เด็กฉลาด สร้างได้ด้วย ไอโอดีน
สารไอโอดีนคืออะไร ไอโอดีน เป็นธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบมากในดิน และน้ำบริเวณชายทะเลและทะเล มีความจำเป็นต่อ ร่างกายในการสร้างฮอร์โมน ที่ชื่อว่า “ธัยร็อกซิน” มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของสมอง ระบบ ประสาท และเนื้อเยื่อ ซึ่งมีผลต่อระดับสติปัญญา
ผลร้าย จากการขาด สารไอโอดีน ผลร้าย จากการขาด สารไอโอดีน ในหญิงตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการแท้งลูกหรือคลอดก่อน กำหนดและมีผลต่อการพัฒนาสมอง ร่างกายและสติปัญญาของ ลูก มีโอกาสเป็นโรคเอ๋อ หรือปัญญาอ่อนรูปร่างเตี้ยแคระแกรน
ในเด็กเล็กและเด็กวัยเรียน มีผลต่อการพัฒนา สมอง ร่างกาย สติปัญญาทำให้การเรียนรู้และระดับ สติปัญญา(ไอคิว)ต่ำสมาธิสั้น เชื่องช้า และเป็นโรคคอพอก
ในผู้ใหญ่ เป็นโรคคอพอก ถ้าโตมากทำให้หายใจและ กลืนอาหารลำบากมีอาการอ่อนเพลีย เกียจคร้าน เชื่องช้า ง่วงซึม ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องผูก
สมองดี คอไม่พอก ป้องกันได้ ด้วย อาหารทะเล และ เกลือเสริมไอโอดีน
กินเท่าไร จึงเพียงพอ คนปกติ ประมาณวันละ 150-200 ไมโครกรัม คนปกติ ประมาณวันละ 150-200 ไมโครกรัม หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมลูก ประมาณวันละ 175-200 ไมโครกรัม เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ประมาณวันละ 40-90 ไมโครกรัม
ตารางปริมาณไอโอดีนในอาหาร ปริมาณอาหาร ปริมาณไอโอดีน(ไมโครกรัม) 2 ช้อนกินข้าว 8.5 4.7 19.9 สาหร่าย 3.8 เกลือเสริมไอโอดีน 1 ช้อนชา 150 น้ำปลาเสริมไอโอดีน 16.7
การเลือกซื้อเกลือเสริมไอโอดีน ข้อควรสักเกตที่ฉลากซองเกลือเสริมไอโอดีน ชื่อเกลือ........ ที่อยู่ของผู้ผลิตหรือจำหน่าย..... วัน/เดือน/ปี ที่ผลิต......... มีข้อความ “ควรบริโภคก่อน........”กำกับด้วย น้ำหนักสุทธิ.........กรัม ควรมีข้อความว่า “ควรเก็บไว้ในที่ร่มและแห้ง”
ป้องกัน คอพอก บริโภค ไอโอดีน