โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เมื่อกินอาหารเป็นยา จะไม่ต้องกินยาเป็นอาหาร
Advertisements

โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
โภชนาการในคลินิก DPAC ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
สรุปผลการประชุม สถานะสุขภาพ
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
กินอยู่อย่างพอเพียงเพื่อสุขภาพที่ดี
เรื่อง โครงงานสุขภาพ กลุ่ม C.A.L.I.N สมาชิก:
การดูแลการเจริญ เติบโต ในวัยรุ่น
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การรับมือกับความเปลื่ยนแปลงด้านสุขภาพกายและจิตในวัยสูงอายุ
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การลดน้ำหนัก สูตรสมเด็จพระเทพ
การประเมินภาวะโภชนาการ ในผู้ที่เป็นเบาหวาน
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
หัวจดเท้ารักษาเองได้ ก่อนไปหาหมอ
การป้องกันโรคไตแบบบูรณาการ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะไตวาย.
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
ปริมาณการกินผัก(12 ช้อนโต๊ะ ต่อวัน)
กินพอดีไม่มีพุง แม้งานจะยุ่งก็ทำได้
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
วิธีง่าย ๆ ต่อสู้กับมะเร็ง
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการโรคหอบ (Asthma).
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน
เสนอราคาที่พักและอาหาร
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคหัวใจ.
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Diet for Over Weight นพ.เทอดศักดิ์ เดชคง
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
Health Promotion for the Children
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
นโยบายองค์การบริหารส่วนตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เรื่อง การสร้างสุขภาพประชาชน ในเขต อบต. ศิลา “ คนศิลากินดี อยู่ดี สุขภาพแข็งแรง ไม่มี ภาวะอ้วนลงพุง.
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ โภชนาการ เพื่อป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์

จะป้องกันอย่างไร ? ไม่ให้กระดูกพรุน จะป้องกันอย่างไร ? ไม่ให้กระดูกพรุน

ป้องกันและรักษาได้ด้วยการดูแลรักษา และปฏิบัติตนให้ถูกต้องดังนี้ 1. อาหารและการรับประทาน  รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เริ่มตั้งแต่วัยเด็ก การป้องกันโรคกระดูกพรุน

2. รับประทานที่มีแคลเซี่ยมเป็นประจำ 2. รับประทานที่มีแคลเซี่ยมเป็นประจำ

3. เสริมความแข็งแรงของกระดูก ด้วยการออกกำลังกาย

4. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ 4. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ หลีกเลี่ยง / งดการสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ และน้ำอัดลมบางชนิด

5. เสริมการได้รับวิตามินดีให้เพียงพอ 5. เสริมการได้รับวิตามินดีให้เพียงพอ ควรได้รับแสงแดดอ่อน ๆ เช่นการออก กำลังกายกลางแจ้ง อย่างน้อย 10 – 15 นาที/วัน ในเวลาเช้า และเย็น รับประทานอาหารที่มีวิตามินดี เช่น

ปริมาณความต้องการแคลเซี่ยมในแต่ละวัน ชาย / หญิง อายุ 10-19 ปี 1,200 มก./วัน อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป 1,000 มก./วัน ชาย / หญิง อายุ 20-60 ปี 800 มก./วัน

ในวันหนึ่ง ๆ ที่เรารับประทานอาหาร จะได้รับแคลเซี่ยมเท่าไหร่/วัน

Daily calcium intake in Bangkok subjects (mg/day) Mean = 361 mg/d 2 % 31 % 67 %

Daily calcium intake in Khon Kaen subjects (mg/day) Mean = 378 mg/d M 265 mg/d F 4 % 17 % 35 % 44 %

กินพอดี สุขีทั่วไทย ข้าว วันละ 8–12 ทัพพี ผลไม้ วันละ 3–5 ส่วน ผัก กินพอดี สุขีทั่วไทย ข้าว วันละ 8–12 ทัพพี ผลไม้ วันละ 3–5 ส่วน ผัก วันละ 4–6 ทัพพี เนื้อสัตว์ วันละ 6–12 ช้อนกินข้าว นม วันละ 1–2 แก้ว น้ำมัน น้ำตาล เกลือ วันละน้อย ๆ

ต้องการพลังงานวันละ 1,600 กิโลแคลอรี่ กลุ่มอาหาร ที่ควรกินครบใน 1 วัน ผู้ใหญ่ ต้องการพลังงานวันละ 1,600 กิโลแคลอรี่ ข้าว – แป้ง ทัพพี ผัก 4 ทัพพี ผลไม้ 3 ส่วน เนื้อสัตว์ 6 ช้อนกินข้าว นม แก้ว น้ำมัน (ไม่ควรเกิน) 5 ช้อนชา

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ประเภทนม ยาคูลท์ 1 ขวด ( 80 มล.) 45 มิลลิกรัม นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม 1 กล่อง (180 มล.) 106 มิลลิกรัม นมถั่วเหลือง 1 แก้ว (240 มล.) 125 มิลลิกรัม นมพร่องมันเนย 1 กล่อง (250 มล.) 307 มิลลิกรัม

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ประเภทปลา และอาหารทะเล กุ้งฝอยน้ำจืด 100 กรัม 1,339 มิลลิกรัม ปลาเล็กปลาน้อย 100 กรัม 860 มิลลิกรัม

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ประเภทปลา และอาหารทะเล กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ 138 มิลลิกรัม กะปิ 1 ช้อนชา 156 มิลลิกรัม ปลาซาดีนกระป๋อง 100 กรัม 527 มิลลิกรัม

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ถั่วเหลือง 100 กรัม = 200 มิลลิกรัม ถั่วแดง 100 กรัม = 80 มิลลิกรัม ถั่วดำ 100 กรัม = 125 มิลลิกรัม

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง เต้าหู้อ่อน 100 กรัม = 250 มิลลิกรัม ถั่วเขียว 100 กรัม = 222 มิลลิกรัม งาดำ 100 กรัม = 1,452 มิลลิกรัม เต้าหู้แผ่น 100 กรัม = 188 มิลลิกรัม

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ใบยอ 100 กรัม = 469 มิลลิกรัม ผักกระเฉด 100 กรัม = 387 มิลลิกรัม ใบชะพลู 100 กรัม = 601 มิลลิกรัม ยอดแค 100 กรัม = 395 มิลลิกรัม ผักคะน้า 100 กรัม = 230 มิลลิกรัม

ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ถั่วพู 100 กรัม = 62 มิลลิกรัม ผักกวางตุ้ง 100 กรัม = 115 มิลลิกรัม ถั่วฝักยาว 100 กรัม = 36 มิลลิกรัม ผักโขม 100 กรัม = 500 มิลลิกรัม มะเขือพวง 100 กรัม = 299 มิลลิกรัม

ปริมาณแคลเซียมในสำรับอาหารไทย (มก.) ข้าว แกงเลียง ทอดมันปลากราย 226.4 ข้าว แกงเลียง ห่อหมกปลาช่อน 287.4 ข้าว แกงเลียง ผัดเผ็ดปลาดุก 284.8 ข้าว น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด แกงเลียง 355.9 ข้าว น้ำพริกมะขามสด ผัก ปลาสลิดทอด 194.9 ข้าว น้ำพริกมะขามสดใส่หมู ผัก ปลาสลิดทอด 180.9

อยากได้ต้องรับประทานอาหารที่ดี สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องรับประทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์

ขอบคุณค่ะ