งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

I. โรคผิวหนัง 1.1. เกิดจากปาราสิตภายนอก เช่น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "I. โรคผิวหนัง 1.1. เกิดจากปาราสิตภายนอก เช่น"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 I. โรคผิวหนัง 1.1. เกิดจากปาราสิตภายนอก เช่น
เหา อาการที่พบคือ ขนหักร่วง โดยเฉพาะบริเวณไหล่ สัตว์จะเอาตัวถูผนังคอก น้ำหนักลด โลหิตจาง โรคผิวหนัง

2 1.1. เกิดจากปาราสิตภายนอก(ต่อ) ขี้เรื้อน
1.1. เกิดจากปาราสิตภายนอก(ต่อ) ขี้เรื้อน ตัวไรจะไชเข้าไปอยู่ในชั้นผิวหนัง ดูดกินเลือด น้ำเหลือง เศษผิวหนัง และ สิ่งคัดหลั่งจากต่อมไขมัน สัตว์แสดงอาการคัน มีสะเก็ดรังแค ขนร่วงและผิวหนังหนาตัว บริเวณที่พบมากคือ หน้า ใบหู และขา โรคผิวหนัง

3 การก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบโดยพยาธิภายนอก
ผิวหนังมีพยาธิภายนอก ผิวหนังปกติ ผิวหนังอักเสบหนาตัวขึ้น ผิวหนังหลังอักเสบ กลายเป็นเนื้อตาย มีเศษรังแค โรคที่สำคัญในแพะ แกะ

4 อาการโรคขี้เรื้อน โรคขี้เรื้อนจาก Sarcoptic mites แบบเป็นทั้งตัว
ที่มา: Linklater, K.A. and Smith, M.C Color Alas of Diseases and Disorders of the Sheep and Goat. แบบเป็นเฉพาะที่ขา โรคผิวหนัง

5 โรคขี้เรื้อนจาก Demodectic mites
โรคขี้เรื้อนจาก Chorioptic mites โรคขี้เรื้อนจาก Demodectic mites ที่มา: Linklater, K.A. and Smith, M.C Color Alas of Diseases and Disorders of the Sheep and Goat. โรคผิวหนัง

6 โรคขี้เรื้อนในรูหู ตัวไรทำให้เกิดการอักเสบ จะพบว่ามีขี้หูมากเป็นแผ่น ถ้าเป็นมากสัตว์จะสั่นหัวและเกาหูตลอดเวลา ที่มา: Linklater, K.A. and Smith, M.C Color Alas of Diseases and Disorders of the Sheep and Goat. โรคผิวหนัง

7 1.2. โรคผิวหนังจากเชื้อรา
การรักษา ใช้ยาทาหรือยาฉีดตามสาเหตุที่พบ เช่น Coumaphos พ่นหรือให้ยา Ivermectin ฉีดกำจัดพยาธิภายนอก หรือให้ยา Gentian violet ทาแก้เชื้อรา โรคผิวหนัง

8 Contagious Ecthyma 1.3. โรคผิวหนังจากเชื้ออื่นๆ ที่พบบ่อยคือ ไวรัส
ชื่อพ้อง orf, sore mouth, contagious pustular dermatitis สาเหตุ เกิดจากเชื้อ poxvirus การติดต่อ การสัมผัส โดยเฉพาะเมื่อ มีการซื้อแพะใหม่เข้าฝูง โรคผิวหนัง

9 อาการของ Contagious Ecthyma ในแพะและในคน
เชื้อมีระยะฟักตัวสั้น 3-4 วัน มีวิการเป็น ตุ่มน้ำใส แล้วกลาย เป็นตุ่มหนอง ต่อมา จะแตกและตกสะเก็ด เห็นชัดที่บริเวณ ริมฝีปากแพะ ส่วนคนจะเป็นในส่วนที่สัมผัสกับวิการ โรคผิวหนัง

10 สะเก็ดจะหายไปเองภายใน 3-4 สัปดาห์ หายแล้วทำให้มีภูมิคุ้มค่อนข้างยาวนาน
ลูกสัตว์จะมีอาการรุนแรงกว่าสัตว์ใหญ่ อาจตายได้หากเป็นรุนแรงจนกินอาหารไม่ได้ สะเก็ดจะหายไปเองภายใน 3-4 สัปดาห์ หายแล้วทำให้มีภูมิคุ้มค่อนข้างยาวนาน สะเก็ดที่มีเชื้อไวรัสเมื่อตกอยู่ที่พื้น จะสามารถมีชีวิตได้เป็นปี โรคผิวหนัง

11 การควบคุมและป้องกันโรค
การรักษา ใช้ยา Gentian violet ทาบริเวณที่เป็น การควบคุมและป้องกันโรค กักสัตว์ใหม่ที่ซื้อเข้าฝูง อาจทำ autogenous vaccine ระวังการติดต่อมาถึง คนที่สัมผัสสัตว์ป่วย โรคผิวหนัง


ดาวน์โหลด ppt I. โรคผิวหนัง 1.1. เกิดจากปาราสิตภายนอก เช่น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google