ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
เชื้อรา แบคทีเรีย โปรโตซัว ไวรัส สาหร่าย
จัดทำโดย นางสาวณัฐชา เสมคำ สาธารณสุขชุมชน ปี 2 ห้อง 1 เลขที่ 27
2
เชื้อราMagnaporthe oryzae
3
แบคทีเรียแลคติก ความสำเร็จในการแก้ปัญหาและนำแบคทีเรียแลคติกมาประยุกต์ใช้กับการบำบัดน้ำเสียในห้องปฏิบัติการ ซึ่งนับเป็นงานวิจัยแรกที่ได้นำแบคทีเรียแลคติกมาใช้ในการย่อยสีอะโซในน้ำเสีย และนับเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่จะพัฒนาไปสู่ระดับอุตสาหกรรมที่จะใช้งานได้จริงเพราะผลที่ได้จากการทดลองระบบบำบัดมีประสิทธิภาพในการบำบัดสูงและยั่งยืน แต่จะต้องมีการทดลองและพัฒนาในระดับโรงงานต้นแบบต่อไปอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะสามารถนำไปใช้งานได้จริง
5
โปรโตซัวลิชมาเนีย (Leishmania)
เป็นโรคที่เกิดจากโปรโตซัวลิชมาเนีย (Leishmania) สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ผ่านการถูกริ้นฝอยทราย (sand fly) ที่มีเชื้อกัด เชื้อนี้ทำให้เกิดโรคหลายรูปแบบ ที่พบมากที่สุด คือ ชนิดที่มีผลต่อผิวหนัง หรือชนิดที่มีผลต่ออวัยวะภายใน คนสามารถติดโรคได้ แต่ไม่ได้ติดจากสัตว์โดยตรง คนติดโรคได้จากการถูกริ้นฝอยทรายที่เป็นพาหะของเชื้อกัด สัตว์ที่ติดเชื้อจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อไปสู่ริ้นฝอยทราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีโรค และใช้เวลาเป็นเดือนจึงแสดงอาการของโรคทางผิวหนังหรืออวัยวะภายใน
6
อาการและการป้องกันโรคลิชมาเนีย
อาการของโรคทางผิวหนังเริ่มจากมีตุ่มนูนแดง คัน ซึ่งอาจกลายเป็นแผลและเป็นสะเก็ด แผลมักจะหายได้เองแต่อาจเป็นนานหลายปีและกลายเป็นแผลเป็นถาวร การป้องกันตนเองไม่ให้ถูกแมลงกัด ควรอยู่ภายในบ้านตั้งแต่ช่วงเย็นถึงเช้า ถ้าจำเป็นต้องอยู่ข้างนอกควรสวมเสื้อผ้าที่ป้องกันแมลงกัดได้ หากต้องนอนภายนอกควรใช้ตาข่ายกันยุงหรือใช้ยาทากันไม่ให้ถูกแมลงกัด
7
ไวรัส Molluscum contagiosum virus (MCV)
หูดข้าวสุก (Molluscum contagiosum) คือโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส Molluscum contagiosum virus (MCV) ทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนบนผิวหนัง ขนาดประมาณ 2-5 มิลลิเมตร จะพบมากขึ้นในรายที่มีการติดเชื้อ HIV หูดข้าวสุกติดต่อได้โดยการสัมผัสและทางเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้โดยการใช้สระว่ายน้ำร่วมกัน หากมีโรคภูมิแพ้ของผิวหนังอยู่ก่อนจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากขึ้น
8
Haematococcus pluvialisสาหร่าย ฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส
เป็นสาหร่ายเซลล์เดียวซึ่งสามารถพบได้ในคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ดินแดนของประเทศสวีเดนและประเทศนอร์เวย์ จึงเป็นที่มาของ ชื่อ “สาหร่ายสแกนดิเนเวีย” จัดเป็นสาหร่ายขนาดเล็กที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของห่วงโซ่อาหาร เมื่อสาหร่ายจากสแกนดิเนเวียอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ขาดอาหารและน้ำ เผชิญกับแสงแดด ความร้อนหรือความหนาวเย็นที่มากเกินปกติ สาหร่ายสแกนดิเนเวีย จะปรับกลไกการทำงานของเซลล์ให้ผลิตสารสีแดงซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า “Astaxanthin (แอสตาแซนธิน)”
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.