1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

การจัดการของเสีย โดยวิธีทำให้เป็นก๊าซชีวภาพ
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
การถนอมอาหาร.
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง น้ำหมักกล้วย.
สบู่สมุนไพร.
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง น้ำหมักกล้วย.
เรื่อง ผลการสอบ O - NET ผู้จัดทำ
เรื่อง วัฏฏะ 3 อาหารเสริมของวัยรุ่น
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
ผักกาดดองจ๊า.
โครงงานอาหารจีนหรรษา
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี
การเลี้ยงเป็ด รูปแบบการเลี้ยงเป็ดในประเทศไทย
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
เรื่อง น้ำยาไล่แมลงวัน
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
การป้องกันโรคไตแบบบูรณาการ
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
Story board.
อาหารไทย.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
โครงการ หมู่บ้าน/ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม
Phosphorus and Phosphate
การใช้นมสดเพิ่มคุณภาพพืชผัก
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
Story board.
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
1.ด.ญ.ธนากร อยู่คง 3.ด.ช.วธัญญู อู่นาท 4.ด.ญ.วราภรณ์ เมืองแก้ว
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
Story board.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
สารปรุงแต่งอาหาร.
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
กำมะถัน (Sulfur).
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
ผลการดำเนินงานวิจัยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดตรัง
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 48/2554 เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำกร่อย ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 24 พฤศจิกายน 2554.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4 เรื่อง การทำน้ำปลา สมาชิก 1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4 2. นาย ธนศักดิ์ ภู่พัด ม.5/3 เลขที่ 25

หลักการและเหตุผล 1. เพื่อจะศึกษาการทำน้ำปลาในหมู่บ้าน 2. เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการบริโภคเป็นประจำ 3. หารายได้เล็กๆน้อยๆเข้าครอบครัว

ประเด็น 1. น้ำปลา เป็นเครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักปลา กับเกลือให้มีรสเค็มและกลิ่นชวนรับประทาน เป็นส่วนผสมสำคัญของแกงและน้ำจิ้มหลายชนิด น้ำปลาเป็นส่วนผสมสำคัญของอาหาร 2. น้ำปลาได้มาจากการหมักปลาสดกับเกลือ โดยแบคทีเรียในลำไส้ปลาจะย่อยโปรตีนในตัวปลาให้เป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา ในทางกฎหมายแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ประเภท 3. ใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมของน้ำซุปและอาหารตุ๋น ใช้ปรุงอาหารทั่วไป

วิธีการทำแบบง่าย 1. นำปลาที่ได้มาคลุกเคลากับเกลือที่ละน้อยใช้ปลาประมาณ150ก.ม./เกลือ50ก.ม. 2. หลังจากผสมเสร็จแล้วนำมาหมักลงในโอ่ง แล้วปิดไว้ประมาณ7เดือน และหมั่นเปิดดูตลอด 3. และควรจะตักไขที่เกิดจากการตกผลึกของเกลือและปลาออกทิ้งให้หมด 4. และห้ามให้น้ำเข้าไปเด็จขาดเพราะอาจทำให้เสียได้

ตัวอย่างการทำผลิตภัณฑ์ .

แหล่งอ้างอิง www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=945&s...