อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
Advertisements

ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
สื่อความรู้เพื่อการศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
สาระเทคการงานอาชีพและเทคโนโลยี ช่วงชั้นที่ ๑
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
การถนอมอาหาร.
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
เรื่อง วัฏฏะ 3 อาหารเสริมของวัยรุ่น
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
อาหารหลัก 5 หมู่.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
แบบทดสอบก่อนเรียน เรื่องการใช้ภาษาพัฒนาความคิด
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
แบบทดสอบสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2
ตัวชี้วัดและแนวทางการดำเนินงาน คุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ โดย กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค.
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ภาวะไตวาย.
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
สูตรดองไข่เค็มแบบเร่งรัด
กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โภชนาการโรคหอบ (Asthma).
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บชา
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คำสันธาน ชนิดของคำ ครูศรีเรือน ยิ้มศรีเจริญกิจ
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
ไข้หวัดใหญ่ (Flu 2009) ปัจจุบัน การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และพบผู้เสียชีวิต จากโรคดังกล่าวจำนวนหนึ่ง การระบาดภายในประเทศระยะแรก.
ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ...
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ อาหารและโภชนาการ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์ รู้และเข้าใจความสำคัญ ประโยชน์ และคุณค่าของอาหาร ปฏิบัติตนให้มีสุขนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหารให้ถูกสัดส่วนเพื่อให้เจริญเติบโตสมวัย ปฏิเสธและหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

ตัวชี้วัด ๑. จำแนกอาหารหลัก ๕ หมู่ (พ ๔.๑ ป. ๓/๒) ๒. เลือกกินอาหารที่หลากหลายครบ ๕ หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม (พ ๔.๑ ป. ๓/๓) นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

ความสำคัญของอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่เรารับประทานเข้าไปแล้วทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

อาหารที่ควรบริโภค การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และครบ ๕ หมู่ จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี หมู่ที่ ๑ ได้แก่ อาหาร ประเภทนม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้งและงาจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรงและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

หมู่ที่ ๒ ได้แก่อาหาร ประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล ให้พลังงาน แก่ร่างกาย หมู่ที่ ๒ ได้แก่อาหาร ประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล ให้พลังงาน แก่ร่างกาย หมู่ที่ ๓ ได้แก่ อาหารประเภทพืชผัก ต่างๆ เพื่อสร้างเสริมการทำงานของ ร่างกายให้เป็นปกติ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

หมู่ที่ ๕ ได้แก่ อาหารประเภทน้ำมัน หมู่ที่ ๔ ได้แก่ อาหารประเภทผลไม้ต่างๆ สร้าง เสริมการทำงานของร่างกายควบคู่ ไปกับอาหารในหมู่ที่ ๓ ทำให้ขับถ่าย สะดวก หมู่ที่ ๕ ได้แก่ อาหารประเภทน้ำมัน และไขมันของพืชและสัตว์ซึ่งจะให้พลังงาน และความอบอุ่น นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

อาหารที่ไม่ควรบริโภค อาหารที่ไม่ควรบริโภคหรือหลีกเลี่ยง คือ อาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย ซึ่งได้แก่อาหารที่มีลักษณะ ดังนี้ ๑๑๑. อาหารที่มีสีสันสวยงาม สะดุดตาและ มีรสหวานจัด เช่น ลูกอม ลูกกวาด น้ำอัดลม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

๒. อาหารที่มีรสจัดเกินไป เพราะอาจทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหาร ๓. อาหารที่ปรุงไม่สุก มีแมลงวันตอม เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

๕. อาหารประเภทหมักดอง เช่น มะม่วงดอง มะยมดอง แหนม ๔. อาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่ง สำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว เพราะจะทำให้ ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ๕. อาหารประเภทหมักดอง เช่น มะม่วงดอง มะยมดอง แหนม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

สุขนิสัยที่ดีในการบริโภคอาหาร สุขนิสัยที่ดีในการบริโภคอาหาร คือ การปฏิบัติตนในการรับประทานอาหารเพื่อให้เกิดความสะอาดและปลอดภัยจากเชื้อโรค ซึ่งมีวิธีปฏิบัติดังนี้ ๑. ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลัง อาหารทุกครั้ง ๒. ใช้ช้อนกลางตักอาหารทุกครั้ง และไม่ใช้มือหยิบอาหาร นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

๓. ไม่ไอหรือจามรดอาหารเพราะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายลงสู่อาหาร จึงควรใช้ผ้าปิดปากและจมูกขณะไอหรือจาม ๔. รับประทานอาหาร ให้ตรงเวลา นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

๕. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดหรือมีสีสันสวยงาม ๖. ควรใช้ภาชนะที่สะอาดใส่อาหารหรือเมื่อใช้เสร็จแล้วต้องล้างให้สะอาดและผึ่งแดดให้แห้งก่อนนำเก็บเข้าที่ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

๗. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และไม่มีแมลงวันตอม ๘. ควรดื่มน้ำหลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว และไม่ควรดื่มน้ำมากๆ ขณะรับประทานอาหาร นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

อาหารทำให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย แบบทดสอบ อาหารทำให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย ถูก ผิด นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

อาหารชนิดใดให้พลังงานมากที่สุด แบบทดสอบ อาหารชนิดใดให้พลังงานมากที่สุด น้ำมันพืช เนย นม เนย เนื้อสัตว์ ข้าว นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

แบบทดสอบ สังเกตภาพและจำแนกประเภทของอาหารหลัก ๕ หมู่ โดยเขียนหมายเลขหมู่ลงใน ใต้ภาพให้ถูกต้อง อาหารหลัก ๕ หมู่ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

วาดภาพอาหารที่นักเรียนชอบรับประทานอาหารมา ๑ ชนิด พร้อมจัดหมู่อาหาร หมู่ที่ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

แบบทดสอบ ลากภาพจากข้างล่างมาใส่ให้ตรงกับตาราง มีประโยชน์ มีโทษ นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน

ขอให้ทุกคนโชคดี นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี ครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน