การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
Advertisements

จบการทำงาน <<< <<< สมุนไพรไทย Click Please
การย้ายต้นกล้าแบบล้างราก
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
โครงงาน เรื่อง น้ำหมักมะเฟือง สูตร 1 : 3 : 5.
~ ชาเขียว ~.
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
หมู่ 6 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
ประโยชน์ในผักแต่ละสี
ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
ปาล์มขวด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Roystonea regia (H.B.K.) Cook
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
ไม่เดียวดายไม่เดียวดาย. ไม่เดียวดายในที่นี้ หมายถึง หมายถึง มีคู่ หรือ ของสองอย่าง ไม่เดียวดายในที่นี้ หมายถึง หมายถึง มีคู่ หรือ ของสองอย่าง.
นำเสนอโดย เด็กชายทักษ์ดนัย แสนวงษ์ ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงอภัสรา ปาสานัย ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงปภัสรา ศรีวาลี ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงดารัตน์ เหิมสามจอด.
นำเสนอโดย สมุนไพรไทย เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
การผลิตคะน้าแบบไว้ตอ
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
การให้น้ำยางพาราปลูกใหม่ในช่วงฤดูแล้ง
การใช้นมสดเพิ่มคุณภาพพืชผัก
การปลูกอ้อยสูตร 100 ตันต่อไร่
นำปุ๋ยคอกบรรจุในกระสอบปุ๋ยจนเต็มกระสอบ
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โรงเรียน ศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
กินตามกรุ๊ปเลือด.
ปาล์มขวด จัดทำโดย นาย ภานุวัฒน์ แซ่เจียง เลขที่ 8
กล้วย.
กล้วยไม้ ผู้จัดทำ 1. ด.ญ จิรสุดา ปักสำโรง ชั้น ป.4 เลขที่16
อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์ โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
นางสาว อภิญญา ปินตาแก้ว ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
จัดทำโดย ปฏิภาณ ไชยกุล อดิศร สุดดวง
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
สมาชิกกลุ่ม 6 ชมเชยที่ 6 1.ด.ญ.ชลธิชา สอดศรี เลขที่ 29
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ต้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทึบ กิ่งก้านคดงอ เปลือกต้นบาง ขรุขระเล็กน้อย สีเทาอมเขียว มียางสีขาวข้น.
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
5. การทาบกิ่ง แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ
องค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การทอเสื่อกก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกกบ้านนาหมอม้า ผู้ให้องค์ความรู้ นางนิ่ม นวลขาว ที่อยู่ 961 หมู่ 7.
โดย สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล โดย นายอภิชาต ฟองสินธุ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

มัลเบอร์รี่ เป็นพันธุ์หม่อนชนิดหนึ่งที่ปลูกในประเทศไทย แต่เป็นหม่อนที่ให้ผลดก จึงนิยมปลูกเพื่อรับประทานผล บางคนก็เรียกว่า “ หม่อนพันธุ์ลูกดก ” ซึ่งผลหม่อนเมื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อาทิ  กรดโฟลิก (Folic acid)  ซึ่งพบว่า ทารกที่เกิดจากมารดาที่ขาดกรดโฟลิก มีความเสี่ยงที่จะพิการทางสมองและประสาท  ไขสันหลัง  นอกจากนั้น ยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น  แอนโธไชยานิน เควอซิติน  ที่มีส่วนลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ตำรับยาโบราณมีการใช้ผลหม่อน ต้มบริโภคทั้งเนื้อและน้ำแก้โรคไขข้ออักเสบ ท้องผูก  โลหิตจาง  และขับเสมหะ

การกระตุ้นให้หม่อนออกผล ผู้สนใจบางคนปลูกหม่อนแล้วไม่ค่อยติดลูก หรือติดผลน้อย อาจแก้ไขโดยการกระตุ้นให้หม่อนออกผล โดยการโน้มกิ่งเมื่อหม่อนแตกกิ่งกระโดงใหม่ขึ้นมาในแต่ละปี ก็จะทำการโน้มกิ่งให้ปลายยอดขนานกับพื้นดิน และก่อนจะโน้มกิ่งจะต้องริดใบหม่อนออกให้หมดก่อนพร้อมทั้งตัดยอดส่วนที่เป็นกิ่งสีเขียวออกยาวประมาณ 30 เซนติเมตรออกก่อน

ส่วนระยะเวลาของการโน้มกิ่งจะอยู่ในช่วง เดือน กันยายน - เดือนมกราคม ในปีถัดไป แล้วแต่ว่าจะเลือกให้หม่อนติดดอกออกผลในช่วงระยะเวลาไหน ซึ่งโดยปกติจะสามารถเก็บเกี่ยวผลหม่อนได้หลังจากทำการโน้มกิ่งประมาณ 60 วัน และมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวผลหม่อน ประมาณ 30 วัน

การให้น้ำหม่อนเพื่อเก็บผลสด มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้น้ำหม่อนในระยะที่หม่อนติดผล เรียบร้อยแล้ว หากต้นหม่อนขาดน้ำในระยะนี้จะทำให้ผลหม่อนฝ่อก่อนที่จะสุก หรือทำให้ผลหม่อนมีขนาดเล็ก กว่าปกติ ส่วนการให้น้ำในระยะอื่นๆ ให้พิจารณาตามความเหมาะสม

จบแล้วครับ...