ผลไม้ลดความอ้วน
การกินผลไม้ให้มากเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลดี เพราะร่างกายยังต้องการอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ อย่างพอเพียงจากผลไม้ที่กินได้มากเท่าที่ต้องการ ร่างกายยังแข็งแรง ขณะที่น้ำหนักตัวลดลงได้ดังปรารถนา
แอปเปิล มีไฟเบอร์มากมายช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องนาน ช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกหิว ให้พลังงานเพียงแค่ 59 แคลอรี มีวิตามิน แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย มีเพคติน ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยจับคอเลสตอรอล และช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้ด้วย
ฝรั่ง ฝรั่ง 1 ขีด มีวิตามินซีสูงถึง 180 มิลลิกรัม วิตามินซีมีบทบาทในการสร้างคอลลาเจน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าของคุณเต่งตึงไม่แก่ก่อนวัย
แตงโม แตงโม 1 ถ้วย ให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี แถมยังให้ไขมันน้อยนิด ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำถึง 93% ของส่วนประกอบทั้งหมด ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว
ส้ม มีกากใยที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ โดยกากใยจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็ว ช่วยทำให้ระบายท้องได้ดี ให้พลังงานค่อนข้างสูง ควรรับประทานแต่พอดี
มะละกอ ช่วยขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย ช่วยกำจัดไขมันต่าง ๆ ภายในร่างกาย มีเอนไซน์ปาเปน ที่จะช่วยย่อยโปรตีน และย่อยอาหาร มีวิตามินซี และเบตาแคโรทีนสูง จึงช่วยบำรุงผิวพรรณได้
แก้วมังกร ช่วยให้คุณอิ่มท้องได้ง่าย มีกากใยสูงและแคลอรีต่ำ มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมดีต่อคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรด้วย
กีวี มีกากใยมากทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและนาน มีวิตามินซี และวิตามินอีสูง ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด บำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดงให้แข็งแรง ช่วยสลายไขมันในเลือด
เกรปฟรุต นักวิจัยในสหรัฐอเมริกาพบว่า การกิน "เกรปฟรุต" ครึ่งลูกก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้อย่างเหลือเชื่อ สามารถลดปริมาณแคลอรีได้ถึง 150 แคลอรีต่อวัน เกรปฟรุตครึ่งลูกก็มีแคลอรีเพียงแค่ 39 แคลอรีเท่านั้น
กล้วย มีวิตามินบี1 และบี2 ที่ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน มีไฟเบอร์ ช่วยรักษาอาการท้องผูกได้ดี มีคาร์โบไฮเดรต มีน้ำตาลทั้งกลูโคส ฟลุกโตส และซูโคส ที่ช่วยเพิ่มพลังกายและสมองช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้มีสมาธิกับการทำงานมากขึ้น
คณะสาธารณสุขศาสตร์ เอกอนามัยสิ่งแวดล้อม จัดทำโดย นางสาวนัฐสุดา บุญกวย รหัสนิสิต 56070343 คณะสาธารณสุขศาสตร์ เอกอนามัยสิ่งแวดล้อม