พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

ขนมดอกดิน ผู้จัดทำ กรองทอง ใสยิ่ง ช่อทิพย์ แก้วซ้อน ทิพย์วิมล ตันศรี
นกในประเทศไทย จัดทำโดย ด.ช.ธีรวุฒิ เนียมคุ้ม ชั้น ม. 2/1 เลขที่ 9.
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
อาหารหลัก 5 หมู่.
ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
~ ชาเขียว ~.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ใบ Leaf or Leaves.
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
หมากเขียว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ptychosperma acarthurii H. Wendl.
ปาล์มขวด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Roystonea regia (H.B.K.) Cook
ขนมต้มใบกระพ้อ.
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ประเภทของป่าไม้ ป่าไม้ในประเทศไทยมี 2 ประเภท คือ 1. ป่าดงดิบหรือป่าไม้ที่ไม่ผลัดใบ 2. ป่าผลัดใบ ซึ่งแต่ละประเภทแบ่งย่อยออกไปเป็นชนิดต่าง ๆ ได้อีก.
เมนูภัตตาหารพระนานาชาติ (Veg. & Non veg.)
นำเสนอโดย เด็กชายทักษ์ดนัย แสนวงษ์ ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงอภัสรา ปาสานัย ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงปภัสรา ศรีวาลี ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงดารัตน์ เหิมสามจอด.
นำเสนอโดย สมุนไพรไทย เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4
กระชาย กระชายเป็นพืชผักในวงศ์เดียวกับขิง มีเหง้าหรือโคนลาต้นจมอยู่ใต้ดิน มีรากเรียว ยาวอวบน้ำ และออกเป็นกระจุก ส่วนเหง้าและรากที่มัก เรียกกันว่า หัว จะมีกลิ่นจัดเฉพาะตัวเนื่องจากมีน้ำ.
อาหารไทย.
เรื่อง... อาหารไทย.
Story board.
รายงาน Zoo Map Resame.
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
Next.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
ฝ่ายโภชนาการ รพ.สกลนคร จากหน่วยไตเทียมรพ.สกลนคร
ลักกะจันทน์ Dracaena loureiri Gagnep.
ชื่อ (Name) : รายวิชา การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ โดย ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
ปาล์มขวด จัดทำโดย นาย ภานุวัฒน์ แซ่เจียง เลขที่ 8
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
หลักการเลือกซื้ออาหาร
ประเภทของมดน่ารู้.
ดอกไม้ฤดูหนาว.
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
ฉันชอบกินผลไม้ ฉันชอบกินกล้วย เนื้อนวล นุ่มหวาน อร่อยจังเลย.
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ต้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทึบ กิ่งก้านคดงอ เปลือกต้นบาง ขรุขระเล็กน้อย สีเทาอมเขียว มียางสีขาวข้น.
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ อาจารย์ ดลหทัย อินทรืจันทร์ โรงเรียนจักรคำ คณาทร จังหวัดลำพูน

ผักเฮือด ผักเฮือด กินยอดและใบอ่อนที่ยังไม่คลี่ใบ จะมีรส อมเปรี้ยว มัน กินสดเป็นผักจิ้มน้ำพริกปลาร้า นำไป ลวก นึ่ง จิ้มน้ำพริกหรือทำยำผักเฮือด นำไปแกงใส่ หมูเป็นแกงผักเฮือดที่มีรสเปรี้ยว

ผักเซียงดา ผักเชียงดา เป็นพืชเถาเลื้อยคล้ายตำลึง ใบ คล้ายใบชะพลู มีวิตามินซี แคลเซียมและสารต้าน อนุมูลอิสระมาก มียอดให้เก็บกินตลอดปี แต่จะให้ อร่อยต้องฤดูแล้ง เพราะฤดูฝนรสจะเฝื่อน ใช้ใส่ แกงแค นิยมแกงคู่กับผักหละ เมื่อสุกจะมีรสหวาน ทำให้แกงมีรสกลมกล่อมขึ้น กินสดหรือลวกกับต๋ำบะ ม่วงก็ได้

ผักเสี้ยว ผักเสี้ยวหรือชงโค กินใบอ่อน ยอดอ่อน มี ความมันและรสหวาน นำไปลวกจิ้มน้ำพริกหรือแกง ใส่ปลาแห้ง

ผักปู่ย่า ผักปู่ย่า เป็นไม้เถา ลำต้นเลื้อยพันต้นไม้อื่น ขึ้น ตามป่าและที่รกร้าง ยอดอ่อนและใบอ่อนมีรสเปรี้ยว และฝาดกลิ่นหอม ดอกมีสีเหลือง กินสดจิ้มน้ำพริก น้ำผัก ซอยใส่ลาบและนำมาส้ารวมกับผักแพะ

ผักปั๋ง หรือ ผักปลัง ผักปั๋งหรือผักปลัง เป็นพืชไม้เลื้อย เป็นผักที่มีรส หวาน เนื้อนุ่ม มีเมือกลื่นปาก นิยมนำมาแกงใส่จิ้นส้ม และนำมาจอหรือเจี๋ยว กินได้ทั้งยอดใบอ่อนและดอก

ผักกูด ผักกูด เป็นพืชจำพวกเฟิน ขึ้นเองตามธรรมชาติ บริเวณริมน้ำและที่น้ำท่วมขัง ยอดและใบอ่อนมีเนื้อ นุ่มรสจืดอมหวาน นำมาลวกจิ้มน้ำพริกและนำมาจอ ผักกูดใส่ปลากับมะนาว

ผักหละ หรือ ชะอม ผักหละหรือชะอม เป็นผักกลิ่นฉุนแรง กลิ่นติด ปากทางเหนือจึงเรียกว่า ผักหละ หรือ ละ ใช้ใส่แกง แค แกงหน่อไม้ แกงรวมกับผักเชียงดา หรือนำมา ลวกจิ้มน้ำพริก และยำผักหละ

ผักไผ่ หรือ ผักแพว ผักไผ่ หรือผักแพว ใบเรียวยาว ปลายแหลมคล้าย ใบไผ่นิยมกินคู่กับผักด่วน มี กลิ่นหอม รสร้อนแรงใช้ หั่นใส่ลาบและยำจิ้นไก่ ยำกบ ยำจิ้นแห้งฯลฯ

ผักหวานบ้าน ผักหวานบ้าน เป็นผักที่มีรสหวาน แตกยอดอ่อนใน ฤดูฝน นำมาต้มจืดและใส่แกงแค หรือลวกจิ้มน้ำพริก

ผักแว่น ผักแว่น ลำต้นกลมเล็กสีเขียวใบกลม ชอบขึ้น ตามที่มีน้ำขัง มีรสจืด กลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมนำมา ต้มจืดหรือเจี๋ยว ยอดและใบอ่อนกินสดจิ้มน้ำพริก ปลา

ผักขี้หูด ผักขี้หูด พืชตระกูลถั่ว ประเภทเดียวกับถั่วแขก ถั่วฝักยาวเพียงแต่ฝักเล็ก และสั้นกว่า นำมาใส่แกงแค แกงใส่จิ้นส้ม นึ่งจิ้มน้ำพริก กินดิบมีรสเผ็ดเล็กน้อย แต่ถ้าต้มสุกรสจะหวานขึ้น

ข่า ข่า มีรสร้อนแรงและเปรี้ยว นำมาปรุงเป็น เครื่องแกงและน้ำพริกลาบ นำไปตำน้ำพริกข่ากิน กับจิ้นนึ่ง เห็ดนึ่ง

เผือก เผือก ลำต้นคล้ายต้นบอน หัวในดินนำมานึ่ง รับประทานสุกเป็นอาหารว่างหรือนำไปทำของหวาน คือบวดเผือก

มันแก๋ว หรือ มันเทศ มันแก๋วหรือมันเทศ เป็นไม้เถาเลื้อยคลุมดินยอด นำไปแกงใส่ปลา หัวในดินมีทั้งสีขาว ม่วง และ เหลือง นำมานึ่งกับน้ำพริกหรือกินเป็นของว่างหรือ นำมาทำของหวานคือมันบวด

ปี๋ หรือ ปลี ปี๋หรือปลี คือดอกของต้นกล้วย ปลีกล้วยป่าจะเนื้อ แน่นกว่าปลีกล้วยน้ำว้า แต่ รสฝาดกว่าเล็กน้อย นำมาแกงใส่ปลาแห้ง กระดูกหมูหรือแคบหมู เพิ่มรส ด้วยผักหละ ผักแค และมะเขือส้ม หรือนำมาห่อนึ่ง ปลี นำมาทอดทำกะบองปลี

แหล่งอ้างอิง http://www.itrmu.net/web/10rs8/show- webcontent.php?cat_id=2&mid=12

ขอบคุณครับ