอโดโบ้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เหมาะสำหรับพกไว้เป็น เสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันอโดโบ้ได้กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ นำมารับประทานกันได้ทุกที่ทุกเวลา