การควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ถ้ายักษ์เขียวตาเดียวมีอารมณ์ขัน และ เปิดใจให้กว้างขึ้นอีกนิด... สฤณี อาชวานันทกุล Fringer | คนชายขอบ งานประชาไท Night ตอน “แจ็คผู้ฆ่ายักษ์”
Advertisements

การประเมินความเสี่ยง การคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
การจัดการความรู้ วีรบูรณ์ วิสารทสกุล คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มธ. X ไม่
SHINPO – TOMI COMPANY LIMITED
LOGO SHINPO – TOMI COMPANY LIMITED. MANUFACTURER CITY FOODS COMPANY, LTD Establishment:January 9th, 1986 Located: Nakornpathom Province Land & Building.
ครูรุจิรา ทับศรีนวล “Room service”. “Room service”
สำนักงานวิจัยเพื่อการพัฒนา หลักประกันสุขภาพไทย Health Insurance System Research Office Social Protection Floor: Situation and Way Forward Thaworn Sakunphanit.
แนวทาง การดำเนินงาน องค์กรหัวใจดี แนวทาง แพทย์หญิงจุรีพร คงประเสริฐ 24 ธ.ค
การพัฒนาอาจารย์ในระบบ มหาวิทยาลัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California State University System) โดย ศาสตราจารย์ ดร. สมบัติ กาญ จนกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การประชุมเชิงปฏิบัติการ.
Cornell University..
ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล
ความปลอดภัยในการทำงาน
การค้าระบบใหม่ กับการเปลี่ยนแปลงของโลก
มาตรฐานบังคับ (Official Standard)
เทคนิคการสืบค้น … อย่างมืออาชีพ
Food safety team leader
การควบคุมผลิตภัณฑ์ ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด : Control of Nonconforming products FSKN13.
การจัดการอุบัติการณ์
การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง
พัฒนาการของการคุ้มครองสิทธิในสิ่งแวดล้อม
Risk Management in Siam University
การควบคุมอันตรายในอาหาร ประเภททั่วไปและเฉพาะ
8 แนวทางเพื่อบรรลุเป้าหมายธุรกิจที่มี CSR
ชัยเมศร์ อมรพลสมบูรณ์
การควบคุมแมลงและสัตว์อื่น
การตามสอบย้อนกลับ FSKN14.
การเตรียมความพร้อมในการจัดทำงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๒
ทรัพยากรธรรมชาติ และการใช้ทรัพยากร
Introduction to Arduino UNO
กลุ่มประสิทธิภาพกลุ่มที่ 1 (เขตตรวจราชการที่ 1, 2 และ 4)
ความตระหนักการจัดการคุณภาพ
กอบกู้วิกฤตการศึกษาไทย ความหวังการสร้างชาติที่ยั่งยืน
(Product Liability: PL Law)
แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา มหาวิทยาลัยแม่โจ้ พ.ศ
การใช้สารช่วยยืดอายุสับปะรดพันธุ์ห้วยมุ่นตัดแต่งพร้อมบริโภค
บริษัท โกลบัล คอนเซิร์น จำกัด 1 ธันวาคม 2553
เทศบาลนครขอนแก่น ยินดีต้อนรับ
Tourism Industry Vs Retail Business in Thailand Suan Sunandha Rajabhat University Bangkok, Thailand January 13, 2019.
การเชื่อมภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อน
FOOD AND BEVERAGE SERVICE CHIANG RAI VOCATIONAL COLLEGE
Comprehensive School Safety
ดำรงตำแหน่ง : 18 ธ.ค. 59 อายุ : 59 ปี การศึกษา :
การแนะแนวอาชีพในศตวรรษที่ 21
ฉัตรชัย นิติภักดิ์ ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลาง
หน่วยการเรียนรู้ที่ ๔ อิศรญาณภาษิต By Pratchanee P. 2/2015.
ดำรงตำแหน่ง : 18 ธ.ค. 59 อายุ : 59 ปี การศึกษา :
วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ วิชญ์ชัย ธรรมประดิษฐ์
บทที่ 4 การผลิตแบบลีน ( Lean Production ).
2017 edition of "The World of Organic Agriculture"
Academic Search Premier
การเปลี่ยนแปลงการแสดงผลข้อมูลในระบบการแจ้งเข้า-ออกเรือประมง
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/2559 จังหวัดประจวบคีรีขันต์ คณะที่ 4.2 แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม คณะที่ 5 แผนขยะและสิ่งแวดล้อม.
ASEAN-Swiss Partnership for Social Forestry and Climate Change
UHC : Universal Health Coverage: Achieving Social Protection for All
การบัญชีบริหารสิ่งแวดล้อม (Environmental Management Accounting)
By Personal Information Management
นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย
Living Law การศึกษากฎหมายที่เป็นอยู่จริงในสังคม
เรื่อง การผลิตอาหารปลอดภัย
การมีวินัย คุณธรรม จริยธรรม และ จรรยาบรรณวิชาชีพ
นักวิจัยพี่เลี้ยงที่ดีและหน้าที่ของนักวิจัยพี่เลี้ยง
จุดที่ควรปรับปรุง SR 1 และ SR 2.
แพทย์หญิงประนอม คำเที่ยง
เก็บตกวันวาน “สานพลังสร้างมาตรการองค์กร เพื่อความปลอดภัยทางถนน”
ระบบทรัพย์สินทางปัญญาในโลกดิจิทัล
สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
แผนพัฒนาการเกษตรตำบลแสลงพันปีงบประมาณ ๒๕๖๐ พื้นที่เพาะปลูกพืช เศรษฐกิจ
จำนวนรายการยาเฉลี่ยต่อผู้ป่วยที่มารับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอก แยกตามภาควิชา (ไม่รวม ER) สูตรการคำนวณ = จำนวนรายการยาทั้งหมดที่สั่งจ่ายให้แก่ผู้ป่วยนอก.
บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการจัดการธุรกิจขนาดย่อม
หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ FSKN8

GFSI ระดับพื้นฐาน ต้องมั่นใจว่าโครงสร้าง สิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงขึ้นตอนการดำเนินงาน สามารถควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ ทั้งทางด้านกายภาพ เคมี และชีวภาพ ได้อย่างเหมาะสม

ลำดับการนำเสนอ ความสำคัญของการควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ ความหมาย / คำอธิบาย กฎหมายและความต้องการของลูกค้า ขั้นตอนที่สำคัญในการควบคุมการปนเปื้อน การตรวจติดตาม

ความสำคัญ ของการควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ การควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์มีความสำคัญ เป็นการป้องกันผลิตภัณฑ์มิให้เกิดการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมและอันตรายต่างๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ซื้อได้ เมื่อเกิดการปนเปื้อนขึ้นแล้ว เป็นการยากที่จะขจัดสิ่งปนเปื้อนจากผลิตภัณฑ์ได้ การป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ความหมาย / คำอธิบาย สิ่งปนเปื้อน (Contaminant) สารเคมี/วัตถุชีวภาพ สิ่งแปลกปลอมหรือสารประกอบใดๆ ที่มิได้มีเจตนาที่จะเติมในผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยหรือความไม่เหมาะสมอื่นๆของอาหารนั้นได้ การปนเปื้อน (Contamination) การทำให้สิ่งปนเปื้อนเข้าไปอยู่ในอาหารหรือสิ่งแวดล้อมของอาหาร

ความหมาย/ คำอธิบาย อันตราย (Hazard; Codex) อันตราย (Hazard; US HACCP) วัตถุชีวภาพ เคมี หรือกายภาพ หรือสภาวะที่มีโอกาสก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ อันตราย (Hazard; US HACCP) วัตถุชีวภาพ เคมี หรือกายภาพ ที่มีโอกาส (สมเหตุสมผล) ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บได้ หากไม่มีการควบคุมที่เหมาะสม

ความหมาย/ คำอธิบาย มาตรการควบคุม กิจกรรมหรือการกระทำใดๆ ที่มุ่งการป้องกันหรือกำจัดอันตรายจากอาหาร หรือทำให้ลดลงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

กฎหมายและข้อกำหนดของลูกค้า อ้างอิงตัวบทกฎหมายและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับสิ่งปนเปื้อนเฉพาะ สิ่งปนเปื้อนบางชนิดไม่เป็นอันตราย หากมีปริมาณการปนเปื้อนอยู่ในระดับที่อนุญาต เช่น ตาม US FDA Defect Action Levels Handbook (http://www.fda.gov/food/guidancecomplianceregulatoryinformation/guidancedocuments/sanitation/ucm056174.htm) ลูกค้าส่วนใหญ่มีข้อบังคับที่เข้มงวดและเฉพาะเจาะจงมากกว่าที่กฎหมายกำหนด

4P ของการควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ People คน Product ผลิตภัณฑ์ (รวมถึงวัตถุดิบและภาชนะบรรจุ) Premises ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง Pests สัตว์รบกวน (รายละเอียดของรายการเหล่านี้ ดังเนื้อหาที่กล่าวไปแล้วเบื้องต้น) Premises หลักฐาน ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

การควบคุมการปนเปื้อน: คน สุขอนามัยส่วนบุคคล - ความสะอาด การล้างมือ เป็นต้น พฤติกรรมส่วนบุคคล - การควบคุมการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอม (เช่น เครื่องประดับ) และจุลินทรีย์ที่มีโอกาสปนเปื้อน วิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการคน ในการควบคุมการปนเปื้อน คือ ทำให้คนเหล่านั้นตระหนักถึงหน้าที่ของตัวเอง ให้ดำเนินการตามวิธีที่ถูกต้อง และตรวจติดตามการดำเนินงานนั้น

การควบคุมการปนเปื้อน: วัตถุดิบ วัตถุดิบที่รับเข้ามา อาจเป็นแหล่งของสิ่งปนเปื้อนและอันตรายของอาหารที่สำคัญ เมื่อพิจารณาถึงการควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือ รายละเอียดเฉพาะของวัตถุดิบ การตรวจสอบวัตถุดิบ การปฏิเสธวัตถุดิบที่ไม่เป็นไปตามรายละเอียดเฉพาะที่กำหนดไว้ การตรวจเยี่ยมผู้จำหน่ายวัตถุดิบ

การควบคุมการปนเปื้อน: ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การออกแบบโครงสร้าง สิ่งอำนวยความสะดวก และเครื่องมือ ที่ลดโอกาสเกิดการปนเปื้อน หากมีการใช้วัสดุจำพวกแก้ว ต้องมีสิ่งป้องกัน วัสดุจำพวกโลหะหรือพลาสติกสามารถหลุดหรือแตกหักจากเครื่องมือได้ ควบคุมโดยการออกแบบ การดูแลรักษาและซ่อมบำรุงอย่างมีประสิทธิภาพ และการตรวจติดตามอันตรายทางกายภาพ

การควบคุมการปนเปื้อน: สัตว์รบกวน ควบคุมหรือกำจัดสิ่งล่อแมลงต่างๆทั้งภายในและภายนอกพื้นที่การผลิต (เช่น ขยะ หญ้ารก ช่องเปิดต่างๆที่เชื่อมต่อสู่พื้นที่การผลิต เป็นต้น) มีโปรแกรมการควบคุมและตรวจติดตามสัตว์รบกวนที่มีประสิทธิภาพ บันทึกข้อมูลว่าช่วงใดหรือเหตุการณ์ใดที่พบสัตว์รบกวนมาก กิจกรรมของสัตว์รบกวนอาจจะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ติดตั้งเครื่องมือกำจัดและควบคุมสัตว์รบกวนอย่างเหมาะสม (เช่น อย่าวางกับดักแมลงหรือเครื่องกำจัดแมลงด้วยไฟฟ้า บนตำแหน่งพื้นที่การผลิตหรือส่วนเตรียมผลิตภัณฑ์ หากมิได้มีเครื่องกำบังที่เหมาะสม)

การตรวจติดตาม รายละเอียดเฉพาะของวัตถุดิบ และสิ่งปนเปื้อนหรืออันตรายที่เคยพบในขั้นตอนการรับวัตถุดิบ สุขอนามัยและพฤติกรรมส่วนบุคคล – สังเกตจากการปฏิบัติ การออกแบบอาคารและเครื่องมือ การบำรุงรักษาและซ่อมแซม โปรแกรมการควบคุมสัตว์รบกวน บันทึกการร้องเรียนของผู้บริโภค - โดยเฉพาะในกรณีเกิดเหตุการณ์ปนเปื้อนเนื่องจากสิ่งปนเปื้อนหรืออันตรายทางกายภาพ

คำถาม?

การขออนุญาตเพื่อเผยแพร่ซ้ำ © 2012 มหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐมิชิแกนและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อนุญาตให้เผยแพร่ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญาอนุญาตเดียวกัน (Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported; CC-BY-SA). แหล่งที่มา: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University,แหล่งที่มา http://www.fskntraining.org อนุญาตให้เผยแพร่ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญาอนุญาตเดียวกัน (CC-BY-SA). สามารถตรวจสอบสำเนาใบอนุญาตขอเผยแพร่ ได้ที่ http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/ หรือส่งจดหมายไปยัง Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.

License to Reuse © 2012 Michigan State University, and Global Food Safety Initiative, licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported (CC-BY-SA). Source: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University, original at http://www.fskntraining.org, licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported. To view a copy of this license, visit http://creativecommons.org/licenses/by- sa/3.0/ r send a letter to Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.