ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
ทำความรู้จักกับชาเขียว ชื่อทั่วไป : ชาเขียว ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Camellia sinensis ชื่อสามัญ: Green Tea, Black Tea, Chinese Tea ส่วนที่ใช้: ใบ ลำต้น ดอกตูมหรือยอด ชาที่นิยมดื่มในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ ชาดำ (black tea) ชาอูหลง (oolong) ชาเขียว (green tea)
การผลิตชาเขียว ทำโดยนำใบชามาอบไอน้ำ หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีการดังกล่าว จึงทำให้ใบชายังคงมีสีเขียว จากกระบวนการผลิตที่ง่ายและน้อยขั้นตอน ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารในพืชที่มีประโยชน์หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ๆ ชาเขียวจะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบญี่ปุ่น
ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด ชนิดแรก คือ กาเฟอีน (caffein) ซึ่งมีอยู่ในชาเขียวประมาณร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก ชนิดที่สอง คือ แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) ซึ่งมีอยู่หลายชนิด พบในใบชาแห้งประมาณร้อยละ 20-30 โดยน้ำหนัก
ชาเขียวมีดีตรงไหน ความลับของชาเขียวอยู่ที่ปริมาณสาร Catechin Polyphenol โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Epigallocatechin Gallate (EGCG) ที่มีอยู่มากในตัวชา
ประโยชน์และสรรพคุณของชาเขียว -ชาเขียวมีสาร แคเทชิน (Catechin) -ชาเขียวชะลอความชะรา -ชาเขียว-ต้านโรคไขข้ออักเสบ -ชาเขียว-ลดระดับคอเลสเทอรอล -ชาเขียว-ควบคุมน้ำหนัก และยังมีอีกมากมาย
ปริมาณที่ควรดื่ม คนที่ดื่มชาเขียว 10 ถ้วยต่อวัน จะปลอดโรคมะเร็งได้นานกว่าคนที่ดื่มชาเขียวน้อยกว่า 3 ถ้วยต่อวัน ถึง 3 ปี การดื่มชาเขียว 4 ถ้วยหรือมากกว่านั้นจะช่วยป้องกันโรคปวดข้อ ผู้หญิงที่มีประวัติดื่มชาเขียว 5 ถ้วยหรือมากกว่าต่อ 1 วัน การเกิดโรคมะเร็งเต้านมหรือการขยายตัวของโรคนั้นจะลดลง
ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จาก การบริโภคชาเขียว ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จาก การบริโภคชาเขียว เนื่องจากการบริโภคชาเขียวอาจเกิดอาการแพ้ให้หยุดบริโภคชาเขียวและไปพบแพทย์โดยทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการแพ้ที่รุนแรง เช่น หายใจติดขัด รู้สึกแน่นเหมือนมีอะไรติดคอ ริมฝีปาก ลิ้น และใบหน้าบวม หรือเป็นลมพิษ นอกจากนี้ ในบางคนที่บริโภคชาเขียวมากเกินไปเป็นระยะเวลานานอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร และอาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยอื่นๆ เกิดขึ้นได้เช่นกัน ควรรีบปรึกษาแพทย์
ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของชาเขียว สบู่ โลชั่น ขนมปังชาเขียว เค้กและคุกกี้ชาเขียว มันฝรั่งทอดรสชาเขียว ไอศกรีมชาเขียว ชาเขียวไข่มุก โฟมล้างหน้าชาเขียว ยาสีฟันรสชาเขียว แผ่นอนามัยสำหรับผู้หญิงกลิ่นชาเขียว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลิ่นชาเขียว ผลไม้กระป๋องในชาเขียว และเครื่องสำอางต่างๆ นอกจากนี้มีการนำสรรพคุณของชาเขียวในการเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ที่ทรงพลังมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไขมันและน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้เหม็นหืนเร็ว
สรุป ชาเขียว Greetea คือ ยอดอ่อนของชาที่ถูกนำไปอบ หรือ คั่วแห้งทันที โดยไม่มีการนวดหรือหมักเลย จึงทำให้ใบชายังคงสีเขียวเอาไว้ได้ เพราะฉะนั้น ชาเขียวจึงให้รสชาติใกล้เคียงใบชาธรรมชาติมากที่สุด การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะมีผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งในใบชาเขียวจะมีสารเทซินส์ มีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก เชื่อว่าดีกว่าวิตามิน อี ถึง 20 เท่า จึงช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดโรคร้ายอื่นๆ อย่างมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน และความแก่ก่อนวัย
THE END