โครงงานอาหารจีนหรรษา

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

โครงงาน เรื่อง อาหารคาวที่ชาวต่างชาตินิยม
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
โครงงานคอมพิวเตอร์.
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง น้ำหมักกล้วย.
สบู่สมุนไพร.
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง น้ำหมักกล้วย.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
อาหารไทย 4 ภาค.
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
IceCream.
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
แครอท ไข่ เมล็ดกาแฟ.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ
เรื่อง น้ำยาไล่แมลงวัน
1. ชื่อผู้ประกอบการ นายจำรัส นวนจันทร์ ที่ตั้งเลขที่ 21 หมูที่ 1 หมู่บ้าน โคกงาม ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อายุ มากกว่า ปี
ขนมต้มใบกระพ้อ.
เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555.
เมนูภัตตาหารพระนานาชาติ (Veg. & Non veg.)
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
รายการ zoo map resume โฆษณา end.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
วิธีง่าย ๆ ต่อสู้กับมะเร็ง
ข้าวแต๋น.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหาร พื้นเมือง (ภาคเหนือ)
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
料理 りょうり.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
อาหารไทย.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงงานอาหารจีนหรรษา

ที่มาของโครงงาน อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทั่วโลก อาหารที่คนเราทานทุกวันนั้นจะต่างกันที่วิธีทำและรสชาด อาหารที่คนไทยนิยมทานกันมากก็คือ อาหารจีนเพราะอาหารจีนแต่ละอย่างจะมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากมากนัก และรสชาติก็ถูกปากคนไทย จึงคิดจะเปิดร้านขายอาหารจีน อาหารจีนในร้านมีหลายชนิด เช่น กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำ โหงวก๊วยผัดฟองเต้าหู้ เปาะเปี๊ยะกุ้งม้วน ซุปเยื่อไผ่ ผัดหมี่ซั้ว โจ๊กปลา ซุปรากบัวซี่โครงหมู กุ๊งนึ่งกระเทียมโทน ฯลฯ

อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านคือ กุ๊งนึ่งกระเทียมโทน ซึ่งจะกล่าวถึงวิธีการทำ อย่างละเอียดดังนี้ สูตรอาหารจีน กุ้งนึ่งกระเทียมโทน ส่วนผสม กุ้งแกะเปลือกออก ประมาณ 15 ตัว กระเทียมโทน 3 ช้อนโต้ะ รากผักชีบด 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมดอง 10 หัว ต้นหอมซอยเล็กๆและหั่นแครอทบางๆสำหรับแต่งจาน น้ำซุปหมู 1 ถ้วย น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1 ช้อนชา ขั้นตอนและวิธีทำ 1. เตรียมชามสำหรับนึ่ง จากนั้นนำเนื้อกุ้ง มาหมักกับ กระเทียมโทน รากผักชีบด กระเทียมดอก น้ำซุป น้ำตาล ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และ เหล้าจีน 2. เตรียมหม้อนึ่ง ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำชามกุ้งมี่หมักเอาไว้ลงไปนึ่ง ใช้เวลา 15-30 นาที 3. เสริฟกุ้งนึ่งกระเทียมโทนใส่จาน จัดหน้าจานด้วยต้นหอมและแครอท ทานกุ้งนึ่งกระเทียมโทนกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด

อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านคือ ซุปรากบัวซี่โครงหมู ซึ่งจะกล่าวถึงวิธีการทำ อย่างละเอียดดังนี้ ส่วนผสม ซี่โครงหมู สับเป็นชิ้น 1 ถ้วย ถั่วลิสง 2 ช้อนโต้ะ รากบัวหั่น 1 ถ้วย น้ำ 9 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด วิธีทำ 1.ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องยาจีนลงไปต้ม ประมาณ 5 นาที 2.จากนั้นใส่ซี่โครงหมูและเกลือลงไปต้ม 3.เดิมถั่วลิลงและ รากบัวลงไปต้ม ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ต้มประมาณ 3 ชั่วโมง 4.เสริฟใส่ชาม

สูตรอาหาร : กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำ ส่วนผสม กระเพราะหมู 1 ถ้วย พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนโต้ะ ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต้ะ น้ำซุป 3 ถ้วย ขั้นตอนการทำ 1. ล้างกระเพาะหมู ให้สะอาด โดยกลับเอาด้านในออก ตั้งกระทะ ให้ร้อน เอากระเพาะหมูลงไปนาบให้ทั่ว และขูดผิวโดยรอบแล้วล้างให้ สะอาด 2. ใส่พริกไทยในกระเพาะหมู และใช้ด้ายผูกไว้ ไม่ให้พริกไทยไหล ออก 3. เตรียมหม้อตุ๋น ใส่กระเพาะหมู น้ำซุป ซีอิ๊วขาว ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงสังเกตุให้หมูเปลื่อย 4. เสริฟกระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำใส่ถ้วย

สรุปโครงงานอาหารจีนหรรษา การดำเนินงานโครงงานอาหารจีนหรรษามีวัตถุประสงค์สำคัญคือการกระตุ้นให้ ผู้สนใจในโรงเรียน และคนในชุมชนทั้งในและนอกสถานศึกษา ที่ชอบทานอาหารจีน รู้จัก อาหารจีนมากขึ้นและทราบวิธีการทำ สามารถลองทำได้ด้วยตนเอง ตามรายวิชาภาษาจีน เรื่อง อาหารในชีวิตประจำวันของคนจีน โครงงานอาหารจีนหรรษา และบูรณาการกับ วิชาอื่นๆ เช่น ภาษาไทย คณิตศาสตร์ สังคมศึกษา การงานอาชีพฯ ศิลปศึกษา ฯลฯ ของทุกช่วงชั้น

อ้างอิง สูตรการทำอาหารจีนและสูตรอาหารนานาชาติมากมายจากทั่วโลก. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ จาก http://food.thaibizcenter.com (วันที่ค้นข้อมูล:23/09/55) สูตรอาหารต้นตำรับ – สอนเคล็ดลับง่าย ๆ วิธีการทำอาหารสูตรอาหารจีน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก http://nlovecooking.com (วันที่ค้นข้อมูล:23/09/55) บทสรุปโครงงาน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก http://donmanora.sskedarea.net. (วันที่ค้นข้อมูล:23/09/55)