การดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การประกันคุณภาพการศึกษา (Quality Assurance, QA)
Advertisements

วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
( ประเด็น ) ยุทธศาสตร์ และ ตัวชี้วัด และ ตัวชี้วัด.
1. การแนะแนวและระบบช่วยเหลือ
การบริหารโครงการ (Project Management) โครงการ คือ งาน (task) ซึ่งมีการ กำหนดเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุด ที่ แน่นอนและมีความต้องการใช้ทรัพยากร ต่างๆใน แต่ละกิจกรรมโดย.
สรุปผลการนำเสนอแผนงานโครงการ ของ คปสอ. ปีงบประมาณ 2557.
สรุปผลการตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ประจำปีงบประมาณ พ.ศ รอบที่ 1/2558 คณะที่ 4 ด้านระบบการคุ้มครองผู้บริโภคด้านบริการ อาหารและ ผลิตภัณฑ์สุขภาพ และด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ.
การบูรณาการยุทธศาสตร์ ด้านพัฒนาระบบการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านบริการ อาหาร และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ วันที่ 25 กันยายน 2558 ณ โรงแรมอีสเทิร์น.
Rajata Rajatanavin, MD, FRCP, FACP, FACE
KS Management Profile.
รายงานความก้าวหน้าครั้งที่ .... (รอบ ... เดือน)
วิชา การพัฒนางานด้วยระบบคุณภาพและเพิ่ม ผลผลิต (Work Development with Quality Management.
การนำเสนอผลการจัดทำแผนและคำของบประมาณ
สถานวิทยาศาสตร์พรีคลินิก
เอกสารประกอบการบรรยาย หลักสูตร Fundamental หัวข้อวิชา องค์กรและระบบงานตรวจสอบภายใน สำนักกำกับและพัฒนาการตรวจสอบภาครัฐ กรมบัญชีกลาง.
น.พ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการสำนักวัณโรค
แนวทางการตรวจประเมินองค์กรด้วยตนเอง (Self-Assessment)
เทคนิคการแก้ไขปัญหาแบบ QCC (QC Circle Techniques)
การจัดการองค์ความรู้
บทที่ 7 หลักการบริหารงานคุณภาพ
ความเป็นมาและความสำคัญ ของการเพิ่มผลผลิต
พลังวัชร์ แพ่งธีระสุขมัย คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความตระหนักการจัดการคุณภาพ
การพัฒนาคุณภาพระบบบริการอนามัยสิ่งแวดล้อม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ชุมชนต้นแบบด้านพัฒนาสุขภาพแม่และเด็ก
จังหวัดสุรินทร์ วันที่ 1 – 3 กรกฎาคม 2558
ประสบการณ์การทำงาน ชื่อ – ชื่อสกุล นายมานะ ครุธาโรจน์
นพ.ชลทิศ อุไรฤกษ์กุล 13 มกราคม 2557
การติดตามผลการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติราชการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ กลุ่มติดตามและประเมินผล กอง แผนงานและวิชาการ.
แนะนำรายวิชา การออกแบบระบบการจัดการเรียนรู้บนเครือข่าย
การติดตามผล (Monitoring) โดย สงวน พงศ์หว่าน 18 กันยายน พ.ศ. 2553
การใช้คู่มือประเมินความสามารถทางเชาวน์ปัญญา เด็กอายุ 2-15 ปี
แนวทางการดำเนินงาน การประกันคุณภาพการศึกษา ปีการศึกษา 2560
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ
หลักการและแนวคิดที่ใช้ในการศึกษาการทำงาน
Database ฐานข้อมูล.
การจัดการศูนย์สารสนเทศ หน่วยที่ 11 การประกันคุณภาพในศูนย์สารสนเทศ
ตัวชี้วัด1.3 ร้อยละของเด็กอายุ 6-14 ปีสูงดีสมส่วน
การจัดการศูนย์สารสนเทศ หน่วยที่ 10 การประกันคุณภาพในศูนย์สารสนเทศ
Yeunyong Kantanet School of Information and Communication Technology
องค์ความรู้ การจัดทำดัชนีชี้วัดและการกำหนดค่าเป้าหมายผลสัมฤทธิ์ของงาน (Key Performance Indication : KPI) สำนักวิเคราะห์ วิจัยและพัฒนา.
การจัดการระบบฐานข้อมูล
เด็กผอม – เด็กอ้วน ล้วนเป็นปัญหาของชาติ
ปฏิบัติงานการแสดง อ.ดร.กุสุมา เทพรักษ์.
สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
นายสมชัย ชวลิตธาดา EKACHAI SCHOOl โรงเรียนเอกชัย
โรงเรียนแพทย์ระดับโลก ที่มีคุณค่าต่อสังคมไทย และมวลมนุษยชาติ
ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีไทย-ไต้หวัน (BDI)
หมู่บ้านอาสาพัฒนาและป้องกันตนเอง
การดำเนินงานส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เขตสุขภาพที่ 5
หมู่บ้านไอโอดีนทั่วไทย เทิดไท้เจ้าฟ้านักโภชนาการ: ก้าวผ่านความท้าทายสู่ความยั่งยืน วันที่ 25 มิถุนายน 2558.
บรรยายโดย คุณครูกิริยา ทิพมาตย์ สพม. เขต 23
คลินิกไร้พุงคุณภาพ (DPAC Quality)
การบริหารโครงการ ด้วยระบบปฏิทินกิจกรรมแบบเบ็ดเสร็จ Project management with integrated calendar system โดย ... ธนาภรณ์ ฉิมแพ / ประจักษ์ สุขอร่าม / จารุวรรณ.
ดร. อำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ 27 มกราคม 2562
บทที่ 6 การบริหารและการวางแผนการผลิต
เป็นฐานสำคัญขององค์กร
ติว ม. 6 วันที่ 15 ก.ค 2558.
แนวคิดหลัก 1. Systematic 2. Sustainable 3. Measurable
การประชุมการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ service plan จังหวัดพิษณุโลก
นพ.ชลทิศ อุไรฤกษ์กุล 16 ธ.ค.58
การควบคุม (Controlling)
ประเด็นการขับเคลื่อนองค์การไปสู่ระบบราชการ 4.0
หลักการจัดการ Principle of Management
COLOR INDEX : กำหนดกลุ่มเป้าหมายเพื่อการสำรวจหาความต้องการ START HERE
อภิญญา เวชยชัย ประธานคณะกรรมการติดตามและประเมินผล
แบบฟอร์มที่ 2 1. ชื่อวิชา  IFM4302 การจัดการความรู้ (Knowledge Management) 2. หัวข้อที่ประจำ สัปดาห์นี้  Knowledge Management Tools   วัตถุประสงค์ (เมื่อศึกษาเนื้อหาในหน่วยการเรียนแล้ว.
บทที่ 2 อุปกรณ์รับข้อมูลและอุปกรณ์แสดงผล (Input & Output Devices)
สรุปผลการตรวจสอบ รายงานการจัดการพลังงาน ประจำปี 2554มี ความครบถ้วนและถูกต้องตามที่กฎกระทรวงฯ และประกาศกระทรวงฯ กำหนดทุกประการ.
ตัวอย่างการนำ AI ไปใช้ในระบบสุขภาพ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ในการขับเคลื่อนไอโอดีนทั่วไทย วันที่ 25 มิถุนายน 2558 โดย นางสาวทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 1 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป้าหมายของการเสวนา นโยบาย USI และผลการประเมินของ ICCIDD ปี 2556 ผลการดำเนินงานด้านไอโอดีนของ อย. แนวทางการดำเนินงานของ อย. ขั้นต่อไป เกลือสมุทร เกลือสินเธาว์ ผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน 2 2 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

เป้าหมาย ผู้รับผิดชอบ คือ อย. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ปัญหา นโยบายระดับโลก มาตรการบังคับใช้ให้เสริมไอโอดีนในเกลือทุกประเภทที่ใช้ในการผลิตอาหารสำหรับคนและสัตว์ (Universal Salt Iodization) เด็กเป็นโรคเอ๋อ พัฒนาการ ไม่สมวัย ร่างกายแคระแกร็น ค่า UI ในปัสสาวะหญิงตั้งครรภ์ต่ำ IQ ของเด็กไทยต่ำกว่ามาตรฐาน เกลือสำหรับมนุษย์บริโภค เกลือสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร เกลือสำหรับสัตว์บริโภค การประเมินความก้าวหน้าโครงการขจัดโรคขาดสารไอโอดีนในประเทศไทย (ICCIDD) ปี 2556 ประเทศไทยบรรลุผล 5 ข้อและอีก 5 ข้อ บรรลุเพียงบางส่วน ได้แก่ 1. การสนับสนุนทางการเมืองต่อ USI 2. มีกฎหมาย USI และกฎระเบียบ 3. ข้อมูลการตรวจสอบระบบเกลือไอโอดีนทุกระดับที่เป็นระบบ 4. ความร่วมมือจากอุตสาหกรรมเกลือในการควบคุมคุณภาพ 5. กลไกการแลกเปลี่ยนข้อมูลไอโอดีนในเกลือและคนระหว่างหน่วยงานและการรายงานผลต่อสาธารณชน √ x ผู้รับผิดชอบ คือ อย. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

การดำเนินงานแก้ไขปัญหาโรคขาดสารไอโอดีน ตามนโยบาย ICCIDD ผู้เชี่ยวชาญ ICCIDD ได้ให้ข้อแนะนำและเป้าหมายในการดำเนินงาน ดังนี้ เป้าหมายระยะยาว การผลิตเกลือบริโภคจะต้องมีการจัดทำระบบบริหารคุณภาพ (Quality Management System) ที่ดีอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายระดับกลาง ในปี พ.ศ.2560 สถานที่ผลิตเกลือบริโภคเสริมไอโอดีนต้องมีการริเริ่มระบบบริหารคุณภาพ (Quality Management System) มาใช้ เป้าหมายระยะสั้น (แผน 3 ปี) จัดสร้างระบบบริหารคุณภาพ (Quality Management System) สาหรับสถานที่ผลิตขนาดใหญ่และกลางที่ชัดเจน ระยะเวลา 3 ปี (พ.ศ.2556-2558) โดยต้องสอดคล้องกับคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้วย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

การดำเนินงานแก้ไขปัญหาโรคขาดสารไอโอดีน ตามนโยบาย ICCIDD นโยบาย USI การเฝ้าระวังคุณภาพมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง - เกลือบริโภค - ผลิตภัณฑ์ปรุงรส นโยบายรัฐบาล เกลือเสริมไอโอดีนถ้วนหน้าเพื่อการแก้ไขปัญหาโรคขาดสารไอโอดีนในทุกวัย มาตรการแก้ไขปัญหาระยะยาว (ออกกฎหมาย) พัฒนาผู้ประกอบการเกลือ (จัดอบรมการจัดทำระบบ QA & QC , จัดทำคู่มือและลงพื้นที่ให้คำปรึกษา) ประกาศกระทรวง สาธารณสุข เกลือบริโภค (20-40 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม) น้ำปลา (ฉบับที่ 2) (2-3 มิลลิกรัมต่อลิตร) น้ำเกลือปรุงอาหาร (2-3 มิลลิกรัมต่อลิตร) ผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ได้จากการย่อยโปรตีนของถั่วเหลือง (ฉบับที่ 2) (2-3 มิลลิกรัมต่อลิตร) การสนับสนุนเครื่องผสมเกลือไอโอดีน (พัฒนาเทคโนโลยีในการผลิต) การสนับสนุนสารโพแทสเซียมไอโอเดต (สนับสนุนแก่ผปก.เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำเกลือปรุงอาหาร) 5 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาโรคขาดสารไอโอดีน ตามนโยบาย ICCIDD การเฝ้าระวังคุณภาพมาตรฐานเกลือบริโภค เป้าหมาย ผลการเฝ้าระวังคุณภาพมาตรฐานของเกลือบริโภค ประจำปี 2558 กราฟเปรียบเทียบผลการเฝ้าระวังคุณภาพมาตรฐานของเกลือบริโภค ตั้งแต่ ปี 2554-2557 หมายเหตุ ข้อมูลสำนักอาหาร ณ วันที่ 25 พฤษภาคม 2558 √ มีแนวโน้มการผลิตเกลือที่มีคุณภาพมาตรฐานมากขึ้น √ ผปก.มีการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ด้วย Modified I-kit และจดบันทึกมากขึ้น √ โรงงานขนาดใหญ่มีระบบ QA & QC ในโรงงานที่มีประสิทธิภาพ พัฒนาผู้ประกอบการเกลือ (จัดอบรมการควบคุมคุณภาพมาตรฐานในการผลิต, จัดทำคู่มือและลงพื้นที่ให้คำปรึกษา) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

แนวทางการดำเนินงานด้านไอโอดีนขั้นต่อไป สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา * เกลือบริโภคต้องมีคุณภาพมาตรฐานและมีไอโอดีน 20-40 ppm * ผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน (น้ำปลา ซอสซีอิ๊ว น้ำเกลือ) ต้องมีคุณภาพมาตรฐานและมีไอโอดีน 2-3 ppm Output ประชาชนได้รับสารไอโอดีนอย่างเพียงพอ ประเทศไทยสามารถขจัดโรคขาดสารไอโอดีนได้อย่างยั่งยืน Goal แผนระยะยาว พ.ศ.2559 เป็นต้นไป มาตรการทางกฎหมาย 1. ทบทวนคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ที่เสริมไอโอดีน (การขาดไอโอดีน/การได้รับไอโอดีนเกิน) 2. พัฒนาระบบ QA &QC 1. ติดตามและประเมินการจัดทำระบบ QA & QC ใน ผปก.เกลือทั้งประเทศ 2. จัดอบรม ทบทวนและทวนสอบมาตรฐานการผลิตเป็นประจำทุกปี 3. พัฒนาเครื่องผสมเกลือไอโอดีนแบบต่อเนื่อง (ร่วมกับสถาบันโภชนาการ) 4. อบรมพัฒนาระบบ QA &QC ของผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน การพัฒนาผู้ประกอบการ 1. การเฝ้าระวังคุณภาพมาตรฐานเกลือบริโภค อย่างน้อย 2 ครั้ง/ปี 2. การเฝ้าระวังคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน ปีละ 1 ครั้ง 3. สนับสนุนน้ำยา I-Reagent และสอบเทียบเครื่อง I-Reader ให้ สสจ.เป็นประจำทุกปี 4. จัดการเกลือที่ไม่ได้เลขสารบบอาหารให้เข้าสู่ระบบ การเฝ้าระวัง รณรงค์ประชาสัมพันธ์ รณรงค์ประชาสัมพันธ์และให้ความรู้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

คุ้มครอง ห่วงใย ใส่ ใจสุขภาพ http://www.fda.moph.go.th http://ww.iodinethailand.com