Seminar 4-6
การวางแผนในผลิตงานสัมมนา องค์ประกอบด้านเวลา (3ระยะ) 1.การวางแผน 2. การดำเนินการตามระยะ 3.สรุปผล
การเขียนโครงการเพื่อวางแผน .หลักการในการเขียนโครงการ 1.กำหนดแนวคิดหลัก(หาประเด็นหน้าสนจากการหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง) 2.กำหนดชื่อหัวข้อตามแนวคิด 3.เขียนหลักการและเหตุผล(ที่ไปที่มา/ความสำคัญ/ผลของการจัดงานอย่างน้อย1หน้า 3พาลากราฟ) 4.กำหนดวัตถุประสงค์ในการจัดงาน/เพื่ออะไรไม่ควรเกิน4ข้อ
5. กลุ่มเป้าหมาย 6.วันเวลา และสถานที่จัดงาน 7.งบประมาณ ค่าตอบแทน ค่าใช้สอย ค่าวัสดุ หมายเหตุ : การ เบิกจ่ายข้างต้นถัวเฉลี่ยจ่ายทุกรายการ 8. การประเมินผล 9. ผลที่คาดว่าจะได้รับ (ผลต้องได้ตามวัตถุประสงค์) 10ผู้รับผิดชอบโครงการ 11. กำหนดการ โครงการ 12.ใบปะหน้าโครงการณ์
ตำแหน่งในการทำงาน - ฝ่ายอาหาร และเครื่องดื่ม บุคลากรฝ่ายจัดการสัมมนา ได้แก่ บุคคล หรือคณะกรรมการที่มีหน้าที่ในการจัด สัมมนา ให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ได้แก่ - ประธาน และรองประธาน - เลขานุการ และผู้ช่วยเลขานุการ - กรรมการฝ่ายทะเบียน - กรรมการฝ่ายเอกสาร - ฝ่ายอาหาร และเครื่องดื่ม - - เหรัญญิก และผู้ช่วยเหรัญญิก - ฝ่ายพิธีกร ฝ่ายสถานที่ และวัสดุอุปกรณ์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ - ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ฝ่ายควบคุมการผลิตและกิจกรรม - ฝ่ายปฏิคม - ฝ่ายรักษาพยาบาล - ฝ่ายประเมินผล ที่ปรึกษา อื่นๆ
2.2 วิทยากร หมายถึง บุคคลที่ทำหน้าที่บรรยาย อภิปรายหรือถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ โดยใช้เทคนิควิธี รวมทั้งสื่อต่างๆให้แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนาด้วย ความจริงใจ ดังนั้นวิทยากรจึงเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ และ ประสบการณ์ หรือมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง 2.3 ผู้เข้าร่วมสัมมนา เป็นผู้ที่มีความสนใจในปัญหาหรือประสบปัญหา หรือ ต้องการแสวงหาแนวคิดใหม่ๆหรือมีความมุ่งหมายที่จะแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ ความคิดเห็น ทัศนคติ ตลอดจนการถ่ายทอดความรู้ ความสามารถซึ่งกันและกัน บุคลที่เกี่ยวข้อง /สปอนเซอร์/นักข่าว/หน่วยงานอื่นๆ
กำหนดกิจกรรมในการทำงาน ระยะที่1.1- เตรียมหัวข้อและแผนการทำงาน - เตรียมคนตามตำแหน่ง - เตรียมเอกสารต่าง - ประสานหน่วยงานต่างที่เกี่ยวข้อง - เตรียมรายละเอียดสถานที่ - แผนPR และระยะเวลา แผนกิจกรรม
ระยะที่ 1.2 - ประสานงานต่างๆ - ดำเนินงานของบุคล - ผลิตวัสดุสถานที่/จัดทำ - ผลิตสื่อPR/ติดตั้ง/กระจาย - ประสานและส่งเนื้อหาไปให้วิทยากร - ทำนำเสนอและส่วนที่เกี่ยวข้องในงาน - ประสานเพื่อซ้อมคิวงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง - อาหารที่รับรอง
ระยะที่2.- วันงาน - ตรวจเช็ค/สถานที่อุปกรณ์อิเล็คโทนิค/คิวสคิป/อาหารขนม/วิทยากร - วางตำแหน่ง/ตอนรับ/เชิญวิทยากรและผู้ใหญ่/วิทยากร/คนคุม คิวสคิป/สเตส/พิธีกร/การแสดงต่างๆ/กล้องภาพนิ้งเคลื่อนไหว/อื่นๆ - ซ้อมซัก1ครั้งก่อนงานจริง - ดูกระบวนการทำงานและแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้น(ให้เป็นไปตาม คิวสคิป) - เก็บของ - สรุปการทำงาน
ระยะที่3.- เก็บงาน - ทำเล่มส่งมีรายละเอียดทุกอย่าง โครงการ/การประชุมชื่อ/ รายละเอียด/สรุปงานภาพถ่าย - งานvdoตัดต่อแล้ว - สรุปใบเสร็จที่ถูกต้องส่งชื่อ/วันที่/เล่มที่/เลขที่/รายเซ็นนผู้รับ/รูปถ่าย
Exercise –week4-6 4.ให้นักศึกษาเขียนโครงการสัมมนา 5.การกำหนดตำแหน่งในการทำงานหน้าที่ในการทำงาน 6. การวางแผนกิจกรรมตามที่กำหนดงานสัมมนาย่อย
Homework-week4-6 4.ให้นักศึกษาเขียนโครงการสัมมนาพร้อมนำเสนอ 5.การกำหนดตำแหน่งในการทำงานหน้าที่ในการทำงาน 6. การวางแผนกิจกรรมตามที่กำหนดงานสัมมนาย่อย