ชาเขียว สารสกัดจากใบชา

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
PURE LIFE Night Cream Micro Collagen Coenzyme Q10 Vitamin B3
Advertisements

Purelife Cindria Soy-Q10 Plus
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
การจัดแสดงผลงานนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ งาน "เพื่อนพึ่ง(ภาฯ)เกษตรแฟร์ ปี 2556 วันที่ มิถุนายน 2556 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน.
~ ชาเขียว ~.
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
การเตรียมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดทางวิสัญญี (Preoperative medication)
ประโยชน์ในผักแต่ละสี
เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3
นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย
งานสุขศึกษา หอผู้ป่วยกุมาร 3
โรคเอสแอลอี.
การปฏิบัติตัวผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนไต เมื่อกลับไปอยู่บ้าน
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
การควบคุมน้ำหนัก เป็นการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และทำได้ไม่ยาก ถ้าเข้าใจ
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไทย
9 วิธีแก้โรคนอนไม่หลับ นางสาว ศิรินภา เบิกบาน เอก อนามัยสิ่งแวดล้อม
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
ตระกูลเบอร์รี่ โดย ทิพย์ธิญากร.
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
ดื่มน้ำเมื่อท้องว่าง ดีอย่างไร?
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน
โรคหัวใจ.
Tonsillits Pharynngitis
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
นมแม่สร้างลูก แข็งแรงและฉลาด
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
รายงานเรื่อง. น้ำสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ
หลักการเลือกซื้ออาหาร
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
นางสาว อภิญญา ปินตาแก้ว ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
สมาชิกกลุ่ม 6 ชมเชยที่ 6 1.ด.ญ.ชลธิชา สอดศรี เลขที่ 29
โรคกระเพาะอาหาร Gastritis.
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
ผู้จัดทำ นายเอกพจน์ นรชาติวศิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ จิตต์อารีฯ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ชาเขียว สารสกัดจากใบชา

ทำความรู้จักกับชาเขียว ชื่อทั่วไป : ชาเขียว ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Camellia sinensis ชื่อสามัญ: Green Tea, Black Tea, Chinese Tea ส่วนที่ใช้: ใบ ลำต้น ดอกตูมหรือยอด ชาที่นิยมดื่มในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ ชาดำ (black tea) ชาอูหลง (oolong) ชาเขียว (green tea)

การผลิตชาเขียว ทำโดยนำใบชามาอบไอน้ำ หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีการดังกล่าว จึงทำให้ใบชายังคงมีสีเขียว จากกระบวนการผลิตที่ง่ายและน้อยขั้นตอน ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารในพืชที่มีประโยชน์หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ๆ ชาเขียวจะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบญี่ปุ่น

ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด ชนิดแรก คือ กาเฟอีน (caffein) ซึ่งมีอยู่ในชาเขียวประมาณร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก ชนิดที่สอง คือ แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) ซึ่งมีอยู่หลายชนิด พบในใบชาแห้งประมาณร้อยละ 20-30 โดยน้ำหนัก

ชาเขียวมีดีตรงไหน ความลับของชาเขียวอยู่ที่ปริมาณสาร Catechin Polyphenol โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Epigallocatechin Gallate (EGCG) ที่มีอยู่มากในตัวชา

ประโยชน์และสรรพคุณของชาเขียว -ชาเขียวมีสาร แคเทชิน (Catechin) -ชาเขียวชะลอความชะรา -ชาเขียว-ต้านโรคไขข้ออักเสบ -ชาเขียว-ลดระดับคอเลสเทอรอล -ชาเขียว-ควบคุมน้ำหนัก และยังมีอีกมากมาย

ปริมาณที่ควรดื่ม คนที่ดื่มชาเขียว 10 ถ้วยต่อวัน จะปลอดโรคมะเร็งได้นานกว่าคนที่ดื่มชาเขียวน้อยกว่า 3 ถ้วยต่อวัน ถึง 3 ปี การดื่มชาเขียว 4 ถ้วยหรือมากกว่านั้นจะช่วยป้องกันโรคปวดข้อ ผู้หญิงที่มีประวัติดื่มชาเขียว 5 ถ้วยหรือมากกว่าต่อ 1 วัน การเกิดโรคมะเร็งเต้านมหรือการขยายตัวของโรคนั้นจะลดลง

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จาก การบริโภคชาเขียว ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จาก การบริโภคชาเขียว   เนื่องจากการบริโภคชาเขียวอาจเกิดอาการแพ้ให้หยุดบริโภคชาเขียวและไปพบแพทย์โดยทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการแพ้ที่รุนแรง เช่น หายใจติดขัด รู้สึกแน่นเหมือนมีอะไรติดคอ ริมฝีปาก ลิ้น และใบหน้าบวม หรือเป็นลมพิษ นอกจากนี้ ในบางคนที่บริโภคชาเขียวมากเกินไปเป็นระยะเวลานานอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร และอาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยอื่นๆ เกิดขึ้นได้เช่นกัน ควรรีบปรึกษาแพทย์

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของชาเขียว สบู่ โลชั่น ขนมปังชาเขียว เค้กและคุกกี้ชาเขียว มันฝรั่งทอดรสชาเขียว ไอศกรีมชาเขียว ชาเขียวไข่มุก โฟมล้างหน้าชาเขียว ยาสีฟันรสชาเขียว แผ่นอนามัยสำหรับผู้หญิงกลิ่นชาเขียว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลิ่นชาเขียว ผลไม้กระป๋องในชาเขียว และเครื่องสำอางต่างๆ นอกจากนี้มีการนำสรรพคุณของชาเขียวในการเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ที่ทรงพลังมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไขมันและน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้เหม็นหืนเร็ว

สรุป ชาเขียว Greetea คือ ยอดอ่อนของชาที่ถูกนำไปอบ หรือ คั่วแห้งทันที โดยไม่มีการนวดหรือหมักเลย จึงทำให้ใบชายังคงสีเขียวเอาไว้ได้ เพราะฉะนั้น ชาเขียวจึงให้รสชาติใกล้เคียงใบชาธรรมชาติมากที่สุด การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะมีผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งในใบชาเขียวจะมีสารเทซินส์ มีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก เชื่อว่าดีกว่าวิตามิน อี ถึง 20 เท่า จึงช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดโรคร้ายอื่นๆ อย่างมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน และความแก่ก่อนวัย

THE END